LASTEST NEWS

07 ส.ค. 2563(( รวมลิงก์ )) ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปีพ.ศ.2563 ทุกจังหวัดทั่วประเทศ 07 ส.ค. 2563กศจ.เชียงใหม่ ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปีพ.ศ.2563 07 ส.ค. 2563กศจ.ชุมพร ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปีพ.ศ.2563 07 ส.ค. 2563กศจ.ขอนแก่น ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปีพ.ศ.2563 07 ส.ค. 2563กศจ.กำแพงเพชร ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปีพ.ศ.2563 07 ส.ค. 2563กศจ.กาฬสินธุ์ ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปีพ.ศ.2563 07 ส.ค. 2563(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการคัดเลือก รองผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ. 2563 07 ส.ค. 2563กศจ.สมุทรสงคราม ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปีพ.ศ.2563 07 ส.ค. 2563กศจ.สงขลา ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปีพ.ศ.2563 07 ส.ค. 2563กศจ.กาญจนบุรี ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปีพ.ศ.2563

เรื่องสั้้น“พลังบุญ...วงล้อแห่งกาลเวลา”

usericon

เรื่องสั้้น“พลังบุญ...วงล้อแห่งกาลเวลา”
“ พลังบุญ...วงล้อแห่งกาลเวลา ”
“ ความดี คือ ปฏิกิริยาการตอบสนองต่อสิ่งเร้าแบบอัตโนมัติ ซึ่งส่งผลให้เกิดพลังอานุภาพแบบปฏิกิริยาลูกโซ่ คุณสมบัติไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่ต้องการที่อยู่และหาซื้อแลกเปลี่ยนไม่ได้ ” เผลอแป๊บเดียว ก้มหน้าก้มตาทำงานเพลิน ๆ พอเงยหน้าขึ้นอีกครั้ง
สิบหกปีพอดิบพอดี เวลาผ่านไปเร็วเหลือเกิน อุดมการณ์ยังเต็มเปี่ยม ไม่ร้อนไม่หนาว อึด ทน แกร่ง ทุ่มเทกายใจ ทำงานเพื่อลูกศิษย์อย่างเต็มกำลัง กงจักรแห่งกาลเวลาทำหน้าที่เป็นผู้จดบันทึก และจดจำแบบไม่มีการนัดหมายจะปะด้วย
สีดำหรือสีขาว หรือสีขาวสลับดำขึ้นอยู่กับเจ้าของเวลา กว่าจะรู้ก็สายเสียแล้ว
ความรักความศรัทธาในอาชีพครู และความมีเมตตาต่อศิษย์เป็นพลังขับเคลื่อนแบบพลวัต เมล็ดพันธุ์แห่งความดียิ่งใช้ยิ่งงอกงามไม่ต้องเก็บไว้ในยุ้งฉาง“ ตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้ ” พร้อมที่จะเจริญงอกงามในทุกแห่งหน เส้นทางการศึกษาของไทย เป็นเส้นทางวิบาก คดเคี้ยวไปมา ไม่กลมกลืนกับธรรมชาติ และแปลกแยกจากความจริง “ นักเรียนทนได้ให้ยกมือขึ้น ” ดังมีคนหลายกลุ่ม หลายระดับเข้ามาขุดทองในแวดวงการศึกษาจนซวนเซไปมา และหนักหนาสาหัสขึ้นไปอีก วัฒนธรรมการศึกษากำลังบั่นทอนวุฒิภาวะของผู้เรียน ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาศักยภาพอย่างเปิดเผยและชอบด้วยคุณธรรมและกฎหมาย

เด็กน้อยตาดำ ๆ ไม่มีทางต่อสู้และป้องกันตนเองได้เหมือน “ แมลงเม่าบินเข้ากองไฟ ” รุ่นแล้วรุ่นเล่า ท่ามกลางเสียงปรบมือ เสียงชมชอบระคนด้วยเสียงครวญครางเจ็บปวด ถูกต้องตามหลักวิชาการหรือไม่นั้น ไม่สำคัญอะไรขอให้ได้คนแพ้หรือคนชนะเท่านั้นก็พอแล้ว
“ เก่งตั้งแต่ยังไม่เกิด ตายตั้งแต่ยังไม่เกิด ” หรือ “ กำลังตายทั้งเป็น ” คนอ่านช่วยคิดหน่อย ? ผู้เขียนไม่แน่ใจในความหมายของข้อความเหล่านี้
ตื่นได้แล้ว ! ตื่นได้แล้ว ! “ ไม่ไปโรงเรียนหรือคุณ ” ข้าพเจ้าตกใจตื่นสุดตัว พร้อมลุกนั่ง “ โอ้โฮ ! เราฝันไปหรือนี่ ” โล่งอกไปทีเป็นแค่ความฝันไม่ใช่เรื่องจริง และในเช้าวันนั้นเอง ข้าพเจ้าไปประชุมประจำเดือนตามปกติ ขณะที่พบปะเพื่อนผู้บริหารและคุยกันอย่างสนุกสนานก่อนเข้าประชุม ในขณะที่สนทนากันอยู่นั้น เพื่อนผู้บริหารท่านหนึ่งหันมาทางข้าพเจ้าพร้อมกับพูดว่า “ xxxเนี่ย พูดก็ดี ความคิด
ก็ดีเป็นแค่ครูใหญ่ ” ข้าพเจ้านิ่งอึ้งไปนิดนึง แต่ก็ไม่ได้โต้ตอบอะไร คิดแต่ในใจว่า
“ นี่คือคำตำหนิ ไม่ใช่คำชมเป็นแน่ ” แต่ก็เป็นการเตือนสติที่เป็นเรื่องจริง ครูใหญ่ในสมัยนั้นก็มีมนต์เสน่ห์ไปอีกแบบนะ เป็นทั้งครูใหญ่ครูน้อย ภารโรงเสร็จสรรพ
ข้าพเจ้าเป็นครูใหญ่โรงเรียนประถมศึกษาต้องสอนประจำชั้น ทำงานเหมือนครูน้อยทุกประการ ทั้งสอน ทั้งครูประจำชั้น ต้องรู้ลึก รู้รอบ รู้จริง ว่ากันตั้งแต่หลักสูตรต้องรู้แจ้งแทงตลอด ตั้งแต่การจัดกระบวนการเรียนการสอน จิตวิทยาพัฒนาการ จิตวิทยาการเรียนรู้ จิตวิทยาการสอน จิตวิทยาสังคม ปรัชญาการศึกษา รวมถึงศาสตร์อื่น ๆ ที่ต้องนำมาใช้ในโรงเรียนซึ่งต้องนำมาหลอมรวมเพื่อวิเคราะห์ สังเคราะห์สาระสำคัญ เพื่อค้นหาจุดร่วมและจุดต่าง “ เพื่อสร้างตัวร่วมใหม่ ” ตัวร่วมของคนดี คนเก่ง คนมีความสุขคืออะไร ?
ในที่สุดก็ค้นพบรหัสลับพันธุกรรมทางการศึกษา และคำว่า “ คุณค่า ” คือ ตัวร่วมหรือพันธุกรรมทางการศึกษา ซึ่งข้อค้นพบนี้ได้ผ่านการทดลอง และสังเกตจากภาคสนามจริง นั่นก็คือ “ โรงเรียน ” ตั้งแต่เข้ารับราชการครูวันแรก ข้าพเจ้าได้ปณิธานไว้ว่า “ จะอุทิศตนเพื่อการศึกษา เพื่อลูกศิษย์ และสังคม ”
จึงไม่น่าแปลกใจอะไรมากนักที่ข้าพเจ้าจะมองเห็นและยินดีกับความจริง ความงาม และความดีได้ดีกว่า เพราะสายตาไม่พล่ามัว คำว่า “ คุณค่า ” คือ ผลึกของความคิดที่ต้องประจุลงในพฤติกรรมของลูกศิษย์ทุกคน ซึ่งจะเป็นหนทางที่รอดพ้นจากอันตรายทั้งหลายทั้งปวง และจะประสบแต่ความสุขความเจริญแบบไม่รู้จบ “ ถ่านกับทอง ” “ ทองราคาสูงกว่าถ่าน แต่ถ่านมีคุณค่ามากกว่าทอง ” เพราะถ่านนำไปหุงต้มอาหารได้จริง แต่ทองไม่สามารถนำไปหุงต้มแทนถ่านได้ อุปมาเหมือน “ภรรยาของเรา แม้ว่าจะไม่มีราคา แต่ก็มีคุณค่าสำหรับครอบครัว ” คุณค่าเปรียบเสมือนเข็มทิศที่ช่วยให้การดำเนินชีวิตเป็นไปอย่างปกติสุข ดังคำที่กล่าวว่า “ สว่าง สะอาด สงบ สยบทุกอย่าง ” ถ้าทุกคนเข้าใจในคำว่าคุณค่าที่ปรากฏตัวตนจริงในธรรมชาติและสังคมได้ถูกต้อง ก็จะมีอิสรภาพที่ยิ่งใหญ่ ดังเช่น “ อิสรภาพตำแหน่งครูใหญ่ ” ของข้าพเจ้าจึงไม่สั่นคลอน และสั่นไหวตามกระแสสังคม แต่ในที่สุดแล้วความดีที่สะสมมาก็บังเกิดอานิสงส์ที่ยิ่งใหญ่ เกิดความคาดฝันในชีวิต ดังคำสอนของสมเด็จพระพุฒาจารย์ ( โต พรหมรังสี )
“ บุญเราไม่เคยสร้าง…ใครที่ไหนจะมาช่วยเจ้า…” “ลูกเอ๋ย ก่อนจะเที่ยวไปขอบารมีหลวงพ่อองค์ใด เจ้าจะต้องมีทุนของตัวเอง คือ บารมีของตนลงทุนไปก่อน เมื่อบารมีของเจ้าไม่พอจึงค่อยขอยืมบารมีคนอื่นมาช่วย มิฉะนั้นเจ้าจะเอาตัวไม่รอด เพราะหนี้สิน ในบุญบารมีที่เที่ยวไปขอยืมมาจนพ้นตัว…เมื่อทำบุญทำกุศลได้บารมีก็ต้องเอาไปผ่อนใช้หนี้เขาจนหมด ไม่มีอะไรเหลือติดตัว…แล้วเจ้าจะมีอะไรไว้ในภพหน้า หมั่นสร้างบารมีไว้…แล้วฟ้าดินจะช่วยเอง ”
“ จงจำไว้นะ… เมื่อยังไม่ถึงเวลาเทพเจ้าองค์ใดจะคิดช่วยเจ้าไม่ได้…ครั้นถึงเวลา…ทั่วฟ้าจบดินก็ต้านเจ้าไม่อยู่...จงอย่าไปเร่งเทวดาฟ้าดิน เมื่อบุญเราไม่เคยสร้างไว้เลยจะมีใครที่ไหนมาช่วยเจ้า ” นี่คือคำเทศนาของเจ้าประคุณสมเด็จพุฒาจารย์
( โต ) พรหมรังสี ที่ได้โปรดชี้ธรรมไว้

ที่มาจากหนังสือ ผลึกชีวิต..กษิณานุสรณ์ ผู้อำนวยการวิเชียร เกตุทอง หน้า 20-22

บทความฉบับนี้ยังไม่สมบูรณ์ ผู้อ่านท่านใดมีข้อสงสัย ยินดีแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
Facebook : วิเชียร เกตุทอง
E-mail : Wichian_k1@hotmail.com
โทรศัพท์ : ๐๘๗ – ๘๔๔๓๐๐๗
wichian2497 25 ต.ค. 2557 เวลา 03:22 น. 0 690
ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^