LASTEST NEWS

25 ก.ย. 2560สถานี ก.ค.ศ: ก.ค.ศ. จัดสรรอัตราว่างจากการเกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ.2560 25 ก.ย. 2560"อธิบดีสถ." เผยสอบท้องถิ่นภาพรวมเรียบร้อย 24 ก.ย. 2560ด่วน! เปิดรับสมัครสอบเป็นนายสิบสัสดี ปี2561 จำนวน 100 อัตรา (สมัคร11-30ต.ค.60) 24 ก.ย. 2560โรงเรียนห้วยนางราษฎร์บำรุง รับสมัครครูอัตราจ้าง เจ้าหน้าที่บรรณารักษ์ เจ้าหน้าที่ธุรการ 7 อัตรา 24 ก.ย. 2560จัดสอบท้องถิ่นใหม่กว่า 1.2 พันคน หลังเกิดผิดพลาด จี้ ม.ดัง รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด 24 ก.ย. 2560โรงเรียนแม่หอพระวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาไทย 24 ก.ย. 2560โรงเรียนบ้านโทกน้ำกัด รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 24 ก.ย. 2560โรงเรียนอนุบาลภูซาง(บ้านดอนตัน) รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิป.ตรี ฟรีอาหารกลางวัน 24 ก.ย. 2560ด่วน! กสถ.ประกาศยกเลิกการสอบแข่งขันภาค ข. ในตำแหน่งนักสันทนาการปฏิบัติการ และตำแหน่งบรรณารักษ์ปฏิบัติการ 24 ก.ย. 2560โรงเรียนวัดสันต้นธง เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ สมัคร22ก.ย.-10ต.ค.2560

ขึ้นเงินเดือนขรก.-จานด่วนขยับตาม จ่อปรับราคาอีกรอบ เตี๋ยว-ข้าวแกงบวก5บ. พณ.ฮึ่ม!

  • 12 ธ.ค. 2557 เวลา 05:43 น.
  • 1,902 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ขึ้นเงินเดือนขรก.-จานด่วนขยับตาม จ่อปรับราคาอีกรอบ เตี๋ยว-ข้าวแกงบวก5บ. พณ.ฮึ่ม!

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ขึ้นเงินเดือนขรก.-จานด่วนขยับตาม จ่อปรับราคาอีกรอบ เตี๋ยว-ข้าวแกงบวก5บ. พณ.ฮึ่ม!
 
@อาหารจานเดียวจ่อขึ้นราคา
 
คณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม มีมติเห็นชอบปรับเพิ่มรายได้แก่พนักงานราชการ ทั้งการเพิ่มค่าครองชีพให้มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา และเพิ่มค่าตอบแทน (เงินเดือน) 4% มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม เป็นต้นไป พร้อมทั้งขยายเพดานเงินเดือนขั้นสูงของทุกระดับประมาณ 10% แม้จะเป็นการช่วยเสริมรายได้และลดภาระค่าครองชีพของข้าราชการ แต่อีกด้านหนึ่งยังมีความกังวลว่าอาจจะมีการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้า สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่กำลังประสบปัญหาค่าครองชีพสูงในขณะนี้
 
เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวได้สำรวจความคิดเห็นของกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าย่านประชานิเวศน์ เขตจตุจักร ต่างระบุว่า มติ ครม.ดังกล่าวจะส่งผลให้ราคาอาหารต้องแพงขึ้นอีกแน่นอน เพราะทุกครั้งที่มีข่าวรัฐบาลขึ้นเงินเดือนให้ข้าราชการ ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคจะปรับขึ้นตามทันที ประกอบกับช่วงก่อนหน้านี้รัฐบาลเพิ่งประกาศปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ยิ่งจะทำให้ต้นทุนการทำอาหารสูงขึ้นไปอีก แม้กระทรวงพาณิชย์จะบอกว่าคำนวณแล้ว จะส่งผลให้ต้นทุนต่อจานเพิ่มขึ้น 30 สตางค์ จึงไม่มีเหตุผลในการขึ้นราคาอาหาร แต่ในความเป็นจริงต้องพิจารณาสินค้าตัวอื่นด้วย เพราะราคาผัก เนื้อหมู ก็ปรับราคาสูงขึ้นเช่นกัน ทั้งหมดเป็นต้นทุนที่เพิ่มขึ้น ไม่ใช่แค่ราคาก๊าซหุงต้มอย่างเดียว ทำให้ร้านอาหารปรุงสำเร็จจำเป็นต้องขึ้นราคาอีกชามละ 5 บาท จากที่เคยขายอยู่ชามละ 30 บาท ต้องขยับเป็น 35 บาท
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสำรวจร้านอาหารต่างๆ พบว่าภายหลังทางการปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้มก็มีการปรับราคาขึ้นไปแล้ว อาทิ ร้านก๋วยเตี๋ยวมีการติดประกาศหน้าร้านขอปรับราคาขึ้นอีก 5 บาท จาก 40 บาทเป็น 45 บาทต่อชาม ร้านข้าวราดแกง ได้ปรับราคาขายอีก 5 บาท เช่นข้าวบวกกับข้าว 1 อย่าง ราคา 45 บาทต่อจาน ข้าวบวกกับข้าว 2 อย่าง 50 บาทต่อจาน เป็นต้น
 
@ พณ.ปรามอย่าฉวยโอกาส
 
นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) กล่าวถึงการดูแลราคาสินค้าว่า การปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการ ไม่ใช่เหตุให้ผู้ค้าพ่อค้าอ้างขึ้นราคาสินค้า เพราะไม่ได้เกี่ยวข้องกับต้นทุน จากการสำรวจราคาสินค้า ยังไม่พบความผิดปกติ ราคาวัตถุดิบยังทรงตัว ตรงกันข้ามในด้านต้นทุนยังจะได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันดีเซลที่ลดลง ทำให้ค่าขนส่งถูกลง ขณะที่อาหารปรุงสำเร็จ ต้นทุนผัก เนื้อสัตว์ ไข่ไก่ ก็ถูกกว่าปีก่อนเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกัน
 
อีกทั้งรัฐบาลได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการ ชะลอปรับขึ้นราคาสินค้าต่อไปจนถึงต้นปีหน้า และจัดกิจกรรมลดค่าครองชีพผ่านมหกรรมธงฟ้า ระหว่างวันที่ 11-15 ธันวาคมนี้ ที่อิมแพคเมืองทองธานี อย่างไรก็ตาม ได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้ออกตรวจสอบราคาสินค้าอย่างต่อเนื่อง รวมถึงให้เข้มงวดในช่วงเทศกาลปีใหม่ด้วย

 
@บอร์ดค่าจ้างยันไม่ขึ้นค่าแรง
 
นายนคร ศิลปอาชา ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการค่าจ้าง กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ในการประชุมบอร์ดค่าจ้าง ได้มีมติยืนยันให้คงอัตราค่าจ้างขั้นต่ำวันละ 300 บาท ทั่วประเทศไปจนถึงปลายปี 2558 ตามมติเดิม เนื่องจากวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ พบว่า ขณะนี้ค่าครองชีพไม่มีการปรับขึ้น ราคาน้ำมันลดลง อัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำ ส่วนข้อเสนอของเครือข่ายแรงงานที่เรียกร้องให้ปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำเป็นวันละ 321 บาท ยังไม่มีการยื่นหนังสืออย่างเป็นทางการมายังบอร์ดค่าจ้าง แต่ก็ได้มีการหยิบยกมาพิจารณาร่วมด้วย
 
นายนครกล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่แรงงานแสดงความเป็นห่วงว่าราคาสินค้าจะปรับเพิ่มขึ้นจากการที่รัฐบาลปรับขึ้นค่าครองชีพให้แก่ข้าราชการนั้นที่ประชุมพิจารณาว่าเป็นการปรับขึ้นแต่ค่าครองชีพเท่านั้นและจำนวนไม่มาก อีกทั้งรัฐบาลได้ให้กระทรวงพาณิชย์ช่วยควบคุมราคาสินค้า ทั้งนี้ การพิจารณาปรับขึ้นค่าจ้างจะมีการหารือกันอีกครั้งในช่วงปลายปี 2558
 
@คสรท.เล็งสำรวจค่าครองชีพ
 
นายชาลี ลอยสูง ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) กล่าวว่า หากค่าครองชีพไม่มีการปรับขึ้น และไม่ปรับค่าจ้างขั้นต่ำก็คงไม่มีปัญหา แต่หากค่าครองชีพปรับตัวสูงก็ควรจะเพิ่มค่าแรงให้กับแรงงาน เพราะที่ผ่านมามีปัญหาในเรื่องนี้มาตลอด และขอฝากในเรื่องราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลง อยากทราบว่าค่าขนส่งที่ปรับขึ้นไปช่วงน้ำมันราคาแพงจะมีการปรับลงหรือไม่
 
"คิดว่าจะมีการสำรวจค่าครองชีพในช่วงต้นปีหน้าในเดือนมกราคมถึงมีนาคมจากกลุ่มตัวอย่างในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลว่าการที่น้ำมันลดราคาลงทำให้ค่าครองชีพปรับลดลงด้วยหรือไม่ หากสำรวจแล้วมีผลกระทบก็จะเสนอบอร์ดค่าจ้าง เพื่อพิจารณาถึงสภาพความเป็นอยู่ที่แท้จริงของแรงงาน ส่วนการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการ ผมมองว่าอาจจะมีการฉวยโอกาสของพ่อค้าแม่ค้าบางกลุ่มปรับขึ้นราคาสินค้า เพราะเห็นว่ามีการขึ้นเงินเดือน อยากให้รัฐบาลควบคุมราคาสินค้าด้วย" นายชาลีกล่าว
 
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ขึ้นเงินเดือนขรก.-จานด่วนขยับตาม จ่อปรับราคาอีกรอบ เตี๋ยว-ข้าวแกงบวก5บ. พณ.ฮึ่ม!

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^