LASTEST NEWS

18 ก.พ. 2568เปิดตำแหน่งว่าง !! สอบครูผู้ช่วย ท้องถิ่น 2568 บรรรจุครั้งแรก 1,683 อัตรา รับสมัคร 7-28 มีนาคม 2568 นี้ 18 ก.พ. 2568เปิด 33 สาขาวิชาเอก สอบครูผู้ช่วย ท้องถิ่น ปี 2568 รับสมัครทางอินเทอร์เน็ตตั้งแต่วันที่ 7 - 28 มีนาคม 2568 17 ก.พ. 2568มาแล้ว!! สอบท้องถิ่น 2568 เปิดตำแหน่งสอบ ดูรายละเอียดและสมัครทางเว็บไซต์ 7-28 มี.ค. 2568 17 ก.พ. 2568กรมปศุสัตว์ เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 91 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่บัดนี้ - 18 กุมภาพันธ์ 2568 17 ก.พ. 2568(( เว็บไซต์ )) รับสมัครสอบแข่งขันบรรจุข้าราชการท้องถิ่น ปี 2568 สมัครออนไลน์ 7-28 มีนาคมนี้ 17 ก.พ. 2568อย่างเป็นทางการ !!! ประกาศแล้ว รับสมัครสอบท้องถิ่น พ.ศ.2568 สมัครทางอินเทอร์เน็ต 7-28 มีนาคม 2568 17 ก.พ. 2568โรงเรียนเทศบาลแม่เมาะ รับสมัครครูผู้สอน 6 อัตรา เงินเดือน 15,000.- บาท ตั้งแต่บัดนี้ - 27 กุมภาพันธ์ 2568 16 ก.พ. 2568ธ.ก.ส. เปิดรับพนักงาน 17 อัตรา (( ไม่ต้องผ่านภาค ก )) วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา เงินเดือน 15,000.- บาท สมัครออนไลน์ 15 ก.พ. 2568กรมคุมประพฤติ เปิดสอบพนักงานราชการ จำนวน 64 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่วันที่ 18 - 26 กุมภาพันธ์ 2568 15 ก.พ. 2568โรงเรียนห้วยตูมวิทยาคาร รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา เงินเดือน 7,000 บาท ตั้งแต่บัดนี้ - 15 เมษายน 2568

ชงแก้กฎหมายโละประเมินคงอยู่วิทยฐานะ

  • 07 ม.ค. 2557 เวลา 12:25 น.
  • 4,366
ชงแก้กฎหมายโละประเมินคงอยู่วิทยฐานะ

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ชงแก้กฎหมายโละประเมินคงอยู่วิทยฐานะ
 
 ดร.พลสัณห์ โพธิ์ศรีทอง กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ประธานคณะทำงานยกร่างหลักเกณฑ์การประเมินตำแหน่งและวิทยฐานะ สำหรับตำแหน่งที่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ เปิดเผยว่า ตามที่คณะทำงานฯได้ยกร่างหลักเกณฑ์การประเมินตำแหน่งและวิทยฐานะสำหรับตำแหน่งที่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเป็นระยะ ๆ เพื่อดำรงไว้ซึ่งความรู้ ความสามารถ ความชำนาญการ หรือ ความเชี่ยวชาญ ในตำแหน่งและวิทยฐานะที่ได้รับการบรรจุและแต่งตั้ง ตามมาตรา 55 ของ พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547 และได้นำไปทดลองใช้ พบว่า การตั้งคณะกรรมการ 3 คน ลงพื้นที่ไปประเมินความรู้ความชำนาญการคงอยู่ในวิทยฐานะของครูและบุคลากรทางการศึกษาแต่ละคนในทุก ๆ 3 ปี หรือ 5 ปี ต้องใช้เงินมหาศาล ขณะเดียวกันครูต้องทำงานซ้ำซ้อน เพราะต้องรับการประเมินจากหน่วยงานต่าง ๆ ด้วย แต่หากกำหนดให้มีการเชื่อมโยงใช้ตัวชี้วัดที่หน่วยงานอื่นประเมินด้านความรู้ ความสามารถ ความชำนาญ ความเชี่ยวชาญ ซึ่งครูผ่านเกณฑ์การประเมินแล้วและมีหลักฐานชัดเจน ให้นำมาใช้ในการคงอยู่ในตำแหน่งและวิทยฐานะที่ได้รับการบรรจุและแต่งตั้งได้ ก็จะทำให้ไม่ต้องประเมินครูซ้ำซ้อน และไม่ทำให้ครูทำงานหนักมากขึ้น
 
          ดร.พลสัณห์ กล่าวต่อไปว่าอย่างไรก็ตามการกำหนดให้เชื่อมโยงโดยใช้ตัวชี้วัด หรือ นำผลการประเมินด้านดังกล่าวที่หน่วยงานอื่นประเมินและมีหลักฐานชัดเจนมาใช้ในการประเมินคงอยู่ในวิทยฐานะของครูและบุคลากรนั้น ยังทำไม่ได้ในขณะนี้ เนื่องจากมาตรา 55 พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูฯ วรรค 2 ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า ให้มีการประเมินตำแหน่งและวิทยฐานะสำหรับตำแหน่งที่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเป็นระยะๆ ดังนั้น จะมีการเสนอขอแก้ไขมาตรา 55 เพื่อให้สามารถเชื่อมโยงได้ เช่น การต่อใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูและบุคลากรทางการศึกษาของคุรุสภา การเลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่ง และการประเมินความดีความชอบประจำปีที่สะท้อนว่ามีการพัฒนาตนเองไม่อยู่นิ่ง เป็นต้น ทั้งนี้ จะมีการเสนอขอแก้ไขกฎหมายในมาตราดังกล่าวต่อรัฐบาลชุดใหม่
 
          ดร.พลสัณห์ กล่าวด้วยว่า ในฐานะที่ตนเป็นประธานคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) ของคุรุสภา ด้วย ขอย้ำว่าปี 2557 เป็นปีแห่งการรณรงค์เรื่องมาตรฐานวิชาชีพทางการศึกษา ซึ่งการต่อใบอนุญาตประกอบวิชาชีพต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์และมาตรฐานที่กำหนด ไม่ใช่ผ่านการอบรม 3 ครั้งก็ต่อใบอนุญาตได้ เพราะจะมีการกำหนดรายละเอียดค่าน้ำหนักของวิชาอบรมเพิ่มเติม เพื่อให้เป็นตัวชี้วัด และจะมีการตรวจสอบอย่างละเอียดด้วย.
 
 
  • 07 ม.ค. 2557 เวลา 12:25 น.
  • 4,366

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ชงแก้กฎหมายโละประเมินคงอยู่วิทยฐานะ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^