LASTEST NEWS

24 ก.ย. 2560ด่วน! เปิดรับสมัครสอบเป็นนายสิบสัสดี ปี2561 จำนวน 100 อัตรา (สมัคร11-30ต.ค.60) 24 ก.ย. 2560โรงเรียนห้วยนางราษฎร์บำรุง รับสมัครครูอัตราจ้าง เจ้าหน้าที่บรรณารักษ์ เจ้าหน้าที่ธุรการ 7 อัตรา 24 ก.ย. 2560จัดสอบท้องถิ่นใหม่กว่า 1.2 พันคน หลังเกิดผิดพลาด จี้ ม.ดัง รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด 24 ก.ย. 2560โรงเรียนแม่หอพระวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาไทย 24 ก.ย. 2560โรงเรียนบ้านโทกน้ำกัด รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 24 ก.ย. 2560โรงเรียนอนุบาลภูซาง(บ้านดอนตัน) รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิป.ตรี ฟรีอาหารกลางวัน 24 ก.ย. 2560ด่วน! กสถ.ประกาศยกเลิกการสอบแข่งขันภาค ข. ในตำแหน่งนักสันทนาการปฏิบัติการ และตำแหน่งบรรณารักษ์ปฏิบัติการ 24 ก.ย. 2560โรงเรียนวัดสันต้นธง เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ สมัคร22ก.ย.-10ต.ค.2560 24 ก.ย. 2560โรงเรียนห้วยสักวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาคอมพิวเตอร์ 24 ก.ย. 2560โรงเรียนบ้านโคนพิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกพลศึกษา

ไม่ปิดกั้นโอกาส ผอ.เขตฯ ก้าวสู่เส้นทางนักบริหารระดับต้น

  • 22 ก.ค. 2557 เวลา 15:54 น.
  • 842 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ไม่ปิดกั้นโอกาส ผอ.เขตฯ ก้าวสู่เส้นทางนักบริหารระดับต้น

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

       ศธ. ยันไม่ปิดกั้นโอกาส ผอ. เขตก้าวสู่เส้นทางนักบริหาร และไม่ได้มีแค่การเป็นผู้บริหารต้นเพียงอย่างเดียวแต่มีช่องทางอื่นๆ ด้วย ระบุทำทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมายและที่ผ่านมาก็ไม่มีหน่วยงานใดเปิดให้คนนอกสมัครเช่นกัน เผยเตรียมทำหนังสือถึง ก.พ. ถามแนวปฏิบัติเพื่อกำหนดให้เป็นแนวทางเดียวกันในการสมัครผู้บริหารครั้งต่อไป
 
       วันที่ (21 ก.ค.) นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยหลังการประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ. ว่า ที่ประชุมได้หารือกรณีที่มีผู้ร้องเรียนให้ยกเลิกประกาศรับสมัครผู้บริหารระดับต้น ทั้ง 4 ตำแหน่งของสำนักงานปลัด ศธ. โดยระบุว่าในประกาศรับสมัครมีการล็อกสเปกกำหนดให้ผู้สมัครต้องเป็นข้าราชการพลเรือน ข้าราชการครูหรือบุคลากรทางการศึกษาของ สป. เท่านั้น จึงจะมีสิทธิสมัครคัดเลือกเป็นผู้บริหารระดับต้น 4 ตำแหน่ง โดยที่ประชุมมีความเห็นสอดคล้องกันว่าไม่สามารถยกเลิกการรับสมัครครั้งนี้ได้ แต่จะทำหนังสือสอบถามถึงแนวปฏิบัติ ไปยังสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เพื่อจะได้ออกเป็นแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนก่อนประกาศรับสมัครในปีต่อไป
       
       “ที่ประชุมแสดงความเห็นอย่างกว้างขวางและเห็นว่าที่ผ่านมาหน่วยงานอื่นๆ ก็ไม่ได้รับสมัครแบบเปิดกว้างเช่นกัน อีกทั้งขั้นตอนการรับสมัครครั้งนี้ก็ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย มีการประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) สป.ศธ. ทำหน้าที่ อ.ก.พ. กระทรวง ได้ตั้งคณะกรรมการสรรหาที่มาจากผู้บริหาร ศธ. ผู้แทนคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ผู้แทนข้าราชการ ศธ. ซึ่งถือเป็นผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้ความสามารถ ขณะเดียวกัน ก่อนที่จะมีการประกาศรับสมัครได้มีการตรวจสอบแล้วว่า หาก สป. ประกาศรับสมัครเป็นการภายในก็จะมีผู้มีสิทธิเข้าสมัครถึง 164 คน ถือว่าไม่น้อยเทียบกับตำแหน่งที่ประกาศรับ 4 ตำแหน่ง” นางสุทธศรี กล่าว
       
       ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่ผู้ร้องเรียนระบุว่าประกาศรับสมัครดังกล่าวทำให้ผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ ไม่สามารถเจริญก้าวหน้าในสายงานบริหารได้และขู่จะนำงานในส่วนของ สป.ศธ. ที่กระจายลงไปยังเขตพื้นที่มาคืนนั้น ปลัด ศธ. กล่าวว่า ภาระงานดังกล่าวเป็นไปตาม พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ที่เน้นกระจายอำนาจให้เขตพื้นที่ฯ ดูแลการจัดการศึกษามากขื้น และให้ ผอ.เขตพื้นที่ฯ ข้าราชการระดับ 10 ซึ่งมีความก้าวหน้าในตัวเองอยู่แล้ว หากอยากจะเข้าสู่ตำแหน่งสายบริหารก็มีช่องทางให้ อาทิ เข้ามาดำรงตำแหน่างผู้ทรงคุณวุฒิ จากผู้ทรงคุณวุฒิก็สามารถมาเป็นผู้ช่วยหรือที่ปรึกษาเลขาธิการ ซึ่งสามารถเลื่อนมาเป็นรองเลขาธิการได้ และปัจจุบันก็มีอดีตผอ.เขตพื้นที่ ผอ.โรงเรียนเข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหาร โดยไม่จำต้องผ่านตำแหน่งผู้บริหารต้นมาแล้วหลายราย 
       
       วันเดียวกัน นายสิทธิศักดิ์ แพร่หลาย ประธานสมาพันธ์รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้ศาลปกครองกลางได้รับเรื่องการสอบคัดเลือกผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (ผอ.สพท.) ไว้พิจารณาแล้วหลังจากที่ตนได้ไปยื่นเรื่องเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ขอให้ศาลปกครองมีคำสั่งยกเลิกการจัดสอบ ผอ.สพท. วิชาวิเคราะห์กฎหมมาย ภาค ข กลุ่ม ทั่วไปครั้งที่ 2 และให้กลับไปใช้คะแนนของการสอบครั้งแรก หรือมิฉะนั้นก็ขอให้ศาลปกครองมีคำสั่งยกเลิกการสอบทั้งหมดแล้ว ทั้งนี้ ตนได้ร้องขอให้ศาลคุ้มครองชั่วคราวไว้โดยให้ศาลมีคำสั่งชะลอการบรรจุแต่งตั้งผู้ที่ผ่านการคัดเลือกไว้ก่อน ขณะเดียวกัน ผู้ที่ผ่านการสอบคัดเลือกจะต้องเข้าอบรมพัฒนาเป็นเวลา 30 วันก่อน จึงจะมีสิทธิเข้าสู่ตำแหน่งได้ เพราะฉะนั้น ขอให้ศาลมีคำสั่งระงับการอบรมดังกล่าวซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะจัดขึ้นในวันที่ 2 สิงหาคมไว้ก่อน เพราะหากมีการยกเลิกการจัดสอบจริงก็เท่ากับว่าการประกาศผลเป็นโมฆะ รัฐจะได้ไม่เสียเงินค่าจัดอบรมฟรี อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 25 กรกฎาคมนี้ ศาลปกครองกลางจะนัดไต่สวนเพื่อพิจารณากรณีที่ขอให้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว
 
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ไม่ปิดกั้นโอกาส ผอ.เขตฯ ก้าวสู่เส้นทางนักบริหารระดับต้น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^