LASTEST NEWS

28 พ.ค. 2561สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ รับพนักงานจ้าง วุฒิป.ตรีทุกสาขา 2 อัตรา (สมัครบัดนี้-6มิ.ย.61) 27 พ.ค. 2561กรมการท่องเที่ยว เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา เงินเดือน 18,000.-บาท 27 พ.ค. 2561เปิดคลิป "ครูดอย" เดินทางเสี่ยงชีวิต เพื่อแลกกับการเข้าไปสอนหนังสือ 27 พ.ค. 2561ครู Booking หลักสูตรไว้ แต่หลักสูตร "ไม่เปิดรุ่น" ทำไงดี!! 27 พ.ค. 2561สพป.นนทบุรี เขต 2 เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกคณิตศาสตร์ สมัคร1-7มิ.ย.61 27 พ.ค. 2561คำสั่งคสช. ทำปฏิรูปศึกษาสะดุด?? 27 พ.ค. 2561คลัง-ก.พ.แจงยิบปม 'ระเบียบจ้างพนักงานลูกจ้าง' หวั่นบานปลาย 27 พ.ค. 2561สพม.18 รับสมัครครูธุรการ วุฒิป.ตรีทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท (สมัคร1-7มิ.ย.61) 27 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดคลองคาง ( แดงประชานุกูล ) รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกปฐมวัย 26 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดจันทราวาส รับสมัครครูอัตราจ้าง เอกปฐมวัย วุฒิป.ตรี เงินเดือน 5,000.- บาท

ไม่ปิดกั้นโอกาส ผอ.เขตฯ ก้าวสู่เส้นทางนักบริหารระดับต้น

  • 22 ก.ค. 2557 เวลา 15:54 น.
  • 886 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ไม่ปิดกั้นโอกาส ผอ.เขตฯ ก้าวสู่เส้นทางนักบริหารระดับต้น
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

       ศธ. ยันไม่ปิดกั้นโอกาส ผอ. เขตก้าวสู่เส้นทางนักบริหาร และไม่ได้มีแค่การเป็นผู้บริหารต้นเพียงอย่างเดียวแต่มีช่องทางอื่นๆ ด้วย ระบุทำทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมายและที่ผ่านมาก็ไม่มีหน่วยงานใดเปิดให้คนนอกสมัครเช่นกัน เผยเตรียมทำหนังสือถึง ก.พ. ถามแนวปฏิบัติเพื่อกำหนดให้เป็นแนวทางเดียวกันในการสมัครผู้บริหารครั้งต่อไป
 
       วันที่ (21 ก.ค.) นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยหลังการประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ. ว่า ที่ประชุมได้หารือกรณีที่มีผู้ร้องเรียนให้ยกเลิกประกาศรับสมัครผู้บริหารระดับต้น ทั้ง 4 ตำแหน่งของสำนักงานปลัด ศธ. โดยระบุว่าในประกาศรับสมัครมีการล็อกสเปกกำหนดให้ผู้สมัครต้องเป็นข้าราชการพลเรือน ข้าราชการครูหรือบุคลากรทางการศึกษาของ สป. เท่านั้น จึงจะมีสิทธิสมัครคัดเลือกเป็นผู้บริหารระดับต้น 4 ตำแหน่ง โดยที่ประชุมมีความเห็นสอดคล้องกันว่าไม่สามารถยกเลิกการรับสมัครครั้งนี้ได้ แต่จะทำหนังสือสอบถามถึงแนวปฏิบัติ ไปยังสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เพื่อจะได้ออกเป็นแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนก่อนประกาศรับสมัครในปีต่อไป
       
       “ที่ประชุมแสดงความเห็นอย่างกว้างขวางและเห็นว่าที่ผ่านมาหน่วยงานอื่นๆ ก็ไม่ได้รับสมัครแบบเปิดกว้างเช่นกัน อีกทั้งขั้นตอนการรับสมัครครั้งนี้ก็ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย มีการประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) สป.ศธ. ทำหน้าที่ อ.ก.พ. กระทรวง ได้ตั้งคณะกรรมการสรรหาที่มาจากผู้บริหาร ศธ. ผู้แทนคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ผู้แทนข้าราชการ ศธ. ซึ่งถือเป็นผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้ความสามารถ ขณะเดียวกัน ก่อนที่จะมีการประกาศรับสมัครได้มีการตรวจสอบแล้วว่า หาก สป. ประกาศรับสมัครเป็นการภายในก็จะมีผู้มีสิทธิเข้าสมัครถึง 164 คน ถือว่าไม่น้อยเทียบกับตำแหน่งที่ประกาศรับ 4 ตำแหน่ง” นางสุทธศรี กล่าว
       
       ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่ผู้ร้องเรียนระบุว่าประกาศรับสมัครดังกล่าวทำให้ผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ ไม่สามารถเจริญก้าวหน้าในสายงานบริหารได้และขู่จะนำงานในส่วนของ สป.ศธ. ที่กระจายลงไปยังเขตพื้นที่มาคืนนั้น ปลัด ศธ. กล่าวว่า ภาระงานดังกล่าวเป็นไปตาม พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ที่เน้นกระจายอำนาจให้เขตพื้นที่ฯ ดูแลการจัดการศึกษามากขื้น และให้ ผอ.เขตพื้นที่ฯ ข้าราชการระดับ 10 ซึ่งมีความก้าวหน้าในตัวเองอยู่แล้ว หากอยากจะเข้าสู่ตำแหน่งสายบริหารก็มีช่องทางให้ อาทิ เข้ามาดำรงตำแหน่างผู้ทรงคุณวุฒิ จากผู้ทรงคุณวุฒิก็สามารถมาเป็นผู้ช่วยหรือที่ปรึกษาเลขาธิการ ซึ่งสามารถเลื่อนมาเป็นรองเลขาธิการได้ และปัจจุบันก็มีอดีตผอ.เขตพื้นที่ ผอ.โรงเรียนเข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหาร โดยไม่จำต้องผ่านตำแหน่งผู้บริหารต้นมาแล้วหลายราย 
       
       วันเดียวกัน นายสิทธิศักดิ์ แพร่หลาย ประธานสมาพันธ์รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้ศาลปกครองกลางได้รับเรื่องการสอบคัดเลือกผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (ผอ.สพท.) ไว้พิจารณาแล้วหลังจากที่ตนได้ไปยื่นเรื่องเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ขอให้ศาลปกครองมีคำสั่งยกเลิกการจัดสอบ ผอ.สพท. วิชาวิเคราะห์กฎหมมาย ภาค ข กลุ่ม ทั่วไปครั้งที่ 2 และให้กลับไปใช้คะแนนของการสอบครั้งแรก หรือมิฉะนั้นก็ขอให้ศาลปกครองมีคำสั่งยกเลิกการสอบทั้งหมดแล้ว ทั้งนี้ ตนได้ร้องขอให้ศาลคุ้มครองชั่วคราวไว้โดยให้ศาลมีคำสั่งชะลอการบรรจุแต่งตั้งผู้ที่ผ่านการคัดเลือกไว้ก่อน ขณะเดียวกัน ผู้ที่ผ่านการสอบคัดเลือกจะต้องเข้าอบรมพัฒนาเป็นเวลา 30 วันก่อน จึงจะมีสิทธิเข้าสู่ตำแหน่งได้ เพราะฉะนั้น ขอให้ศาลมีคำสั่งระงับการอบรมดังกล่าวซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะจัดขึ้นในวันที่ 2 สิงหาคมไว้ก่อน เพราะหากมีการยกเลิกการจัดสอบจริงก็เท่ากับว่าการประกาศผลเป็นโมฆะ รัฐจะได้ไม่เสียเงินค่าจัดอบรมฟรี อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 25 กรกฎาคมนี้ ศาลปกครองกลางจะนัดไต่สวนเพื่อพิจารณากรณีที่ขอให้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ไม่ปิดกั้นโอกาส ผอ.เขตฯ ก้าวสู่เส้นทางนักบริหารระดับต้น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^