LASTEST NEWS

25 พ.ค. 2561กรุงเทพมหานคร รับสมัครคัดเลือกบุคคลเข้าปฏิบัติงานในตำแหน่งต่างๆ จำนวน 41 อัตรา สมัคร 1-15 มิ.ย.2561 25 พ.ค. 2561แถลงชี้แจงระเบียบ ก.คลังจ้างพนักงานหรือลูกจ้างจากเงินนอกงบประมาณ 25 พ.ค. 2561ต่ออายุใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูหรือยังคะ? - หมดอายุเกิน 5 ปี หมดสิทธิ์ต่ออายุนะ 25 พ.ค. 2561ผอ.รร.แจงสังคม เงินเดือนครูอัตราจ้างน้อยจริง 25 พ.ค. 2561โรงเรียนนานาชาติแองโกลสิงโปร์นครราชสีมา รับสมัคร ครูผู้สอนวิชาภาษาไทย 1 อัตรา 25 พ.ค. 2561สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1 พ.ศ.2561 25 พ.ค. 2561เร่งคดีทุจริตสอบบรรจุครู 11 จว.อีสาน สรุปเรื่องส่งให้ศธจ.บุรีรัมย์-ตั้งกก.ลงโทษทางวินัย 25 พ.ค. 2561กรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ สมัคร24พ.ค.-14มิ.ย.2561 25 พ.ค. 2561สพป.ขอนแก่น เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 4 อัตรา (สมัคร1-7มิ.ย.61) 24 พ.ค. 2561จริงหรือเปล่าคะ ที่บอกว่าเรียนป.บัณฑิตปีนี้ต้องสอบเอาใบประกอบ

สั่งลดจำนวนเด็กอนุบาล-ประถมเหลือ30คน/ห้อง

  • 27 มี.ค. 2558 เวลา 12:24 น.
  • 3,190 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สั่งลดจำนวนเด็กอนุบาล-ประถมเหลือ30คน/ห้อง
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

คณะอำนวยการปฏิรูปฯ สั่งยกเครื่องการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปรับลดจำนวนเด็กอนุบาล-ประถมเหลือ 30 คน/ห้องให้เสร็จใน 5 ปี ยกเลิกสอบประเมินภายในของเขตพื้นที่ฯ ลดจำนวนกิจกรรมนอกห้องเรียนเหลือ 20 วันต่อปี
 
พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวภายหลังการเป็นประธานประชุมคณะอำนวยการปฏิรูปการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เมื่อเร็วๆ นี้ ว่าที่ประชุมได้พิจารณาเรื่องที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ปฏิรูปการศึกษาและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เสนอให้มีการจำกัดขนาดของห้องเรียน โดยการกำหนดจำนวนนักเรียนต่อห้องเรียน ที่ประชุมได้แสดงความเห็นที่หลากหลาย จึงได้ข้อสรุปออกมาว่าควรกำหนดเป็นแนวทางโดยกำหนดให้ระดับอนุบาลมีครู 1 คนต่อนักเรียน 30 คน ระดับประถมศึกษาครู 1 คนต่อนักเรียน 30 คน ส่วนระดับมัธยมศึกษาให้ครู 1 คนต่อนักเรียน 40 คน แต่จะไม่เร่งรัด ให้เวลาในการเปลี่ยนแปลงให้แล้วเสร็จภายในเวลา 5 ปี เพื่อให้โรงเรียนได้มีการปรับตัว และทาง สพฐ.ต้องดำเนินการยกระดับคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนขนาดกลาง ขนาดเล็กที่อยู่ในพื้นที่ต่างๆ ควบคู่กันไป ให้สามารถรองรับจำนวนนักเรียนที่ล้นห้องเรียนของโรงเรียนต่างๆ โดยเฉพาะโรงเรียนที่มีการแข่งขันสูงที่มีนักเรียนกว่า 50 คนต่อครู 1 คน
“ก่อนหน้านี้ นักเรียนในระดับก่อนประถมศึกษาหรืออนุบาลกำหนดให้นักเรียนไม่เกิน 30 คนต่อครู 1 คน และระดับประถมศึกษาขึ้นไปกำหนดให้นักเรียน 40 คนต่อครู 1 คน ซึ่งต้องลดลงให้เหลือเพียง 30 คนต่อครู 1 คน เพื่อให้ครูสามารถใกล้ชิดนักเรียนได้มากที่สุด เพราะการเรียนการสอนในระดับอนุบาลถึงประถมศึกษามีความสำคัญ ครูจะต้องใส่ใจและใกล้ชิดกับเด็ก” รมว.ศธ.กล่าว พล.ร.อ.ณรงค์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ กมธ.ปฏิรูปการศึกษาฯ สปช.ยังเสนอเรื่องการยกเลิกการจัดสอบประเมินคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือเอ็นที ของนักเรียนชั้นประถมปีที่ 3 และการประเมินคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐานระดับเขตพื้นที่ฯ หรือการสอบลาส ซึ่งเป็นการประเมินภายใน สำหรับนักเรียนชั้นประถมปีที่ 2, 4, 5 และมัธยมศึกษาปีที่ 1, 2 และ 5 ในที่ประชุมก็มีการหารือกันอย่างกว้างขวาง และเห็นควรว่าในการสอบเอ็นทีของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ยังมีความจำเป็น เพราะเป็นการทดสอบครั้งแรกในการเข้าเรียนตั้งแต่ระดับอนุบาล และยังเป็นการการประเมินเพื่อทราบว่าเด็กอ่อนหรือแข็งวิชาใดบ้าง และควรจะปรับปรุงและพัฒนาในด้านใดบ้าง แต่สำหรับการสอบลาสของระดับชั้นที่กล่าวมา เบื้องต้นที่ประชุมเห็นว่าน่าจะไม่มีความจำเป็นมากนัก เพราะเป็นลักษณะการประเมินภายในของเขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งปกติโรงเรียนมีการทดสอบนักเรียนในช่วงชั้นดังกล่าวอยู่แล้ว ดังนั้นจึงมีมติให้ยกเลิกการสอบลาสในปีการศึกษา 2558 นี้
 
อย่างไรก็ตาม ทางเขตพื้นที่การศึกษาและโรงเรียนก็ยังคงต้องไปพัฒนาปรับปรุงระบบการประเมินนักเรียนให้มีความเข้มข้นมากขึ้น นอกจากนี้ที่ประชุมขอให้ สพฐ.ไปปรับลดกิจกรรมนอกห้องเรียนในโรงเรียนต่างๆ เพราะทำให้ครูและเด็กไม่มีเวลาอยู่ในห้องเรียน ที่ผ่านมามีกิจกรรมนอกห้องมากเฉลี่ยปีละ 84 วัน จากเวลาเรียนทั้งหมดประมาณ 200 วัน หรือคิดเป็น 40% ขอเวลาเรียนทั้งหมด ให้ลดเหลือไม่เกิน 10% หรือประมาณ 20 วันของเวลาเรียนทั้งหมด ศธ.จะประกาศเป็นนโยบายในปีการศึกษา 2558 ต่อไป.
 
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สั่งลดจำนวนเด็กอนุบาล-ประถมเหลือ30คน/ห้อง

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^