LASTEST NEWS

20 ม.ค. 2560สสวท. เชิญชวนรับทุน สควค. ระดับปริญญาโท ประจำปี 2560 รวม 601 ทุน 20 ม.ค. 2560สพป.มุกดาหาร เปิดสอบพนักงานราชการครู ลูกจ้างชั่วคราว และครูอัตราจ้าง 13 อัตรา 20 ม.ค. 2560ล่าสุด เปิดสอบท้องถิ่น 2560 กสถ.ออกหนังสือแจ้งการดำเนินการสอบเข้ารับราชการ ท้องถิ่น ปีพ.ศ.2560 20 ม.ค. 2560ระดมอาเซียนร่างมาตรฐานวิชาชีพครู 20 ม.ค. 2560สำนักงาน กศน.จังหวัดสระบุรี เปิดสอบพนักงานราชการครูกศน.ตำบล, นักวิชาการศึกษา และบรรณารักษ์ รวม 6อัตรา 20 ม.ค. 2560รับเยอะ 10 อัตรา เงินเดือน 15,000บ. สพป.นครศรีธรรมราช เขต 2 เปิดรับสมัครครูธุรการ 20 ม.ค. 2560เปิดรับ 8 อัตรา (( ตำแหน่งครูพี่เลี้ยงเด็กพิการ )) วุฒิม.6ขึ้นไป หรือสูงกว่า ที่สพป.สุโขทัย เขต 1 20 ม.ค. 2560สพป.สุโขทัย เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.2560 20 ม.ค. 2560(ไม่ต้องมีวุฒิครู รับวุฒิม.6 ขึ้นไป) เปิดสอบพนักงานราชการ ครูพี่เลี้ยง เงินเดือน10,430บ. สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.60 19 ม.ค. 2560สำหรับ ป.ตรี วท.บ. และ วศ.บ. ที่อยากเป็นครู จบแล้วบรรจุในคุณวุฒิป.โท

สั่งลดจำนวนเด็กอนุบาล-ประถมเหลือ30คน/ห้อง

  • 27 มี.ค. 2558 เวลา 12:24 น.
  • 2,956 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สั่งลดจำนวนเด็กอนุบาล-ประถมเหลือ30คน/ห้อง

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

คณะอำนวยการปฏิรูปฯ สั่งยกเครื่องการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปรับลดจำนวนเด็กอนุบาล-ประถมเหลือ 30 คน/ห้องให้เสร็จใน 5 ปี ยกเลิกสอบประเมินภายในของเขตพื้นที่ฯ ลดจำนวนกิจกรรมนอกห้องเรียนเหลือ 20 วันต่อปี
 
พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวภายหลังการเป็นประธานประชุมคณะอำนวยการปฏิรูปการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เมื่อเร็วๆ นี้ ว่าที่ประชุมได้พิจารณาเรื่องที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ปฏิรูปการศึกษาและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เสนอให้มีการจำกัดขนาดของห้องเรียน โดยการกำหนดจำนวนนักเรียนต่อห้องเรียน ที่ประชุมได้แสดงความเห็นที่หลากหลาย จึงได้ข้อสรุปออกมาว่าควรกำหนดเป็นแนวทางโดยกำหนดให้ระดับอนุบาลมีครู 1 คนต่อนักเรียน 30 คน ระดับประถมศึกษาครู 1 คนต่อนักเรียน 30 คน ส่วนระดับมัธยมศึกษาให้ครู 1 คนต่อนักเรียน 40 คน แต่จะไม่เร่งรัด ให้เวลาในการเปลี่ยนแปลงให้แล้วเสร็จภายในเวลา 5 ปี เพื่อให้โรงเรียนได้มีการปรับตัว และทาง สพฐ.ต้องดำเนินการยกระดับคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนขนาดกลาง ขนาดเล็กที่อยู่ในพื้นที่ต่างๆ ควบคู่กันไป ให้สามารถรองรับจำนวนนักเรียนที่ล้นห้องเรียนของโรงเรียนต่างๆ โดยเฉพาะโรงเรียนที่มีการแข่งขันสูงที่มีนักเรียนกว่า 50 คนต่อครู 1 คน
“ก่อนหน้านี้ นักเรียนในระดับก่อนประถมศึกษาหรืออนุบาลกำหนดให้นักเรียนไม่เกิน 30 คนต่อครู 1 คน และระดับประถมศึกษาขึ้นไปกำหนดให้นักเรียน 40 คนต่อครู 1 คน ซึ่งต้องลดลงให้เหลือเพียง 30 คนต่อครู 1 คน เพื่อให้ครูสามารถใกล้ชิดนักเรียนได้มากที่สุด เพราะการเรียนการสอนในระดับอนุบาลถึงประถมศึกษามีความสำคัญ ครูจะต้องใส่ใจและใกล้ชิดกับเด็ก” รมว.ศธ.กล่าว พล.ร.อ.ณรงค์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ กมธ.ปฏิรูปการศึกษาฯ สปช.ยังเสนอเรื่องการยกเลิกการจัดสอบประเมินคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือเอ็นที ของนักเรียนชั้นประถมปีที่ 3 และการประเมินคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐานระดับเขตพื้นที่ฯ หรือการสอบลาส ซึ่งเป็นการประเมินภายใน สำหรับนักเรียนชั้นประถมปีที่ 2, 4, 5 และมัธยมศึกษาปีที่ 1, 2 และ 5 ในที่ประชุมก็มีการหารือกันอย่างกว้างขวาง และเห็นควรว่าในการสอบเอ็นทีของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ยังมีความจำเป็น เพราะเป็นการทดสอบครั้งแรกในการเข้าเรียนตั้งแต่ระดับอนุบาล และยังเป็นการการประเมินเพื่อทราบว่าเด็กอ่อนหรือแข็งวิชาใดบ้าง และควรจะปรับปรุงและพัฒนาในด้านใดบ้าง แต่สำหรับการสอบลาสของระดับชั้นที่กล่าวมา เบื้องต้นที่ประชุมเห็นว่าน่าจะไม่มีความจำเป็นมากนัก เพราะเป็นลักษณะการประเมินภายในของเขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งปกติโรงเรียนมีการทดสอบนักเรียนในช่วงชั้นดังกล่าวอยู่แล้ว ดังนั้นจึงมีมติให้ยกเลิกการสอบลาสในปีการศึกษา 2558 นี้
 
อย่างไรก็ตาม ทางเขตพื้นที่การศึกษาและโรงเรียนก็ยังคงต้องไปพัฒนาปรับปรุงระบบการประเมินนักเรียนให้มีความเข้มข้นมากขึ้น นอกจากนี้ที่ประชุมขอให้ สพฐ.ไปปรับลดกิจกรรมนอกห้องเรียนในโรงเรียนต่างๆ เพราะทำให้ครูและเด็กไม่มีเวลาอยู่ในห้องเรียน ที่ผ่านมามีกิจกรรมนอกห้องมากเฉลี่ยปีละ 84 วัน จากเวลาเรียนทั้งหมดประมาณ 200 วัน หรือคิดเป็น 40% ขอเวลาเรียนทั้งหมด ให้ลดเหลือไม่เกิน 10% หรือประมาณ 20 วันของเวลาเรียนทั้งหมด ศธ.จะประกาศเป็นนโยบายในปีการศึกษา 2558 ต่อไป.
 
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สั่งลดจำนวนเด็กอนุบาล-ประถมเหลือ30คน/ห้อง

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^