LASTEST NEWS

23 มิ.ย. 2560สพม.19 รับสมัครลูกจ้างชั่วคราว 7 ตำแหน่ง 12 อัตรา 22 มิ.ย. 256026 มิถุนายน วันสุนทรภู่ ตัวอย่างกลอนสดุดีสุนทรภู่ รวมกลอนสุนทรภู่ (ต่อ) 22 มิ.ย. 256026 มิถุนายน วันสุนทรภู่ ประวัติสุนทรภู่ ตัวอย่างกลอนสดุดีสุนทรภู่ รวมกลอนสุนทรภู่ 22 มิ.ย. 2560รับเยอะ 12 อัตรา สพม.19 เปิดสอบครูอัตราจ้าง ครูวิทย์คณิต ครูขั้นวิกฤต ครูพักนอน ครูธุรการ วุฒิป.ตรีทุกสาขา 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนสวนอนันต์ รับสมัครครูอัตราจ้าง เงินเดือน 12,000 บาท 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนวัดราชบพิธ รับสมัครบรรณารักษ์ เงินเดือน 15,000 บาท 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนสุวรรณารามวิทยาคม รับสมัครเจ้าหน้าที่สำนักงาน (ไม่ใช้วุฒิครู) เงินเดือน 15,000บาท 22 มิ.ย. 2560"ชัยพฤกษ์" ดูแลครูรับผลกระทบวิทยฐานะใหม่ 22 มิ.ย. 2560ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 317/2560 ผลประชุมองค์กรหลัก 20 มิถุนายน 2560 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนบ้านหนองยาง เปิดสอบครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขาวิชาเอก

วอนประยุทธ์ดูแลระบบพนักงานมหา′ลัย เหตุยังไม่ได้ออกนอกระบบทั้งหมด

  • 27 ส.ค. 2557 เวลา 10:07 น.
  • 794 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
วอนประยุทธ์ดูแลระบบพนักงานมหา′ลัย เหตุยังไม่ได้ออกนอกระบบทั้งหมด

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

รศ. ดร. วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในฐานะเลขาธิการศูนย์ประสานงานบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษา กล่าวว่า การเรียกร้องการปรับเพิ่มอัตราเงินเดือนของข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษามาก่อนหน้านานแล้ว เนื่องจาก ในปีพ.ศ. 2554 ครม. มีมติให้ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ 2 รอบคือ 8% และ 5% แต่ปรับเพิ่มให้ข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษาในปีพ.ศ. 2554 เพียงหนึ่งครั้ง (5%) จึงมีการเรียกร้องเรื่อยมาเรื่อง 8% จน คสช. มีมติให้ปรับเงินเดือนข้าราชการทั่วประเทศ
 
แต่การปรับเงินเดือนข้าราชการดังกล่าว มีข้อพูกพันกับมติ ในปี 2542 ที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติให้จัดจ้างพนักงานมหาวิทยาลัยจากเงินงบประมาณแผ่นดินหมวดเงินอุดหนุนมหาวิทยาลัย ทดแทนอัตราข้าราชการพลเรือนในมหาวิทยาลัย เพื่อรองรับการออกนอกระบบ โดยมีข้อตกลงให้อาจารย์มหาวิทยาลัยได้รับเงินเดือนในอัตราที่มากกว่าฐานเงินเดือนของข้าราชการในปัจจุบัน คือ เพิ่มขึ้น 1.7 เท่า โดยตัดสิทธิที่ข้าราชการแต่เดิมได้รับทั้งหมดออก เป็นแรงจูงใจเรื่องเงินเดือน ให้ใด้คนเก่งเข้ามาทำอาชีพนี้มากขึ้น
 
เนื่องจากปัญหาคือ 15 ปีผ่านมาแล้ว มีบางมหาวิทยาลัยเท่านั้นที่ยอมออกนอกระบบเป็นพนักงาน กัน 100% ที่เหลือเกินครึ่งยังเป็นมหาวิทยาลัยของรัฐ มีข้าราชการผสมกับพนักงานมหาวิทยาลัยที่บรรจุเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตลอด 15 ปี ข้อตกลงในปี 2542 ก็ไม่ได้ปฏิบัติตาม จึงวอนไปยังท่านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ลงมาดูปัญหานี้อย่างจริงจัง หรือเปิดโอกาสให้ได้เข้าพบเพื่อชี้แจงระบบกลไกที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่อดีตจนปัจจุปัน โดยเรียกร้องให้อย่าฟังความจากฝ่ายบริหารอุดมศึกษาด้านเดียว เพราะปัญหานี้มีเรื่องความรู้สึกเข้ามาเกี่ยวข้อง จึงเป็นปัญหารื้อรังมาถึง 15 ปี และมีความคิดเห็นว่า ระบบพนักงานมหาวิทยาลัยควรเดินหน้าต่อไปและทำให้ดีขึ้นตามเจตนารมย์ของมติ ครม. ปี 2542
 
ด้าน จ่าสิบตรี ดร.จอห์นนพดล วศินสุนทร กรรมการสภามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ผู้ประสานงานศูนย์ประสานงานฯและกรรมการสมาคมคณาจารย์และบุคลากรทางการศึกษา ได้ให้ความคิดเห็นในประเด็นที่มีข่าวเกี่ยวกับแนวคิดในการทบทวนเกณฑ์มหาวิทยาลัยออกนอกระบบ ให้เปลี่ยนจากพนักงานกลับเป็นข้าราชการ ว่า  แนวคิดดังกล่าว ยังขาดความชัดเจน เพราะสามารถตีความหมายไปได้ 2แนวทาง คือ
 
1.หากรัฐ ต้องการ เปลี่ยนพนักงานที่มีอยู่ในมหาวิทยาลัยรัฐ หรือกลุ่ม ม.ราชภัฏ เดิมที่ยังไม่พร้อมออกนอกระบบ ให้กลับเป็นข้าราชการทั้งหมด อาจเป็นการขัดหลักการเดิมของคณะรัฐมนตรีในปี 2542 ที่ต้องการพัฒนาอุดมศึกษาให้มีพนักงานในลักษณะพิเศษ มีค่าจ้างที่สูง มีการบริหารงานที่ยืดหยุ่น เชื่อว่า พนักงานมหาวิทยาลัยบางส่วนก็อยากจะกลับไปเป็นข้าราชการ เพราะไม่เคยได้รับค่าจ้างที่เป็นธรรม และไม่มีสวัสดิการ แถมยังถูกกลั่นแกล้งได้ง่ายจากสัญญาจ้างระยะสั้น 
 
2.  หากรัฐ ต้องการ เปลี่ยนจากพนักงานมหาวิทยาลัยเป็นข้าราชการ โดยเสนอให้แก้ไข มติ ครม. ให้มีการรับบรรจุอัตราข้าราชการใหม่ ในมหาวิทยาลัยของรัฐ และค่อยๆ ลดจำนวนพนักงานลงให้หมดตามระยะเวลาในสัญญาจ้าง  โดยหากพนักงานคนไหนต้องการจะไปเป็นข้าราชการก็ต้องไปสอบเข้าตามระบบเอง  จะยิ่งสร้างปัญหาอย่างมากในสถาบันอุดมศึกษา  เพราะเท่ากับว่าพนักงานที่มีอยู่ก่อนแล้วในระบบก็จะถูกลอยแพ และก็จะเกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันในวงกว้างถึงความไม่ชัดเจนในแง่มุมต่างๆ จนอาจถึงขั้นอาจารย์มหาวิทยาลัยออกมาเดินประท้วงกันก็อาจมีให้เห็นเป็นแน่
 
ดังนั้นหา เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) มีแนวคิดในการทบทวนเกณฑ์ออกนอกระบบ เปลี่ยนจากพนักงานกลับเป็นข้าราชการจริง ก็เป็นเรื่องน่ายินดีที่จะมีการทบทวน แต่จำเป็นที่จะต้องศึกษาแนวทางให้ชัดเจนก่อนว่าแนวไทยไหนจะสร้างประโยชน์ หรือจะสร้างปัญหาไปมากกว่าเดิม ผ่านการทำประชาวิจารณ์และในการทบทวนประเด็นดังกล่าว จึงอยากให้คำนึงถึงขวัญและกำลังใจและความมั่นคงของบุคลากรของรัฐเป็นสำคัญ เพื่อให้ภาครัฐสามารถรักษาคนดี คนเก่งไว้พัฒนาอุดมศึกษาไทยได้อย่างยั่งยืนและมีคุณภาพต่อไป
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : วอนประยุทธ์ดูแลระบบพนักงานมหา′ลัย เหตุยังไม่ได้ออกนอกระบบทั้งหมด

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^