LASTEST NEWS

20 มิ.ย. 2561โรงเรียนเด็กสากล เปิดรับสมัครตำแหน่งครูอนุบาลและครูบรรณารักษ์ 2 ตำแหน่ง 20 มิ.ย. 2561มติบอร์ดก.ค.ศ. ไม่ทบทวนเกณฑ์ว13 ให้ผู้เสียสิทธิ ยื่นเรื่องเป็นรายบุคคลผ่านต้นสังกัดเอง 20 มิ.ย. 2561สั่งพักงานครูชำนาญการหลอกเอาเงินครูอัตราจ้างอ้างช่วยเหลือสอบบรรจุครูได้ 20 มิ.ย. 2561สพป.หนองบัวลำภู เขต 1 รับสมัครเจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียน (ครูธุรการ) 2 อัตรา สมัคร27มิ.ย.-3ก.ค.61 20 มิ.ย. 2561สพป.สมุทรสาคร รับสมัครสอบครูอัตราจ้าง 16 อัตรา สมัคร20-26มิ.ย.2561 20 มิ.ย. 2561สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดสอบบรรจุรับราชการ 48 อัตรา สมัคร29มิ.ย.-20ก.ค.61 20 มิ.ย. 2561ปรับระบบวิทยฐานะหลังผลศึกษาต่ำ 20 มิ.ย. 2561ประกาศแล้ว! วันเวลา และสถานที่สอบ ก.พ. ภาค ก ประจำปี 2561 เช็ครายละเอียด 20 มิ.ย. 2561โหลดฟรี!! สรุปแนวข้อสอบครูผู้ช่วย พรบ.สภาครูฯ โดยยุทธพงษ์ชัยติวเตอร์และติวอีสานดอทคอม 20 มิ.ย. 2561ผ่าตัดใหญ่ไทยใช้9แสนล้านจัดการศึกษา

ศธ.แก้วิชา’ประวัติศาสตร์’แจกคู่มือการสอนครูทั่ว ปท.

  • 27 ส.ค. 2557 เวลา 10:04 น.
  • 1,580 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ศธ.แก้วิชา’ประวัติศาสตร์’แจกคู่มือการสอนครูทั่ว ปท.
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

          อาจารย์มหา'ลัยแฉต้นตอธุรกิจรับจ้างทำการบ้าน ขณะที่ ศธ.ยกเครื่องการเรียนการสอนวิชาประวัติ ศาสตร์-หน้าที่พลเมือง ให้ครูสอดแทรกกิจกรรมพาดูสถานที่สำคัญ สอนเด็กรู้จัก-รักบรรพชน รู้หน้าที่-อยู่ร่วมสังคม
 
          เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้าการปรับปรุงการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์ และหน้าที่พลเมือง ตามแนวนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า คณะกรรมการจัดทำและคัดเลือกหนังสืออ่านนอกเวลาและหนังสืออ่านเพิ่มเติมวิชาประวัติศาสตร์ และหน้าที่พลเมือง ได้คัดเลือกรายชื่อหนังสือวิชาประวัติศาสตร์ และหน้าที่พลเมืองที่จะนำไปใช้ในการเรียนการสอนเพิ่มเติมเรียบร้อยแล้ว โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เตรียมจัดพิมพ์หนังสือดังกล่าวจำนวน 32,000 เล่ม เพื่อมอบให้กับครูและบุคลากรแกนนำที่เข้าร่วมอบรมการจัดการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์ และหน้าที่พลเมือง มีรายชื่อดังนี้ ระดับประถมศึกษา หนังสืออ่านเพิ่มเติมวิชาประวัติศาสตร์ ชุด "พระมหากษัตริย์ไทย 9 รัชกาล" จำนวน 9 เล่ม 1.พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช 2.พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย 3.พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว 4.พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว 5.พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว 6.พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว 7.พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว 8.พระบาทสมเด็จพระ ปรเมนทรมหาอานันทมหิดล และ 9.พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และหนังสืออ่านเพิ่มเติมสมบัติผู้ดี ระดับมัธยมศึกษา จำนวน 4 เล่ม ได้แก่ หนังสือศึก 9 ทัพ ธำรงรัฐ พิพัฒน์สยาม หนังสือในหลวงของเรา หนังสือพระนครศรีอยุธยา และหนังสือกว่าไทยจะคงดินแดนรูปขวาน ภาค ดอกสร้อย ร้อยตำนาน
 
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวว่า สพฐ.ยังได้คัดเลือกหนังสือที่เหมาะสมเป็นหนังสืออ่านนอกเวลา และหนังสืออ่านเพิ่มเติมสำหรับให้โรงเรียนเลือกจัดหาเพิ่มเติมอีกจำนวนทั้งสิ้น 178 รายการ ได้แก่ กลุ่มสถาบันพระมหากษัตริย์ 17 รายการ กลุ่มประวัติศาสตร์ทั่วไป 11 รายการ กลุ่มวัฒนธรรมภูมิปัญญาไทย 57 รายการ และกลุ่มหน้าที่พลเมือง 93 รายการ โดยหนังสือที่ได้รับการคัดเลือกเป็นหนังสือที่ชนะการประกวดในรายการต่างๆ
 
          นายวินัย รอดจ่าย ประธานคณะกรรมการพัฒนาการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์ และหน้าที่พลเมือง สพฐ. กล่าวว่า การปรับปรุงการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์ และตำราประวัติศาสตร์ดำเนินการเสร็จแล้ว โดยเนื้อหาที่จะใช้ในการเรียนได้เพิ่มตามจุดเน้นของ พล.อ.ประยุทธ์ใน 5 เรื่อง อาทิ การส่งเสริมความรักชาติ สถาบันพระมหากษัตริย์ เอกลักษณ์ของชาติ วัฒนธรรมไทย ซึ่งการปรับเนื้อหาวิชาประวัติศาสตร์ได้นำหนังสือเรียนที่ใช้กันอยู่เดิมมาปรับปรุงและเพิ่มเติมในส่วนที่ขาดและต้องเพิ่มเติม อย่างเรื่องของสถาบันพระมหากษัตริย์ได้เพิ่มเติมเนื้อหาของพระมหากษัตริย์ไทยในอดีต เช่น เรื่องราวพระราชประวัติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระยาพิชัยดาบหัก ท้าวสุรนารี เป็นต้น ซึ่งเดิมในวิชาประวัติศาสตร์ที่ใช้เรียนกันอยู่ก็มีเนื้อหาเหล่านี้อยู่แล้ว แต่อาจจะมีแค่บางส่วนและเนื้อหาไม่ละเอียด
 
          "ส่วนคู่มือที่ สพฐ.จะแจกให้กับครูทั่วประเทศจะครอบคลุมครูในโรงเรียนเอกชน และโรงเรียนสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นด้วย ฉะนั้นจะมีครูที่ได้รับคู่มือการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์ประมาณ 40,000 คน โดยคู่มือเล่มนี้จะมีความละเอียดในเนื้อหามาก สามารถนำไปใช้สอนนักเรียนได้เป็นอย่างดีแม้จะไม่ได้เรียนจบมาทางด้านประวัติศาสตร์ก็ตาม" นายวินัยกล่าว
 
          น.ส.ไพรวัลย์ พิทักษ์สาลี ผู้อำนวยการสำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา สพฐ. กล่าวว่า หนังสือเรียนวิชาประวัติศาสตร์นั้นทางโรงเรียนยังมีอิสระในการเลือกใช้อยู่ ซึ่งปัจจุบันโรงเรียนในสังกัด สพฐ.ส่วนใหญ่จะเลือกใช้หนังสือเรียนของสำนักวิชาการ สพฐ.อยู่แล้ว จะมีเพียงส่วนน้อย รวมทั้งโรงเรียนเอกชนที่จะเลือกใช้หนังสือเรียนของสำนักพิมพ์เอกชนที่มีเนื้อหาและมาตรฐานไม่แตกต่างกัน โดยหนังสือเหล่านี้จะอยู่ในบัญชีรายชื่อหนังสือที่โรงเรียนสามารถนำไปใช้ในการเรียนการสอนได้ ทั้งนี้ ในการปรับการเรียนการสอนทั้ง 2 วิชานี้เด็กอาจไม่ต้องปรับตัวอะไรมาก เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับการสอนของครู โดยในภาคเรียนที่ 2 นี้ในวิชาประวัติศาสตร์ครูต้องสอนด้วยการสอดแทรกกิจกรรม เพื่อให้เด็กได้รู้จักและรักในบุคคลสำคัญ หรือกว่าจะมีชาติไทยบรรพชนในอดีตต้องต่อสู้กันมากแค่ไหน รวมทั้งการพาเด็กไปดูสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ด้วย ส่วนวิชาหน้าที่พลเมืองเน้นทำกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์โดยเน้นการอยู่ร่วมกันในสังคม ต้องรู้จักหน้าที่ของตนเอง โดยครูผู้สอนอาจจะสร้างสถานการณ์ให้เกิดการอภิปรายในห้องเรียน โดยช่วงชั้นที่ 1 หรือระดับประถมศึกษาปีที่ 1-3 จะเริ่มที่ตัวเด็กก่อน เช่น การสอนให้รู้จักการไหว้ การแบ่งปัน และเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ซึ่งในอดีตก็มีการสอนอยู่แล้ว แต่อาจจะเน้นหนักไปทางเนื้อหามากกว่า
          นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังประชุม ผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ.ว่า ที่ประชุมได้รายงานความคืบหน้าการปรับปรุงการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์ และหน้าที่พลเมือง ที่จะเริ่มอบรมครูแกนนำในโรงเรียนสังกัด สพฐ. และจะปรับหลักสูตรวิชาประวัติศาสตร์ และวิชาหน้าที่พลเมืองให้ทันจัดการเรียนการสอนในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557 นี้ ส่วนสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) อยู่ระหว่างจัดทำสถานศึกษาอาชีวะต้นแบบจัดการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์ไทยใน 28 วิทยาลัยนำร่อง ทำเป็นหลักสูตรกิจกรรมบูรณาการกับการเรียนรู้ จะทำให้นักศึกษามีความภูมิใจในความเป็นไทย มีจิตใจอ่อนโยน และลดละเรื่องการทะเลาะวิวาทไปด้วย
          ปลัด ศธ.กล่าวว่า ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัด ศธ. ยังได้รายงานการตรวจสอบเบื้องต้นกรณีมีการประกาศรับจ้างทำการบ้านและรายงานผ่านทางโซเชียลมีเดีย พบว่ามีการเปิดเว็บไซต์รับจ้างทำการบ้านจำนวนมากผ่านเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม ส่วนใหญ่จะทำเป็นการส่วนตัว และมีการเปิดช่องทางรับจ้างทำการบ้านในลักษณะดังกล่าวมานานแล้ว ไม่ใช่เพิ่งเกิด ซึ่งที่ประชุมเห็นว่าการจะใช้วิธีบล็อกเว็บไซต์เหล่านี้คงทำได้ยาก แต่ครูต้องปรับเปลี่ยนวิธีการให้การบ้าน โดยหลีกเลี่ยงการให้การบ้านในลักษณะที่เด็กจะไปจ้างให้ผู้อื่นทำแทนให้ได้ และควรเน้นการบ้านให้เด็กได้คิดวิเคราะห์ ขณะเดียวกันต้องมีระบบการดูแลเด็กให้เข้มงวดมากขึ้น
 
          ด้าน ผศ.ฉัตรชัย ศุกระกาญจน์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) นครศรีธรรมราช ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ กล่าวว่า นักวิชาการ ผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้เชี่ยวชาญทางประวัติศาสตร์ใน จ.นครศรีธรรมราชมีความตกผลึกในองค์ความรู้ พร้อมจะให้ความร่วมมือในการสร้างตำราเรียนให้กับเยาวชน โดยก่อนหน้านี้ได้จัดสัมมนาด้านประวัติศาสตร์เมืองนครศรีธรรมราชมา 8-9 ครั้งแล้ว จึงมั่นใจและยินดีให้ความร่วมมือ
 
          น.ส.นุจรี (ขอสงวนนามสกุล) นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งใน จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า โรงเรียนให้ความรู้ทางด้านสังคมน้อยมาก ตนเคยถามครูว่าประวัติศาสตร์เป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่ครูไม่สามารถตอบได้ และบางเรื่องครู 2 คนตอบไม่เหมือนกัน ทำให้ตอนเขียนเรียงความเรื่องประวัติศาสตร์บ้านเมืองของเรา เขียนไม่ถูก เพราะรู้มาน้อย ครูเองก็ไม่รู้จริง จึงขอให้ทาง ศธ.นำครูไปอบรมให้มีความรู้ด้านประวัติศาสตร์อย่างจริงจัง หรือรับครูที่จบมาด้านนี้โดยตรง อย่าเอาใครก็ได้มาสอน เพราะทำให้นักเรียนรู้แบบงูๆ ปลาๆ
          ทางด้านนางฉวีวรรณ คูหาภินันท์ อาจารย์ มรภ.บ้านสมเด็จเจ้าพระยา กล่าวกรณีรับจ้างทำการบ้านว่า มีมานานแล้ว สาเหตุเพราะครูไทยไม่มีวิธีสอนให้เด็กเข้าใจ และการที่ครูไม่เก่งจึงให้แต่การบ้านหรือรายงานตลอด โดยเฉพาะวิชาคณิตศาสตร์ เด็กจะเบื่อ เพราะไม่เข้าใจ จึงมักจะใช้วิธีการลอกเพื่อนแทน หรือบางกรณีผู้ปกครองนักเรียนต้องทำให้ ส่วนวิชาอื่นๆ ก็เช่นเดียวกัน แม้แต่วิชาศิลปะ ครูจะให้วาดรูปยากๆ ส่วนรายงานก็จะให้ทำรายงานเป็นเล่ม ซึ่งเป็นเรื่องยาก ทำให้ผู้ปกครองหลายคนต้องมาเขียนและทำรายงานให้ลูกแทน-
 
ที่มาของข่าว : หนังสือพิมพ์มติชน
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ศธ.แก้วิชา’ประวัติศาสตร์’แจกคู่มือการสอนครูทั่ว ปท.

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^