LASTEST NEWS

10 ก.พ. 2568“ธนุ” เผย เตรียมเสนอครม.อนุมัติงบเฉพาะขั้นพื้นฐาน แก้ปัญหารร.เล็กภายในก.พ.นี้ 10 ก.พ. 2568เปิดแนวทางใหม่! หลักเกณฑ์ย้ายพนักงานราชการทั่วไป ที่ต้องรู้ !!! 10 ก.พ. 2568ข่าวดี! ก.พ. ออกแนวทางใหม่ ให้พนักงานราชการประเภททั่วไปย้ายได้แล้ว เช็กแนวปฏิบัติและหลักเกณฑ์การย้ายได้ที่นี่ 09 ก.พ. 2568ลูกจ้าง ท้องถิ่น เฮ!! อนุโครงสร้าง ก.ท.เตรียมพิจารณากำหนดหลักเกณฑ์ การคัดเลือกพนักงานจ้าง เป็นข้าราชการในอปท. เป็นกรณีพิเศษโดย ไม่ต้องสอบแข่งขัน 08 ก.พ. 2568สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 11 ตำแหน่ง 145 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่บัดนี้ - 28 กุมภาพันธ์ 2568 08 ก.พ. 2568กรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดรับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งนักวิชาการสหกรณ์ ตั้งแต่วันที่ 10 - 17 กุมภาพันธ์ 2568 08 ก.พ. 2568กรมอนามัย เปิดรับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งนักรังสีการแพทย์  ตั้งแต่บัดนี้ - 14 กุมภาพันธ์ 2568   07 ก.พ. 2568ศูนย์การศึกษาพิเศษมหาจักรีสิรินธร รับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน เงินเดือน 18,000.- บาท ตั้งแต่บัดนี้ - 10 กุมภาพันธ์ 2568 07 ก.พ. 2568โรงเรียนวัดตะคร้ำเอน รับสมัครครูอัตราจต้าง เงินเดือน 9,000 บาท ตั้งแต่วันที่ 10-20 กุมภาพันธ์ 2568 05 ก.พ. 2568สพฐ.เรียกบรรจุ บุคลากร 38 ค.(2) ครั้งที่ 7 จำนวน 884 อัตรา รายงานตัว 19-20 กุมภาพันธ์ 2568

เลขาสพฐ.คนใหม่ เร่งรัดบรรจุครูแทนอัตราว่าง กว่า 8,000อัตรา ให้ทันในภาคเรียนที่2นี้

  • 03 ต.ค. 2556 เวลา 16:10 น.
  • 10,450
เลขาสพฐ.คนใหม่ เร่งรัดบรรจุครูแทนอัตราว่าง กว่า 8,000อัตรา ให้ทันในภาคเรียนที่2นี้

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

“อภิชาติ” เผยเร่งเเก้น้ำท่วม ร.ร.-ลดงานธุรการครูผู้สอน เเละเตรียมสรุปกำหนดปิด-เปิดเทอม
 
        “อภิชาติ” รับตำแหน่งใหม่ เร่งดูแลปัญหาน้ำท่วม ร.ร.เป็นอันดับแรก พร้อมชูเป้าหมายลดงานธุรการให้ครูผู้สอน เล็งใช้วิธีตัดลดโครงการนโยบายที่ต้องสั่งไปยังเขตพื้นที่ฯ และโรงเรียน ย้ำ สพฐ.จะไม่เพิ่มโครงการใหม่ ยกเว้นเป็นนโยบายรัฐบาลหรืองานเร่งด่วนของรัฐมนตรี เตรียมเร่งสรุปกำหนดเปิด-ปิดเทอมอาเซียนใหม่เสนอ รมว.ศึกษาธิการ พิจารณา
 
        วันนี้ (3 ต.ค.) นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) ให้สัมภาษณ์ในโอกาสเข้าทำงานวันแรก ซึ่งมีผู้บริหาร ข้าราชการ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา และ ผอ.โรงเรียนเดินทางมาต้อนรับและมอบช่อดอกไม้ ว่า หลังจากรับตำแหน่งแล้ว งานเร่งด่วนที่จะต้องดูแล คือ การแก้ปัญหาให้กับโรงเรียนที่ถูกน้ำท่วมซึ่งกระจายอยู่หลาย 10 จังหวัดในภาคกลาง ภาคตะวันออกและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยจะหารือเรื่องนี้เพื่อบรรเทาทุกข์ให้กับโรงเรียน ครู นักเรียนและผู้ปกครอง
       
        นอกจากนั้น จะเร่งยกร่างประกาศ ศธ.กำหนดวันเปิด-ปิดภาคเรียนใหม่เสนอ รมว.ศึกษาธิการ พิจารณา ทั้งนี้เพื่อให้สอดคล้องกับการจัดการศึกษาระดับอุดมศึกษาและการจัดการศึกษาของอาเซียน ซึ่งระดับอุดมศึกษาได้เริ่มขยับวันเปิดภาคเรียนเป็นเดือนกันยายน เริ่มตั้งแต่ปีการศึกษา 2557 เป็นต้นไป เพราะฉะนั้น กำหนดเปิด-ปิดภาคเรียนของโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานก็ต้องปรับตาม อย่างไรก็ตาม รมว.ศึกษาธิการ ห่วงว่า การเลื่อนไปปิดภาคเรียนช่วงปลายเดือน เมษายนตามที่ สพฐ.เคยเสนอไปนั้น จะกระทบต่อการสอบปลายภาคของนักเรียน เพราะช่วงก่อนสอบปลายภาคตรงกับเทศกาลสงกรานต์ อาจทำให้นักเรียนมีปัญหาเรื่องการเตรียมตัวสอบ ดังนั้น จึงให้ สพฐ.นำเรื่องกลับมาพิจารณาทบทวนแล้วนำเสนอ รมว.ศึกษาธิการ อีกครั้ง ซึ่งในวันนี้ตนจะเรียกรองเลขาธิการ สพฐ.ทั้ง 3 คนมาหารือเรื่องดังกล่าวใหม่ 
       
        นายอภิชาติ กล่าวต่อว่า สำหรับนโยบายในการทำงานของตนนั้น ได้หารือกับรองเลขาธิการ กพฐ.ทั้ง 3 แล้ว งานของ สพฐ.นั้นกว้างและมีผลกระทบกับบุคลากรมากมาย ทำอย่างไรการสื่อสารองค์กรจึงจะมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ เพื่อให้แนวนโยบายและคำสั่งจากส่วนกลางกระเพื่อมลงไปยังโรงเรียนได้อย่างรวดเร็ว
       
        “ที่สำคัญจะต้องหางทางลดปริมาณงานธุรการของครูผู้สอนให้ได้มากที่สุด ดังนั้น สพฐ.จะต้องทบทวนนโยบายหรือกิจกรรมบางเรื่องที่มีมากมหาศาล ซึ่งเท่าที่ทราบมีถึง 162 แผนงานโครงการที่ส่งไปยังเขตพื้นที่และโรงเรียน แต่โรงเรียนไม่ได้มีขนาดเดียว มี ร.ร.ขนาดเล็กจิ๋ว ที่มีครูคนเดียว หรือ 1-2 คน ก็ต้องทำงานกิจกรรมแผนงานโครงการที่เป็นนโยบายลงไปเหมือนกับโรงเรียนใหญ่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เป็นธรรมกับครูที่สอนในโรงเรียนขนาดเล็ก หรือในโรงเรียนที่มีครูไม่ครบและไม่พอ แต่สำหรับโรงเรียนใหญ่นั้นอาจทำได้ เพราะฉะนั้น จะต้องคิดทบทวนกันแล้วว่า ก่อนที่จะวางโครงการใหม่ หากไม่ใช่โครงการรัฐบาล หรือหากไม่ใช่เป็นนโยบายที่รัฐมนตรีเห็นว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องทำ สพฐ.ก็คงจะไม่คิดแผนเพิ่ม ดังนั้น จึงจะให้ดูว่า โครงการอะไรที่เลิกได้หรือปรับปรุงให้กระชับได้ และไม่ใช่ทุกโรงเรียนจะทำทุกโครงการเหมือนกันหมด ให้พิจารณาไปตามกำลังคนและงบประมาณและตามความจำเป็น” นายอภิชาติ กล่าวและว่า จะให้เร่งรัดเรื่องการแก้ปัญหาอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ด้วย เพราะการอ่านออกเขียนได้เป็นพื้นฐานสำหรับการวัดผลต่อไป หากเด็กอ่านไม่ออกก็ทำข้อสอบไม่ได้
       
        นายอภิชาติ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องเงินวิทยฐานะ และเรื่องการบรรจุกำลังคนทดแทน ที่ล่าช้านั้นตนก็จะเร่งรัดในเรื่องนี้ โดยเฉพาะการเร่งรัดการบรรจุครูในอัตราว่าง ซึ่งขณะนี้สพฐ.มีอัตราว่างประมาณ 7,000-8,000 อัตรา ที่มีอัตราว่างกระจายกันอยู่ในทุกพื้นที่ ดังนั้น ตนจะดำเนินการโดยจะขอบรรจุข้ามบัญชีเพื่อบรรจุให้ได้ทั้งหมด ซึ่งต้องแก้ปัญหาร่วมกันระหว่าง สพฐ.กับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เพื่อให้บรรจุครูให้ทันในภาคเรียนที่ 2 และหากมีอัตราว่างก็จะขออนุมัติจาก ก.ค.ศ.เปิดสอบอีกครั้งหนึ่ง
       
        “ส่วนการป้องการการทุจริตสอบครูผู้ช่วยใหม่ นั้น จะร่วมมือกับ ก.ค.ศ.หากเห็นว่าตรงไหนควรจะปรับก็ต้องปรับ โดยเฉพาะที่ถูกโจมตีมากคือการสัมภาษณ์ที่มีการวิ่งเต้นได้ แต่ก็มีวิธีการป้องกันได้ ส่วนการสอบข้อเขียน ก็ต้องดูว่าจะใช้ข้อสอบใคร และมอบหมายใครที่สามารถมั่นใจในความสุจริตได้ว่าไม่รายงานเท็จ ใจผมอยากให้มีการรวมศูนย์สอบชุดเดียวแล้วให้เขตพื้นที่การศึกษานำไปใช้ แต่หาก อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่เป็นผู้ลงมติว่า ขอให้กลุ่มจังหวัด กลุ่มภูมิภาค หรือกลุ่มเขตตรวจราชการ รวมกันแล้วใช้วิธีออกข้อสอบก็สามารถทำได้ ก็จะเหลือจุดออกข้อสอบทั้งประเทศเพียง 12จุด ก็จะควบคุมง่ายขึ้น แต่หากปล่อยให้ทุก อ.ก.ค.ศ.ออกข้อสอบด้วยตนเองก็จะควบคุมยาก” เลขาธิการ กพฐ.กล่าวและว่า ส่วนเรื่องการเบิกจ่ายเงินค่าวิทยฐานะนั้นรัฐบาลจัดงบเพิ่มให้ 16,000 ล้านบาท ดังนั้น แต่ขณะนี้ยังเบิกไม่ได้ เพราะเป็นงบประมาณปี 2557 ต้องรอประกาศในราชกิจจานุเบกษาก่อนจึงจะเบิกจ่ายได้ ซึ่งได้แน่แต่ต้องย้อนหลังไปประมาณ 2 ปี รัฐบาลคงต้องติดหนี้ครูอยู่ปีครั้งถึงสองปี จึงจะได้ครบทุกปี แต่การเพิ่มปีละ 16,000 ล้านบาทนั้นมากกว่างบ ศธ.ด้วยซ้ำ
 
 
  • 03 ต.ค. 2556 เวลา 16:10 น.
  • 10,450

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เลขาสพฐ.คนใหม่ เร่งรัดบรรจุครูแทนอัตราว่าง กว่า 8,000อัตรา ให้ทันในภาคเรียนที่2นี้

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^