LASTEST NEWS

20 พ.ค. 2567ด่วนที่สุด !! สพฐ.มีหนังสือแจ้งจัดสรรงบประมาณ จ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2) 20 พ.ค. 2567สพป.ระยอง เขต 1 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบที่ 5 จำนวน 34 อัตรา - รายงานตัว 28 พ.ค.2567 19 พ.ค. 2567(ไม่ต้องผ่าน ภาค ก) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ รับสมัครพนักงานราชการ 8 อัตรา วุฒิม.6 - ปริญญาตรี ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 18 พ.ค. 2567‘สิริพงศ์’ แจงชัดประกาศยกเว้น/ผ่อนผันแต่งเครื่องแบบนักเรียน เพื่อลดความเดือดร้อนผู้ปกครอง ไม่ได้สั่งยกเลิกชุดนักเรียน 18 พ.ค. 2567สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา รับสมัครพนักงานราชการ 12 อัตรา ตั้งแต่บัดนี้ เป็นต้นไป 17 พ.ค. 2567เปิดเทอมใหม่ “ครู-นร.” เฮ! สพฐ.กำชับทุกโรงเรียน “ลดการบ้าน” 17 พ.ค. 2567เปิดเทอมใหม่ สพฐ.กำชับโรงเรียน “ลดการบ้าน-ลดประเมิน” สร้างความสุขนักเรียน-ครู 17 พ.ค. 2567ด่วนที่สุด !! รมว.ศธ. แจ้งหัวหน้าส่วนราชการ ผ่อนผันการแต่งเครื่องแบบนักเรียน 16 พ.ค. 2567กรมราชทัณฑ์ เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 102 อัตรา สมัครได้ทางอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่วันที่ 27 พฤษภาคม 2567 - 18 มิถุนายน 2567 16 พ.ค. 2567โรงเรียนวัดสํานักบก รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาภาษาอังกฤษ เงินเดือน 15,000.- บาท ตั้งแต่บัดนี้ - 22 พฤษภาคม 2567

สพฐ.สรุป"ตกซ้ำชั้น"แค่ป.1-3 ถ้ายังอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้อีกขยายไปถึงป.4-6/ระดับมัธยมให้เรียนซ่อมรายวิชา

  • 04 พ.ย. 2556 เวลา 11:08 น.
  • 2,319
สพฐ.สรุป"ตกซ้ำชั้น"แค่ป.1-3 ถ้ายังอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้อีกขยายไปถึงป.4-6/ระดับมัธยมให้เรียนซ่อมรายวิชา

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สพฐ.สรุป"ตกซ้ำชั้น"แค่ป.1-3 ถ้ายังอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้อีกขยายไปถึงป.4-6/ระดับมัธยมให้เรียนซ่อมรายวิชา
 
          “อภิชาติ” พร้อมจ่อเสนอร่างระเบียบตกซ้ำชั้นให้ “อ๋อย” พิจารณาสัปดาห์หน้า เปลี่ยนเรียนตกซ้ำชั้นแค่ ป.1-ป.3 ส่วนที่เหลือให้เรียนตกซ้ำรายวิชา แต่ถ้ายังอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ อาจขยายไปถึง ป.4-6 ช่วงชั้นที่เหลือในเรียนซ่อมเป็นรายวิชา ส่วนเรียนต่อ ม.4 พริ้วไม่แก้ประกาศรับนักเรียนปี 57 อ้างแค่ทบทวน เพิ่มแนวปฏิบัติให้โรงเรียนก็พอ เชื่อปรับวิธีแนะแนวก็สามารถเพิ่มยอดอาชีวะได้ ไม่ต้องไปบังคับ
 
          นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงความคืบหน้าร่างระเบียบ ศธ.ว่าด้วยการวัดผลและประเมินผลการศึกษาขั้นพื้นฐานใหม่ที่จะใช้ในปีการศึกษา 2557 ซึ่งจะให้มีการตกซ้ำชั้นในระดับชั้นประถมศึกษาหากไม่ผ่านวิชาใดวิชาหนึ่ง เพราะเป็นการเรียนการสอนแบบบูรณาการ ส่วนระดับมัธยมศึกษา หากไม่ผ่านในรายวิชาใดจะต้องมาลงเรียนรายวิชานั้นใหม่ในภาคเรียนถัดไป ว่า คณะทำงานจะประชุมสรุปอีกครั้งเพื่อเสนอให้ รมว.ศธ.พิจารณาในสัปดาห์หน้า ขณะที่ร่างระเบียบฯ สพฐ.จะเสนอให้มีการตกซ้ำชั้นเฉพาะนักเรียนช่วงชั้นที่ 1 (ป.1-ป.3) เพราะความเห็นครูประถมที่เชิญมาทั่วประเทศก็เห็นสอดคล้องกับความคิดของตนและนายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ซึ่งพบว่าเด็กช่วงชั้นดังกล่าวยังมีเวลา สามารถฝึกให้อ่านออก เขียนได้ เพราะหากอ่านไม่ออกเลยก็ไม่มีทางที่ผลการเรียนจะดีขึ้น แต่หากไม่ไหวจริงๆ อาจต้องขยายไปช่วงชั้นที่ 2 (ป.4-ป.6) เพราะบางคนอาจมีปัญหา อาทิ จบชั้น ป.6 แต่อ่านหนังสือไม่ออกเลย ส่วนช่วงชั้นที่เหลือจะให้มีการเรียนซ้ำรายวิชา
 
          เลขาฯ สพฐ.ยังชี้แจงกรณีสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กลัวถูกฟ้องร้องจนต้องถอยไม่แก้ประกาศรับนักเรียนประจำปีการศึกษา 2557 ทั้งที่เคยตั้งใจจะเข้มข้นในการรับนักเรียนขึ้นชั้น ม.4 ทั้งจำกัดนักเรียนต่อห้อง 40 คน กำหนดเกรดเฉลี่ยสะสม 2.50 ขึ้นไป เพื่อสนับสนุนนโยบายการเพิ่มสัดส่วนผู้เรียนสายอาชีวศึกษาต่อสายสามัญเป็น 51% ต่อ 49% ในปี 2558 ตามนโยบายของนายจาตุรนต์ ที่ผ่านมาไม่ได้พูดว่าจะรื้อหลักเกณฑ์รับนักเรียนชั้น ม.4 ว่าต้องเป็นอย่างไร เพียงแต่ให้ไปทบทวนดูว่าประกาศรับนักเรียนดังกล่าวที่ประกาศไปก่อนประกาศนโยบาย รมว.ศธ.เรื่องการผลิตกำลังคนตามเป้าหมายสอดคล้องกันหรือไม่ ซึ่งทั้ง ผอ.โรงเรียนและนักวิชาการ สพฐ.ได้พิจารณาแล้ว พบว่าไม่ต้องแก้ประกาศ เพียงแต่สามารถทำเป็นแนวปฏิบัติไปก็พอ มิฉะนั้นจะเป็นการไปจำกัดซึ่งอาจเป็นการบังคับ
 
          เลขาฯ กพฐ.กล่าวอีกว่า สำหรับแนวปฏิบัติดังกล่าวนั้นจะให้คณะกรรมการฯ และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแต่ละแห่งดำเนินการเพิ่มสัดส่วนการเรียนต่อสายอาชีพตามบริบทพื้นที่ของตัวเอง อาทิ ให้สถานศึกษารับนักเรียนเพียงรอบเดียว แต่งตั้งคณะกรรมการระดับจังหวัดเพื่อกำหนดแนวทางเพิ่มสัดส่วนผู้เรียนสายอาชีพ เป็นต้น ทั้งจะให้วิทยาลัยทุกสังกัดเข้าไปแนะแนวการศึกษาต่อสายอาชีพในโรงเรียนสามัญสังกัด สพฐ. มีกิจกรรมพานักเรียนชั้น ม.3 ไปเยี่ยมชมวิทยาลัย นอกจากนี้ สพฐ.ยังมีมาตรการระยะยาวคือ การให้อาชีวะมาช่วยสอนอาชีพในโรงเรียน โดยเฉพาะระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) เพื่อเป็นทางเลือกของผู้เรียน หรือเรียนได้ 2 วุฒิ ทั้งวุฒิมัธยมศึกษาตอนปลายและ ปวช. เบื้องต้นจะต้องหารือกับทางอาชีวะก่อน เพื่อพิจารณาหลักเกณฑ์และแนวทางร่วมกัน
 
          “ที่ผ่านมาพบว่าครูแนะแนวในโรงเรียนไม่เคยแนะแนวเด็กให้มาเรียนอาชีวะเลย ส่งเสริมให้เรียนสายสามัญอย่างเดียว ยิ่งเด็กคนไหนสอบเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยที่ดีๆ ได้ โรงเรียนก็ขึ้นป้ายหน้าโรงเรียนเพื่อเชิดชู ส่วนอาชีวะเองก็ไม่เคยเข้าไปแนะแนวในโรงเรียนเลย ฉะนั้นจะต้องมีการประชุมครูแนะแนวทั่วประเทศตามภูมิภาคต่างๆ เพื่อทำความเข้าใจและเพิ่มการแนะแนวให้เด็กไปเรียนอาชีวะด้วย ซึ่งผมเชื่อว่าวิธีนี้น่าจะได้ผล” นายอภิชาติกล่าว.
 
 
  • 04 พ.ย. 2556 เวลา 11:08 น.
  • 2,319

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สพฐ.สรุป"ตกซ้ำชั้น"แค่ป.1-3 ถ้ายังอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้อีกขยายไปถึงป.4-6/ระดับมัธยมให้เรียนซ่อมรายวิชา

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^