LASTEST NEWS

25 มี.ค. 2560ก.ค.ศ.เปรียบเทียบ ป.ตรี 5ปี และ ป.ตรี 4ปี กับการสอบบรรจุครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ.ครั้งที่ 1/2560 25 มี.ค. 2560กระหึ่มโชเชียล"ป้องวิชาชีพครู" 25 มี.ค. 2560รวมลิงค์ประกาศรับสมัคร สอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 - สมัคร29มี.ค.-4เม.ย.60 24 มี.ค. 2560รวมลิงค์!! ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2560 24 มี.ค. 2560ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว1782 การสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2560 24 มี.ค. 2560กศจ.กรุงเทพมหานคร ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 24 มี.ค. 2560(( เตรียมลิงค์รอ )) ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กทม. 2560 ผลสอบครูกทม.2560 ประกาศวันที่ 21 เมษายน 2560 24 มี.ค. 2560จุฬาฯ ห่วง เปิดช่องไร้ตั๋วสอบบรรจุครู มีผลต่อเด็กเลือกเรียนต่อมหาวิทยาลัย 24 มี.ค. 2560โรงเรียนมนตรีศึกษา รับสมัครครูผู้สอน 9 อัตรา สมัครได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 24 มี.ค. 2560การศึกษา: วงการแม่พิมพ์ระอุ...ศธ.เปิดทางคนเก่งไร้ตั๋วสอบครูได้

ถึงเวลาตัดติ่งอุดมศึกษาที่ไร้คุณภาพเสียที

  • 24 ต.ค. 2557 เวลา 08:59 น.
  • 819 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ถึงเวลาตัดติ่งอุดมศึกษาที่ไร้คุณภาพเสียที

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ถึงเวลาตัดติ่งอุดมศึกษาที่ไร้คุณภาพเสียที
 
ที่น่าตกใจเสียยิ่งกว่า นั่นคือ คนในวงการศึกษาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต่างก็รู้ซึ้งถึงปัญหานี้อยู่เต็มอก แถมรู้มานานแล้วด้วย แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ไขหรือหาทางออกได้
 
เป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ของผู้คนในสังคมมาโดยตลอด ถึงเรื่องผลผลิตจากสถาบันอุดมศึกษาไทย ไล่ตั้งแต่ระดับปริญญาตรีลามขึ้นไปจนถึงระดับปริญญาเอก ว่า ไม่มีคุณภาพสมกับคุณค่าใบปริญญาที่ได้รับหรือไม่ แถมยังมีข้อกังขาด้วย ว่า มหาวิทยาลัยสอนบัณฑิตอย่างไรให้คุณภาพลดลงเรื่อย ๆ แต่ก็ดูเหมือนมหาวิทยาลัยทั้งหลายจะไม่แยแสกับเสียงบ่น หากแต่ในทางกลับกัน ได้มีการเปิดทั้งมหาวิทยาลัย และคณะวิชาใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นราวดอกเห็ด ที่ร้ายยิ่งกว่าเห็นจะเป็นเรื่องการรับนักศึกษาแบบไม่อั้นโดยเฉพาะในสาขายอดฮิต โดยไม่คำนึงว่าบัณฑิตจะมีคุณภาพสามารถออกไปแข่งขันในเวทีต่าง ๆ ได้หรือไม่ หรือสนองต่อตามความต้องการของตลาดแรงงานแค่ไหน และตัวเลขบัณฑิตตกงานเพิ่มขึ้นทวีคูณ
 
ที่น่าตกใจเสียยิ่งกว่า นั่นคือ คนในวงการศึกษาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต่างก็รู้ซึ้งถึงปัญหานี้อยู่เต็มอก แถมรู้มานานแล้วด้วย แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ไขหรือหาทางออกได้
 
ล่าสุดมีข่าวสะเทือนวงการอุดมศึกษาขึ้นมาอีกแล้ว และสิ่งที่เกิดก็ถือเป็นการตอกย้ำเรื่องคุณภาพของการอุดมศึกษาบ้านเราได้เป็นอย่างดี ถึงแม้จะมีมหาวิทยาลัยที่ดีและมีคุณภาพอยู่เป็นจำนวนมากก็ตาม แต่ ปลาเน่าตัวเดียวทำให้เหม็นไปทั้งข้อง ได้จริง ๆ
 
และสิ่งที่บอกว่าเป็นเรื่องสะเทือนวงการอุดมศึกษาก็คือ การที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เข้าไปตรวจสอบการจัดการเรียนการสอนระดับปริญญาเอกหรือดุษฎีบัณฑิตด้านกฎหมายของมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่ง ที่ถูกร้องเรียนเรื่องคุณภาพ แล้วสิ่งที่พบ คือ มหาวิทยาลัยดังกล่าวไม่มีคุณภาพจริง ๆ แต่คณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ผู้ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมและดูแลคุณภาพอุดมศึกษา ก็ทำได้เพียงแค่แจ้งเรื่องให้สภามหาวิทยาลัยแห่งนั้นไปพิจารณาตัวเองว่า จะดำเนินการกับเรื่องนี้อย่างไร โดยอ้างแต่เพียง สกอ.ไม่มีอำนาจเด็ดขาดที่จะไปจัดการกับมหาวิทยาลัยที่ออกนอกลู่ ไม่ดำเนินการตามมาตรฐานได้ เพราะกฎหมายได้ให้อิสระและกระจายอำนาจให้สภามหาวิทยาลัยแต่ละแห่งไปทำหน้าที่กำกับดูแลสถาบันของตนเองแล้ว แต่ก็ต้องยอมรับว่าสภามหาวิทยาลัยหลายแห่งก็ไม่ได้เข้าใจถึงบทบาทหน้าที่ของตนเองเท่าที่ควร และทำงานไม่เต็มที่ จึงเป็นจุดบอดหนึ่งทำให้การอุดมศึกษาของไทยไร้ประสิทธิภาพ และขาดความรับผิดชอบต่อสังคมเท่าที่ควรจะเป็น
 
กรณีของมหาวิทยาลัยเอกชนดังกล่าว น่าเป็นการส่งสัญญาณให้มหาวิทยาลัยที่ไม่มีคุณภาพ เร่งปรับปรุงการเรียนการสอนให้ได้มาตรฐานมากขึ้น เพราะคงไม่มีมหาวิทยาลัยนี้เท่านั้นที่จัดการศึกษาได้แบบไม่มีคุณภาพ ซึ่งจากข้อมูลที่ได้มา พบว่า มหาวิทยาลัยรัฐบางแห่งก็มีปัญหาเรื่องคุณภาพที่ไม่ได้มาตรฐาน เพียงแต่เรื่องยังไม่ปูดออกมาเท่านั้น
 
ถ้าจะมองกันจริง ๆ มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ก็ดีและมีคุณภาพ มีเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่ไม่มีปัญหา หากปล่อยไว้จะส่งผลกระทบในวงกว้าง และเป็นปัญหาจนไม่มีทางออก แต่เมื่อทั้ง กกอ.และ สกอ.ต่างก็ยืนยันว่า ไม่มีอำนาจในการลงดาบหรือลงโทษได้ จึงมีคำถามว่า เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วใครจะมาเป็นอัศวินขี่ม้าขาวช่วยแก้ปัญหานี้ได้ เวลานี้คนอุดมศึกษารอความหวังจาก พ.ร.บ.การอุดมศึกษา เพราะคิดว่าจะเป็นเครื่องมือหนึ่งในการเข้ามาช่วยแก้ปัญหาอุดมศึกษา เพราะร่างดังกล่าวมีการระบุและให้อำนาจ กกอ.และ สกอ. สามารถเข้ามาจัดการกับมหาวิทยาลัยที่จัดการศึกษาไม่มีคุณภาพได้ทันที ฉะนั้นจึงเป็นการตั้งตารอว่า กฎหมายฉบับนี้จะทำคลอดได้ทันในรัฐบาล “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” หรือไม่
 
ทางออกของปัญหาการอุดมศึกษาของไทยต้องมีหลายทางเลือก และจัดลำดับความสำคัญเรื่องที่ต้องแก้ก่อนหลังให้ดี ซึ่งปัจจุบันจะเห็นว่า ประเทศไทยมีคนที่จบปริญญาเอกเดินกันเกลื่อนเมือง ทำ
ให้สังคมตั้งคำถามแบบติดตลกแต่หัวเราะไม่ออกว่า ปริญญาเอกบ้านเราจบกันได้อย่างง่ายดายขนาดนั้นเชียวหรือ?? และที่แสบกว่าคือ ดอกเตอร์ที่นำหน้าชื่อใครหลายคนนั้นได้แต่ใดมา? จริงหรือปลอม? จึงเป็นเหตุผลหนึ่งทำให้ กกอ.ตั้งเป้าหมายว่า ภายในปี 2557 จะขับเคลื่อนการอุดมศึกษาโดยเน้นการจัดการศึกษาที่มีคุณภาพมากขึ้น โดยเฉพาะการจัดการศึกษาระดับปริญญาเอก เพราะเป็นการศึกษาในระดับสูงที่มีความสำคัญต่อการวางรากฐานในการพัฒนาประเทศอย่างต่อเนื่อง และเป็นปริญญาสูงสุดที่แสดงถึงภูมิปัญญาของคนในประเทศด้วย
 
เท่าที่ทราบขณะนี้ สกอ.ได้ตัั้งคณะกรรมการที่จะออกไปตรวจสอบ ติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษาระดับปริญญาเอกของมหาวิทยาลัยรัฐและเอกชนที่จัดการศึกษาหลักสูตรปริญญาเอกแล้ว ซึ่งจากข้อมูลของ สกอ. พบว่าปัจจุบันประเทศไทยมีหลักสูตรระดับปริญญาเอกถึง 1,316 หลักสูตร ใน 93 สถาบัน แบ่งเป็นมหาวิทยาลัยรัฐ 1,169 หลักสูตร มหาวิทยาลัยเอกชน 147 หลักสูตร โดยสาขาวิชาที่เปิดสอนมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ 1. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ 2. สาขาวิชาแพทยศาสตร์และสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ และ 3. สาขาวิชาการบริหารธุรกิจและพาณิชยกรรม แต่คณะที่ถูกร้องเรียนเรื่องคุณภาพมากที่สุด คือ คณะรัฐประศาสนศาสตร์ และคณะนิติศาสตร์
 
จากนี้คงต้องรอดูว่า สกอ.จะจัดการกับปัญหาคุณภาพอุดมศึกษาอย่างไร ดู ๆ แล้วก็น่าเห็นใจ คงไม่สามารถเสกให้ดีขึ้นได้ในฉับพลัน เพราะปัญหาคุณภาพการศึกษาเป็นเรื่องสั่งสมมานาน และนับวันก็จะผุดปัญหาใหม่ ๆ มาให้ปวดหัว แต่เชื่อว่า หากผู้ที่เกี่ยวข้องและมีอำนาจจัดการได้ลุกขึ้นมาเอาจริงเอาจัง และจริงใจที่จะแก้ปัญหา ไม่เอาหูไปนาเอาตาไปไร่ หรือเลิกเลือกปฏิบัติอย่างที่เคยทำ ๆ กันมาเสียที คุณภาพอุดมศึกษาไทยจะกลับมาประกาศศักดาได้อย่างไม่ยากเกินฝัน…อีกอย่างจะทำอย่างไรให้คนไทยเลิกคลั่ง เลิกบ้าใบปริญญา แล้วหันมามองที่คุณค่าของการแสวงความรู้ให้มากขึ้น ซึ่งถ้าทำได้จะเป็นอีกหนทางหนึ่งที่ทำให้คุณภาพการศึกษาไทยดีขึ้นได้ เพราะไม่ต้องไปยึดติดกับใบปริญญา.
 
พูนทรัพย์ ทองทาบ
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ถึงเวลาตัดติ่งอุดมศึกษาที่ไร้คุณภาพเสียที

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^