LASTEST NEWS

24 เม.ย. 2561ครูท่านไหน??? ที่กำลังมองหาหลักสูตร Online สำหรับหลักสูตรคูปองครู 24 เม.ย. 2561( วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา ) ธนาคารแห่งประเทศไทย รับสมัครงาน อัตราเงินเดือน 28,500 บาท ++ 24 เม.ย. 2561โรงเรียนหนองไผ่ สพม.40 รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกคอมพิวเตอร์ 3 อัตรา สมัคร30เม.ย.-7พ.ค.61 24 เม.ย. 2561โรงเรียนเคนเน็ตแม็คเคนซี จังหวัดลำปาง รับสมัครครูภาษาอังกฤษ ด่วน! 24 เม.ย. 2561โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ หอวัง นนทบุรี รับสมัครครูอัตราจ้าง 7 อัตรา สมัครบัดนี้-26เมษายน 2561 24 เม.ย. 2561เช็ครายชื่อ!! สถานพยาบาล1,316แห่ง ที่เข้าร่วมโครงการเบิกจ่ายตรงค่ารักษาพยาบาลด้วยบัตรประชาชน (เริ่มใช้4พ.ค61) 24 เม.ย. 2561สพป.กาฬสินธุ์ เขต 2 รับสมัครพนักงานราชการและครูอัตราจ้าง 2 อัตรา สมัคร26เม.ย.-4พ.ค.61 24 เม.ย. 2561สพป.ขอนแก่น เขต 5 รับสมัครครูอัตราจ้าง 6 อัตรา สมัคร24-30เม.ย.61 24 เม.ย. 2561โรงเรียนประเทืองทิพย์วิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง 5 อัตรา (สมัคร23-27เม.ย.2561) 24 เม.ย. 2561โรงเรียนระยองวิทยาคม นิคมอุตสาหกรรม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาภาษาอังกฤษ (สมัครออนไลน์)

อปท. ทั่วประเทศเฮ! คสช.สั่งต่ออายุยาว คืนเก้าอี้สมาชิกผู้บริหารท้องถิ่นที่หมดวาระไปแล้ว

  • 27 ธ.ค. 2557 เวลา 16:51 น.
  • 2,380 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
อปท. ทั่วประเทศเฮ! คสช.สั่งต่ออายุยาว คืนเก้าอี้สมาชิกผู้บริหารท้องถิ่นที่หมดวาระไปแล้ว
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช.ใช้อำนาจกฎหมายมาตรา 44 ตามรัฐธรรนูญฉบับ(ชั่วคราว) 2557 ถึงการเลือกตั้งท้องถิ่น ว่า ตามที่มีประกาศ คสช.ที่ 85/2557 เมื่อ 10 กรกฎาคม 2557 เรื่องการได้มาซึ่งสมาชิกสภาท้องถิ่นเป็นการชั่วคราว โดยให้งดจัดเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นที่ครบวาระจนกว่าจะมีเปลี่ยนแปลง โดยให้ใช้วิธีการสรรหาเพื่อคัดเลือกบุคคลที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาทำหน้าที่ไปพลางก่อน ส่วนตำแหน่งผู้บริหารที่ครบวาระให้ปลัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นปฏิบัติหน้าที่นายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้นทั้งนี้ ด้วยปัจจุบัน ทาง คสช.เห็นว่าประชาชนในท้องถิ่น และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้ความร่วมมือกับการแก้ปัญหาของประเทศเป็นอย่างดี และเพื่อให้เกิดความร่วมมือในการปฏิรูป ส่งเสริมความสามัคคีความสมานฉันท์ของประชาชนให้มากขึ้น จึงสมควรให้สมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนแต่เดิม มีส่วนรับผิดชอบในฐานะตัวแทนประชาชนในท้องถิ่นในสถานการณ์ที่ยังไม่อาจจัดให้มีการเลือกตั้งได้ ทั้งยังเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมอันจำเป็นเพื่อประโยชน์ในการพัฒนาในระบอบประชาธิปไตยขั้นพื้นฐานซึ่งใกล้ชิดกับประชาชนที่สุด จึงทำให้มีคำสั่ง ของหัวหน้า คสช.ฉบับนี้ โดยจะมีผลต่อสมาชิกสภาท้องถิ่นจำนวน 126 แห่ง และผู้บริหารท้องถิ่น จำนวน 213 แห่ง ที่ได้ครบวาระและพ้นจากตำแหน่งไปในช่วงวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ถึง 31 ธันวาคม 2557 จะได้กลับมาปฏิบัติหน้าที่ต่อไป และสำหรับสมาชิกสภาท้องถิ่นจำนวน 648 แห่ง รวมทั้งผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจำนวน 806 แห่ง ที่กำลังจะครบวาระตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2558 ถึง 31 ธันวาคม 2558 จะต้องอยู่ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมีการเลือกตั้ง 
 
"ด้วยอาศัยอำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ฉบับ(ชั่วคราว) พุทธศักราช 2557 หัวหน้า คสช.จึงมีคำสั่งที่ 1/2557 มีรายละเอียดดังนี้ 1. คำสั่งนี้ไม่มีผลใช้บังคับกับกรุงเทพมหานครและเมืองพัทยา และให้สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ตามประกาศ คสช.ฉบับที่ 86/2557 เรื่อง การได้มาซึ่งสมาชิกสภากรุงเทพมหานครและสมาชิกสภาเขตเป็นการชั่วคราว ลงวันที่ 10 กรกฎาคม 2557 ซึ่งยังปฏิบัติหน้าที่อยู่ในวันที่คำสั่งนี้ใช้บังคับ ยังคงดำรงตำแหน่งและปฏิบัติหน้าที่ต่อไป 2. กรณีสมาชิกสภาท้องถิ่นในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอื่นๆ ที่จะพ้นจากตำแหน่งเนื่องจากครบวาระตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2558 ยังคงอยู่ในตำแหน่งเพื่อปฏิบัติหน้าที่ต่อไป โดยให้มีจำนวนตามกฎหมายว่าด้วยการจัดตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้นๆ ในกรณีสมาชิกสภาท้องถิ่นมีจำนวนไม่ครบหรือพ้นจากตำแหน่งเพราะเหตุอื่นนอกจากครบวาระ ให้สมาชิกสภาท้องถิ่นมีสมาชิกสภาท้องถิ่นเท่าที่มีอยู่ โดยไม่ต้องคัดเลือกแทนตำแหน่งที่ว่าง เว้นแต่เหลืออยู่ไม่ถึงกึ่งหนึ่งตามกฎหมายจัดตั้งหรือมีการยุบสภาท้องถิ่น ให้ดำเนินการตามประกาศ คสช. ที่ 85/2557" พ.อ.วินธัย กล่าว และว่า 3. สมาชิกสภาท้องถิ่นซึ่งพ้นจากตำแหน่งไปก่อนแล้ว ให้สมาชิกสภาท้องถิ่นชุดสุดท้ายที่พ้นจากตำแหน่งเนื่องจากครบวาระก่อนวันที่ 1 มกราคม 2558 และประสงค์จะกลับเข้าดำรงตำแหน่ง มารายงานตัวต่อประธานกรรมการสรรหาตามข้อ 5 ของประกาศ คสช. ฉบับที่ 85/2557 ภายในวันที่ 11 มกราคม 2558 และให้กลับเข้าดำรงตำแหน่งนับแต่วันที่ประธานกรรมสรรหาการประกาศแต่งตั้งให้เป็นสมาชิกสาท้องถิ่น และให้สมาชิกสภาท้องถิ่นที่เคยได้รับการประกาศแต่งตั้งตามประกาศ คสช. ที่ 85/2557 พ้นจากตำแหน่งตั้งแต่วันที่ประธานกรรมการสรรหาประกาศแต่งตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นขึ้นใหม่ 
 
พ.อ. วินธัย กล่าวต่อว่า สำหรับสมาชิกสภาท้องถิ่นที่มารายงานตัวซึ่งขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามตามกฎหมายจัดตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหรือกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นเพราะเหตุไปดำรงตำแหน่งอื่น หากประสงค์จะดำรงตำแหน่งต้องลาออกจากตำแหน่งอื่น พร้อมแสดงหลักฐานการพ้นจากตำแหน่งต่อประธานกรรมการสรรหาภายในวันที่ 11 มกราคม 2558 กรณีสมาชิกสภาท้องถิ่นมีไม่ครบตามกฎหมายจัดตั้ง หากมีจำนวนตั้งแต่กึ่งหนึ่งขึ้นไป ให้ประธานกรรมการสรรหาดำเนินการแต่งตั้งต่อไป และหากมีจำนวนไม่ถึงกึ่งหนึ่ง ให้สมาชิกสภาท้องถิ่นซึ่งได้รับการคัดเลือกและแต่งตั้งตามประกาศ คสช. ฉบับที่ 85/2557 ปฏิบัติหน้าที่ต่อไป 4. กรณีสมาชิกสภาท้องถิ่นมีจำนวนไม่ถึงกึ่งหนึ่งตามกฎหมายจัดตั้งหรือมีการยุบสภาท้องถิ่น ให้ดำเนินการคัดเลือกและแต่งตั้งตามประกาศ คสช. ฉบับที่ 85/2557 5. ผู้บริหารท้องถิ่นที่พ้นจากตำแหน่งเนื่องจากครบวาระตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2558 ยังคงอยู่ในตำแหน่งเพื่อปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมีการเลือกตั้งตามกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น กรณีพ้นจากตำแหน่งเพราะเหตุอื่นนอกจากครบวาระ ให้ดำเนินการข้อ 11 ของประกาศ คสช. ฉบับ ที่ 85/2557 
 
พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า 6. กรณีผู้บริหารท้องถิ่นซึ่งพ้นจากตำแหน่งไปก่อนแล้ว ให้ผู้บริหารท้องถิ่นชุดสุดท้ายที่พ้นจากตำแหน่งเนื่องจากครบวาระก่อนวันที่ 1 มกราคม 2558 และประสงค์จะกลับเข้าดำรงตำแหน่ง มารายงานตัวต่อประธานกรรมการสรรหาตามข้อ 5 ของประกาศ คสช. ฉบับที่ 85/2557 ภายในวันที่ 11 มกราคม 2558 และให้กลับเข้าดำรงตำแหน่งนับแต่วันที่ประธานกรรมการสรรหาประกาศแต่งตั้งให้เป็นผู้บริหารท้องถิ่น และให้ปลัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นยุติการปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่วันที่ประธานกรรมการสรรหาประกาศแต่งตั้งผู้บริหารท้องถิ่นสำหรับผู้บริหารท้องถิ่นที่มารายงานตัวซึ่งขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามตามกฎหมายจัดตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหรือกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นเพราะเหตุไปดำรงตำแหน่งอื่น หากประสงค์จะดำรงตำแหน่งต้องลาออกจากตำแหน่งอื่น พร้อมแสดงหลักฐานการพ้นจากตำแหน่งต่อประธานกรรมการสรรหาภายในวันที่ 11 มกราคม 2558 7. การตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามเพื่อแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น ให้ประธานกรรมการสรรหาส่งรายชื่อบุคคลที่จะแต่งตั้งให้คณะกรรมการการเลือกตั้งตรวจสอบภายในวันที่ 14 มกราคม 2558 และให้คณะกรรมการการเลือกตั้งพิจารณาให้เสร็จภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ได้รับรายชื่อ 
 
"ประธานกรรมการสรรหาประกาศแต่งตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นภายใน 3 วัน นับแต่วันที่ได้รับแจ้งผลการตรวจสอบจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง และให้ผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นนับแต่วันประกาศแต่งตั้ง (ข้อ 7 วรรคสอง) 8. วาระการดำรงตำแหน่งของสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นให้ดำรงตำแหน่งจนกว่าคณะกรรมการการเลือกตั้งจะมีประกาศให้มีการเลือกตั้งในกรณีที่ คสช.ยังอยู่ในตำแหน่ง การประกาศให้มีการเลือกตั้งต้องได้รับความเห็นชอบร่วมกันระหว่าง คสช.และคณะกรรมการการเลือกตั้ง 9. สิทธิประโยชน์และค่าตอบแทนของสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นที่ได้รับแต่งตั้งให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปให้ได้รับเงินเดือน เงินค่าตอบแทน และประโยชน์ตอบแทนอื่น ตามกฎหมายและระเบียบกระทรวงมหาดไทย " พ.อ.วินธัย กล่าว และว่า 10. สิทธิประโยชน์และค่าตอบแทนของสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นที่มาจากการสรรหาและแต่งตั้งตามประกาศคสช. ฉบับที่ 85/2557 ให้ได้รับเงินเดือน เงินค่าตอบแทน และประโยชน์ตอบแทนอื่น ตามระเบียบกระทรวงมหาดไทยตลอดเวลาที่ปฏิบัติหน้าที่ 
 
พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า 11. การพ้นจากตำแหน่งของสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นด้วยเหตุอื่นนอกจากครบวาระ ให้สมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นตามประกาศ คสช. ฉบับที่ 85/2557 ประกาศ คสช. ฉบับที่ 86/2557 และคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับนี้ ปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปตามกฎหมายและหลักธรรมาภิบาลเพื่อประโยชน์ของประชาชนในท้องถิ่น กรณีผู้ใดทุจริตต่อหน้าที่หรือปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจะเกิดความเสียหายอย่างร้ายแรง หัวหน้า คสช. มีอำนาจสั่งให้พ้นจากตำแหน่งได้ กรณีสั่งให้ผู้บริหารท้องถิ่นพ้นจากแหน่ง หัวหน้า คสช. จะแต่งตั้ง ผู้ที่เหมาะสมเป็นผู้บริหารท้องถิ่นแทน หรือสั่งให้ดำเนินการตามข้อ 11 ของประกาศ คสช. ฉบับที่ 85/2557 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : อปท. ทั่วประเทศเฮ! คสช.สั่งต่ออายุยาว คืนเก้าอี้สมาชิกผู้บริหารท้องถิ่นที่หมดวาระไปแล้ว

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^