LASTEST NEWS

19 ก.พ. 2560พระราชกฤษฎีกาค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการ 19 ก.พ. 2560เล็งมหา'ลัยปิดหลักสูตรไม่มีคุณภาพ 19 ก.พ. 2560การสร้างครูชั้นเยี่ยมของโลก 19 ก.พ. 2560แชร์งานดีๆ ให้ลูกหลาน! รวมข่าวเปิดสอบรับราชการ ก.พ./มี.ค./เม.ย. กว่า 5,281 อัตรา ทั่วประเทศ 19 ก.พ. 2560การรับสมัครสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักศึกษาทุน สควค. ระดับปริญญาโททางการศึกษา (ทุน Premium) 19 ก.พ. 2560โรงเรียนสาธิตละอออุทิศ ลำปาง เปิดสอบครูอัตราจ้าง 5 อัตรา สมัครตั้งแต่บัดนี้-28ก.พ.2560 19 ก.พ. 2560(วุฒิป.ตรีทางการศึกษา ทุกสาขา) กศน.เชียงใหม่ เปิดสอบพนักงานราชการครู 10 อัตรา 18 ก.พ. 2560มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 18 ก.พ. 2560มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 18 ก.พ. 2560ราชกิจจานุเบกษา กฎ ก.ค.ศ.การจัดประเภทตำแหน่ง ระดับตำแหน่ง การให้ได้รับเงินเดือน และเงินประจำตำแหน่ง...

จับตาพิเศษ อาชีวะ 1สถาบันเสี่ยงส่อปิดถาวร ชงขึ้น′บัญชีดำนักเรียน"นักเลง"

  • 23 ก.ย. 2557 เวลา 13:26 น.
  • 2,247 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
จับตาพิเศษ อาชีวะ 1สถาบันเสี่ยงส่อปิดถาวร ชงขึ้น′บัญชีดำนักเรียน"นักเลง"

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

จับตาพิเศษ อาชีวะ 1สถาบันเสี่ยงส่อปิดถาวร ชงขึ้น′บัญชีดำนักเรียน"นักเลง"
 
อาชีวะเอกชนกลุ่มเสี่ยงขานรับ′บิ๊กตู่′ ปิดทันทีที่ก่อเหตุ 3-7 วัน ด้านเลขาฯ กช.ยันก่อเหตุครบ 3 ครั้งโดนแน่ จับตาพิเศษ 1 สถาบันจ่อถูกปิดถาวร ขณะที่นายกสมาคมอาชีวะเอกชนเสนอขึ้นแบล๊กลิสต์ กยศ.
 
เมื่อวันที่ 22 กันยายน นายบัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมกับสถาบันอาชีวศึกษาเอกชน 18 แห่ง ประกอบด้วยสถาบันกลุ่มเสี่ยงและสถาบันที่ตั้งอยู่ใกล้สถาบันกลุ่มเสี่ยง เพื่อชี้แจงมาตรการป้องกันและจัดการกับนักเรียนที่ก่อเหตุทะเลาะวิวาท ว่า 
 
ที่ประชุมเห็นด้วยที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ได้ปรับมาตรการแก้ปัญหาการทะเลาะวิวาทของนักเรียนนักศึกษาตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ให้ปิดสถานศึกษาที่ก่อเหตุทันที 3-7 วัน พร้อมให้สถาบันต่างๆ เสนอแผนป้องกันพิเศษมาให้ สช.พิจารณา หากผ่านความเห็นชอบจึงจะอนุญาตให้เปิดการเรียนการสอนตามปกติ 
 
 นอกจากนั้น ยังมีการเสนอมาตรการอื่นๆ เพิ่มเติม อาทิ ขอให้เพิ่มจุดเสี่ยงในการตรวจตรา โดยเฉพาะกรณีของนักศึกษาที่มักชอบจับกลุ่มขี่จักรยานยนต์ ขอให้สถาบันประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจแยกออกทันที เพราะส่วนใหญ่พบว่ามักใช้จักรยานยนต์ในการก่อเหตุ ขณะเดียวกันสถาบันกลุ่มเสี่ยงยังเลื่อนเวลาเข้าเรียนและเลิกเรียนไม่ให้ตรงกัน โดยเฉพาะสถาบันที่เป็นคู่อริ รวมไปถึงบางแห่งปรับเวลาเปิดปิดภาคเรียนไม่ให้ตรงกัน เนื่องจากพบว่าเด็กมักจะก่อเหตุในช่วงเปิดภาคเรียนใหม่ๆ ในเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน
 
"สถานศึกษาเสนอให้มีการปรับเพิ่มโทษทางกฎหมาย สำหรับนักเรียนที่ก่อเหตุ ปัจจุบันนักเรียนที่พกอาวุธและก่อเหตุจะปรับแค่ 100 บาท และมีครูมารับรองก็ปล่อยตัวกลับบ้าน ต่อไปจะให้ผู้ปกครองมารับเด็กด้วยตัวเอง เพราะอยากให้รับรู้พฤติกรรมเพื่อร่วมกันแก้ไข 
 
 ในส่วนของสถานศึกษาถ้าปล่อยปละละเลยจนเกิดเหตุซ้ำซากต้องมีมาตรการลงโทษ โดยมาตรการที่ใช้อยู่ปัจจุบันจะให้สถาบันที่ก่อเหตุครบ 3 ครั้ง งดรับนักศึกษาทันทีในปีถัดไป ขณะนี้มีสถานศึกษาที่ก่อเหตุครบ 2 ครั้งแล้ว 1 แห่ง อยู่ในการจับตาเป็นพิเศษจาก สช. ถ้าก่อเหตุอีก 1 ครั้งจะต้องใช้มาตรการงดรับนักศึกษา และแนวโน้มน่าจะเป็นการปิดถาวร เพราะจำนวนนักศึกษาลดลงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่โรงเรียนก่อเหตุ 1 ครั้ง มีอยู่ 4 แห่ง ซึ่ง สช.จับตาอยู่เช่นกัน" นายบัณฑิตย์กล่าว
 
นายจอมพงศ์ มงคลวนิช นายกสมาคมวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า อาชีวศึกษาเอกชนเห็นด้วยและเข้าใจความหวังดีของนายกฯ หากตรวจสอบชัดเจนว่าสถานศึกษาแห่งนั้นปล่อยปละละเลย ไม่มีมาตรการป้องกันปัญหาที่เหมาะสม ก็สมควรที่จะเข้าสู่มาตรการลงโทษ โดยการสั่งปิดสถานศึกษา แต่อยากเสนอให้เพิ่มมาตรการสำหรับจัดการกับเด็กควบคู่ไปกับมาตรการลงโทษสถานศึกษาด้วย โดยให้มีการขึ้นแบล๊กลิสต์เด็กที่ก่อเหตุทันที รวมทั้งส่งข้อมูลให้กองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เพื่อให้ กยศ.ขึ้นแบล๊กลิสต์เด็กกลุ่มนี้ และให้มีผลต่อการกู้ยืมเงิน
 
"ที่เสนอมาตรการนี้เพราะต้องการให้เด็กเข็ดหลาบ ปัจจุบันการลงโทษเด็กตามกฎหมายอ่อนมาก เมื่อเด็กถูกให้ออกจากสถานศึกษาแห่งหนึ่งจะย้ายไปสมัครเรียนที่อื่นและก่อเหตุต่อได้ แต่ถ้ามีข้อมูลและให้ กยศ.ขึ้นแบล๊กลิสต์เด็กเหล่านี้ จะช่วยให้สถานศึกษาคัดกรองเด็กได้ระดับหนึ่ง และเด็กเองอาจจะมีความเกรงกลัว เพราะถ้าก่อเหตุอาจจะหมดสิทธิกู้ กยศ.ไปด้วย 
 
ทั้งนี้ ขอย้ำว่าการแก้ปัญหาเด็กทะเลาะวิวาทจะต้องทำหลายมาตรการพร้อมๆ กัน และที่สำคัญต้องมีบทลงโทษที่ชัดเจนกับตัวผู้ทำผิด ปัจจุบันกฎหมายค่อนข้างอ่อน ทำให้เด็กกล้าก่อเหตุ แม้ว่าสถานศึกษาจะดำเนินการตามมาตรการป้องกันในทุกด้านแล้ว" นายจอมพงศ์กล่าว
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : จับตาพิเศษ อาชีวะ 1สถาบันเสี่ยงส่อปิดถาวร ชงขึ้น′บัญชีดำนักเรียน"นักเลง"

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^