LASTEST NEWS

23 พ.ค. 2561ธนาคารออมสิน เปิดรับพนักงาน 100 อัตรา (วุฒิป.ตรีขึ้นไป) สมัครทางอินเทอร์เน็ตบัดนี้-31พ.ค.2561 23 พ.ค. 2561ชาวมหาวิทยาลัยรุมค้านรวมวท.-สกอ. 23 พ.ค. 2561วิทยาลัยสารพัดช่างนครหลวง เปิดสอบพนักงานราชการครู 5 อัตรา สมัคร28พ.ค.-22มิ.ย.61 23 พ.ค. 2561บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) รับสมัครพนักงาน วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา สมัครออนไลน์บัดนี้-31พ.ค.61 23 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดสุนทริกาวาส รับสมัครครูอัตราจ้าง ไม่จำกัดสาขาวิชาเอก สมัครบัดนี้เป็นต้นไป 23 พ.ค. 2561“คลัง” ออกระเบียบห้ามรับลูกจ้างชั่วคราว - ไม่ให้ขึ้นเงินเดือน 23 พ.ค. 2561สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดรับสมัครสอบพนักงานราชการทั่วไป สมัคร24พ.ค.-6มิ.ย.2561 23 พ.ค. 2561เลื่อน"ย้าย-สอบ"ขรก.2 หมื่นอัตรา สพฐ.คัด"ครู-บิ๊กรร."ส.ค.-ประกาศก.ย. รับมือเกษียณ-เลี่ยงกระทบ"เอกชน" 23 พ.ค. 2561สพฐ.ปรับปฏิทินสอบครูผู้ช่วย-ผอ.โรงเรียนกว่า 2 หมื่นอัตรา 23 พ.ค. 2561โรงเรียนประเทืองทิพย์วิทยา รับสมัครครูผู้สอน 3 อัตรา สมัคร 21-29 พฤษภาคม 2561

สพฐ.จัดระเบียบรับนักเรียนขจัดแป๊ะเจี๊ยะ

  • 07 ส.ค. 2557 เวลา 12:12 น.
  • 471 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สพฐ.จัดระเบียบรับนักเรียนขจัดแป๊ะเจี๊ยะ
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สพฐ.ขานรับเครือข่ายผู้ปกครองผลักดันให้การเรียนฟรีเกิดขึ้นจริงให้ได้ เตรียมชงข้อมูลเสนอคสช.ยกเลิกเก็บค่าใช้จ่ายอื่น พร้อมทำแผนรับนักเรียนปี58 บังคับโรงเรียนต้องรับให้เต็มตามจำนวนที่ประกาศรับตั้งแต่รอบแรก ห้ามกั๊กเก้าอี้ว่างไว้ใช้เป็นข้ออ้างในการขยายห้องเรียนเพื่อหวังเรียกแป๊ะเจี๊ยะในรอบหลัง
 
เรื่องของความพยายามที่จะลบล้างภาพของคำว่า “เรียนฟรีไม่จริง” เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่กลุ่มเครือข่ายผู้ปกครองได้ยื่นเรื่องถึงคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เพื่อเรียกร้องให้ยกเลิกการเก็บค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน เนื่องจากมีโครงการเรียนฟรี 15 ปีอยู่แล้ว แต่กระทรวงศึกษาธิการกลับอนุญาตให้โรงเรียนเรียกเก็บเพิ่มได้ในหลายรายการ ซึ่งน่าจะยกเลิกการเก็บในค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไปด้วยนั้น เรื่องนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ได้หารือร่วมกับกลุ่มเครือข่ายดังกล่าว 2 ครั้งแล้ว และได้ข้อตกลงร่วมกันว่า สพฐ.จะทดลองทำข้อเสนอไปยัง คสช.เนื่องจากได้ทดลองคำนวณค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษา หากไม่เก็บเงินเพิ่มจากผู้ปกครองเลยทุกรายการจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีกเท่าไหร่ ซึ่งเบื้องต้นพบว่า รัฐบาลจะต้องหาเงินสมทบอีกกว่า 6 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะได้สรุปตัวเลข พร้อมเสนอทางออกในกรณีที่คสช.ไม่สามารถสนับสนุนได้ตามตัวเลขที่เสนอด้วย 
 
ดร.กมล กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้สำนักนโยบายและแผนการศึกษาขั้นพื้นฐาน สพฐ. กำลังรวบรวมข้อมูลค่าใช้จ่ายทั้งหมดจากโรงเรียนอยู่ แต่เมื่อถึงที่สุดหาก คสช.ไม่สามารถสนับสนุนได้ สพฐ.ก็จะมาพิจารณาใหม่ว่า ในรายการที่อนุญาตให้โรงเรียนเรียกเก็บเพิ่มเติมได้นั้น จะมีรายการใดบ้างที่จำเป็นต้องอนุญาตให้เก็บต่อไป หรือรายการใดต้องยกเลิก รวมถึงจะมีวิธีใดที่จะสนับสนุนเด็กที่มีปัญหาด้านการเงินได้บ้าง ซึ่งเรื่องนี้ได้มีการพูดคุยกับตัวแทนผู้ปกครองและองค์กรต่าง ๆ แล้ว 
 
เลขาธิการ กพฐ.กล่าวอีกว่า จริง ๆ แล้วเท่าที่ประเมินคิดว่ารัฐคงไม่สามารถสนับสนุนได้ทั้ง 100% น่าจะสนับสนุนได้เพียงบางส่วนเท่านั้น เช่น ค่าบัตรห้องสมุด หรือค่าใช้จ่ายเล็กๆน้อยๆที่โรงเรียนจะสามารถสนับสนุนได้ ก็อาจจะยกเลิกได้ ส่วนที่เป็นเรื่องใหญ่หรือรายการที่เป็นทางเลือกที่ผู้ปกครองสามารถตัดสินใจได้ เช่น การเรียนเสริมบางอย่างที่นอกเหนือจากการเรียนการสอนตามหลักสูตรปกติทั่วไป ก็ให้เป็นการตัดสินใจของผู้ปกครอง ซึ่งรัฐไม่สามารถสนับสนุนรายการใดได้จริง ๆ ก็น่าจะต้องให้คงอยู่ แต่การที่จะให้เรียนเสริมหรือไม่ต้องอยู่ที่ความพอใจของผู้ปกครองด้วย อย่างไรก็ตามเรื่องนี้คงต้องทำค่อยเป็นค่อยไป เพราะหากเราทุ่มเงินมหาศาลโดยไม่มีความจำเป็นมากนักขณะที่ผู้ปกครองบางส่วนก็สามารถสนับสนุนได้ก็อาจจะกลายเป็นโครงการประชานิยมเกินไปได้ซึ่งไม่เหมาะสม
 
" ส่วนการเรียกเงินกินเปล่าหรือแป๊ะเจี๊ยะก็เป็นอีกประเด็นที่ทุกฝ่ายเห็นตรงกันรวมถึงสพฐ.ด้วยที่อยากให้ยกเลิก  เพราะทุกวันนี้ถ้าเรามีระบบการจัดการที่ดี เช่น ปกตินักเรียนที่เต็มอัตราจะรับได้ห้องละ 50 คน แต่บางโรงเรียนก็มักจะประกาศรับรอบแรกแค่ 40 คน  เป็นการใช้เทคนิคการรับไม่เต็มจำนวน ส่วนที่เหลือจะเก็บไว้รับด้วยวิธีพิเศษอื่น ๆ ซึ่งจะเป็นช่องทางให้เรียกเงินบำรุงการศึกษาได้ ซึ่งที่ผ่านมา  สพฐ.ก็พยายามบอกว่าไม่ให้ใช้วิธีการนี้ เพราะถ้าผู้ปกครองจะบริจาคก็ควรจะให้หลังจากที่ลูกหลานได้เข้าไปเรียนในโรงเรียนแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ผมได้ให้กำหนดไว้ในการทำแผนการรับนักเรียนปีการศึกษา 2558 ด้วยว่า โรงเรียนจะต้องรับนักเรียนเต็มตั้งแต่รอบแรก ประกาศเท่าไหร่ต้องรับเท่านั้น ซึ่งถ้าทำได้ก็จะไม่มีปัญหาแป๊ะเจี้ยะแน่นอน"ดร.กมลกล่าว
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามหลักเกณฑ์เงินบำรุงการศึกษาของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานกำหนดว่า สถานศึกษาที่จัดการเรียนการสอนนอกเหนือหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานให้นักเรียนเกินมาตรฐานที่รัฐจัดให้ สามารถขอรับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายได้ตามความสมัครใจของผู้ปกครองและนักเรียน แต่ทางเครือข่ายผู้ปกครองต้องการให้ยกเลิกการเรียกเก็บทั้งหมด โดยยกเหตุผลเรื่องสิทธิที่นักเรียนทุกคนควรได้รับอย่างเท่าเทียมกัน และเป็นหน้าที่ของรัฐที่จะต้องจัดให้บริการ อาทิ ห้องเรียนพิเศษ EP(English Program) ระดับก่อนประถมถึงมัธยมต้น ไม่เกิน 35,000 บาท ต่อคนต่อภาคเรียน ส่วนระดับมัธยมปลาย ไม่เกิน 40,000 บาท ต่อคนต่อภาคเรียน , ห้องเรียนพิเศษ MEP(Mini English Program) ระดับก่อนประถมถึงมัธยมต้น ไม่เกิน 17,500 บาท ส่วนระดับมัธยมปลาย ไม่เกิน 20,000 บาท , ค่าจ้างครูชาวต่างประเทศ, ค่าเรียนปรับพื้นฐานความรู้ , ค่าจ้างครูที่มีความเชี่ยวชาญในสาขาเฉพาะ, ค่าห้องเรียนปรับอากาศ, ค่าสอนคอมพิวเตอร์ กรณีโรงเรียนจัดคอมพิวเตอร์ให้นักเรียนเกินมาตรฐาน 1 เครื่องต่อนักเรียน 20 คน , ค่าประกันชีวิตนักเรียน, ค่าตรวจสุขภาพกรณีพิเศษ, ค่าอาหาร,ค่าหอพัก ,ค่าซักรีด เป็นต้น. 
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สพฐ.จัดระเบียบรับนักเรียนขจัดแป๊ะเจี๊ยะ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^