LASTEST NEWS

22 ม.ค. 2565กศจ.พะเยา ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ภาค ก และ ภาค ข สังกัดสพฐ. ปีพ.ศ.2564 22 ม.ค. 2565กศจ.ศรีสะเกษ ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ภาค ก และ ภาค ข สังกัดสพฐ. ปีพ.ศ.2564 22 ม.ค. 2565กศจ.ลำพูน ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ภาค ก และ ภาค ข สังกัดสพฐ. ปีพ.ศ.2564 22 ม.ค. 2565กศจ.พังงา ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ภาค ก และ ภาค ข สังกัดสพฐ. ปีพ.ศ.2564 22 ม.ค. 2565กศจ.ร้อยเอ็ด ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ภาค ก และ ภาค ข สังกัดสพฐ. ปีพ.ศ.2564 22 ม.ค. 2565กศจ.ลพบุรี ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ภาค ก และ ภาค ข สังกัดสพฐ. ปีพ.ศ.2564 22 ม.ค. 2565(( รวมลิงก์ )) ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย ภาค ก และ ข ปี พ.ศ.2564 (ประกาศใหม่) ทั่วประเทศ 21 ม.ค. 2565กศจ.เชียงราย ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ภาค ก และ ภาค ข สังกัดสพฐ. ปีพ.ศ.2564 21 ม.ค. 2565กศจ.สิงห์บุรี ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ภาค ก และ ภาค ข สังกัดสพฐ. ปีพ.ศ.2564 21 ม.ค. 2565กศจ.สมุทรสาคร ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ภาค ก และ ภาค ข สังกัดสพฐ. ปีพ.ศ.2564

ศธ.เต้นแก้ 'ครูขาด' 11วิชา 5หมื่นคน

  • 14 ส.ค. 2556 เวลา 19:30 น.
  • 6,979 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ศธ.เต้นแก้ 'ครูขาด' 11วิชา 5หมื่นคน
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ศธ.เต้นแก้'ครูขาด'11วิชา5หมื่นคน
ศธ.เต้นแก้'ครูขาด'11วิชา5หมื่นคน สพฐ.เล็งขยายเกษียณเป็น 65 ปี เตรียมจัดเวิร์คช็อปใหญ่การศึกษาพื้นฐาน 3 สัปดาห์รวด
 
              13ส.ค.2556 จากปัญหาโรงเรียนในชนบทขาดครู ส่งผลให้คณะกรรมการสถานศึกษาพร้อมด้วยชาวบ้านและศิษย์เก่าได้จัดทอดผ้าป่าหาเงินจ้างครูอัตตราจ้างตามที่เว็บไซต์คมชัดลึกได้นำเสนอไปนั้น นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ  ได้เปิดเผยว่า นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ ได้เชิญตนพร้อมด้วย ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) และนางรัตนา ศรีเหรัญ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) ไปหารือเกี่ยวกับปัญหาขาดแคลนครู ซึ่งกำลังจะเป็นปัญหาอย่างมากในอนาคต และเนื่องจากปีนี้กระทรวงศึกษาธิการได้รับอัตราเกษียณคืน 100%
 
              "รมว.ศึกษาธิการจึงมอบหมายให้ ก.ค.ศ.ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) รวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลปัญหาการขาดครู เพื่อใช้ในการวางแผนการบรรจุครูให้ได้ตามความต้องการที่แท้จริง ซึ่งการจะแก้ปัญหาดังกล่าวได้ข้อมูลต้องมีความชัดเจน จำนวนครูที่จะจบใหม่มีเอกอะไรบ้าง ขณะที่ความต้องการครูก็ต้องชัดเจนว่าต้องการสาขาใดบ้าง และวิธีการจะจัดลงจะทำอย่างไร สอบอย่างไรไม่ให้มีปัญหา ทั้งนี้จะต้องดูถึงเรื่องการย้ายครูและครูคืนถิ่นด้วย  ซึ่งจะต้องดูให้เชื่อมโยงกันทั้งหมด" รมช.ศึกษาธิการ กล่าว
 
              ด้านนายชินภัทร กล่าวว่า การแก้ปัญหาขาดแคลนครูจากการเกษียณ โดยขยายเวลาปฏิบัติราชการครูในสาขาที่ขาดแคลนออกไปจนถึง 65 ปี ถือเป็นแนวทางหนึ่งที่นำมาใช้ในการแก้ปัญหาขาดแคลนครูได้ โดยในระดับอุดมศึกษาก็เคยใช้วิธีการดังกล่าวมาแล้ว ขณะเดียวกันสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลเรื่องบุคลากรทางการศึกษา ก็จะต้องไปศึกษาวิเคราะห์หลาย ๆ แนวทางมาใช้แห้ปัญหาประกอบกัน โดยในส่วนของสพฐ. ก็จะเป็นหน่วยงานที่ให้ข้อมูลประกอบแนวทางการแก้ไขปัญหา
 
              นายชินภัทร กล่าวต่อว่า สำหรับข้อมูลความต้องการครูตามกลุ่มสาระการเรียนรู้ (เฉพาะสถานศึกษาที่มีความขาดแคลนครู) ข้อมูลล่าสุด ณ ปีการศึกษา 2555 สพฐ. มีความขาดแคลนครูในทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ เรียงลำดับ ดังนี้ ภาษาต่างประเทศ  จำนวน 7,444 อัตรา คณิตศาสตร์  จำนวน 7,248 อัตรา ภาษาไทย จำนวน 6,324 อัตรา วิทยาศาสตร์ จำนวน 6,039  อัตรา สังคมศึกษา จำนวน 4,563 อัตรา คอมพิวเตอร์(การงานอาชีพ) จำนวน  4,273  อัตรา ศิลปศึกษา จำนวน 4,192 อัตรา ปฐมวัย/ ประถมศึกษา จำนวน 3,496 อัตรา สุขศึกษา/พลศึกษา จำนวน 3,267 อัตรา กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน จำนวน 1,996 อัตรา การศึกษาพิเศษ ฯลฯ จำนวน 1,715 อัตรา และขาดแคลนผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 905อัตรา รวมอัตราขาดแคลนทั้งหมด 51,462 อัตรา 
 
              “การแก้ปัญหาขาดแคลนครูต้องมองในภาพรวม ไม่ใช่มองแต่การผลิตทดแทนเท่านั้น โดยขณะนี้ยังถือว่ามีเวลา ที่จะทำการวิเคราะห์หาแนวทางเพื่อแก้ปัญหาที่หลากหลาย อาทิ เปิดโอกาสให้ผู้ที่มีความรู้ความสามารถในสาขาที่ขาดแคลน อาทิ สาขาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์สามารถมาเป็นครูสอนได้ โดยใช้วิธีพิเศษ เป็นต้น “นายชินภัทร กล่าว 
 
สพฐ.เตรียมจัดเวิร์คช็อปใหญ่การศึกษาพื้นฐาน3สัปดาห์รวด
 
              ขณะเดียวกันนายชินภัทร กล่าวภายหลังประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยว่า สพฐ.เตรียมจัดประชุมเวิร์คช็อป ใหญ่ 3เรื่องตลอดเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่ สพฐ.รับผิดชอบอยู่เริ่มจากเวิร์คช็อปแรกจะจัดขึ้น 18 สิงหาคมนี้เกี่ยวกับการเรียนการสอนโดยเฉพาะ เชิญผู้เกี่ยวข้อง ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียมาให้ความเห็นใน 3ประเด็นใหญ่ ๆ คือ ประเด็นแรก การระดมความเห็นเกี่ยวกับการพัฒนาผู้เรียนแต่ละช่วงชั้นควรจะเป็นเช่นไร เน้นแก้ปัญหาเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ การเพิ่มผลสัมฤทธิ์การเรียนภาษาไทย เพิ่มทักษะการคิดคำนวณความสามารถในการใช้เหตุผล ประเด็นที่สอง การระดมความเห็นเกี่ยวกับการนำหลักสูตรไปสู่การปฏิบัติ การจัดการเรียนการสอนจริงในชั้นเรียน การสร้างความเข้าใจให้กับครู และประเด็นที่สาม การวัดและประเมินผล
               
              ส่วนเวิร์คช็อปเรื่องที่ 2 จะจัดในวันที่ 24 สิงหาคม เป็นเรื่องการใช้ไอซีทีเพื่อพัฒนาการเรียนการสอน โดยจะนำเสนอข้อมูลสภาพการใช้ไอซีทีเพื่อกระบวนการจัดการเรียนการสอน การพัฒนามาตรฐานของสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ประสิทธิภาพในการใช้สื่อไอซีทีเพื่อการเรียนการสอนที่สำคัญจะเชิญผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านมาร่วมในการวิจัยและพัฒนาการใช้ไอซีทีในการสอน และเวิร์คช็อปสุดท้าย จะจัดในวันที่ 30 สิงหาคม เรื่องการพัฒนาครูและระบบประเมินวิทยฐานะ เป็นการระดมความคิดเกี่ยวกับแนวคิดการประเมินวิทยฐานะครู ที่สอดคล้องกับสมรรถนะจริงของครูและผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน
               
              “การเวิร์คช็อปทั้ง 3 คน นายจาตุรนต์  จะเข้าร่วมประชุมด้วยเพราะเวิร์คช็อปที่ สพฐ.จัดขึ้นเป็นไปตามนโยบายรัฐมนตรี เมื่อจัดครบทั้ง 3 ครั้ง สพฐ.จะนำข้อมูลที่ได้มาสังเคราะห์ในช่วงเดือนกันยายน”นายชินภัทร กล่าว
 
 

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ศธ.เต้นแก้ 'ครูขาด' 11วิชา 5หมื่นคน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^