LASTEST NEWS

20 ม.ค. 2560สสวท. เชิญชวนรับทุน สควค. ระดับปริญญาโท ประจำปี 2560 รวม 601 ทุน 20 ม.ค. 2560สพป.มุกดาหาร เปิดสอบพนักงานราชการครู ลูกจ้างชั่วคราว และครูอัตราจ้าง 13 อัตรา 20 ม.ค. 2560ล่าสุด เปิดสอบท้องถิ่น 2560 กสถ.ออกหนังสือแจ้งการดำเนินการสอบเข้ารับราชการ ท้องถิ่น ปีพ.ศ.2560 20 ม.ค. 2560ระดมอาเซียนร่างมาตรฐานวิชาชีพครู 20 ม.ค. 2560สำนักงาน กศน.จังหวัดสระบุรี เปิดสอบพนักงานราชการครูกศน.ตำบล, นักวิชาการศึกษา และบรรณารักษ์ รวม 6อัตรา 20 ม.ค. 2560รับเยอะ 10 อัตรา เงินเดือน 15,000บ. สพป.นครศรีธรรมราช เขต 2 เปิดรับสมัครครูธุรการ 20 ม.ค. 2560เปิดรับ 8 อัตรา (( ตำแหน่งครูพี่เลี้ยงเด็กพิการ )) วุฒิม.6ขึ้นไป หรือสูงกว่า ที่สพป.สุโขทัย เขต 1 20 ม.ค. 2560สพป.สุโขทัย เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.2560 20 ม.ค. 2560(ไม่ต้องมีวุฒิครู รับวุฒิม.6 ขึ้นไป) เปิดสอบพนักงานราชการ ครูพี่เลี้ยง เงินเดือน10,430บ. สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.60 19 ม.ค. 2560สำหรับ ป.ตรี วท.บ. และ วศ.บ. ที่อยากเป็นครู จบแล้วบรรจุในคุณวุฒิป.โท

ศธ.แก้วิชา’ประวัติศาสตร์’แจกคู่มือการสอนครูทั่ว ปท.

  • 27 ส.ค. 2557 เวลา 10:04 น.
  • 1,423 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ศธ.แก้วิชา’ประวัติศาสตร์’แจกคู่มือการสอนครูทั่ว ปท.

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

          อาจารย์มหา'ลัยแฉต้นตอธุรกิจรับจ้างทำการบ้าน ขณะที่ ศธ.ยกเครื่องการเรียนการสอนวิชาประวัติ ศาสตร์-หน้าที่พลเมือง ให้ครูสอดแทรกกิจกรรมพาดูสถานที่สำคัญ สอนเด็กรู้จัก-รักบรรพชน รู้หน้าที่-อยู่ร่วมสังคม
 
          เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้าการปรับปรุงการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์ และหน้าที่พลเมือง ตามแนวนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า คณะกรรมการจัดทำและคัดเลือกหนังสืออ่านนอกเวลาและหนังสืออ่านเพิ่มเติมวิชาประวัติศาสตร์ และหน้าที่พลเมือง ได้คัดเลือกรายชื่อหนังสือวิชาประวัติศาสตร์ และหน้าที่พลเมืองที่จะนำไปใช้ในการเรียนการสอนเพิ่มเติมเรียบร้อยแล้ว โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เตรียมจัดพิมพ์หนังสือดังกล่าวจำนวน 32,000 เล่ม เพื่อมอบให้กับครูและบุคลากรแกนนำที่เข้าร่วมอบรมการจัดการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์ และหน้าที่พลเมือง มีรายชื่อดังนี้ ระดับประถมศึกษา หนังสืออ่านเพิ่มเติมวิชาประวัติศาสตร์ ชุด "พระมหากษัตริย์ไทย 9 รัชกาล" จำนวน 9 เล่ม 1.พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช 2.พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย 3.พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว 4.พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว 5.พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว 6.พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว 7.พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว 8.พระบาทสมเด็จพระ ปรเมนทรมหาอานันทมหิดล และ 9.พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และหนังสืออ่านเพิ่มเติมสมบัติผู้ดี ระดับมัธยมศึกษา จำนวน 4 เล่ม ได้แก่ หนังสือศึก 9 ทัพ ธำรงรัฐ พิพัฒน์สยาม หนังสือในหลวงของเรา หนังสือพระนครศรีอยุธยา และหนังสือกว่าไทยจะคงดินแดนรูปขวาน ภาค ดอกสร้อย ร้อยตำนาน
 
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวว่า สพฐ.ยังได้คัดเลือกหนังสือที่เหมาะสมเป็นหนังสืออ่านนอกเวลา และหนังสืออ่านเพิ่มเติมสำหรับให้โรงเรียนเลือกจัดหาเพิ่มเติมอีกจำนวนทั้งสิ้น 178 รายการ ได้แก่ กลุ่มสถาบันพระมหากษัตริย์ 17 รายการ กลุ่มประวัติศาสตร์ทั่วไป 11 รายการ กลุ่มวัฒนธรรมภูมิปัญญาไทย 57 รายการ และกลุ่มหน้าที่พลเมือง 93 รายการ โดยหนังสือที่ได้รับการคัดเลือกเป็นหนังสือที่ชนะการประกวดในรายการต่างๆ
 
          นายวินัย รอดจ่าย ประธานคณะกรรมการพัฒนาการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์ และหน้าที่พลเมือง สพฐ. กล่าวว่า การปรับปรุงการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์ และตำราประวัติศาสตร์ดำเนินการเสร็จแล้ว โดยเนื้อหาที่จะใช้ในการเรียนได้เพิ่มตามจุดเน้นของ พล.อ.ประยุทธ์ใน 5 เรื่อง อาทิ การส่งเสริมความรักชาติ สถาบันพระมหากษัตริย์ เอกลักษณ์ของชาติ วัฒนธรรมไทย ซึ่งการปรับเนื้อหาวิชาประวัติศาสตร์ได้นำหนังสือเรียนที่ใช้กันอยู่เดิมมาปรับปรุงและเพิ่มเติมในส่วนที่ขาดและต้องเพิ่มเติม อย่างเรื่องของสถาบันพระมหากษัตริย์ได้เพิ่มเติมเนื้อหาของพระมหากษัตริย์ไทยในอดีต เช่น เรื่องราวพระราชประวัติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระยาพิชัยดาบหัก ท้าวสุรนารี เป็นต้น ซึ่งเดิมในวิชาประวัติศาสตร์ที่ใช้เรียนกันอยู่ก็มีเนื้อหาเหล่านี้อยู่แล้ว แต่อาจจะมีแค่บางส่วนและเนื้อหาไม่ละเอียด
 
          "ส่วนคู่มือที่ สพฐ.จะแจกให้กับครูทั่วประเทศจะครอบคลุมครูในโรงเรียนเอกชน และโรงเรียนสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นด้วย ฉะนั้นจะมีครูที่ได้รับคู่มือการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์ประมาณ 40,000 คน โดยคู่มือเล่มนี้จะมีความละเอียดในเนื้อหามาก สามารถนำไปใช้สอนนักเรียนได้เป็นอย่างดีแม้จะไม่ได้เรียนจบมาทางด้านประวัติศาสตร์ก็ตาม" นายวินัยกล่าว
 
          น.ส.ไพรวัลย์ พิทักษ์สาลี ผู้อำนวยการสำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา สพฐ. กล่าวว่า หนังสือเรียนวิชาประวัติศาสตร์นั้นทางโรงเรียนยังมีอิสระในการเลือกใช้อยู่ ซึ่งปัจจุบันโรงเรียนในสังกัด สพฐ.ส่วนใหญ่จะเลือกใช้หนังสือเรียนของสำนักวิชาการ สพฐ.อยู่แล้ว จะมีเพียงส่วนน้อย รวมทั้งโรงเรียนเอกชนที่จะเลือกใช้หนังสือเรียนของสำนักพิมพ์เอกชนที่มีเนื้อหาและมาตรฐานไม่แตกต่างกัน โดยหนังสือเหล่านี้จะอยู่ในบัญชีรายชื่อหนังสือที่โรงเรียนสามารถนำไปใช้ในการเรียนการสอนได้ ทั้งนี้ ในการปรับการเรียนการสอนทั้ง 2 วิชานี้เด็กอาจไม่ต้องปรับตัวอะไรมาก เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับการสอนของครู โดยในภาคเรียนที่ 2 นี้ในวิชาประวัติศาสตร์ครูต้องสอนด้วยการสอดแทรกกิจกรรม เพื่อให้เด็กได้รู้จักและรักในบุคคลสำคัญ หรือกว่าจะมีชาติไทยบรรพชนในอดีตต้องต่อสู้กันมากแค่ไหน รวมทั้งการพาเด็กไปดูสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ด้วย ส่วนวิชาหน้าที่พลเมืองเน้นทำกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์โดยเน้นการอยู่ร่วมกันในสังคม ต้องรู้จักหน้าที่ของตนเอง โดยครูผู้สอนอาจจะสร้างสถานการณ์ให้เกิดการอภิปรายในห้องเรียน โดยช่วงชั้นที่ 1 หรือระดับประถมศึกษาปีที่ 1-3 จะเริ่มที่ตัวเด็กก่อน เช่น การสอนให้รู้จักการไหว้ การแบ่งปัน และเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ซึ่งในอดีตก็มีการสอนอยู่แล้ว แต่อาจจะเน้นหนักไปทางเนื้อหามากกว่า
          นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังประชุม ผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ.ว่า ที่ประชุมได้รายงานความคืบหน้าการปรับปรุงการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์ และหน้าที่พลเมือง ที่จะเริ่มอบรมครูแกนนำในโรงเรียนสังกัด สพฐ. และจะปรับหลักสูตรวิชาประวัติศาสตร์ และวิชาหน้าที่พลเมืองให้ทันจัดการเรียนการสอนในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557 นี้ ส่วนสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) อยู่ระหว่างจัดทำสถานศึกษาอาชีวะต้นแบบจัดการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์ไทยใน 28 วิทยาลัยนำร่อง ทำเป็นหลักสูตรกิจกรรมบูรณาการกับการเรียนรู้ จะทำให้นักศึกษามีความภูมิใจในความเป็นไทย มีจิตใจอ่อนโยน และลดละเรื่องการทะเลาะวิวาทไปด้วย
          ปลัด ศธ.กล่าวว่า ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัด ศธ. ยังได้รายงานการตรวจสอบเบื้องต้นกรณีมีการประกาศรับจ้างทำการบ้านและรายงานผ่านทางโซเชียลมีเดีย พบว่ามีการเปิดเว็บไซต์รับจ้างทำการบ้านจำนวนมากผ่านเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม ส่วนใหญ่จะทำเป็นการส่วนตัว และมีการเปิดช่องทางรับจ้างทำการบ้านในลักษณะดังกล่าวมานานแล้ว ไม่ใช่เพิ่งเกิด ซึ่งที่ประชุมเห็นว่าการจะใช้วิธีบล็อกเว็บไซต์เหล่านี้คงทำได้ยาก แต่ครูต้องปรับเปลี่ยนวิธีการให้การบ้าน โดยหลีกเลี่ยงการให้การบ้านในลักษณะที่เด็กจะไปจ้างให้ผู้อื่นทำแทนให้ได้ และควรเน้นการบ้านให้เด็กได้คิดวิเคราะห์ ขณะเดียวกันต้องมีระบบการดูแลเด็กให้เข้มงวดมากขึ้น
 
          ด้าน ผศ.ฉัตรชัย ศุกระกาญจน์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) นครศรีธรรมราช ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ กล่าวว่า นักวิชาการ ผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้เชี่ยวชาญทางประวัติศาสตร์ใน จ.นครศรีธรรมราชมีความตกผลึกในองค์ความรู้ พร้อมจะให้ความร่วมมือในการสร้างตำราเรียนให้กับเยาวชน โดยก่อนหน้านี้ได้จัดสัมมนาด้านประวัติศาสตร์เมืองนครศรีธรรมราชมา 8-9 ครั้งแล้ว จึงมั่นใจและยินดีให้ความร่วมมือ
 
          น.ส.นุจรี (ขอสงวนนามสกุล) นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งใน จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า โรงเรียนให้ความรู้ทางด้านสังคมน้อยมาก ตนเคยถามครูว่าประวัติศาสตร์เป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่ครูไม่สามารถตอบได้ และบางเรื่องครู 2 คนตอบไม่เหมือนกัน ทำให้ตอนเขียนเรียงความเรื่องประวัติศาสตร์บ้านเมืองของเรา เขียนไม่ถูก เพราะรู้มาน้อย ครูเองก็ไม่รู้จริง จึงขอให้ทาง ศธ.นำครูไปอบรมให้มีความรู้ด้านประวัติศาสตร์อย่างจริงจัง หรือรับครูที่จบมาด้านนี้โดยตรง อย่าเอาใครก็ได้มาสอน เพราะทำให้นักเรียนรู้แบบงูๆ ปลาๆ
          ทางด้านนางฉวีวรรณ คูหาภินันท์ อาจารย์ มรภ.บ้านสมเด็จเจ้าพระยา กล่าวกรณีรับจ้างทำการบ้านว่า มีมานานแล้ว สาเหตุเพราะครูไทยไม่มีวิธีสอนให้เด็กเข้าใจ และการที่ครูไม่เก่งจึงให้แต่การบ้านหรือรายงานตลอด โดยเฉพาะวิชาคณิตศาสตร์ เด็กจะเบื่อ เพราะไม่เข้าใจ จึงมักจะใช้วิธีการลอกเพื่อนแทน หรือบางกรณีผู้ปกครองนักเรียนต้องทำให้ ส่วนวิชาอื่นๆ ก็เช่นเดียวกัน แม้แต่วิชาศิลปะ ครูจะให้วาดรูปยากๆ ส่วนรายงานก็จะให้ทำรายงานเป็นเล่ม ซึ่งเป็นเรื่องยาก ทำให้ผู้ปกครองหลายคนต้องมาเขียนและทำรายงานให้ลูกแทน-
 
ที่มาของข่าว : หนังสือพิมพ์มติชน
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ศธ.แก้วิชา’ประวัติศาสตร์’แจกคู่มือการสอนครูทั่ว ปท.

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^