LASTEST NEWS

20 ม.ค. 2560ล่าสุด เปิดสอบท้องถิ่น 2560 กสถ.ออกหนังสือแจ้งการดำเนินการสอบเข้ารับราชการ ท้องถิ่น ปีพ.ศ.2560 20 ม.ค. 2560ระดมอาเซียนร่างมาตรฐานวิชาชีพครู 20 ม.ค. 2560สำนักงาน กศน.จังหวัดสระบุรี เปิดสอบพนักงานราชการครูกศน.ตำบล, นักวิชาการศึกษา และบรรณารักษ์ รวม 6อัตรา 20 ม.ค. 2560รับเยอะ 10 อัตรา เงินเดือน 15,000บ. สพป.นครศรีธรรมราช เขต 2 เปิดรับสมัครครูธุรการ 20 ม.ค. 2560เปิดรับ 8 อัตรา (( ตำแหน่งครูพี่เลี้ยงเด็กพิการ )) วุฒิม.6ขึ้นไป หรือสูงกว่า ที่สพป.สุโขทัย เขต 1 20 ม.ค. 2560สพป.สุโขทัย เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.2560 20 ม.ค. 2560(ไม่ต้องมีวุฒิครู รับวุฒิม.6 ขึ้นไป) เปิดสอบพนักงานราชการ ครูพี่เลี้ยง เงินเดือน10,430บ. สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.60 19 ม.ค. 2560สำหรับ ป.ตรี วท.บ. และ วศ.บ. ที่อยากเป็นครู จบแล้วบรรจุในคุณวุฒิป.โท 19 ม.ค. 2560สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 19 ม.ค. 2560รายชื่อผู้ผ่านการเทียบโอนความรู้ตามมาตรฐานวิชาชีพครู ครั้งที่ 116

สพฐ.เตรียมปรับหลักสูตรครั้งใหญ่

  • 26 ส.ค. 2557 เวลา 15:19 น.
  • 2,116 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สพฐ.เตรียมปรับหลักสูตรครั้งใหญ่

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"สพฐ." แจงปรับการเรียนเปลี่ยนการสอน ตามนโยบาย คสช. เตรียมปรับหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานครั้งใหญ่หลังใช้มานานถถึง 6 ปี ขณะที่วิชาหน้าที่พลเมืองให้เป็นวิชาบังคับเลือกเรียนทุกระดับชั้น
 
วันนี้ (26ส.ค.)สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) จัดแถลงข่าวปรับการเรียนเปลี่ยนการสอน ลดการบ้าน และจุดเน้นการสอนวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง ตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) โดย ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.)กล่าวว่า ที่ผ่านมา สพฐ.ได้วิเคราะห์ประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นและได้มีการขับเคลื่อนการทำงานเรื่องดังกล่าวไปบ้างแล้ว โดยได้เตรียมปรับหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานครั้งใหญ่อีกรอบ หลังจากได้ประกาศใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 มาเป็นเวลา 6 ปี ซึ่งตามปกติจะต้องมีการทบทวนหลักสูตรใหม่อีกครั้งเมื่อใช้หลักสูตรไประยะหนึ่ง เพื่อให้เหมาะสมกับบริบทสังคมที่เปลี่ยนไป
 
เลขาธิการ กพฐ.กล่าวว่า จากการสะท้อนมุมองการใช้หลักสูตรของหน่วยงานภายนอกโดยมหาวิทยาลัยศิลปากร และสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ ทีดีอาร์ไอ พบว่า แม้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551จะครอบคลุมการเรียนรู้และสอดคล้องกับการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 รวมถึงการเตรียมคนเข้าสู่ประชาคมอาเซียนก็ตามแต่สภาพสังคมปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงและความคาดหวังของภาคสังคมที่มีต่อระบบการศึกษามีมากขึ้น ดังนั้น สพฐ.จำเป็นต้องทบทวนหลักสูตร รวมถึงการเรียนการสอนให้ทันสมัยมากขึ้นเพื่อคุณภาพของผู้เรียนโดยจะมีการทบทวนตั้งแต่โครงสร้างหลักสูตร เวลาเรียนที่เหมาะสม รวมถึงการแบ่งกลุ่มสาระวิชาเป็น 8 กลุ่มมีความเหมาะสมหรือไม่ และคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของเด็กที่เหมาะสมในอนาคตควรเป็นอย่างไร
 
“ขณะนี้คณะอนุกรรมการวิชาการและพัฒนาหลักสูตรของคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานที่มีนายอาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา เป็นประธาน กำลังศึกษารายละเอียดร่วมกับ สพฐ. เพื่อสรุปหลักการและแนวทางของการปรับหลักสูตรใหม่ เพื่อเสนอต่อคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) โดยการปรับหลักสูตรครั้งนี้จะปรับทั้งหมด พร้อมกับทบทวนเนื้อหาที่จะใส่ไว้ในหลักสูตรใหม่ อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ว่าการปรับหลักสูตรใหม่จะช่วยลดเวลาเรียนลงหรือไม่ แต่ สพฐ.จะนำปัญหาที่เกิดจากการใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 ทั้งหมด เช่น โครงสร้างเวลาเรียน ปัญหาการบ้านที่มากเกินไป เป็นต้น มาเป็นข้อพิจารณาในการปรับหลักสูตรครั้งนี้ด้วย”ดร.กมลกล่าว
 
เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า ส่วนการปรับหลักสูตรวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมืองนั้น ขณะนี้ สพฐ.ได้เตรียมจัดพิมพ์หนังสืออ่านนอกเวลา และหนังสืออ่านเพิ่มเติมรวมถึงจะเริ่มจัดอบรมครูแกนนำระดับมัธยมศึกษา 4 รุ่น จำนวน 1,206 คน เริ่มตั้งแต่เดือนกันยายนถึงตุลาคม 2557เพื่อให้ครูแกนนำไปขยายผลให้ครอบคลุมใน 225 เขตพื้นที่ให้สามารถดำเนินการได้ทันทีในภาคเรียนที่2 ปีการศึกษา 2557 นี้
 
ด้าน นายสุชาติวงศ์สุวรรณอดีตผู้ตรวจราชการ ศธ. ในฐานะคณะทำงานจัดทำรายวิชาหน้าที่พลเมือง กล่าวว่า สพฐ.ได้กำหนดให้เรื่องหน้าที่พลเมืองเป็นอีกหนึ่งรายวิชาบังคับเลือกเรียนทุกระดับชั้น ซึ่งจะเริ่มเรียนตั้งแต่ภาคเรียนที่ 2/2557 เป็นต้นไป โดยในระดับประถมศึกษา 1-6 เรียน 40 ชั่วโมงต่อปี คิดเป็น 1 หน่วยกิต ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น เรียน 40 ชั่วโมงต่อปี คิดเป็น 1 หน่วยกิต ส่วนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย จำนวน 80 ชั่วโมงตลอด 3 ปี คิดเป็น 2 หน่วยกิต ทั้งนี้วิชาหน้าที่พลเมืองจะเน้นการปฏิบัติต่อยอดจากการเรียนหลักการซึ่งการเรียนการสอนจะอยู่ในรูปแบบของกิจกรรม
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สพฐ.เตรียมปรับหลักสูตรครั้งใหญ่

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^