LASTEST NEWS

25 พ.ค. 2561กรุงเทพมหานคร รับสมัครคัดเลือกบุคคลเข้าปฏิบัติงานในตำแหน่งต่างๆ จำนวน 41 อัตรา สมัคร 1-15 มิ.ย.2561 25 พ.ค. 2561แถลงชี้แจงระเบียบ ก.คลังจ้างพนักงานหรือลูกจ้างจากเงินนอกงบประมาณ 25 พ.ค. 2561ต่ออายุใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูหรือยังคะ? - หมดอายุเกิน 5 ปี หมดสิทธิ์ต่ออายุนะ 25 พ.ค. 2561ผอ.รร.แจงสังคม เงินเดือนครูอัตราจ้างน้อยจริง 25 พ.ค. 2561โรงเรียนนานาชาติแองโกลสิงโปร์นครราชสีมา รับสมัคร ครูผู้สอนวิชาภาษาไทย 1 อัตรา 25 พ.ค. 2561สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1 พ.ศ.2561 25 พ.ค. 2561เร่งคดีทุจริตสอบบรรจุครู 11 จว.อีสาน สรุปเรื่องส่งให้ศธจ.บุรีรัมย์-ตั้งกก.ลงโทษทางวินัย 25 พ.ค. 2561กรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ สมัคร24พ.ค.-14มิ.ย.2561 25 พ.ค. 2561สพป.ขอนแก่น เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 4 อัตรา (สมัคร1-7มิ.ย.61) 24 พ.ค. 2561จริงหรือเปล่าคะ ที่บอกว่าเรียนป.บัณฑิตปีนี้ต้องสอบเอาใบประกอบ

ข่าวเปิดสอบครูอาชีวะ - สอศ.ขาดแคลนครูหนัก ขอ 15,973 อัตรา

  • 05 ต.ค. 2557 เวลา 14:09 น.
  • 41,196 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ข่าวเปิดสอบครูอาชีวะ - สอศ.ขาดแคลนครูหนัก ขอ 15,973 อัตรา
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ครูอาชีวะ ขาดแคลน สอศ.ขออัตราพนักงานราชการ 14,564 อัตรา และขรก.ครู 1,409 อัตรา
 
นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยภายหลัง พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มอบนโยบายแก่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.)ว่า สอศ. ได้นำเสนอปัญหาต่างๆ ในการจัดการศึกษาสายอาชีพ พร้อมนโยบายเร่งด่วนที่กำลังจะดำเนินการ สุดท้าย รมว.ศึกษาธิการ ได้สั่งการให้ สอศ.เร่งเสนอ 3 โครงการต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อของบประมาณมาแก้ปัญหาต่างๆ ของการจัดกรศึกษาสายอาชีพ
 
โครงการแรก ได้ให้ สอศ.เสนอครม.ขอกรอบอัตรากำลังเพิ่ม เพื่อนำมาแก้ปัญหาขาดแคลนครู เนื่องจากปัจจุบัน สอศ.ประสบปัญหาขาดแคลนครูอย่างหนักและใช้วิธีจ้างครูชั่วคราวแทน โดย 34% ของครูที่มีอยู่ทั้งหมดเป็นครูอัตราจ้าง ที่ใช้เงินของวิทยาลัยจัดจ้าง และ 70% ของบุคลากรสายสนับสนุนในปัจจุบันก็เป็นลูกจ้างชั่วคราว ซึ่งหากไม่จ้างบุคลากรกลุ่มนี้จะต้องลดจำนวนนักศึกษาลงไปถึง 2 แสนคน อย่างไรก็ตาม รมว.ศึกษาธิการ สั่งให้ สอศ.ทำเรื่องเสนอขอกรอบอัตรากำลังใน 2 รูปแบบ โดยรูปแบบแรก ให้เสนอขออัตรากำลังแบบพนักงานราชการ แบบเดียวกับที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ดำเนินการ แต่การขออัตรากำลังพนักงานราชการจะต้องใช้เวลาดำเนินการ เพราะต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงาน อาทิ คณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบาย กำลังคนภาครัฐ (คปร.) ดังนั้น รมว.ศึกษาธิการ จึงให้ขออัตรากำลังแบบลูกจ้างชั่วคราวคู่ขนานกันไปด้วย
 
“ อัตรากำลังที่จะขอไปทั้งหมด 15,973 อัตราใช้งบประมาณปีละ 3,500 ล้านบาท ซึ่ง สอศ.อยากได้แบบพนักงานราชการมากกว่า เพราะมีความมั่นคงกว่าโดยจะนำมาแยกรับเป็น พนักงานราชการสายผู้สอน 10,000 อัตรา พนักงานราชการสายสนับสนุน 4,564 อัตรา และข้าราชการครูในสถาบันการอาชีวศึกษา 1,409 อัตรา ทั้งนี้ ถ้า สอศ.ได้รับการอนุมัติกรอบอัตรากำลังพนักงานราชการแล้วนั้น ก็จะยกเลิกการขอกรอบอัตรากำลังลูกกจ้างชั่วคราวไป อย่างไรก็ตาม รมว.ศึกษาธิการ สั่งให้ทำข้อมูลแจงรายละเอียดด้วยว่าการขออัตรากำลังนั้นสำหรับสถานศึกษาประเภทใดบ้าง ระดับใดบ้าง และพื้นที่ใดบ้างเพื่อประกอบการพิจารณาด้วย เพราะหาก ครม.ไม่สามารถอนุมัติกรอบอัตรากำลังได้ทั้งหมด อาจเลือกให้เฉพาะกลุ่มที่มีความจำเป็นก่อน”นายชัยพฤกษ์ กล่าว
 
นายชัยพฤกษ์ กล่าวต่อว่า รมว.ศึกษาธิการ ยังมอบให้ สอศ.เสนอขอ ครม. 800 ล้านบาท ทำโครงการอุปกรณ์ยืมเรียน เนื่องจากที่ผ่านวิทยาลัยไม่มีอุปกรณ์การเรียนการสอนไม่เพียงพอ ทำให้นักเรียนต้องจัดหาอุปกรณ์เองเพราะการเรียนในแต่ละสาขาวิชาจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ที่ใช้ประจำตัว ซึ่งเดิมนั้น สอศ.วางแผนจะเสนอของบประมาณเพื่อซื้ออุปกรณ์ให้ประจำตัว แต่ พล.ร.อ.ณรงค์ มองว่าการจัดซื้ออุปกรณ์ดังกล่าวผู้เรียนควรมีส่วนรับภาระ ซึ่งได้ชี้แจงว่าอุปกรณ์ในบางสาขามีหลากหลายและราคาสูง ดังนั้น รมว.ศึกษาธิการ จึงเสนอว่าให้ดำเนินการในรูปแบบให้ยืมเรียนตลอดหลักสูตรและให้จัดซื้อให้กับนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ปี 1 ก่อน รวมทั้งให้ สอศ.ไปสำรวจว่าในแต่ละสาขาวิชาต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง วงเงินเท่าไรและทำรายละเอียดมาเสนอ อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น สอศ.มีข้อมูลดังกล่าวอยู่แล้ว เช่น สาขาคหกรรม ต้องใช้ 1,140 บาทต่อคน สาขาเกษตรกรรม 800 บาทต่อคน
 
“ทั้ง 2 โครงการ รมว.ศึกษาธิการต้องการให้ทำรายละเอียดเสนอ ครม.ภายใน 1 เดือนเพื่อแก้ไขปัญหาขาดครูโดยเร็ว และต้องการให้เด็กอาชีวะมีอุปกรณ์ใช้ครบครันทันที่เปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2558 โดยจะขยายให้ครอบคลุมทั้งอาชีวศึกษาของรัฐและเอกชน นอกจากนี้ รมว.ศึกษาธิการ สร้างวิทยาลัยแบบโรงเรียนประจำ (Boarding School : บอร์ดดิงสคูล) เพื่อให้นักเรียนอาชีวะได้มีโอกาสซึมซับบรรยากาศการเรียนแบบแคมปัส ซึ่งจะช่วยพัฒนาทางด้านวิชาการ คุณธรรม จริยธรรม และให้นักเรียนมีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ขณะเดียวกัน การเปิดโรงเรียนประจำในบางพื้นที่โดยเฉพาะพื้นที่ทุรกันดาร พื้นที่ที่มีเด็กด้อยโอกาสจะช่วยให้ผู้เรียนมีโอกาสเข้าเรียนเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม สอศ.มีแผนจะพัฒนาวิทยาลัย 3 แห่งให้เป็นบอร์ดดิงสคูลอยู่แล้ว แต่ รมว.ศึกษาธิการ ต้องการให้ขยายให้ครอบคลุมทุกภูมิภาค ทั้งนี้ 3 วิทยาลัยที่ สอศ.จะพัฒนาเป็นบอร์ดดิงสคูล ได้แก่ วิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกปัตตานี จังหวัดปัตตานี วิทยาลัยการอาชีพเวียงสา จังหวัดน่าน และวิทยาลัยเทคนิคโพธาราม จังหวัดราชบุรี”นายชัยพฤกษ์ กล่าว
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ข่าวเปิดสอบครูอาชีวะ - สอศ.ขาดแคลนครูหนัก ขอ 15,973 อัตรา

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^