LASTEST NEWS

28 ต.ค. 2559ก กลาง ท้องถิ่น พิจารณาคัดเลือกสถาบันอุดมศึกษา เพื่อดำเนินการสอบแข่งขันของท้องถิ่น 28 ต.ค. 2559ไฟเขียวใช้โปรแกรมตรวจคัดลอกผลงานวิชาการครู 28 ต.ค. 2559ประกาศรับสมัครสอบพนักงานราชการครู 29 อัตรา (หลายจังหวัด) สมัครตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 28 ต.ค. 2559คัดแล้ว! ตำแหน่งงานเปิดสอบรับราชการ 1,884 อัตรา (เดือนตุลาคม-มกราคม ปี2560) 27 ต.ค. 2559สำนักงาน ก.พ.ร. รับสมัครบุคคลและข้าราชการ (นปร.) รุ่นที่ 11 จำนวน 50 อัตรา 27 ต.ค. 2559สพป.บึงกาฬ รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 24 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 27 ต.ค. 2559วอนครูอย่าตื่นตระหนกเกณฑ์ประเมินใหม่ 27 ต.ค. 2559โรงเรียนบ้านหนองทองลิ่ม รับสมัครครูอัตราจ้าง เอกคอมพิวเตอร์ 27 ต.ค. 2559ก.ค.ศ.อนุมัติใช้โปรแกรมตรวจสอบการคัดลอกผลงานวิชาการในการประเมินวิทยฐานะ และอนุมัติย้าย ผอ.สพท. 2 ราย 27 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดสุรินทร์ ร้องขอให้กสถ. ดำเนินการจัดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 6 อัตรา

ทึ่งหลวงตาวัย 85 เรียนปริญญาโท มจร.

  • 13 ก.ค. 2557 เวลา 08:45 น.
  • 1,625 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ทึ่งหลวงตาวัย 85 เรียนปริญญาโท มจร.

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

วันนี้( 11 ก.ค.)สมเด็จพระพุทธชินวงศ์(สมศักดิ์ อุปสโม) เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม กรรมการมหาเถรสมาคม(มส.)ในฐานะรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย(มจร.) วิทยาเขตบาฬีศึกษาพุทธโฆส นครปฐม เปิดเผยว่า เนื่องในเทศกาลอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา ประจำปี 2557 ทางหลักสูตรพุทธศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิปัสสนาภาวนา รุ่นที่ 9 ได้จัดส่งพระนิสิต ฆราวาส 77 รูป/คน ไปเข้าปฏิบัติวิปัสสนาภาวนาติดต่อกันเป็นเวลา 7 เดือน ซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดของหลักสูตรดังกล่าว ที่มุ่งเน้นให้พระนิสิตที่ศึกษาครบหน่วยกิตการเรียนจำนวน 28 หน่วยกิตแล้ว จะต้องเข้าปฏิบัติวิปัสสนาภาวนาติดต่อกันเป็นเวลา 7 เดือน จึงจะมีสิทธิ์ที่เสนอสอบวิทยานิพนธ์ได้
 
สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ กล่าวต่อไปว่า การเรียนเช่นนี้ถือว่า เป็นการฝึกพระนิสิตที่เข้มข้นมาก ซึ่งในครั้งนี้พบว่า มีพระนิสิตที่มีอายุมากที่สุดเข้าปฏิบัติวิปัสสนาภาวนาในหลักสูตรปริญญาโทนี้ด้วย คือ พระครูติลกานุรักษ์ หรือหลวงตาปราโมทย์ เจ้าอาวาสวัดดาวคะนอง อายุมากถึง 85 ปี พรรษาที่ 63 มีความตั้งใจมุ่งมั่นที่จะเรียนหนังสือ พัฒนาตนเองถึงแม้จะมีอายุมากแล้วก็ตาม ซึ่งจากการสอบถาม พระครูติลกานุรักษ์ บอกว่า เรียนจบมาแค่ป.4 พอมาเป็นเจ้าอาวาสก็ตั้งใจเรียนต่อ จนได้มาศึกษาปริญญาตรี สาขาพุทธศาสตร์ ที่ มจร.ตอนอายุ 80 ปี เมื่อเรียนจบก็ตั้งใจที่จะมาเรียนปริญญาโท หลักสูตรวิปัสสนาภาวนา ต่อเพื่อไว้ใช้สอนพุทธศาสนิกชน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมเป็นแบบอย่างให้พระรุ่นใหม่ๆ

?ทึ่งหลวงตาวัย 85 เรียนปริญญาโท มจร.?

?ทึ่งหลวงตาวัย 85 เรียนปริญญาโท มจร.?
 
“ตอนนี้อาตมาได้จัดส่งหลวงตาปราโมทย์พร้อมพระนิสิต แม่ชี ฆราวาส อีก 76 รูป/คนไปเข้าหลักสูตรวิปัสสนาภาวนา ระยะที่ 1 ระหว่างวันที่ 12 กรกฎาคมถึง 6 พฤศจิกายน 2557 เป็นเวลา 4 เดือน ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรม “ธรรมโมลี” อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ระยะที่ 2 ระหว่างวันที่ 7 พฤศจิกายน ถึง 7 ธันวาคม 2557 เป็นเวลา 30 วัน ณ วัดนาหลวง อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี และระยะที่ 3 ระหว่างวันที่ 12 ธันวาคม 2557 ถึง12กุมภาพันธ์ 2558 เป็นเวลา 2 เดือน ณ สำนักปฏิบัติวิปัสสนาภาวนา มหาสีสาสนเยก่า กรุงย่างกุ้ง สหภาพเมียนมาร์” รองอธิการบดี มจร.กล่าวและว่า หลักสูตรพุทธศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิปัสสนาภาวนา มจร. มีผู้สมัครสอบคัดเลือกเข้าศึกษาในหลักสูตรนี้ ตั้งแต่ปี 2548 จนถึงปัจจุบันรวม 9 รุ่น มีจำนวนนิสิต 384 รูป/คน มีผู้สำเร็จการศึกษาและรับปริญญาพุทธศาสตรมหาบัณฑิตแล้ว 192รูป/คน อยู่ระหว่างการเสนอสอบวิทยานิพนธ์ 87 รูป/คน และมีกำหนดเข้าปฏิบัติวิปัสสนาภาวนาติดต่อกัน 7 เดือน จำนวน 77 รูป/คน แบ่งเป็นพระภิกษุ 62 รูป แม่ชี 2 ท่าน คฤหัสถ์ชาย 6 คน คฤหัสถ์หญิง 5 คน ซึ่งเมื่อพระและบุคคลเหล่านี้จบการศึกษาแล้ว จะสามารถเป็นพระวิปัสสนาจารย์ ที่มีความรู้อย่างถูกต้องตามหลักพระธรรมวินัย ในการสอนวิปัสสนากรรมฐาน ซึ่งปัจจุบันนี้มีไม่เพียงพอต่อสำนักปฏิบัติธรรมและความต้องการของพุทธศาสนิกชน
 
พระครูติลกานุรักษ์ เจ้าอาวาสวัดดาวคะนอง กล่าวว่า เรียนจบ ป.4-5 มานานมากแล้ว ตั้งใจมาเรียนต่อจนจบปริญญาตรีของ มจร. และ เรียนต่อปริญญาโท หลักสูตรวิปัสสนาภาวนา เพื่อที่จะพัฒนาตนเองให้มีความรู้วิปัสสนากรรมฐาน ถึงแม้จะมีอายุมากแต่ก็ใจสู้ ที่จะเผยแผ่พระพุทธศาสนาสู่ญาติโยม ที่สำคัญอยากให้พระรุ่นใหม่ได้ตั้งใจที่เรียนและฝึกวิปัสสนากรรมฐาน เพื่อเป็นที่พึ่งของประชาชนได้.
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ทึ่งหลวงตาวัย 85 เรียนปริญญาโท มจร.

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^