LASTEST NEWS

25 มี.ค. 2560ก.ค.ศ.เปรียบเทียบ ป.ตรี 5ปี และ ป.ตรี 4ปี กับการสอบบรรจุครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ.ครั้งที่ 1/2560 25 มี.ค. 2560กระหึ่มโชเชียล"ป้องวิชาชีพครู" 25 มี.ค. 2560รวมลิงค์ประกาศรับสมัคร สอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 - สมัคร29มี.ค.-4เม.ย.60 24 มี.ค. 2560รวมลิงค์!! ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2560 24 มี.ค. 2560ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว1782 การสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2560 24 มี.ค. 2560กศจ.กรุงเทพมหานคร ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 24 มี.ค. 2560(( เตรียมลิงค์รอ )) ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กทม. 2560 ผลสอบครูกทม.2560 ประกาศวันที่ 21 เมษายน 2560 24 มี.ค. 2560จุฬาฯ ห่วง เปิดช่องไร้ตั๋วสอบบรรจุครู มีผลต่อเด็กเลือกเรียนต่อมหาวิทยาลัย 24 มี.ค. 2560โรงเรียนมนตรีศึกษา รับสมัครครูผู้สอน 9 อัตรา สมัครได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 24 มี.ค. 2560การศึกษา: วงการแม่พิมพ์ระอุ...ศธ.เปิดทางคนเก่งไร้ตั๋วสอบครูได้

ศธ.-ทปอ.ไม่เชื่อไม้บรรทัด"WEF" ระบุสะท้อนการศึกษาไทยมิได้ทั้งหมด-ปฏิเสธอุดมฯอันดับบ๊วย

  • 09 ก.ย. 2557 เวลา 09:55 น.
  • 550 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ศธ.-ทปอ.ไม่เชื่อไม้บรรทัด"WEF" ระบุสะท้อนการศึกษาไทยมิได้ทั้งหมด-ปฏิเสธอุดมฯอันดับบ๊วย

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ศธ.-ทปอ.ไม่เชื่อไม้บรรทัด"WEF" ระบุสะท้อนการศึกษาไทยมิได้ทั้งหมด-ปฏิเสธอุดมฯอันดับบ๊วย
 
  ปลัด ศธ.โต้ผลประเมิน WEF ยังไม่น่าเชื่อถือ เพราะมีตัวชี้วัดหลายตัวให้ประเมินได้ อีกทั้งจีดีพีของไทยไม่ต่ำ สะท้อนศักยภาพแข่งขันยังดี ยอมรับต่อไปจะต้องเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งบการศึกษา ส่วนเลขาฯ สอศ.ไม่มั่นใจไม้บันทัดของ WEF ระบุไม่ได้สะท้อนคุณภาพทั้งหมด ด้านรักษาการประธาน ทปอ.ชี้ตัวเลข WEF ต่ำจนน่าเกลียด ไม่เชื่อระดับอุดมศึกษาอยู่อันดับ 8 ในอาเซียน เตรียมเรียกมหา'ลัย สมาชิก ทปอ.หารือด่วน แนะ รมว.ศธ.คนใหม่หันมาสนับสนุนงบการวิจัย กอบกู้สถานการณ์
 
    กรณีการศึกษาไทยปรากฏภาพตกต่ำขึ้นอีกปี หลังจากมีตัวเลขรายงานจากโกลบอล คอมเพทิทีฟ รีพอร์ต 2014-2015 (Global Competitive Report 2014-2015) โดยเวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรั่ม (World Economic Forum-WEF) ที่ประเมินผลจากประเทศสมาชิก 144 ประเทศ โดยสรุปปรากฏว่าขีดความสามารถในการแข่งขันของไทยอยู่เป็นอันดับที่ 31 ของโลก และเป็นอันดับ 3 ของอาเซียน ตามหลังประเทศสิงคโปร์ซึ่งอยู่อันดับ 2 ของโลก และมาเลเซีย อันดับ 20 แต่ถ้าพิจารณาเฉพาะดัชนีด้านการศึกษาแล้ว จะเห็นว่ามีความน่าวิตกเป็นอย่างยิ่ง โดยคุณภาพของการศึกษาขั้นพื้นฐานของไทยอยู่ที่อันดับ 7 ของอาเซียน จากปีที่แล้วอยู่ในอันดับ 6 และเป็นอันดับที่ 86 ของโลก โดยสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ขยับไปแทนที่ในอันดับที่ 6 ของอาเซียน และทิ้งห่างไทยไปอยู่ในอันดับที่ 79 ของโลก  
 
    ส่วนคุณภาพของระบบอุดมศึกษาของไทยอยู่อันดับ 8 ของอาเซียน เป็นอันดับที่ 78 ของโลก ตามหลัง สปป.ลาว ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 6 ของอาเซียน และอันดับที่ 57 ของโลก ส่วนประเทศกัมพูชาอยู่ในอันดับที่ 7 ของอาเซียน อันดับที่ 76 ของโลก แม้ว่าขีดความสามารถด้านคณิตศาสตร์-วิทยาศาสตร์จะค่อนข้างดี คืออยู่ที่อันดับ 5 ของอาเซียน แต่ก็อยู่ถึงอันดับ 80 ของโลก  

    ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ผลประเมินของ WEF ที่ชี้คุณภาพของการศึกษาขั้นพื้นฐานของไทยนั้น จริงๆ แล้วการประเมินมีตัวชี้วัดหลายตัว เช่น คุณภาพการสอนคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ การใช้ประโยชน์จากการวิจัยและการฝึกอบรม เป็นต้น ซึ่งในแต่ละด้านก็จะมีคะแนนการประเมินที่แตกต่างกันไป อย่างไรก็ตาม ผลประเมินดังกล่าวที่ออกมาก็สะท้อนว่าเรามีจุดอ่อนด้านไหน ซึ่งเราจะต้องพัฒนาตรงนั้น แต่อีกด้านหนึ่งเราไม่ควรดูแค่ผลประเมินของ WEF เท่านั้น เพราะเรามีผลิตภัณฑ์มวลรวมประเทศ หรือจีดีพีที่ไม่ต่ำ สะท้อนให้เห็นความสามารถด้านการแข่งขันของเรายังดี 
 
    "ผลประเมินของ WEF ได้มาจากการสอบถามผู้ประกอบการว่าพึงพอใจกับบัณฑิตแค่ไหน และที่เราได้คะแนนน้อย เพราะระดับอุดมศึกษาผลิตคนไม่ตอบสนองผู้ประกอบการ ซึ่งเราก็ต้องแก้กันต่อไป และในเรื่องงบประมาณ ศธ.ได้มาเยอะก็จริง ซึ่งเราต้องพยายามใช้จ่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น" ปลัด ศธ.กล่าว
 
    ด้านนายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาธิการ กอศ.) กล่าวว่า หากเปรียบเทียบมาตรฐานการจัดการศึกษาของไทย จะเห็นได้ว่ามาตรฐานต่างๆ ทั้งมาตรฐานผู้เรียน มาตรฐานการเรียนการสอน ความพร้อมของอุปกรณ์การเรียนและสถานที่เรียน ถือได้ว่าประเทศไทยอยู่ในมาตรฐานที่สูงในกลุ่มประเทศอาเซียน แต่การจัดอันดับของ WEF เป็นการประเมินด้วยตัวชี้วัดอีกแบบหนึ่ง โดยใช้ข้อมูลเชิงทุติยภูมิ ส่วนตัวคิดว่ากลุ่มประเทศอาเซียนควรจะกำหนดมาตรฐานการศึกษาและตัวชี้วัดที่ชัดเจนร่วมกัน เพื่อเป็นมาตรฐานกลาง และให้แต่ละประเทศนำไปพัฒนาการศึกษาของตนเอง เพราะทุกวันนี้แต่ละประเทศต่างก็มีมาตรฐานแตกต่างกัน ทำให้เวลามีประเมิน ผลก็มักจะได้รับผลแตกต่างกัน
 
    "อย่างไรก็ตาม ผมเชื่อว่าผู้ที่ได้รับการจัดอันดับก็ยังไม่ได้พอใจกับผลที่ได้รับ เพราะแต่ละประเทศจะรู้ดีว่ามาตรฐานที่พึงประสงค์ของตนเป็นเช่นไร ดังนั้นคิดว่ายังไม่มั่นใจในไม้บรรทัดอันนี้เท่าใดนัก เพราะอาจจะเหมาะสมที่จะอธิบายบางสิ่งอย่างเท่านั้น แต่ไม่ได้สะท้อนคุณภาพทั้งหมด” นายชัยพฤกษ์กล่าว
 
    ด้านนายประดิษฐ์ วรรณรัตน์ อธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือนิด้า ในฐานะรักษาการประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า ผลการจัดอันดับที่ออกมาถือเป็นประเด็นใหญ่ที่จะต้องเร่งแก้ไขปัญหาในภาพรวม ในทุกระดับ ยอมรับว่าตัวเลขที่ออกมาค่อนข้างน่าเกลียด ทั้งที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้รับงบประมาณมากที่สุด แต่คุณภาพการศึกษากลับแย่ลงเรื่อยๆ หากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ช่วยกันเร่งแก้ไข จะกระทบกับความน่าเชื่อถือในเรื่องคุณภาพการศึกษาของประเทศอย่างมาก  
 
    “ตัวเลขการจัดอันดับที่ออกมาค่อนข้างน่าเกลียด โดยเฉพาะระดับอุดมศึกษาที่อยู่ในอันดับ 8 ของอาเซียน ตามหลัง สปป.ลาว ที่อยู่ในอันดับที่ 6 ของอาเซียน โดยในการประชุม ทปอ. วันที่ 26 ตุลาคม นี้ คงจะต้องมีการหารือเรื่องดังกล่าว และการที่ผลการจัดอันดับออกมาเช่นนี้ก็ไม่ใช่ครั้งแรก"
 
    รักษาการประธาน ทปอ.กล่าวอีกว่า ส่วนตัวคิดว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกระดับ ทั้งการศึกษาขั้นพื้นฐาน อาชีวศึกษา และอุดมศึกษา ควรจะต้องหาแนวทางแก้ไขในภาพรวมร่วมกัน ในส่วนของ ทปอ.คงจะหารือเฉพาะปัญหาของอุดมศึกษาก่อน จากนั้นคิดว่าควรต้องมีการหารือในภาพรวม ส่วนตัวคิดว่าประเด็นแรกของอุดมศึกษาที่จะต้องเร่งแก้ไข และอยากให้ รมว.ศธ. และ รมช.ศธ.ช่วยผลักดันคือ งบประมาณด้านการวิจัย เพื่อช่วยพัฒนาประเทศ และปรับเกณฑ์การประเมินและตัวบ่งชี้การประเมินภายนอกของสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ให้สะท้อนคุณภาพการศึกษาที่แท้จริง.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ศธ.-ทปอ.ไม่เชื่อไม้บรรทัด"WEF" ระบุสะท้อนการศึกษาไทยมิได้ทั้งหมด-ปฏิเสธอุดมฯอันดับบ๊วย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^