LASTEST NEWS

22 ก.พ. 2560(วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา) เงินเดือน 19,500 บาท มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดสอบพนักงานมหาวิทยาลัย 22 ก.พ. 2560เช็คยอดสมัครที่นี่! กางสรุปยอดสมัคร สอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 ทุกกศจ.ทั่วประเทศ 22 ก.พ. 2560ไม่มีวุฒิครูเชิญเลย! ม.ธุรกิจบัณฑิต เปิดรับ ป.โท ชนิดรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู 22 ก.พ. 2560สำรวจ 2 ช่องทาง ป.ตรีอื่น อยากเป็นครู 22 ก.พ. 2560สพฐ.เปิดสัดส่วนรับ ม.1 โรงเรียนต่างจังหวัด ทั่วประเทศ 224 โรง 22 ก.พ. 2560ดึง รร.นานาชาติติวครูผู้ช่วย สพฐ. 22 ก.พ. 2560ผลประชุมองค์กรหลัก ครั้งที่ 8/2560 เมื่อวันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 22 ก.พ. 2560ช่วย"รร.เอกชน" เสนอตำแหน่ง วิชาการให้ครู 21 ก.พ. 2560+ มีลูกมีหลานบอกต่อ + คัดเน้นๆ ข่าวเปิดสอบรับราชการ 6,070 อัตรา รับทั่วประเทศ เช็คเลย! 21 ก.พ. 2560เช็คด่วนที่นี่! สรุปตำแหน่งว่าง/กลุ่มวิชา 4,649อัตรา เปิดสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 ทั่วประเทศ

เร่งรัดเด็กอ่านออกเขียนได้ตั้งแต่ ป.1 ศธ.เชื่อรัฐบาลเตรียมประกาศภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง

  • 11 มี.ค. 2558 เวลา 10:47 น.
  • 1,422 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เร่งรัดเด็กอ่านออกเขียนได้ตั้งแต่ ป.1 ศธ.เชื่อรัฐบาลเตรียมประกาศภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เร่งรัดเด็กอ่านออกเขียนได้ตั้งแต่ ป.1 ศธ.เชื่อรัฐบาลเตรียมประกาศภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง 
 
         ศึกษาธิการ * "ศธ." รับลูกนายกฯ แก้ปัญหาอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ ตั้งเป้าวัดผลตั้งแต่ ป.1 ต้องอ่านออก เขียนได้ ไม่ต่ำกว่า 80% ภายใน 60 วัน ยันไม่ได้เร่งรัดเกินไป เตรียมขอความร่วมมือเคมบริดจ์, บริติช เคานซิล วางรากฐานการสอนภาษา เชื่อรัฐบาลประกาศภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองเร็วๆ นี้
 
          นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ที่ประชุมได้หารือเกี่ยวกับกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศจะนั่งเป็นประธานซูเปอร์บอร์ดด้านการศึกษาและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ และได้มีข้อสั่งการมา 6 เรื่อง ซึ่งมีบางเรื่องเกี่ยวข้องกับการศึกษาขั้นพื้นฐาน เพราะฉะนั้น สพฐ.จึงเตรียมปรับนโยบายและกระบวนการทำงานให้สอดรับกับข้อสั่งการ ได้แก่ เรื่องที่นายกฯ สั่งการว่านักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ต้องอ่านออก เขียนได้ ซึ่งจริงๆ แล้ว สพฐ.มีแผนแก้ปัญหาเด็กอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้อยู่แล้ว โดยมีเป้าหมายในการดำเนินการว่า เมื่อนักเรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 แล้วต้องอ่านออก เขียนได้ทุกคน และจะมีการสแกนหานักเรียนที่กำลังจะจบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 แล้วยังอ่าน-เขียนไม่ได้ มาเข้ารับการพัฒนาให้อ่านออก เขียนได้
 
          ทั้งนี้ จากความต้องการของนายกฯ สพฐ.จึงปรับการดำเนินการใหม่ โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 เลย พร้อมปรับเป้าหมายใหม่ว่า นักเรียนประถมศึกษาปีที่ 1 ร้อยละ 80 จะต้องอ่านออก เขียนได้ตามมาตรฐานเมื่อจบภาคเรียนที่ 1 อีก 20% ที่ยกเว้นไว้ให้ คือ นักเรียนที่ความบกพร่องทางร่างกาย เด็กออทิส ติก และเด็กกลุ่มชาติพันธุ์ ซึ่งยากจะบริหารจัดการให้เด็ก 2 กลุ่มนี้อ่านออก เขียนได้ รวดเร็วเท่านักเรียนปกติ
 
          "อย่างไรก็ตาม สพฐ.จะเผยแพร่นวัตกรรมใหม่ในการแก้ปัญหาอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ให้โรงเรียน เช่น การสอนแบบแจกรูปสะกดคำ สื่อการเรียนการสอนต่างๆ เป็นต้น รวมถึงจัดการอบรมพัฒนาครู เพื่อให้โรงเรียนสามารถดำเนินการตามข้อสั่งการของนายกฯ ได้ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญให้ข้อมูลว่า นักเรียนที่เข้าเรียนในชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จะสามารถอ่านออก เขียนได้ ภายใน 60 วัน แต่เป็นการอ่านออก เขียนได้ ตามมาตรฐานของระดับชั้น เด็กจะรู้จักคำศัพท์จำนวนหนึ่งและเขียนได้ระดับหนึ่ง แต่ไม่สามารถอ่าน-เขียนได้คล่องเหมือนนักเรียนประถมศึกษาปีที่ 3 และการดำเนินการนี้ สพฐ.จะทำตามขั้นตอน จะไม่มีการเร่งรัดสอนเด็กจนเกินไป" เลขาฯ กพฐ.กล่าว
 
          นายกมลกล่าวต่อว่า สพฐ.ยังเตรียมดำเนินการตามข้อสั่งการของนายกฯ เรื่องการสอนอาชีพให้นักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นและมัธยมศึกษาตอนปลาย เพื่อไม่ให้เด็กมุ่งเข้ามหาวิทยาลัยแต่อย่างเดียว ในเรื่องนี้ สพฐ.ได้วางกรอบการทำงานความร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ไว้แล้ว โดยจะดำเนินการใน 2 แนวทาง คือ ส่งเสริมให้นักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นได้เรียนรู้เรื่องวิชาชีพด้วย โดยคาดหวังว่าจะมีเด็กส่วนหนึ่งหันไปเลือกเรียนสายอาชีพแทนเมื่อเรียนจบ และ 2.ผู้เรียนในโรงเรียน สพฐ.เรียนตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน และเรียนรายวิชาเพิ่มเติมจากรายวิชาชีพตามหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ เมื่อจบหลักสูตรแล้วผู้เรียนได้รับ 2 วุฒิ โดยมีเป้าหมายในกลุ่มโรงเรียนมัธยมศึกษาประจำตำบล โรงเรียนขยายโอกาส โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์
 
          นอกจากนี้ นายกฯ ยังต้องการให้ยกระดับทักษะภาษาอังกฤษด้วย เพราะมีแนวโน้มว่ารัฐบาลจะประกาศให้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 2 เนื่องจากเป็นภาษาสากลที่ใช้ในการสื่อสาร โดยนายกฯ แนะนำให้เด็กไทยได้เรียนภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษาเพื่อให้คุ้นกับสำเนียง ซึ่งในเรื่องนี้ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการกำลังหารือร่วมกับรัฐบาลประเทศอังกฤษ เพื่อขอความร่วมมือจากมหา วิทยาลัยเคมบริดจ์ และบริติช เคานซิล ให้มาวางระบบการจัดการเรียนการสอนวิชาภาษาอังกฤษในประเทศไทยทั้งในระบบโรงเรียนและนอกโรงเรียน เพราะประเทศไทยมีจุดอ่อนในเรื่องนี้ เนื่องจากเด็กเรียนภาษาอังกฤษแล้วก็ไม่ได้นำไปใช้ในการสื่อสาร ซึ่งเชื่อว่าถ้ามีการดำเนินการอย่างจริงจังแล้ว จะเป็นการพลิกโฉมการเรียนภาษาอังกฤษของเด็กไทย.
 
          ที่มาของข่าว : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เร่งรัดเด็กอ่านออกเขียนได้ตั้งแต่ ป.1 ศธ.เชื่อรัฐบาลเตรียมประกาศภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^