LASTEST NEWS

22 มิ.ย. 256026 มิถุนายน วันสุนทรภู่ ตัวอย่างกลอนสดุดีสุนทรภู่ รวมกลอนสุนทรภู่ (ต่อ) 22 มิ.ย. 256026 มิถุนายน วันสุนทรภู่ ประวัติสุนทรภู่ ตัวอย่างกลอนสดุดีสุนทรภู่ รวมกลอนสุนทรภู่ 22 มิ.ย. 2560รับเยอะ 12 อัตรา สพม.19 เปิดสอบครูอัตราจ้าง ครูวิทย์คณิต ครูขั้นวิกฤต ครูพักนอน ครูธุรการ วุฒิป.ตรีทุกสาขา 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนสวนอนันต์ รับสมัครครูอัตราจ้าง เงินเดือน 12,000 บาท 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนวัดราชบพิธ รับสมัครบรรณารักษ์ เงินเดือน 15,000 บาท 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนสุวรรณารามวิทยาคม รับสมัครเจ้าหน้าที่สำนักงาน (ไม่ใช้วุฒิครู) เงินเดือน 15,000บาท 22 มิ.ย. 2560"ชัยพฤกษ์" ดูแลครูรับผลกระทบวิทยฐานะใหม่ 22 มิ.ย. 2560ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 317/2560 ผลประชุมองค์กรหลัก 20 มิถุนายน 2560 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนบ้านหนองยาง เปิดสอบครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขาวิชาเอก 21 มิ.ย. 2560(วุฒิม.6 ขึ้นไป) ไม่ต้องมีวุฒิครู เปิดสอบพนักงานราชการ ครูพี่เลี้ยง เงินเดือน10,430บาท

หลักสูตรใหม่ใส่ความหลากศาสนา กฤษณพงศ์เผยเชิญนักวิชาการมาช่วยร่างเชื่อแก้ปัญหา3จังหวัดชายแดนใต้

  • 29 ก.ย. 2557 เวลา 06:26 น.
  • 558 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
หลักสูตรใหม่ใส่ความหลากศาสนา กฤษณพงศ์เผยเชิญนักวิชาการมาช่วยร่างเชื่อแก้ปัญหา3จังหวัดชายแดนใต้

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

หลักสูตรใหม่ใส่ความหลากศาสนา กฤษณพงศ์เผยเชิญนักวิชาการมาช่วยร่างเชื่อแก้ปัญหา3จังหวัดชายแดนใต้
 
ฤษณพงศ์ระบุปฏิรูปการศึกษาหลักสูตรใหม่ ใส่การยอมรับความหลากหลายมิติทางศาสนา วัฒนธรรมเข้าไปด้วย โดยนำเชิญนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญด้านศาสนามาช่วยร่าง เชื่อเป็นหนทางนำสันติสุขมาสู่ประเทศ ชี้ที่ผ่านมาพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ขาดการดูแล ละเลยความเท่าเทียมกันทางการคึกษา 
 
    ศ.ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษา (ศธ.) แสดงปาฐกถาพิเศษเรื่อง “ทิศทางการปฏิรูปการศึกษากับสังคมพหุวัฒนธรรม” ในงานเสวนาปฏิรูปการศึกษาด้วยบูรณาการ และเปิดตัวหนังสือสุขศึกษาพลศึกษาบูรณาการอิสลาม ว่าเรื่องการปฏิรูปการศึกษาเริ่มครั้งแรกเมื่อ 2542 และครั้งที่ 2 เมื่อ 2552 ซึ่งพบว่าใน 10 ปีที่ผ่านมา ศธ.ใช้งบประมาณเพื่อการศึกษาจำนวนมาก เป็นอันดับต้นๆ ของเอเชีย ซึ่งต้องยอมรับว่าการปฏิรูปที่ดำเนินการกันมาในอดีตนั้นยังไม่ประสบความสำเร็จ เพราะว่าไม่สามารถยกระดับทางการศึกษาได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผลสัมฤทธิ์และเยาวชนจากการวัดผลการทดสอบทางการศึกษาจากส่วนกลางนั้น แสดงให้เห็นว่าคะแนนเฉลี่ยไม่ถึง 50% และในวิชากลุ่มสาระหลักก็มีแนวโน้มที่ลดต่ำลง และในด้านพฤติกรรมของเด็กก็มีงานวิจัยจำนวนมากที่ชี้ถึงพยายามความเสี่ยงที่ผิดศีลธรรมของเยาวชน ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้สัมพันธ์กับการเข้าถึงสื่อทางสังคมต่างๆ และยังมีเรื่องของระบบประกันสุขภาพของนักเรียน ที่ครูจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบภาระงานด้านเอกสาร ทำให้ครูไม่มีเวลาเตรียมการสอนให้แก่เด็ก จากงานวิจัยพบว่า ใน 1 ปี ครูต้องทำงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับการศึกษาประมาณ 70 วันต่อ 200 วัน
 
    รมช.ศธ.กล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่แสดงถึงการใช้เวลาอยู่ในห้องเรียนของเด็กไทย ว่ามากกว่าประเทศอื่นในภูมิภาค แต่กลับยังต้องออกไปเรียนพิเศษเพิ่มเติม ดังนั้นเป็นเรื่องที่เราจะต้องหาสาเหตุว่าสิ่งสำคัญที่ก่อให้เกิดปัญหาทางการศึกษาคืออะไร เพราะจากงานวิจัยหลายๆ ชิ้นก็แสดงให้เห็นว่าประเทศไทยไม่ได้บกพร่องในเรื่องของทรัพยากรทางการศึกษา แต่ปัญหาอยู่ที่ประสิทธิภาพในการใช้ทรัพยากรทางการศึกษา และจะต้องตระหนักว่าการแก้ไขปัญหาทางการศึกษาไม่ใช่แก้ไขเพียงเรื่องของผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาเท่านั้น เราต้องเน้นการศึกษาที่จะสร้างพลเมืองที่ดี เรียนรู้การใช้ชีวิตและสามารถประกอบอาชีพ มีวิจารณญาณ ความคิดสร้างสรรค์ รู้จักทำงานเป็นทีม และอยู่ได้ในสังคมที่เป็นพหุวัฒนธรรม ดังนั้นนี้จึงเป็นโอกาสสำคัญที่จะปฏิรูปการศึกษาของไทยอีกครั้ง โดยการมองในมิติของความหลากหลายทางวัฒนธรรม เชื้อชาติ ความเชื่อ ศาสนา เพราะเราอยู่ในสังคมที่เป็นพหุวัฒนธรรม และลงรายละเอียดในเนื้อหาสาระ ยอมรับในความหลากหลายของพื้นที่ และตนหวังว่าการปฏิรูปในครั้งใหม่นี้จะสร้างสันติสุขให้แก่ผู้ที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม และหวังอีกว่าจะมีนักวิชาการหรือผู้เชี่ยวชาญเรื่องศาสนา หรือความเชื่อในพื้นที่ต่างๆ มาร่วมกันบูรณาการตัวหลักสูตร เพราะการศึกษาเป็นกุญแจสำคัญของการเปลี่ยนแปลงสังคมที่ยั่งยืนและมีคุณภาพ
 
    รมช.ศธ.ขยายความอีกว่า จากรายงานการพัฒนาคนของสหประชาชาติ พบว่า ประมาณ 50% ของคนที่อยู่ในโลก จะอยู่ในฐานะของคนกลุ่มน้อยทางศาสนาและวัฒนธรรม ซึ่งคนเหล่านี้ใช้ชีวิตอยู่ในความไม่เท่าเทียมกันนั้น เป็นสาเหตุของการถูกกดขี่ ความขัดแย้ง และความยากจน ซึ่งในหลายพื้นที่ของประเทศไทยเองก็คนกลุ่มน้อยอยู่หลายกลุ่ม เช่น ชาวมุสลิมไทย ชาวกะเหรี่ยง เป็นต้น อย่างเช่นในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จากข้อมูลสำมะโนประชากรมุสลิมไทยชี้ให้เห็นว่า พื้นที่ดังกล่าวไม่มีความเท่าเทียมทางการศึกษาอย่างมาก เพราะฉะนั้นการพัฒนาเยาวชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้มีความรู้สามารถหาเลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้ ก็จะเป็นการแก้ไขปัญหาความยากจนและปัญหาเศรษฐกิจของประเทศได้ แต่เนื่องจากมีการแตกต่างทางศาสนา ทำให้เกิดการแตกแยกระหว่างเจ้าหน้าที่ของรัฐและคนในพื้นที่ ทำให้การพัฒนากระจายไปอย่างไม่ทั่วถึง ทั้งยังมีปัญหาเรื่องของการปฏิเสธระบบการศึกษาจากรัฐบาลและรูปแบบการเรียนการสอนที่ใช้ตามมาตรฐานของส่วนกลาง ที่มองข้ามความแตกต่างทางวัฒนธรรมของคนในพื้นที่ ทำให้คนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เกิดความรู้สึก ถ้าหากให้บุตรหลานเรียนสายสามัญมากเกินไปจะทำให้ห่างไกลจากชุมชนและหลักการของศาสนา.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : หลักสูตรใหม่ใส่ความหลากศาสนา กฤษณพงศ์เผยเชิญนักวิชาการมาช่วยร่างเชื่อแก้ปัญหา3จังหวัดชายแดนใต้

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^