LASTEST NEWS

21 ก.ย. 2561กศจ.นครราชสีมา รวมลิงค์ สรุปข้อมูลการเรียกบรรจุครูผู้ช่วย 21 ก.ย. 2561ตัดสินใจไม่ถูกกับการเลือกทางเดินชีวิตของตัวเองในอนาคต "ครูผู้ช่วย 1/2561" 21 ก.ย. 2561นักวิชาการ แนะ ศธ. ทบทวนบรรจุครูจบไม่ตรงสายสอนประถม ส่อกระทบพัฒนาการเด็ก 21 ก.ย. 2561พิจิตรวิกฤตโรงเรียนขนาดเล็กไม่มีครูส่อเค้าบาน 21 ก.ย. 2561ไม่ต้องผ่านภาค ก 220 อัตรา ม.นวมินทราธิราช เปิดสอบพนักงานมหาวิทยาลัย (สมัครออนไลน์) 20 ก.ย. 2561ข่าวดีได้เฮ!! สพฐ.เปิดสอบครูธุรการ 16,000 อัตรา วุฒิ ปวช./ปวส.ไม่ต้องมีวุฒิครู 20 ก.ย. 2561กยศ. หักเงินเดือนลูกหนี้ 1 ล้านราย มีองค์กรนายจ้างถึง 1 แสนแห่ง 20 ก.ย. 2561เด็กรุ่นใหม่ยื่น 3 ข้อเสนอให้ศธ.แก้ไข 20 ก.ย. 2561ส่งงบฯหนังสือเรียนปี61ถึงสถานศึกษาแล้ว 20 ก.ย. 2561“หมอธี” สั่ง“สพฐ.”จัดการ “บิ๊กสพท.”ต่อต้านคำสั่ง“คสช.”

ทึ่งหลวงตาวัย 85 เรียนปริญญาโท มจร.

  • 13 ก.ค. 2557 เวลา 08:45 น.
  • 1,811 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ทึ่งหลวงตาวัย 85 เรียนปริญญาโท มจร.
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

วันนี้( 11 ก.ค.)สมเด็จพระพุทธชินวงศ์(สมศักดิ์ อุปสโม) เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม กรรมการมหาเถรสมาคม(มส.)ในฐานะรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย(มจร.) วิทยาเขตบาฬีศึกษาพุทธโฆส นครปฐม เปิดเผยว่า เนื่องในเทศกาลอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา ประจำปี 2557 ทางหลักสูตรพุทธศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิปัสสนาภาวนา รุ่นที่ 9 ได้จัดส่งพระนิสิต ฆราวาส 77 รูป/คน ไปเข้าปฏิบัติวิปัสสนาภาวนาติดต่อกันเป็นเวลา 7 เดือน ซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดของหลักสูตรดังกล่าว ที่มุ่งเน้นให้พระนิสิตที่ศึกษาครบหน่วยกิตการเรียนจำนวน 28 หน่วยกิตแล้ว จะต้องเข้าปฏิบัติวิปัสสนาภาวนาติดต่อกันเป็นเวลา 7 เดือน จึงจะมีสิทธิ์ที่เสนอสอบวิทยานิพนธ์ได้
 
สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ กล่าวต่อไปว่า การเรียนเช่นนี้ถือว่า เป็นการฝึกพระนิสิตที่เข้มข้นมาก ซึ่งในครั้งนี้พบว่า มีพระนิสิตที่มีอายุมากที่สุดเข้าปฏิบัติวิปัสสนาภาวนาในหลักสูตรปริญญาโทนี้ด้วย คือ พระครูติลกานุรักษ์ หรือหลวงตาปราโมทย์ เจ้าอาวาสวัดดาวคะนอง อายุมากถึง 85 ปี พรรษาที่ 63 มีความตั้งใจมุ่งมั่นที่จะเรียนหนังสือ พัฒนาตนเองถึงแม้จะมีอายุมากแล้วก็ตาม ซึ่งจากการสอบถาม พระครูติลกานุรักษ์ บอกว่า เรียนจบมาแค่ป.4 พอมาเป็นเจ้าอาวาสก็ตั้งใจเรียนต่อ จนได้มาศึกษาปริญญาตรี สาขาพุทธศาสตร์ ที่ มจร.ตอนอายุ 80 ปี เมื่อเรียนจบก็ตั้งใจที่จะมาเรียนปริญญาโท หลักสูตรวิปัสสนาภาวนา ต่อเพื่อไว้ใช้สอนพุทธศาสนิกชน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมเป็นแบบอย่างให้พระรุ่นใหม่ๆ

?ทึ่งหลวงตาวัย 85 เรียนปริญญาโท มจร.?

?ทึ่งหลวงตาวัย 85 เรียนปริญญาโท มจร.?
 
“ตอนนี้อาตมาได้จัดส่งหลวงตาปราโมทย์พร้อมพระนิสิต แม่ชี ฆราวาส อีก 76 รูป/คนไปเข้าหลักสูตรวิปัสสนาภาวนา ระยะที่ 1 ระหว่างวันที่ 12 กรกฎาคมถึง 6 พฤศจิกายน 2557 เป็นเวลา 4 เดือน ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรม “ธรรมโมลี” อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ระยะที่ 2 ระหว่างวันที่ 7 พฤศจิกายน ถึง 7 ธันวาคม 2557 เป็นเวลา 30 วัน ณ วัดนาหลวง อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี และระยะที่ 3 ระหว่างวันที่ 12 ธันวาคม 2557 ถึง12กุมภาพันธ์ 2558 เป็นเวลา 2 เดือน ณ สำนักปฏิบัติวิปัสสนาภาวนา มหาสีสาสนเยก่า กรุงย่างกุ้ง สหภาพเมียนมาร์” รองอธิการบดี มจร.กล่าวและว่า หลักสูตรพุทธศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิปัสสนาภาวนา มจร. มีผู้สมัครสอบคัดเลือกเข้าศึกษาในหลักสูตรนี้ ตั้งแต่ปี 2548 จนถึงปัจจุบันรวม 9 รุ่น มีจำนวนนิสิต 384 รูป/คน มีผู้สำเร็จการศึกษาและรับปริญญาพุทธศาสตรมหาบัณฑิตแล้ว 192รูป/คน อยู่ระหว่างการเสนอสอบวิทยานิพนธ์ 87 รูป/คน และมีกำหนดเข้าปฏิบัติวิปัสสนาภาวนาติดต่อกัน 7 เดือน จำนวน 77 รูป/คน แบ่งเป็นพระภิกษุ 62 รูป แม่ชี 2 ท่าน คฤหัสถ์ชาย 6 คน คฤหัสถ์หญิง 5 คน ซึ่งเมื่อพระและบุคคลเหล่านี้จบการศึกษาแล้ว จะสามารถเป็นพระวิปัสสนาจารย์ ที่มีความรู้อย่างถูกต้องตามหลักพระธรรมวินัย ในการสอนวิปัสสนากรรมฐาน ซึ่งปัจจุบันนี้มีไม่เพียงพอต่อสำนักปฏิบัติธรรมและความต้องการของพุทธศาสนิกชน
 
พระครูติลกานุรักษ์ เจ้าอาวาสวัดดาวคะนอง กล่าวว่า เรียนจบ ป.4-5 มานานมากแล้ว ตั้งใจมาเรียนต่อจนจบปริญญาตรีของ มจร. และ เรียนต่อปริญญาโท หลักสูตรวิปัสสนาภาวนา เพื่อที่จะพัฒนาตนเองให้มีความรู้วิปัสสนากรรมฐาน ถึงแม้จะมีอายุมากแต่ก็ใจสู้ ที่จะเผยแผ่พระพุทธศาสนาสู่ญาติโยม ที่สำคัญอยากให้พระรุ่นใหม่ได้ตั้งใจที่เรียนและฝึกวิปัสสนากรรมฐาน เพื่อเป็นที่พึ่งของประชาชนได้.
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ทึ่งหลวงตาวัย 85 เรียนปริญญาโท มจร.

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^