LASTEST NEWS

27 พ.ค. 2561ครู Booking หลักสูตรไว้ แต่หลักสูตร "ไม่เปิดรุ่น" ทำไงดี!! 27 พ.ค. 2561สพป.นนทบุรี เขต 2 เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกคณิตศาสตร์ สมัคร1-7มิ.ย.61 27 พ.ค. 2561คำสั่งคสช. ทำปฏิรูปศึกษาสะดุด?? 27 พ.ค. 2561คลัง-ก.พ.แจงยิบปม 'ระเบียบจ้างพนักงานลูกจ้าง' หวั่นบานปลาย 27 พ.ค. 2561สพม.18 รับสมัครครูธุรการ วุฒิป.ตรีทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท (สมัคร1-7มิ.ย.61) 27 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดคลองคาง ( แดงประชานุกูล ) รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกปฐมวัย 26 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดจันทราวาส รับสมัครครูอัตราจ้าง เอกปฐมวัย วุฒิป.ตรี เงินเดือน 5,000.- บาท 26 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดนาแก้ว รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญตรี เงินเดือน 5,500 บาท 26 พ.ค. 2561โครงการอบรมหลักสูตร การพัฒนาศักยภาพบุคลากรภาครัฐด้าน Data Analytics และ Big Data โดยใช้เทคโนโลยีโอเพนซอร์ส 26 พ.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลนานาชาติตากสินบ้านค่าย(วัดหวายกรอง) รับสมัครครูภาษาอังกฤษ

สพฐ.เตรียมปรับหลักสูตรครั้งใหญ่

  • 26 ส.ค. 2557 เวลา 15:19 น.
  • 2,250 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สพฐ.เตรียมปรับหลักสูตรครั้งใหญ่
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"สพฐ." แจงปรับการเรียนเปลี่ยนการสอน ตามนโยบาย คสช. เตรียมปรับหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานครั้งใหญ่หลังใช้มานานถถึง 6 ปี ขณะที่วิชาหน้าที่พลเมืองให้เป็นวิชาบังคับเลือกเรียนทุกระดับชั้น
 
วันนี้ (26ส.ค.)สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) จัดแถลงข่าวปรับการเรียนเปลี่ยนการสอน ลดการบ้าน และจุดเน้นการสอนวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง ตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) โดย ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.)กล่าวว่า ที่ผ่านมา สพฐ.ได้วิเคราะห์ประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นและได้มีการขับเคลื่อนการทำงานเรื่องดังกล่าวไปบ้างแล้ว โดยได้เตรียมปรับหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานครั้งใหญ่อีกรอบ หลังจากได้ประกาศใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 มาเป็นเวลา 6 ปี ซึ่งตามปกติจะต้องมีการทบทวนหลักสูตรใหม่อีกครั้งเมื่อใช้หลักสูตรไประยะหนึ่ง เพื่อให้เหมาะสมกับบริบทสังคมที่เปลี่ยนไป
 
เลขาธิการ กพฐ.กล่าวว่า จากการสะท้อนมุมองการใช้หลักสูตรของหน่วยงานภายนอกโดยมหาวิทยาลัยศิลปากร และสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ ทีดีอาร์ไอ พบว่า แม้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551จะครอบคลุมการเรียนรู้และสอดคล้องกับการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 รวมถึงการเตรียมคนเข้าสู่ประชาคมอาเซียนก็ตามแต่สภาพสังคมปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงและความคาดหวังของภาคสังคมที่มีต่อระบบการศึกษามีมากขึ้น ดังนั้น สพฐ.จำเป็นต้องทบทวนหลักสูตร รวมถึงการเรียนการสอนให้ทันสมัยมากขึ้นเพื่อคุณภาพของผู้เรียนโดยจะมีการทบทวนตั้งแต่โครงสร้างหลักสูตร เวลาเรียนที่เหมาะสม รวมถึงการแบ่งกลุ่มสาระวิชาเป็น 8 กลุ่มมีความเหมาะสมหรือไม่ และคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของเด็กที่เหมาะสมในอนาคตควรเป็นอย่างไร
 
“ขณะนี้คณะอนุกรรมการวิชาการและพัฒนาหลักสูตรของคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานที่มีนายอาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา เป็นประธาน กำลังศึกษารายละเอียดร่วมกับ สพฐ. เพื่อสรุปหลักการและแนวทางของการปรับหลักสูตรใหม่ เพื่อเสนอต่อคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) โดยการปรับหลักสูตรครั้งนี้จะปรับทั้งหมด พร้อมกับทบทวนเนื้อหาที่จะใส่ไว้ในหลักสูตรใหม่ อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ว่าการปรับหลักสูตรใหม่จะช่วยลดเวลาเรียนลงหรือไม่ แต่ สพฐ.จะนำปัญหาที่เกิดจากการใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 ทั้งหมด เช่น โครงสร้างเวลาเรียน ปัญหาการบ้านที่มากเกินไป เป็นต้น มาเป็นข้อพิจารณาในการปรับหลักสูตรครั้งนี้ด้วย”ดร.กมลกล่าว
 
เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า ส่วนการปรับหลักสูตรวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมืองนั้น ขณะนี้ สพฐ.ได้เตรียมจัดพิมพ์หนังสืออ่านนอกเวลา และหนังสืออ่านเพิ่มเติมรวมถึงจะเริ่มจัดอบรมครูแกนนำระดับมัธยมศึกษา 4 รุ่น จำนวน 1,206 คน เริ่มตั้งแต่เดือนกันยายนถึงตุลาคม 2557เพื่อให้ครูแกนนำไปขยายผลให้ครอบคลุมใน 225 เขตพื้นที่ให้สามารถดำเนินการได้ทันทีในภาคเรียนที่2 ปีการศึกษา 2557 นี้
 
ด้าน นายสุชาติวงศ์สุวรรณอดีตผู้ตรวจราชการ ศธ. ในฐานะคณะทำงานจัดทำรายวิชาหน้าที่พลเมือง กล่าวว่า สพฐ.ได้กำหนดให้เรื่องหน้าที่พลเมืองเป็นอีกหนึ่งรายวิชาบังคับเลือกเรียนทุกระดับชั้น ซึ่งจะเริ่มเรียนตั้งแต่ภาคเรียนที่ 2/2557 เป็นต้นไป โดยในระดับประถมศึกษา 1-6 เรียน 40 ชั่วโมงต่อปี คิดเป็น 1 หน่วยกิต ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น เรียน 40 ชั่วโมงต่อปี คิดเป็น 1 หน่วยกิต ส่วนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย จำนวน 80 ชั่วโมงตลอด 3 ปี คิดเป็น 2 หน่วยกิต ทั้งนี้วิชาหน้าที่พลเมืองจะเน้นการปฏิบัติต่อยอดจากการเรียนหลักการซึ่งการเรียนการสอนจะอยู่ในรูปแบบของกิจกรรม
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สพฐ.เตรียมปรับหลักสูตรครั้งใหญ่

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^