LASTEST NEWS

24 ก.พ. 2560ด่วน! ราชกิจจานุเบกษา ระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยพนักงานราชการ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๐ 24 ก.พ. 2560โรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ รับสมัครครูอัตราจ้างและบุคลากรทางการศึกษา 11 อัตรา 24 ก.พ. 2560งานดีๆ มาแล้ว! อบจ.อุดรธานี เปิดสอบผู้ช่วยครู 32 อัตรา และบุคลากรสนับสนุนการสอนอีก 15 อัตรา 24 ก.พ. 2560เพิ่งจบหลักสูตรทางการศึกษา มีวิธีไหนบ้างที่จะได้ใบประกอบวิชาชีพแบบเร่งด่วน ให้ทันสมัครสอบบรรจุ 24 ก.พ. 2560รับสมัครด่วน! ครูขาดแคลนขั้นวิกฤต วุฒิป.ตรีทางการศึกษาทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท 24 ก.พ. 2560วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 32 อัตรา บางตำแหน่งไม่ต้องใช้วุฒิครู เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป กศน.นราธิวาส 24 ก.พ. 2560เทศบาลเมืองท่าโขลง เปิดสอบผู้ช่วยครู 7 อัตรา สมัคร 7-17มีนาคม 2560 24 ก.พ. 2560สพป.สงขลา เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครู 4 อัตรา 24 ก.พ. 2560สพฐ.คลอดปฏิทินใหม่รับลูกร่นเวลาสอบครูผู้ช่วย 23 ก.พ. 2560เปิดหลักเกณฑ์ ออมสิน-ธกส. ปล่อยกู้แก้หนี้นอกระบบ-ดอกเบี้ยถูก

"สอศ."ชงเพิ่ม"ขรก." ของบจ้างพนักงานราชการ 1.4หมื่นคน

  • 09 ก.ย. 2557 เวลา 09:34 น.
  • 4,872 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"สอศ."ชงเพิ่ม"ขรก." ของบจ้างพนักงานราชการ 1.4หมื่นคน

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"สอศ."ชงเพิ่ม"ขรก." ผู้สอน-จนท1.4หมื่น ดันอาชีวะอาเซียน
 
  สอศ.เตรียมของบจ้างพนักงานราชการ 1.4 หมื่นคน แบ่งเป็นครู 1 หมื่น ที่เหลือเป็นพนักงานสนับสนุน พร้อมวางแผนพัฒนาอาชีวะไทยไปไกลสู่อาเซียน
 
  ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เปิดเผยว่า สอศ.เตรียม 2 ประเด็นนำเสนอต่อ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการคนใหม่ เพื่อให้ช่วยผลักดันและสนับสนุนงบประมาณ คือการแก้ไขปัญหาการขาดครูอาชีวะ และเรื่องแผนพัฒนายกระดับอาชีวะไทยไปสู่อาชีวะอาเซียน โดยในส่วนปัญหาขาดแคลนครูนั้น อาชีวศึกษาประสบปัญหาขาดครูและบุคลากรขั้นวิกฤติ ตั้งแต่เมื่อปี 2539 สอศ.มีการขยายวิทยาลัยการอาชีพ 90 แห่งทั่วประเทศ แต่รัฐกลับไม่ให้อัตราครูเพิ่ม จึงต้องกระจายครูที่มีอยู่ ทำให้เกิดภาวะขาดแคลนครูต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ทางวิทยาลัยจึงต้องจ้างครูชั่วคราวเอง โดยใช้งบสนับสนุนรายหัวที่ สอศ.จัดสรรมาจ่ายเป็นเงินเดือนครูเหล่านี้ ขณะที่สถานภาพของครูจ้างสอนก็ไม่มั่นคง ไม่มีการปรับขึ้นเงินเดือนและไม่มีสวัสดิการด้วย ส่วนทางวิทยาลัยเองก็สูญเสียโอกาสที่จะใช้เงินรายหัวพัฒนาอย่างอื่น 

    ดังนั้น สอศ.จึงต้องการเสนอของบประมาณเพื่อนำมาจ้างพนักงานราชการ จำนวน 14,564 คน โดยแบ่งเป็น จ้างพนักงานข้าราชการครู จำนวน 10,000 คน และพนักงานข้าราชการ (สนับสนุน) 4,564 คน นอกจากนั้นจะขออัตราข้าราชการครูเพิ่มอีก 1,409 คน ให้กับสถาบันการอาชีวศึกษา ทั้งนี้ สอศ.ได้คำนวณสัดส่วนครูต่อผู้เรียนที่เหมาะสมตามเกณฑ์จำเป็น คือ 15,973 คน

    เลขาฯ สอศ.กล่าวต่อว่า ในส่วนเรื่องการยกระดับมาตรฐานอาชีวะไทยเพื่อสร้างความเข้มแข็งไปสู่อาชีวะอาเซียน สอศ.ต้องการที่จะพัฒนาระดับอาชีวะไทย ให้ผลิตเด็กที่มีความสามารถและมีคุณภาพ ส่งผลไปถึงฐานการผลิตและเศรษฐกิจของประเทศ ในขณะนี้ประเทศไทยเป็นแกนนำในกลุ่มประเทศกัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม และยังเป็นกำลังสำคัญในอาชีวะอาเซียนด้วย ทำให้จำเป็นต้องมีการพัฒนา โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ 1.การพัฒนามาตรฐานอาชีวะของประเทศไทย คือเริ่มจากการพัฒนาครูและผู้บริหารโดยการให้ทุนศึกษาต่อ และมีการฝึกอบรมทั้งในและต่างประเทศ และต่อมาควรจะสร้างความเข้มแข็งของทวิภาคีให้มากขึ้น โดยเน้นการเชื่อมต่อกับสถานประกอบการระหว่างประเทศ และควรจัดครุภัณฑ์ให้มีความพอเพียง พร้อมทั้งยังมีการประกันคุณภาพของผู้ที่จบการศึกษาต้องเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด และพัฒนาวิทยาลัยที่มีความชํานาญการเฉพาะทาง เช่น วิทยาลัยไฟฟ้า ก่อสร้างต่างๆ เพื่อเป็นวิทยาลัยที่โดดเด่นเฉพาะ
 
    ในส่วนที่ 2 คือการพัฒนาอาชีวะอาเซียน คือจะมีการพัฒนาหลักสูตรอาชีวะอาเซียนขึ้นเพื่อเป็นมาตรฐานร่วม จากนั้นก็มีการพัฒนาครูและผู้บริหารร่วมกัน เพื่อที่จะจัดการสอนไปในทิศทางเดียวกันและบริหารจัดการอย่างมีคุณภาพ และจะมีการแลกเปลี่ยนครูและนักศึกษา เน้นเรื่องการเพิ่มปริมาณและระยะเวลาให้เพิ่มขึ้น ยังมีการสานต่อโครงการ 1 ห้องเรียน 3 ประเทศ คือเรียนสาขาเดียวกันใน 3 ประเทศ และจะได้ใบสถิติเกรดที่สามารถใช้ได้ใน 3 ประเทศ สุดท้ายก็ยังมีการร่วมวิจัยเพื่อพัฒนาอาชีวะอาเซียนด้วย สำหรับโครงการชุดดังกล่าวมีงบประมาณบางส่วนที่ดำเนินการอยู่แล้ว ในปี 58 หากได้รับการสนับสนุนจาก รมว.ศธ. ไทยก็จะก้าวสู่การเป็นผู้นำอาชีวะอาเซียนได้เร็วขึ้น.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : "สอศ."ชงเพิ่ม"ขรก." ของบจ้างพนักงานราชการ 1.4หมื่นคน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^