LASTEST NEWS

23 ก.พ. 2560"หมอธี"ลั่นไม่ยุบเขตพื้นที่ฯ-ไม่ย้าย "การุณ" 23 ก.พ. 2560สพฐ.ปรับปฏินทินสอบครูผู้ช่วยเสร็จแล้ว 23 ก.พ. 2560กศจ.สระบุรี เปิดสอบบรรจุครูผู้ช่วย 22 วิชาเอก 64 อัตรา 23 ก.พ. 2560ก.ค.ศ.อนุมัติตำแหน่งและอัตราเงินเดือนข้าราชการครูฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย 3,492 อัตรา 23 ก.พ. 2560การประชุมขับเคลื่อนการยกระดับคุณภาพโรงเรียน ICU 22 ก.พ. 2560(วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา) เงินเดือน 19,500 บาท มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดสอบพนักงานมหาวิทยาลัย 22 ก.พ. 2560เช็คยอดสมัครที่นี่! กางสรุปยอดสมัคร สอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 ทุกกศจ.ทั่วประเทศ 22 ก.พ. 2560ไม่มีวุฒิครูเชิญเลย! ม.ธุรกิจบัณฑิต เปิดรับ ป.โท ชนิดรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู 22 ก.พ. 2560สำรวจ 2 ช่องทาง ป.ตรีอื่น อยากเป็นครู 22 ก.พ. 2560สพฐ.เปิดสัดส่วนรับ ม.1 โรงเรียนต่างจังหวัด ทั่วประเทศ 224 โรง

สพฐ.ปัดสเปกสนามฟุตซอล 3 บริษัทก่อสร้างโร่แจงข้อมูล

  • 24 ต.ค. 2557 เวลา 09:20 น.
  • 1,223 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สพฐ.ปัดสเปกสนามฟุตซอล 3 บริษัทก่อสร้างโร่แจงข้อมูล

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สพฐ.ปัดสเปกสนามฟุตซอล 3 บริษัทก่อสร้างโร่แจงข้อมูล
 
        นายรังสรรค์ มณีเล็ก รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้าการช่วยเหลือผู้บริหารและครู 727 ราย ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ส่งรายชื่อมาให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) พิจารณาดำเนินการสอบสวนทางวินัย เนื่องจากเกี่ยวข้องกับปัญหาการก่อสร้างสนามฟุตซอลโรงเรียนไม่ได้มาตรฐานและราคาแพงเกินจริงว่า สพฐ.กำลังพิจารณาว่าทีมงานที่เป็นนิติกร ซึ่งจะส่งลงพื้นที่ไปให้คำแนะนำแก่ผู้บริหารโรงเรียนและครูที่อาจถูกสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาต้นสังกัดตั้งกรรมการสอบสวนวินัยนั้น จะมีประเด็นใดบ้างที่จะสามารถช่วยข้าราชการครูเหล่านี้ได้ นอกจากนี้ สพฐ.ได้แจ้งให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาส่งข้อมูลโรงเรียนที่ได้รับงบประมาณสร้างสนาม ฟุตซอลในปีงบประมาณ 2555 มาให้ด้วย เนื่องจากมีบางส่วนที่ได้รับงบสร้างสนามฟุตซอล แต่ได้ขอเปลี่ยนแปลงรายการ ไม่ได้นำไปสร้างสนาม ฟุตซอล ซึ่งหลังจากได้ข้อมูลดังกล่าวแล้ว สพฐ.จะตั้งทีมไปสืบข้อเท็จจริงในพื้นที่ที่สร้างสนาม ฟุตซอลต่อไป
 
         รองเลขาธิการ กพฐ.กล่าวชี้แจงเกี่ยวกับสเปกสนามฟุตซอลว่า สพฐ.ไม่มีสเปกกลาง และไม่ได้กำหนดหรือแจ้งโรงเรียนว่าให้ใช้สเปกของกรมพลศึกษาหรือการกีฬาแห่งประเทศไทย เพราะโดยบทบาทแล้วทางโรงเรียนสามารถจัดหาสเปกเองได้ ซึ่งกรณีการสร้างสนามฟุตซอลครั้งนี้ไม่แน่ใจว่า เขตพื้นที่การศึกษาหรือเจ้าของงบประมาณที่แปรญัตติอาจจะหาสเปกให้กับโรงเรียนหรือไม่ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าปัญหาดังกล่าวจะเกิดมาในช่วงปี 2555 แต่ตามกระบวนการสามารถสอบสวนย้อนหลังหาผู้ที่เกี่ยวข้องได้
 
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบสเปกสนามฟุตซอลที่ใช้กันอยู่ในสถาบันการพลศึกษาและวิทยาลัยอาชีวศึกษา ซึ่ง สพฐ.ระบุว่าน่าจะเป็นสเปกที่โรงเรียนส่วนใหญ่นำไปใช้จัดซื้อจัดจ้างครั้งนี้นั้น พบว่ามีทั้งสเปกสนามฟุตซอลในร่มและสนามฟุตซอลกลางแจ้ง โดยได้กำหนดสเปกเอาไว้อย่างละเอียด อาทิ สนามฟุตซอลกลางแจ้ง แผ่นพื้นสนามผลิตจากโพลีพร็อพโพลีนโคโพลิเมอร์ กับโพลีพร็อพโพลีนโฮโมโพลิเมอร์ (Polypropylene Co-polymer & Polypropylene Homo-polymer) มีอัตราส่วนผสมสารทนทานต่อรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) และส่วนผสมของสีต้องมีการใส่สารป้องกัน UV มีอัตราส่วนไม่น้อยกว่า 3% มีความแข็งแรงทนทาน ไม่บุบแตกง่าย ไม่เป็นวัสดุที่เป็นมลพิษต่อระบบนิเวศและไม่ติดไฟง่าย สามารถทนต่อ      ความร้อนได้ถึง 110 องศาเซลเซียส โดยไม่เสียรูปทรง ผลิตจากเม็ดพลาสติกที่ได้รับรองมาตรฐานอุตสาหกรรมเม็ดพลาสติก มอก.816-2538 แผ่นพื้นต้องผ่านการทดสอบโดยหน่วยงานของรัฐ หรือสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย มีขนาดต่อแผ่นกว้าง 250 (+/-1.0) มม. ยาว 250 (+/-1.0) มม. และหนา 12.0 (+/-0.2) มม. นำมาประกอบเป็นพื้นผิวสนามขนาดกว้าง 29 เมตร ยาว 46 เมตร รวมขอบสนามโดยรอบ 2 เมตร รวมพื้นที่ทั้งหมดไม่น้อยกว่า 1,334 ตารางเมตร และผู้เสนอราคาต้องมีหนังสือแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายจากเจ้าของผลิตภัณฑ์ เป็นต้น
 
          ที่ จ.อำนาจเจริญ นายธนัญชัย สายสุด รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (รอง ผอ.สพป.) อำนาจเจริญ กล่าวว่า เห็นใจและเข้าใจผู้บริหารโรงเรียนและครูที่ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างการก่อสร้างสนามฟุตซอลที่ทาง สพฐ.จัดสรรงบมาให้ ที่ครูต้องเซ็นรับงานก็เพราะอยากให้โรงเรียนตนเองมีสนามฟุตซอลเหมือนโรงเรียนอื่น โดยไม่รู้ว่าราคาแพงเกินจริง ซึ่งตามความเป็นจริงไม่น่ามีความผิดหรือได้รับโทษทางวินัย เพราะครูส่วนใหญ่ไม่รู้ที่มาที่ไปของงบ ทราบเพียงแค่ว่ามาจาก สพฐ.เท่านั้น ประกอบกับครูไม่มีความรู้เรื่องช่างและไม่มีเจตนาทุจริต จึงควรเห็นใจครูและเข้าใจครู เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจ
 
          นายไพศาล จันทวารา รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) อำนาจเจริญ กล่าวว่า อยากฝากถึงคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในพื้นที่ว่า ต้องตรวจสอบเชิงลึกถึงที่มาโครงการนี้ว่า มีนักการเมืองและข้าราชการหน่วยงานใดบ้างที่เกี่ยวข้อง จะทำให้ทราบถึงขบวนการชัดเจนขึ้น ส่วนโรงเรียนเป็นแค่ปลายทางที่ได้รับงบก่อสร้าง กระบวนการตรงจุดใดที่มีการทุจริตนั้น ทางผู้รับเหมาจะมีข้อมูลผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ไม่ควรไปโทษครูที่เซ็นรับงาน ควรให้ความเป็นธรรมกับครู ซึ่งรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เท่าที่ทราบตัวละครมีอยู่ 3 ฝ่ายที่ร่วมกันทุจริต คือ นักการเมือง ข้าราชการ และผู้รับเหมา
 
          ที่ จ.นครราชสีมา นายธีระศักดิ์ วิริยะกมลพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบพิเศษภาค 4 สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบสนามฟุตซอล 16 โรงเรียน ในพื้นที่ อ.โนนสูง ว่าขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ เช่น ผลตรวจแผ่นยางสังเคราะห์ปูพื้นสนามและผลตรวจสอบความหนาแน่นของพื้นคอนกรีตว่าได้มาตรฐานหรือไม่ รวมทั้งจะต้องนำเครื่องสแกนตรวจหาโครงเหล็กของการก่อสร้างว่า เป็นเหล็กที่ได้มาตรฐานและมีการวางเหล็กเส้นที่ได้มาตรฐานหรือไม่ คาดว่าจะเริ่มดำเนินการตรวจสอบในสัปดาห์หน้า ส่วนการประสานเข้าให้ข้อมูลของบริษัทก่อสร้างนั้น ล่าสุดมี 2 บริษัทที่ประสานเข้ามาให้ข้อมูลเพิ่มเติม จากเดิมที่มี 1 บริษัทติดต่อขอเข้าให้ข้อมูลในวันที่ 24 ตุลาคมนี้ ซึ่งได้ประสานให้ทั้ง 2 บริษัทเข้ามาให้ข้อมูลภายในสัปดาห์หน้า
 
          ที่ จ.อุตรดิตถ์ นายธีรพงษ์ ศรีเดช เครือข่าย ป.ป.ท. ภาคประชาชน กล่าวกรณีวัดเขาแก้ว ต.งิ้วงาม อ.เมืองอุตรดิตถ์ นำที่ดินธรณีสงฆ์ไปให้เทศบาลตำบล (ทต.) งิ้วงาม เช่าก่อสร้างสนาม ฟุตซอลกลางแจ้งในราคา 5,000 บาทต่อปีว่า กรณีนี้จะต้องได้รับอนุญาตจากอธิบดีกรมการศาสนาก่อน เพราะที่ดินและสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดของวัดถูกขึ้นทะเบียนเป็นทรัพย์สินของกรมการศาสนา นอกจากนี้ ในกรณีองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) อุตรดิตถ์ นำงบไปก่อสร้างสนามฟุตซอลในพื้นที่โรงเรียนเทศบาลวัดไผ่ล้อม ต.ท่าอิฐ อ.เมืองอุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นโรงเรียนในสังกัดเทศบาลเมือง (ทม.) อุตรดิตถ์ ก็ไม่สามารถทำได้เช่นกัน เพราะทรัพย์สินทุกอย่างเป็นของ ทม.อุตรดิตถ์ อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ได้ยื่น พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารทางราชการขอเอกสาร อบจ.อุตรดิตถ์ เกี่ยวกับการสร้างสนามฟุตซอลดังกล่าวไปนานแล้ว แต่ยังไม่ให้เอกสารมา
 
ที่มาของข่าว : หนังสือพิมพ์มติชน
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สพฐ.ปัดสเปกสนามฟุตซอล 3 บริษัทก่อสร้างโร่แจงข้อมูล

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^