LASTEST NEWS

22 ก.พ. 2560(วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา) เงินเดือน 19,500 บาท มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดสอบพนักงานมหาวิทยาลัย 22 ก.พ. 2560เช็คยอดสมัครที่นี่! กางสรุปยอดสมัคร สอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 ทุกกศจ.ทั่วประเทศ 22 ก.พ. 2560ไม่มีวุฒิครูเชิญเลย! ม.ธุรกิจบัณฑิต เปิดรับ ป.โท ชนิดรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู 22 ก.พ. 2560สำรวจ 2 ช่องทาง ป.ตรีอื่น อยากเป็นครู 22 ก.พ. 2560สพฐ.เปิดสัดส่วนรับ ม.1 โรงเรียนต่างจังหวัด ทั่วประเทศ 224 โรง 22 ก.พ. 2560ดึง รร.นานาชาติติวครูผู้ช่วย สพฐ. 22 ก.พ. 2560ผลประชุมองค์กรหลัก ครั้งที่ 8/2560 เมื่อวันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 22 ก.พ. 2560ช่วย"รร.เอกชน" เสนอตำแหน่ง วิชาการให้ครู 21 ก.พ. 2560+ มีลูกมีหลานบอกต่อ + คัดเน้นๆ ข่าวเปิดสอบรับราชการ 6,070 อัตรา รับทั่วประเทศ เช็คเลย! 21 ก.พ. 2560เช็คด่วนที่นี่! สรุปตำแหน่งว่าง/กลุ่มวิชา 4,649อัตรา เปิดสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 ทั่วประเทศ

ยุทธศาสตร์สนช. ดันปฏิรูปศึกษาระยะยาว

  • 06 เม.ย. 2558 เวลา 11:36 น.
  • 823 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ยุทธศาสตร์สนช. ดันปฏิรูปศึกษาระยะยาว

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ยุทธศาสตร์สนช. ดันปฏิรูปศึกษาระยะยาว

โดย...ธเนศน์ นุ่นมัน

นโยบายการศึกษาถูกมองว่าไม่เท่าทันปัญหาและเปลี่ยนแปลงบ่อยจนหาความแน่นอนไม่ได้ เพราะขึ้นอยู่กับฝ่ายการเมือง โดยเฉพาะช่วงหลังที่พรรคการเมืองนำการศึกษามาหาเสียงแบบประชานิยม

นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทร วิโรฒ (มศว) ในฐานะสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เปิดเผยว่า แม้แต่ละฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการปฏิรูปการศึกษารอบนี้จะออกมาพูดถึงเรื่องนี้ไม่บ่อยนัก แต่ สนช.ด้านนี้ก็ยังทำงานหนัก เพราะทราบดีว่าการปฏิรูปการศึกษาเป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจเป็นอันดับต้นๆ ของเรื่องการปฏิรูปประเทศ

“เมื่อเป็นห่วงว่าการเมืองลุ่มๆ ดอนๆ อยู่นานสุดก็ 4 ปี แต่เรื่องการศึกษาเป็นสิ่งที่นโยบายไม่ควรเปลี่ยนทุก 4 ปี ประเทศที่นโยบายเข้มแข็งจะเปลี่ยนทุก 10 ปี ระหว่างนั้นจะศึกษาวิเคราะห์วิจัยทุกปีจนตกผลึก และดูผลว่านโยบายที่เคยลองเปลี่ยนในรอบ 10 ปีนั้นได้ผลแค่ไหน ไม่ใช่เปลี่ยนและยกเลิกตามการเมือง”นพ.เฉลิมชัย กล่าว

นี่จึงเป็นที่มาของแนวคิดการจัดตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ที่สรรหามาจากทุกภาคส่วนที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการศึกษา เข้ามาวางนโยบายให้ดำเนินการยาวกว่า 4 ปี หรือต้องเป็นไปตามยุทธศาสตร์ถือเป็นแผนหลักด้านการศึกษาที่ฝ่ายการเมืองไม่ว่าใครจะเป็นรัฐบาลปกครองประเทศต้องไปปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง

อธิการบดี มศว เล่าอีกว่า เพื่อแก้ปัญหาการศึกษาในระยะยาว สนช.ด้านการศึกษากำลังเดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญและกฎหมายลูกบางประเด็น เช่น จะให้เด็กเรียนฟรีกี่ปี ถกเถียงตีความร่วมกันว่า การศึกษาภาคบังคับคืออะไร โดยที่ผ่านมาเรื่องนี้ได้เคยลงพื้นที่เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากทั่วประเทศมาแล้ว รวมไปถึงเรื่องของการประเมินการศึกษา ที่ถกกันว่าสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ทำอยู่หน่วยงานเดียวไม่สามารถดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“สมศ.ต้องประเมินโรงเรียนกว่า 3 หมื่นแห่ง มหาวิทยาลัยอีกนับ 100 ให้แล้วเสร็จภายใน 5 ปี หรือมีเวลาแค่ 1,800 วัน เท่ากับต้องประเมินกันวันละกว่า 10 แห่ง แต่ต้องเสร็จเพราะไม่อย่างนั้นผิดกฎหมาย ผลก็คือประเมินอย่างมีคุณภาพไม่ทัน เรื่องนี้เราแก้กฎหมายเปลี่ยนเป็นการประกันคุณภาพ โดยไม่ต้องประเมินทุกแห่งภายใน 5 ปี เน้นประเมินเฉพาะที่มีปัญหา”นพ.เฉลิมชัย กล่าว

นพ.เฉลิมชัย กล่าวอีกว่า ประเด็นดังกล่าวเคยลงไปรับฟังความเห็นจากพื้นที่ต่างๆ 4 ภูมิภาค เห็นตรงกันว่าต้องเปลี่ยน โดยเสียงที่สะท้อนกลับมามีตั้งแต่เบาไปหาหนัก เบา คือมี สมศ.อย่างเดิม แต่สรรหาบอร์ดหรือผู้อำนวยการที่เข้าใจการประเมินระดับกลางให้ สมศ.ประเมินแค่การศึกษาขั้นพื้นฐาน แล้วให้หน่วยงานอื่นประเมินมหาวิทยาลัยและยาแรงคือ ยุบ สมศ.

ขณะเดียว กัน การปฏิรูปการศึกษารอบนี้ยังพุ่งเป้าไปที่การปฏิรูปครูและบุคลากรการศึกษาเป็นประเด็นสำคัญ โดยมองว่าต้องให้ครูมาก่อน เพราะพบว่าแม้โรงเรียนบางแห่งจะมีอุปกรณ์การสอนไม่พร้อม ผู้บริหารไม่เก่ง เด็กไม่สนใจเรียน แต่ถ้าครูเก่ง ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของโรงเรียนก็ยังออกมาดี นอกจากนี้ สนช.ยังถกกันถึงเรื่องของการส่งเสริมให้คนเรียนสายอาชีพมากขึ้นอีกด้วย

“ผมเสนอว่าเรียนมหาวิทยาลัยให้เรียกว่า “สายวิชาการ” เรียนอาชีวะให้เรียกว่า “สายวิชาชีพ” โดยรวม แพทย์ วิศวกร ทันตแพทย์ มารวมเป็นสายวิชาชีพไปด้วย แล้วปล่อยให้สายนิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ ปรัชญา ศาสนา ฯลฯ เป็นวิชาการไป โจทย์คือจะแยกสองสายอย่างไรไม่ให้เหลื่อมล้ำในความรู้สึก ก็นำไปถกเถียงกันว่าเห็นด้วยเห็นต่างอย่างไร” อธิการ มศว กล่าว

“ต้องยอมรับว่าการปฏิรูปการศึกษาเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา หากอยากเห็นผลการเปลี่ยนชั่วข้ามคืนนั้น ไม่มีวันเป็นไปได้ เพราะการเปลี่ยนแปลงมนุษย์ต้องใช้เวลา คนทำงานด้านการศึกษาจึงลำบากทุกคน เพราะทำอะไรจะไม่ทันใจใครทั้งนั้น”นพ.เฉลิมชัย กล่าวทิ้งท้าย

ที่มาของข่าว : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ วันที่ 6 เมษายน 2558
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^