LASTEST NEWS

23 ม.ค. 2560สพป.ชุมพร เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้างแก้ปัญหาขาดแคลนขั้นวิกฤต สมัคร 25-31ม.ค.2560 23 ม.ค. 2560สพป.พิจิตร เขต 2 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 3 อัตรา สมัคร 14-22กุมภาพันธ์2560 23 ม.ค. 2560เอามาฝากสำหรับหนูๆ ที่กำลังจะเข้าเรียนต่อ และสนใจที่จะเป็นครู รับตรงจุฬา 291คน 23 ม.ค. 2560สพม.13 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 8 วิชาเอก จำนวน 12 อัตรา 23 ม.ค. 2560สพม.20 รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 10 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 23 ม.ค. 2560ผลเทียบโอนความรู้ฯ ครั้งที่ 117 23 ม.ค. 2560โรงเรียนมัธยมวัดหนองแขม รับสมัครเจ้าหน้าที่้สำนักงาน วุฒิป.ตรี 15,000บาท 22 ม.ค. 2560เทศบาลตำบลศรีษะเกษ เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ สมัคร18-26ม.ค.60 22 ม.ค. 2560สพป.พิจิตร เขต 2 เปิดสอบครูธุรการ 5 อัตรา วุฒิป.ตรีทุกสาขา เงินเดือน15,000.- 22 ม.ค. 2560แนวปฏิบัติการดำเนินการทางวินัยพนักงานราชการ

อปท. ทั่วประเทศเฮ! คสช.สั่งต่ออายุยาว คืนเก้าอี้สมาชิกผู้บริหารท้องถิ่นที่หมดวาระไปแล้ว

  • 27 ธ.ค. 2557 เวลา 16:51 น.
  • 2,239 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
อปท. ทั่วประเทศเฮ! คสช.สั่งต่ออายุยาว คืนเก้าอี้สมาชิกผู้บริหารท้องถิ่นที่หมดวาระไปแล้ว

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช.ใช้อำนาจกฎหมายมาตรา 44 ตามรัฐธรรนูญฉบับ(ชั่วคราว) 2557 ถึงการเลือกตั้งท้องถิ่น ว่า ตามที่มีประกาศ คสช.ที่ 85/2557 เมื่อ 10 กรกฎาคม 2557 เรื่องการได้มาซึ่งสมาชิกสภาท้องถิ่นเป็นการชั่วคราว โดยให้งดจัดเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นที่ครบวาระจนกว่าจะมีเปลี่ยนแปลง โดยให้ใช้วิธีการสรรหาเพื่อคัดเลือกบุคคลที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาทำหน้าที่ไปพลางก่อน ส่วนตำแหน่งผู้บริหารที่ครบวาระให้ปลัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นปฏิบัติหน้าที่นายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้นทั้งนี้ ด้วยปัจจุบัน ทาง คสช.เห็นว่าประชาชนในท้องถิ่น และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้ความร่วมมือกับการแก้ปัญหาของประเทศเป็นอย่างดี และเพื่อให้เกิดความร่วมมือในการปฏิรูป ส่งเสริมความสามัคคีความสมานฉันท์ของประชาชนให้มากขึ้น จึงสมควรให้สมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนแต่เดิม มีส่วนรับผิดชอบในฐานะตัวแทนประชาชนในท้องถิ่นในสถานการณ์ที่ยังไม่อาจจัดให้มีการเลือกตั้งได้ ทั้งยังเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมอันจำเป็นเพื่อประโยชน์ในการพัฒนาในระบอบประชาธิปไตยขั้นพื้นฐานซึ่งใกล้ชิดกับประชาชนที่สุด จึงทำให้มีคำสั่ง ของหัวหน้า คสช.ฉบับนี้ โดยจะมีผลต่อสมาชิกสภาท้องถิ่นจำนวน 126 แห่ง และผู้บริหารท้องถิ่น จำนวน 213 แห่ง ที่ได้ครบวาระและพ้นจากตำแหน่งไปในช่วงวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ถึง 31 ธันวาคม 2557 จะได้กลับมาปฏิบัติหน้าที่ต่อไป และสำหรับสมาชิกสภาท้องถิ่นจำนวน 648 แห่ง รวมทั้งผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจำนวน 806 แห่ง ที่กำลังจะครบวาระตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2558 ถึง 31 ธันวาคม 2558 จะต้องอยู่ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมีการเลือกตั้ง 
 
"ด้วยอาศัยอำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ฉบับ(ชั่วคราว) พุทธศักราช 2557 หัวหน้า คสช.จึงมีคำสั่งที่ 1/2557 มีรายละเอียดดังนี้ 1. คำสั่งนี้ไม่มีผลใช้บังคับกับกรุงเทพมหานครและเมืองพัทยา และให้สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ตามประกาศ คสช.ฉบับที่ 86/2557 เรื่อง การได้มาซึ่งสมาชิกสภากรุงเทพมหานครและสมาชิกสภาเขตเป็นการชั่วคราว ลงวันที่ 10 กรกฎาคม 2557 ซึ่งยังปฏิบัติหน้าที่อยู่ในวันที่คำสั่งนี้ใช้บังคับ ยังคงดำรงตำแหน่งและปฏิบัติหน้าที่ต่อไป 2. กรณีสมาชิกสภาท้องถิ่นในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอื่นๆ ที่จะพ้นจากตำแหน่งเนื่องจากครบวาระตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2558 ยังคงอยู่ในตำแหน่งเพื่อปฏิบัติหน้าที่ต่อไป โดยให้มีจำนวนตามกฎหมายว่าด้วยการจัดตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้นๆ ในกรณีสมาชิกสภาท้องถิ่นมีจำนวนไม่ครบหรือพ้นจากตำแหน่งเพราะเหตุอื่นนอกจากครบวาระ ให้สมาชิกสภาท้องถิ่นมีสมาชิกสภาท้องถิ่นเท่าที่มีอยู่ โดยไม่ต้องคัดเลือกแทนตำแหน่งที่ว่าง เว้นแต่เหลืออยู่ไม่ถึงกึ่งหนึ่งตามกฎหมายจัดตั้งหรือมีการยุบสภาท้องถิ่น ให้ดำเนินการตามประกาศ คสช. ที่ 85/2557" พ.อ.วินธัย กล่าว และว่า 3. สมาชิกสภาท้องถิ่นซึ่งพ้นจากตำแหน่งไปก่อนแล้ว ให้สมาชิกสภาท้องถิ่นชุดสุดท้ายที่พ้นจากตำแหน่งเนื่องจากครบวาระก่อนวันที่ 1 มกราคม 2558 และประสงค์จะกลับเข้าดำรงตำแหน่ง มารายงานตัวต่อประธานกรรมการสรรหาตามข้อ 5 ของประกาศ คสช. ฉบับที่ 85/2557 ภายในวันที่ 11 มกราคม 2558 และให้กลับเข้าดำรงตำแหน่งนับแต่วันที่ประธานกรรมสรรหาการประกาศแต่งตั้งให้เป็นสมาชิกสาท้องถิ่น และให้สมาชิกสภาท้องถิ่นที่เคยได้รับการประกาศแต่งตั้งตามประกาศ คสช. ที่ 85/2557 พ้นจากตำแหน่งตั้งแต่วันที่ประธานกรรมการสรรหาประกาศแต่งตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นขึ้นใหม่ 
 
พ.อ. วินธัย กล่าวต่อว่า สำหรับสมาชิกสภาท้องถิ่นที่มารายงานตัวซึ่งขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามตามกฎหมายจัดตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหรือกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นเพราะเหตุไปดำรงตำแหน่งอื่น หากประสงค์จะดำรงตำแหน่งต้องลาออกจากตำแหน่งอื่น พร้อมแสดงหลักฐานการพ้นจากตำแหน่งต่อประธานกรรมการสรรหาภายในวันที่ 11 มกราคม 2558 กรณีสมาชิกสภาท้องถิ่นมีไม่ครบตามกฎหมายจัดตั้ง หากมีจำนวนตั้งแต่กึ่งหนึ่งขึ้นไป ให้ประธานกรรมการสรรหาดำเนินการแต่งตั้งต่อไป และหากมีจำนวนไม่ถึงกึ่งหนึ่ง ให้สมาชิกสภาท้องถิ่นซึ่งได้รับการคัดเลือกและแต่งตั้งตามประกาศ คสช. ฉบับที่ 85/2557 ปฏิบัติหน้าที่ต่อไป 4. กรณีสมาชิกสภาท้องถิ่นมีจำนวนไม่ถึงกึ่งหนึ่งตามกฎหมายจัดตั้งหรือมีการยุบสภาท้องถิ่น ให้ดำเนินการคัดเลือกและแต่งตั้งตามประกาศ คสช. ฉบับที่ 85/2557 5. ผู้บริหารท้องถิ่นที่พ้นจากตำแหน่งเนื่องจากครบวาระตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2558 ยังคงอยู่ในตำแหน่งเพื่อปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมีการเลือกตั้งตามกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น กรณีพ้นจากตำแหน่งเพราะเหตุอื่นนอกจากครบวาระ ให้ดำเนินการข้อ 11 ของประกาศ คสช. ฉบับ ที่ 85/2557 
 
พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า 6. กรณีผู้บริหารท้องถิ่นซึ่งพ้นจากตำแหน่งไปก่อนแล้ว ให้ผู้บริหารท้องถิ่นชุดสุดท้ายที่พ้นจากตำแหน่งเนื่องจากครบวาระก่อนวันที่ 1 มกราคม 2558 และประสงค์จะกลับเข้าดำรงตำแหน่ง มารายงานตัวต่อประธานกรรมการสรรหาตามข้อ 5 ของประกาศ คสช. ฉบับที่ 85/2557 ภายในวันที่ 11 มกราคม 2558 และให้กลับเข้าดำรงตำแหน่งนับแต่วันที่ประธานกรรมการสรรหาประกาศแต่งตั้งให้เป็นผู้บริหารท้องถิ่น และให้ปลัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นยุติการปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่วันที่ประธานกรรมการสรรหาประกาศแต่งตั้งผู้บริหารท้องถิ่นสำหรับผู้บริหารท้องถิ่นที่มารายงานตัวซึ่งขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามตามกฎหมายจัดตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหรือกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นเพราะเหตุไปดำรงตำแหน่งอื่น หากประสงค์จะดำรงตำแหน่งต้องลาออกจากตำแหน่งอื่น พร้อมแสดงหลักฐานการพ้นจากตำแหน่งต่อประธานกรรมการสรรหาภายในวันที่ 11 มกราคม 2558 7. การตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามเพื่อแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น ให้ประธานกรรมการสรรหาส่งรายชื่อบุคคลที่จะแต่งตั้งให้คณะกรรมการการเลือกตั้งตรวจสอบภายในวันที่ 14 มกราคม 2558 และให้คณะกรรมการการเลือกตั้งพิจารณาให้เสร็จภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ได้รับรายชื่อ 
 
"ประธานกรรมการสรรหาประกาศแต่งตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นภายใน 3 วัน นับแต่วันที่ได้รับแจ้งผลการตรวจสอบจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง และให้ผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นนับแต่วันประกาศแต่งตั้ง (ข้อ 7 วรรคสอง) 8. วาระการดำรงตำแหน่งของสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นให้ดำรงตำแหน่งจนกว่าคณะกรรมการการเลือกตั้งจะมีประกาศให้มีการเลือกตั้งในกรณีที่ คสช.ยังอยู่ในตำแหน่ง การประกาศให้มีการเลือกตั้งต้องได้รับความเห็นชอบร่วมกันระหว่าง คสช.และคณะกรรมการการเลือกตั้ง 9. สิทธิประโยชน์และค่าตอบแทนของสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นที่ได้รับแต่งตั้งให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปให้ได้รับเงินเดือน เงินค่าตอบแทน และประโยชน์ตอบแทนอื่น ตามกฎหมายและระเบียบกระทรวงมหาดไทย " พ.อ.วินธัย กล่าว และว่า 10. สิทธิประโยชน์และค่าตอบแทนของสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นที่มาจากการสรรหาและแต่งตั้งตามประกาศคสช. ฉบับที่ 85/2557 ให้ได้รับเงินเดือน เงินค่าตอบแทน และประโยชน์ตอบแทนอื่น ตามระเบียบกระทรวงมหาดไทยตลอดเวลาที่ปฏิบัติหน้าที่ 
 
พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า 11. การพ้นจากตำแหน่งของสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นด้วยเหตุอื่นนอกจากครบวาระ ให้สมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นตามประกาศ คสช. ฉบับที่ 85/2557 ประกาศ คสช. ฉบับที่ 86/2557 และคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับนี้ ปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปตามกฎหมายและหลักธรรมาภิบาลเพื่อประโยชน์ของประชาชนในท้องถิ่น กรณีผู้ใดทุจริตต่อหน้าที่หรือปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจะเกิดความเสียหายอย่างร้ายแรง หัวหน้า คสช. มีอำนาจสั่งให้พ้นจากตำแหน่งได้ กรณีสั่งให้ผู้บริหารท้องถิ่นพ้นจากแหน่ง หัวหน้า คสช. จะแต่งตั้ง ผู้ที่เหมาะสมเป็นผู้บริหารท้องถิ่นแทน หรือสั่งให้ดำเนินการตามข้อ 11 ของประกาศ คสช. ฉบับที่ 85/2557 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : อปท. ทั่วประเทศเฮ! คสช.สั่งต่ออายุยาว คืนเก้าอี้สมาชิกผู้บริหารท้องถิ่นที่หมดวาระไปแล้ว

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^