LASTEST NEWS

25 ก.ย. 2560สถานี ก.ค.ศ: ก.ค.ศ. จัดสรรอัตราว่างจากการเกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ.2560 25 ก.ย. 2560"อธิบดีสถ." เผยสอบท้องถิ่นภาพรวมเรียบร้อย 24 ก.ย. 2560ด่วน! เปิดรับสมัครสอบเป็นนายสิบสัสดี ปี2561 จำนวน 100 อัตรา (สมัคร11-30ต.ค.60) 24 ก.ย. 2560โรงเรียนห้วยนางราษฎร์บำรุง รับสมัครครูอัตราจ้าง เจ้าหน้าที่บรรณารักษ์ เจ้าหน้าที่ธุรการ 7 อัตรา 24 ก.ย. 2560จัดสอบท้องถิ่นใหม่กว่า 1.2 พันคน หลังเกิดผิดพลาด จี้ ม.ดัง รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด 24 ก.ย. 2560โรงเรียนแม่หอพระวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาไทย 24 ก.ย. 2560โรงเรียนบ้านโทกน้ำกัด รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 24 ก.ย. 2560โรงเรียนอนุบาลภูซาง(บ้านดอนตัน) รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิป.ตรี ฟรีอาหารกลางวัน 24 ก.ย. 2560ด่วน! กสถ.ประกาศยกเลิกการสอบแข่งขันภาค ข. ในตำแหน่งนักสันทนาการปฏิบัติการ และตำแหน่งบรรณารักษ์ปฏิบัติการ 24 ก.ย. 2560โรงเรียนวัดสันต้นธง เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ สมัคร22ก.ย.-10ต.ค.2560

ยุทธศาสตร์สนช. ดันปฏิรูปศึกษาระยะยาว

  • 06 เม.ย. 2558 เวลา 11:36 น.
  • 855 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ยุทธศาสตร์สนช. ดันปฏิรูปศึกษาระยะยาว

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ยุทธศาสตร์สนช. ดันปฏิรูปศึกษาระยะยาว

โดย...ธเนศน์ นุ่นมัน

นโยบายการศึกษาถูกมองว่าไม่เท่าทันปัญหาและเปลี่ยนแปลงบ่อยจนหาความแน่นอนไม่ได้ เพราะขึ้นอยู่กับฝ่ายการเมือง โดยเฉพาะช่วงหลังที่พรรคการเมืองนำการศึกษามาหาเสียงแบบประชานิยม

นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทร วิโรฒ (มศว) ในฐานะสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เปิดเผยว่า แม้แต่ละฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการปฏิรูปการศึกษารอบนี้จะออกมาพูดถึงเรื่องนี้ไม่บ่อยนัก แต่ สนช.ด้านนี้ก็ยังทำงานหนัก เพราะทราบดีว่าการปฏิรูปการศึกษาเป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจเป็นอันดับต้นๆ ของเรื่องการปฏิรูปประเทศ

“เมื่อเป็นห่วงว่าการเมืองลุ่มๆ ดอนๆ อยู่นานสุดก็ 4 ปี แต่เรื่องการศึกษาเป็นสิ่งที่นโยบายไม่ควรเปลี่ยนทุก 4 ปี ประเทศที่นโยบายเข้มแข็งจะเปลี่ยนทุก 10 ปี ระหว่างนั้นจะศึกษาวิเคราะห์วิจัยทุกปีจนตกผลึก และดูผลว่านโยบายที่เคยลองเปลี่ยนในรอบ 10 ปีนั้นได้ผลแค่ไหน ไม่ใช่เปลี่ยนและยกเลิกตามการเมือง”นพ.เฉลิมชัย กล่าว

นี่จึงเป็นที่มาของแนวคิดการจัดตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ที่สรรหามาจากทุกภาคส่วนที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการศึกษา เข้ามาวางนโยบายให้ดำเนินการยาวกว่า 4 ปี หรือต้องเป็นไปตามยุทธศาสตร์ถือเป็นแผนหลักด้านการศึกษาที่ฝ่ายการเมืองไม่ว่าใครจะเป็นรัฐบาลปกครองประเทศต้องไปปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง

อธิการบดี มศว เล่าอีกว่า เพื่อแก้ปัญหาการศึกษาในระยะยาว สนช.ด้านการศึกษากำลังเดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญและกฎหมายลูกบางประเด็น เช่น จะให้เด็กเรียนฟรีกี่ปี ถกเถียงตีความร่วมกันว่า การศึกษาภาคบังคับคืออะไร โดยที่ผ่านมาเรื่องนี้ได้เคยลงพื้นที่เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากทั่วประเทศมาแล้ว รวมไปถึงเรื่องของการประเมินการศึกษา ที่ถกกันว่าสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ทำอยู่หน่วยงานเดียวไม่สามารถดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“สมศ.ต้องประเมินโรงเรียนกว่า 3 หมื่นแห่ง มหาวิทยาลัยอีกนับ 100 ให้แล้วเสร็จภายใน 5 ปี หรือมีเวลาแค่ 1,800 วัน เท่ากับต้องประเมินกันวันละกว่า 10 แห่ง แต่ต้องเสร็จเพราะไม่อย่างนั้นผิดกฎหมาย ผลก็คือประเมินอย่างมีคุณภาพไม่ทัน เรื่องนี้เราแก้กฎหมายเปลี่ยนเป็นการประกันคุณภาพ โดยไม่ต้องประเมินทุกแห่งภายใน 5 ปี เน้นประเมินเฉพาะที่มีปัญหา”นพ.เฉลิมชัย กล่าว

นพ.เฉลิมชัย กล่าวอีกว่า ประเด็นดังกล่าวเคยลงไปรับฟังความเห็นจากพื้นที่ต่างๆ 4 ภูมิภาค เห็นตรงกันว่าต้องเปลี่ยน โดยเสียงที่สะท้อนกลับมามีตั้งแต่เบาไปหาหนัก เบา คือมี สมศ.อย่างเดิม แต่สรรหาบอร์ดหรือผู้อำนวยการที่เข้าใจการประเมินระดับกลางให้ สมศ.ประเมินแค่การศึกษาขั้นพื้นฐาน แล้วให้หน่วยงานอื่นประเมินมหาวิทยาลัยและยาแรงคือ ยุบ สมศ.

ขณะเดียว กัน การปฏิรูปการศึกษารอบนี้ยังพุ่งเป้าไปที่การปฏิรูปครูและบุคลากรการศึกษาเป็นประเด็นสำคัญ โดยมองว่าต้องให้ครูมาก่อน เพราะพบว่าแม้โรงเรียนบางแห่งจะมีอุปกรณ์การสอนไม่พร้อม ผู้บริหารไม่เก่ง เด็กไม่สนใจเรียน แต่ถ้าครูเก่ง ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของโรงเรียนก็ยังออกมาดี นอกจากนี้ สนช.ยังถกกันถึงเรื่องของการส่งเสริมให้คนเรียนสายอาชีพมากขึ้นอีกด้วย

“ผมเสนอว่าเรียนมหาวิทยาลัยให้เรียกว่า “สายวิชาการ” เรียนอาชีวะให้เรียกว่า “สายวิชาชีพ” โดยรวม แพทย์ วิศวกร ทันตแพทย์ มารวมเป็นสายวิชาชีพไปด้วย แล้วปล่อยให้สายนิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ ปรัชญา ศาสนา ฯลฯ เป็นวิชาการไป โจทย์คือจะแยกสองสายอย่างไรไม่ให้เหลื่อมล้ำในความรู้สึก ก็นำไปถกเถียงกันว่าเห็นด้วยเห็นต่างอย่างไร” อธิการ มศว กล่าว

“ต้องยอมรับว่าการปฏิรูปการศึกษาเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา หากอยากเห็นผลการเปลี่ยนชั่วข้ามคืนนั้น ไม่มีวันเป็นไปได้ เพราะการเปลี่ยนแปลงมนุษย์ต้องใช้เวลา คนทำงานด้านการศึกษาจึงลำบากทุกคน เพราะทำอะไรจะไม่ทันใจใครทั้งนั้น”นพ.เฉลิมชัย กล่าวทิ้งท้าย

ที่มาของข่าว : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ วันที่ 6 เมษายน 2558
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^