LASTEST NEWS

23 เม.ย. 2560(รับเยอะ 43 อัตรา)ศูนย์เอราวัณ กรุงเทพมหานคร รับสมัครสอบบุคคลภายนอกช่วยปฏิบัติราชการ 23 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 23 เม.ย. 2560เทคนิคในการเข้าสอบสัมภาษณ์ ให้ได้ผลโดนใจกรรมการ ตอนที่ 1 23 เม.ย. 2560เทคนิคในการเข้าสอบสัมภาษณ์ ให้ได้ผลโดนใจกรรมการ ตอนที่ 2 23 เม.ย. 2560เทคนิคในการเข้าสอบสัมภาษณ์ ให้ได้ผลโดนใจกรรมการ ตอนที่ 3 23 เม.ย. 256010วิธีเตรียมพร้อมสอบสัมภาษณ์ สอบครูผู้ช่วย โดยDrPongFC 23 เม.ย. 2560อบจ.ปทุมธานี เปิดสอบผู้ช่วยครู 15 อัตรา - บุคลากร 5 อัตรา (สมัครตั้งแต่บัดนี้-4พ.ค.60) 23 เม.ย. 2560โรงเรียนสตรีวัดระฆัง รับสมัครครูผู้สอน 2 อัตรา (สมัครตั้งแต่บัดนี้-28เม.ย.60) 22 เม.ย. 2560ข่าวดี! สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประกาศรับสมัครพนักงานราชการ สมัคร1-5พ.ค.2560 22 เม.ย. 2560จัดไป แจก!! 935 ข้อ พร้อมเฉลย แนวข้อสอบครูผู้ช่วย ชุดวิชาการศึกษา เอาไปอ่านเตรียมสอบ

สพฐ.ปัดสเปกสนามฟุตซอล 3 บริษัทก่อสร้างโร่แจงข้อมูล

  • 24 ต.ค. 2557 เวลา 09:20 น.
  • 1,244 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สพฐ.ปัดสเปกสนามฟุตซอล 3 บริษัทก่อสร้างโร่แจงข้อมูล

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สพฐ.ปัดสเปกสนามฟุตซอล 3 บริษัทก่อสร้างโร่แจงข้อมูล
 
        นายรังสรรค์ มณีเล็ก รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้าการช่วยเหลือผู้บริหารและครู 727 ราย ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ส่งรายชื่อมาให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) พิจารณาดำเนินการสอบสวนทางวินัย เนื่องจากเกี่ยวข้องกับปัญหาการก่อสร้างสนามฟุตซอลโรงเรียนไม่ได้มาตรฐานและราคาแพงเกินจริงว่า สพฐ.กำลังพิจารณาว่าทีมงานที่เป็นนิติกร ซึ่งจะส่งลงพื้นที่ไปให้คำแนะนำแก่ผู้บริหารโรงเรียนและครูที่อาจถูกสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาต้นสังกัดตั้งกรรมการสอบสวนวินัยนั้น จะมีประเด็นใดบ้างที่จะสามารถช่วยข้าราชการครูเหล่านี้ได้ นอกจากนี้ สพฐ.ได้แจ้งให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาส่งข้อมูลโรงเรียนที่ได้รับงบประมาณสร้างสนาม ฟุตซอลในปีงบประมาณ 2555 มาให้ด้วย เนื่องจากมีบางส่วนที่ได้รับงบสร้างสนามฟุตซอล แต่ได้ขอเปลี่ยนแปลงรายการ ไม่ได้นำไปสร้างสนาม ฟุตซอล ซึ่งหลังจากได้ข้อมูลดังกล่าวแล้ว สพฐ.จะตั้งทีมไปสืบข้อเท็จจริงในพื้นที่ที่สร้างสนาม ฟุตซอลต่อไป
 
         รองเลขาธิการ กพฐ.กล่าวชี้แจงเกี่ยวกับสเปกสนามฟุตซอลว่า สพฐ.ไม่มีสเปกกลาง และไม่ได้กำหนดหรือแจ้งโรงเรียนว่าให้ใช้สเปกของกรมพลศึกษาหรือการกีฬาแห่งประเทศไทย เพราะโดยบทบาทแล้วทางโรงเรียนสามารถจัดหาสเปกเองได้ ซึ่งกรณีการสร้างสนามฟุตซอลครั้งนี้ไม่แน่ใจว่า เขตพื้นที่การศึกษาหรือเจ้าของงบประมาณที่แปรญัตติอาจจะหาสเปกให้กับโรงเรียนหรือไม่ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าปัญหาดังกล่าวจะเกิดมาในช่วงปี 2555 แต่ตามกระบวนการสามารถสอบสวนย้อนหลังหาผู้ที่เกี่ยวข้องได้
 
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบสเปกสนามฟุตซอลที่ใช้กันอยู่ในสถาบันการพลศึกษาและวิทยาลัยอาชีวศึกษา ซึ่ง สพฐ.ระบุว่าน่าจะเป็นสเปกที่โรงเรียนส่วนใหญ่นำไปใช้จัดซื้อจัดจ้างครั้งนี้นั้น พบว่ามีทั้งสเปกสนามฟุตซอลในร่มและสนามฟุตซอลกลางแจ้ง โดยได้กำหนดสเปกเอาไว้อย่างละเอียด อาทิ สนามฟุตซอลกลางแจ้ง แผ่นพื้นสนามผลิตจากโพลีพร็อพโพลีนโคโพลิเมอร์ กับโพลีพร็อพโพลีนโฮโมโพลิเมอร์ (Polypropylene Co-polymer & Polypropylene Homo-polymer) มีอัตราส่วนผสมสารทนทานต่อรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) และส่วนผสมของสีต้องมีการใส่สารป้องกัน UV มีอัตราส่วนไม่น้อยกว่า 3% มีความแข็งแรงทนทาน ไม่บุบแตกง่าย ไม่เป็นวัสดุที่เป็นมลพิษต่อระบบนิเวศและไม่ติดไฟง่าย สามารถทนต่อ      ความร้อนได้ถึง 110 องศาเซลเซียส โดยไม่เสียรูปทรง ผลิตจากเม็ดพลาสติกที่ได้รับรองมาตรฐานอุตสาหกรรมเม็ดพลาสติก มอก.816-2538 แผ่นพื้นต้องผ่านการทดสอบโดยหน่วยงานของรัฐ หรือสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย มีขนาดต่อแผ่นกว้าง 250 (+/-1.0) มม. ยาว 250 (+/-1.0) มม. และหนา 12.0 (+/-0.2) มม. นำมาประกอบเป็นพื้นผิวสนามขนาดกว้าง 29 เมตร ยาว 46 เมตร รวมขอบสนามโดยรอบ 2 เมตร รวมพื้นที่ทั้งหมดไม่น้อยกว่า 1,334 ตารางเมตร และผู้เสนอราคาต้องมีหนังสือแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายจากเจ้าของผลิตภัณฑ์ เป็นต้น
 
          ที่ จ.อำนาจเจริญ นายธนัญชัย สายสุด รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (รอง ผอ.สพป.) อำนาจเจริญ กล่าวว่า เห็นใจและเข้าใจผู้บริหารโรงเรียนและครูที่ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างการก่อสร้างสนามฟุตซอลที่ทาง สพฐ.จัดสรรงบมาให้ ที่ครูต้องเซ็นรับงานก็เพราะอยากให้โรงเรียนตนเองมีสนามฟุตซอลเหมือนโรงเรียนอื่น โดยไม่รู้ว่าราคาแพงเกินจริง ซึ่งตามความเป็นจริงไม่น่ามีความผิดหรือได้รับโทษทางวินัย เพราะครูส่วนใหญ่ไม่รู้ที่มาที่ไปของงบ ทราบเพียงแค่ว่ามาจาก สพฐ.เท่านั้น ประกอบกับครูไม่มีความรู้เรื่องช่างและไม่มีเจตนาทุจริต จึงควรเห็นใจครูและเข้าใจครู เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจ
 
          นายไพศาล จันทวารา รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) อำนาจเจริญ กล่าวว่า อยากฝากถึงคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในพื้นที่ว่า ต้องตรวจสอบเชิงลึกถึงที่มาโครงการนี้ว่า มีนักการเมืองและข้าราชการหน่วยงานใดบ้างที่เกี่ยวข้อง จะทำให้ทราบถึงขบวนการชัดเจนขึ้น ส่วนโรงเรียนเป็นแค่ปลายทางที่ได้รับงบก่อสร้าง กระบวนการตรงจุดใดที่มีการทุจริตนั้น ทางผู้รับเหมาจะมีข้อมูลผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ไม่ควรไปโทษครูที่เซ็นรับงาน ควรให้ความเป็นธรรมกับครู ซึ่งรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เท่าที่ทราบตัวละครมีอยู่ 3 ฝ่ายที่ร่วมกันทุจริต คือ นักการเมือง ข้าราชการ และผู้รับเหมา
 
          ที่ จ.นครราชสีมา นายธีระศักดิ์ วิริยะกมลพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบพิเศษภาค 4 สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบสนามฟุตซอล 16 โรงเรียน ในพื้นที่ อ.โนนสูง ว่าขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ เช่น ผลตรวจแผ่นยางสังเคราะห์ปูพื้นสนามและผลตรวจสอบความหนาแน่นของพื้นคอนกรีตว่าได้มาตรฐานหรือไม่ รวมทั้งจะต้องนำเครื่องสแกนตรวจหาโครงเหล็กของการก่อสร้างว่า เป็นเหล็กที่ได้มาตรฐานและมีการวางเหล็กเส้นที่ได้มาตรฐานหรือไม่ คาดว่าจะเริ่มดำเนินการตรวจสอบในสัปดาห์หน้า ส่วนการประสานเข้าให้ข้อมูลของบริษัทก่อสร้างนั้น ล่าสุดมี 2 บริษัทที่ประสานเข้ามาให้ข้อมูลเพิ่มเติม จากเดิมที่มี 1 บริษัทติดต่อขอเข้าให้ข้อมูลในวันที่ 24 ตุลาคมนี้ ซึ่งได้ประสานให้ทั้ง 2 บริษัทเข้ามาให้ข้อมูลภายในสัปดาห์หน้า
 
          ที่ จ.อุตรดิตถ์ นายธีรพงษ์ ศรีเดช เครือข่าย ป.ป.ท. ภาคประชาชน กล่าวกรณีวัดเขาแก้ว ต.งิ้วงาม อ.เมืองอุตรดิตถ์ นำที่ดินธรณีสงฆ์ไปให้เทศบาลตำบล (ทต.) งิ้วงาม เช่าก่อสร้างสนาม ฟุตซอลกลางแจ้งในราคา 5,000 บาทต่อปีว่า กรณีนี้จะต้องได้รับอนุญาตจากอธิบดีกรมการศาสนาก่อน เพราะที่ดินและสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดของวัดถูกขึ้นทะเบียนเป็นทรัพย์สินของกรมการศาสนา นอกจากนี้ ในกรณีองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) อุตรดิตถ์ นำงบไปก่อสร้างสนามฟุตซอลในพื้นที่โรงเรียนเทศบาลวัดไผ่ล้อม ต.ท่าอิฐ อ.เมืองอุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นโรงเรียนในสังกัดเทศบาลเมือง (ทม.) อุตรดิตถ์ ก็ไม่สามารถทำได้เช่นกัน เพราะทรัพย์สินทุกอย่างเป็นของ ทม.อุตรดิตถ์ อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ได้ยื่น พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารทางราชการขอเอกสาร อบจ.อุตรดิตถ์ เกี่ยวกับการสร้างสนามฟุตซอลดังกล่าวไปนานแล้ว แต่ยังไม่ให้เอกสารมา
 
ที่มาของข่าว : หนังสือพิมพ์มติชน
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สพฐ.ปัดสเปกสนามฟุตซอล 3 บริษัทก่อสร้างโร่แจงข้อมูล

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^