LASTEST NEWS

26 เม.ย. 2561ก.ค.ศ. อนุมัติวิทยฐานะเชี่ยวชาญ 12 ราย 26 เม.ย. 2561ยังไม่ทันได้เป็นครู ก็โดนพูดกรอกหูให้กู้เงินซะแล้ว. ถ้าไม่กู้จะดูอกตัญญูไหม? 26 เม.ย. 2561มีข้อสงสัยในการสมัครสอบครูผู้ช่วย - รบกวนสอบถามหากท่านใดพอจะทราบรายละเอียด 26 เม.ย. 2561สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิป.ตรีทุกสาขา 26 เม.ย. 2561ชี้ กอปศ.แนะปรับเงินวิทยฐานะครู ต้องศึกษาความเหมาะสมให้รอบด้าน 26 เม.ย. 2561สถานี ก.ค.ศ. การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ. และการเตรียมสอบครูผู้ช่วย 26 เม.ย. 2561ที่ ศธ 04009/ว 2166 การอบรมครูผู้ช่วยโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปี พ.ศ.2560 26 เม.ย. 2561สพป.นครปฐม เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 6 อัตรา สมัคร1-7พ.ค.2561 26 เม.ย. 2561โรงเรียนพระปริยัติธรรมพระเจ้าตนหลวง รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาวิทยาศาสตร์ สมัคร27เม.ย.-3พ.ค.2561 26 เม.ย. 2561สมัครสอบครูผู้ช่วยปีนี้เอกขาดแคลนจะเหมือนเดิมมั้ยคะ/ครับ

"สอศ."ชงเพิ่ม"ขรก." ของบจ้างพนักงานราชการ 1.4หมื่นคน

  • 09 ก.ย. 2557 เวลา 09:34 น.
  • 4,973 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"สอศ."ชงเพิ่ม"ขรก." ของบจ้างพนักงานราชการ 1.4หมื่นคน
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"สอศ."ชงเพิ่ม"ขรก." ผู้สอน-จนท1.4หมื่น ดันอาชีวะอาเซียน
 
  สอศ.เตรียมของบจ้างพนักงานราชการ 1.4 หมื่นคน แบ่งเป็นครู 1 หมื่น ที่เหลือเป็นพนักงานสนับสนุน พร้อมวางแผนพัฒนาอาชีวะไทยไปไกลสู่อาเซียน
 
  ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เปิดเผยว่า สอศ.เตรียม 2 ประเด็นนำเสนอต่อ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการคนใหม่ เพื่อให้ช่วยผลักดันและสนับสนุนงบประมาณ คือการแก้ไขปัญหาการขาดครูอาชีวะ และเรื่องแผนพัฒนายกระดับอาชีวะไทยไปสู่อาชีวะอาเซียน โดยในส่วนปัญหาขาดแคลนครูนั้น อาชีวศึกษาประสบปัญหาขาดครูและบุคลากรขั้นวิกฤติ ตั้งแต่เมื่อปี 2539 สอศ.มีการขยายวิทยาลัยการอาชีพ 90 แห่งทั่วประเทศ แต่รัฐกลับไม่ให้อัตราครูเพิ่ม จึงต้องกระจายครูที่มีอยู่ ทำให้เกิดภาวะขาดแคลนครูต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ทางวิทยาลัยจึงต้องจ้างครูชั่วคราวเอง โดยใช้งบสนับสนุนรายหัวที่ สอศ.จัดสรรมาจ่ายเป็นเงินเดือนครูเหล่านี้ ขณะที่สถานภาพของครูจ้างสอนก็ไม่มั่นคง ไม่มีการปรับขึ้นเงินเดือนและไม่มีสวัสดิการด้วย ส่วนทางวิทยาลัยเองก็สูญเสียโอกาสที่จะใช้เงินรายหัวพัฒนาอย่างอื่น 

    ดังนั้น สอศ.จึงต้องการเสนอของบประมาณเพื่อนำมาจ้างพนักงานราชการ จำนวน 14,564 คน โดยแบ่งเป็น จ้างพนักงานข้าราชการครู จำนวน 10,000 คน และพนักงานข้าราชการ (สนับสนุน) 4,564 คน นอกจากนั้นจะขออัตราข้าราชการครูเพิ่มอีก 1,409 คน ให้กับสถาบันการอาชีวศึกษา ทั้งนี้ สอศ.ได้คำนวณสัดส่วนครูต่อผู้เรียนที่เหมาะสมตามเกณฑ์จำเป็น คือ 15,973 คน

    เลขาฯ สอศ.กล่าวต่อว่า ในส่วนเรื่องการยกระดับมาตรฐานอาชีวะไทยเพื่อสร้างความเข้มแข็งไปสู่อาชีวะอาเซียน สอศ.ต้องการที่จะพัฒนาระดับอาชีวะไทย ให้ผลิตเด็กที่มีความสามารถและมีคุณภาพ ส่งผลไปถึงฐานการผลิตและเศรษฐกิจของประเทศ ในขณะนี้ประเทศไทยเป็นแกนนำในกลุ่มประเทศกัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม และยังเป็นกำลังสำคัญในอาชีวะอาเซียนด้วย ทำให้จำเป็นต้องมีการพัฒนา โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ 1.การพัฒนามาตรฐานอาชีวะของประเทศไทย คือเริ่มจากการพัฒนาครูและผู้บริหารโดยการให้ทุนศึกษาต่อ และมีการฝึกอบรมทั้งในและต่างประเทศ และต่อมาควรจะสร้างความเข้มแข็งของทวิภาคีให้มากขึ้น โดยเน้นการเชื่อมต่อกับสถานประกอบการระหว่างประเทศ และควรจัดครุภัณฑ์ให้มีความพอเพียง พร้อมทั้งยังมีการประกันคุณภาพของผู้ที่จบการศึกษาต้องเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด และพัฒนาวิทยาลัยที่มีความชํานาญการเฉพาะทาง เช่น วิทยาลัยไฟฟ้า ก่อสร้างต่างๆ เพื่อเป็นวิทยาลัยที่โดดเด่นเฉพาะ
 
    ในส่วนที่ 2 คือการพัฒนาอาชีวะอาเซียน คือจะมีการพัฒนาหลักสูตรอาชีวะอาเซียนขึ้นเพื่อเป็นมาตรฐานร่วม จากนั้นก็มีการพัฒนาครูและผู้บริหารร่วมกัน เพื่อที่จะจัดการสอนไปในทิศทางเดียวกันและบริหารจัดการอย่างมีคุณภาพ และจะมีการแลกเปลี่ยนครูและนักศึกษา เน้นเรื่องการเพิ่มปริมาณและระยะเวลาให้เพิ่มขึ้น ยังมีการสานต่อโครงการ 1 ห้องเรียน 3 ประเทศ คือเรียนสาขาเดียวกันใน 3 ประเทศ และจะได้ใบสถิติเกรดที่สามารถใช้ได้ใน 3 ประเทศ สุดท้ายก็ยังมีการร่วมวิจัยเพื่อพัฒนาอาชีวะอาเซียนด้วย สำหรับโครงการชุดดังกล่าวมีงบประมาณบางส่วนที่ดำเนินการอยู่แล้ว ในปี 58 หากได้รับการสนับสนุนจาก รมว.ศธ. ไทยก็จะก้าวสู่การเป็นผู้นำอาชีวะอาเซียนได้เร็วขึ้น.
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : "สอศ."ชงเพิ่ม"ขรก." ของบจ้างพนักงานราชการ 1.4หมื่นคน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^