LASTEST NEWS

04 ธ.ค. 2559(วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา) สพป.เพชรบุรี เขต 1 เปิดสอบครูธุรการ 2 อัตรา 04 ธ.ค. 2559สพป.เพชรบุรี เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 2 อัตรา สมัคร 7-13 ธ.ค.2559 04 ธ.ค. 2559สพป.พิจิตร เขต 2 เปิดสอบพนักงานราชการครู 2 อัตรา สมัคร2-14ธ.ค.59 04 ธ.ค. 2559สพป.จันทบุรี เขต 2 เปิดสอบพนักงานราชการครู 2 อัตรา 04 ธ.ค. 2559สอบคัดเลือก ผอ.ร.ร.สังกัด สพป.พังงา ไร้ปัญหา 04 ธ.ค. 2559สำนักงาน กศน. เปิดสอบพนักงานราชการ 15 อัตรา 04 ธ.ค. 2559วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา เงินเดือน 18,000บาท กรมขนส่งทางบก เปิดสอบพนักงานราชการ 04 ธ.ค. 2559รับเยอะ 40 อัตรา สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ สมัครออนไลน์ 04 ธ.ค. 2559สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประกาศรับสมัครสอบเข้ารับราชการ 04 ธ.ค. 2559สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดสอบพนักงานราชการครู 13 อัตรา สมัครตั้งแต่บัดนี้-28ธ.ค.59

ข่าวเปิดสอบครูอาชีวะ - สอศ.ขาดแคลนครูหนัก ขอ 15,973 อัตรา

  • 05 ต.ค. 2557 เวลา 14:09 น.
  • 39,829 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ข่าวเปิดสอบครูอาชีวะ - สอศ.ขาดแคลนครูหนัก ขอ 15,973 อัตรา

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ครูอาชีวะ ขาดแคลน สอศ.ขออัตราพนักงานราชการ 14,564 อัตรา และขรก.ครู 1,409 อัตรา
 
นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยภายหลัง พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มอบนโยบายแก่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.)ว่า สอศ. ได้นำเสนอปัญหาต่างๆ ในการจัดการศึกษาสายอาชีพ พร้อมนโยบายเร่งด่วนที่กำลังจะดำเนินการ สุดท้าย รมว.ศึกษาธิการ ได้สั่งการให้ สอศ.เร่งเสนอ 3 โครงการต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อของบประมาณมาแก้ปัญหาต่างๆ ของการจัดกรศึกษาสายอาชีพ
 
โครงการแรก ได้ให้ สอศ.เสนอครม.ขอกรอบอัตรากำลังเพิ่ม เพื่อนำมาแก้ปัญหาขาดแคลนครู เนื่องจากปัจจุบัน สอศ.ประสบปัญหาขาดแคลนครูอย่างหนักและใช้วิธีจ้างครูชั่วคราวแทน โดย 34% ของครูที่มีอยู่ทั้งหมดเป็นครูอัตราจ้าง ที่ใช้เงินของวิทยาลัยจัดจ้าง และ 70% ของบุคลากรสายสนับสนุนในปัจจุบันก็เป็นลูกจ้างชั่วคราว ซึ่งหากไม่จ้างบุคลากรกลุ่มนี้จะต้องลดจำนวนนักศึกษาลงไปถึง 2 แสนคน อย่างไรก็ตาม รมว.ศึกษาธิการ สั่งให้ สอศ.ทำเรื่องเสนอขอกรอบอัตรากำลังใน 2 รูปแบบ โดยรูปแบบแรก ให้เสนอขออัตรากำลังแบบพนักงานราชการ แบบเดียวกับที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ดำเนินการ แต่การขออัตรากำลังพนักงานราชการจะต้องใช้เวลาดำเนินการ เพราะต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงาน อาทิ คณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบาย กำลังคนภาครัฐ (คปร.) ดังนั้น รมว.ศึกษาธิการ จึงให้ขออัตรากำลังแบบลูกจ้างชั่วคราวคู่ขนานกันไปด้วย
 
“ อัตรากำลังที่จะขอไปทั้งหมด 15,973 อัตราใช้งบประมาณปีละ 3,500 ล้านบาท ซึ่ง สอศ.อยากได้แบบพนักงานราชการมากกว่า เพราะมีความมั่นคงกว่าโดยจะนำมาแยกรับเป็น พนักงานราชการสายผู้สอน 10,000 อัตรา พนักงานราชการสายสนับสนุน 4,564 อัตรา และข้าราชการครูในสถาบันการอาชีวศึกษา 1,409 อัตรา ทั้งนี้ ถ้า สอศ.ได้รับการอนุมัติกรอบอัตรากำลังพนักงานราชการแล้วนั้น ก็จะยกเลิกการขอกรอบอัตรากำลังลูกกจ้างชั่วคราวไป อย่างไรก็ตาม รมว.ศึกษาธิการ สั่งให้ทำข้อมูลแจงรายละเอียดด้วยว่าการขออัตรากำลังนั้นสำหรับสถานศึกษาประเภทใดบ้าง ระดับใดบ้าง และพื้นที่ใดบ้างเพื่อประกอบการพิจารณาด้วย เพราะหาก ครม.ไม่สามารถอนุมัติกรอบอัตรากำลังได้ทั้งหมด อาจเลือกให้เฉพาะกลุ่มที่มีความจำเป็นก่อน”นายชัยพฤกษ์ กล่าว
 
นายชัยพฤกษ์ กล่าวต่อว่า รมว.ศึกษาธิการ ยังมอบให้ สอศ.เสนอขอ ครม. 800 ล้านบาท ทำโครงการอุปกรณ์ยืมเรียน เนื่องจากที่ผ่านวิทยาลัยไม่มีอุปกรณ์การเรียนการสอนไม่เพียงพอ ทำให้นักเรียนต้องจัดหาอุปกรณ์เองเพราะการเรียนในแต่ละสาขาวิชาจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ที่ใช้ประจำตัว ซึ่งเดิมนั้น สอศ.วางแผนจะเสนอของบประมาณเพื่อซื้ออุปกรณ์ให้ประจำตัว แต่ พล.ร.อ.ณรงค์ มองว่าการจัดซื้ออุปกรณ์ดังกล่าวผู้เรียนควรมีส่วนรับภาระ ซึ่งได้ชี้แจงว่าอุปกรณ์ในบางสาขามีหลากหลายและราคาสูง ดังนั้น รมว.ศึกษาธิการ จึงเสนอว่าให้ดำเนินการในรูปแบบให้ยืมเรียนตลอดหลักสูตรและให้จัดซื้อให้กับนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ปี 1 ก่อน รวมทั้งให้ สอศ.ไปสำรวจว่าในแต่ละสาขาวิชาต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง วงเงินเท่าไรและทำรายละเอียดมาเสนอ อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น สอศ.มีข้อมูลดังกล่าวอยู่แล้ว เช่น สาขาคหกรรม ต้องใช้ 1,140 บาทต่อคน สาขาเกษตรกรรม 800 บาทต่อคน
 
“ทั้ง 2 โครงการ รมว.ศึกษาธิการต้องการให้ทำรายละเอียดเสนอ ครม.ภายใน 1 เดือนเพื่อแก้ไขปัญหาขาดครูโดยเร็ว และต้องการให้เด็กอาชีวะมีอุปกรณ์ใช้ครบครันทันที่เปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2558 โดยจะขยายให้ครอบคลุมทั้งอาชีวศึกษาของรัฐและเอกชน นอกจากนี้ รมว.ศึกษาธิการ สร้างวิทยาลัยแบบโรงเรียนประจำ (Boarding School : บอร์ดดิงสคูล) เพื่อให้นักเรียนอาชีวะได้มีโอกาสซึมซับบรรยากาศการเรียนแบบแคมปัส ซึ่งจะช่วยพัฒนาทางด้านวิชาการ คุณธรรม จริยธรรม และให้นักเรียนมีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ขณะเดียวกัน การเปิดโรงเรียนประจำในบางพื้นที่โดยเฉพาะพื้นที่ทุรกันดาร พื้นที่ที่มีเด็กด้อยโอกาสจะช่วยให้ผู้เรียนมีโอกาสเข้าเรียนเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม สอศ.มีแผนจะพัฒนาวิทยาลัย 3 แห่งให้เป็นบอร์ดดิงสคูลอยู่แล้ว แต่ รมว.ศึกษาธิการ ต้องการให้ขยายให้ครอบคลุมทุกภูมิภาค ทั้งนี้ 3 วิทยาลัยที่ สอศ.จะพัฒนาเป็นบอร์ดดิงสคูล ได้แก่ วิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกปัตตานี จังหวัดปัตตานี วิทยาลัยการอาชีพเวียงสา จังหวัดน่าน และวิทยาลัยเทคนิคโพธาราม จังหวัดราชบุรี”นายชัยพฤกษ์ กล่าว
 
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ข่าวเปิดสอบครูอาชีวะ - สอศ.ขาดแคลนครูหนัก ขอ 15,973 อัตรา

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^