LASTEST NEWS

19 ก.พ. 2568เปิดรายชื่อ 17 สาขาปริญญาตรี สมัครสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 2568 กลุ่มวิชาภาษาไทย 18 ก.พ. 2568เปิดตำแหน่งว่าง !! สอบครูผู้ช่วย ท้องถิ่น 2568 บรรรจุครั้งแรก 1,683 อัตรา รับสมัคร 7-28 มีนาคม 2568 นี้ 18 ก.พ. 2568เปิด 33 สาขาวิชาเอก สอบครูผู้ช่วย ท้องถิ่น ปี 2568 รับสมัครทางอินเทอร์เน็ตตั้งแต่วันที่ 7 - 28 มีนาคม 2568 17 ก.พ. 2568มาแล้ว!! สอบท้องถิ่น 2568 เปิดตำแหน่งสอบ ดูรายละเอียดและสมัครทางเว็บไซต์ 7-28 มี.ค. 2568 17 ก.พ. 2568กรมปศุสัตว์ เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 91 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่บัดนี้ - 18 กุมภาพันธ์ 2568 17 ก.พ. 2568(( เว็บไซต์ )) รับสมัครสอบแข่งขันบรรจุข้าราชการท้องถิ่น ปี 2568 สมัครออนไลน์ 7-28 มีนาคมนี้ 17 ก.พ. 2568อย่างเป็นทางการ !!! ประกาศแล้ว รับสมัครสอบท้องถิ่น พ.ศ.2568 สมัครทางอินเทอร์เน็ต 7-28 มีนาคม 2568 17 ก.พ. 2568โรงเรียนเทศบาลแม่เมาะ รับสมัครครูผู้สอน 6 อัตรา เงินเดือน 15,000.- บาท ตั้งแต่บัดนี้ - 27 กุมภาพันธ์ 2568 16 ก.พ. 2568ธ.ก.ส. เปิดรับพนักงาน 17 อัตรา (( ไม่ต้องผ่านภาค ก )) วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา เงินเดือน 15,000.- บาท สมัครออนไลน์ 15 ก.พ. 2568กรมคุมประพฤติ เปิดสอบพนักงานราชการ จำนวน 64 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่วันที่ 18 - 26 กุมภาพันธ์ 2568

จี้ปรับระบบการศึกษาไทย-รื้อผลิตครู สวทศ. แนะนักศึกษาครูต้องมีพี่เลี้ยง

  • 19 ส.ค. 2556 เวลา 18:00 น.
  • 2,223
จี้ปรับระบบการศึกษาไทย-รื้อผลิตครู สวทศ. แนะนักศึกษาครูต้องมีพี่เลี้ยง

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

จี้ปรับระบบการศึกษาไทย-รื้อผลิตครู สวทศ. แนะนักศึกษาครูต้องมีพี่เลี้ยง
ขอบคุณข้อมูลจาก เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 20 ส.ค. 2556 (กรอบบ่าย) 
 
          รศ.ลัดดา ภู่เกียรติ นายกสมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีศึกษาไทย (สวทศ.) เปิดเผยว่า ตลอดเวลา 20 ปีที่ผ่านมา สวทศ. ได้ไปช่วยพัฒนาครูระดับประถมศึกษาให้รู้จักวิธีการสอนผ่านการทำโครงงานวิทยาศาสตร์ ขณะเดียวกันก็มีภาคเอกชนจำนวนมากเข้ามาร่วมพัฒนาครู  ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดี  แต่เราต้องยอมรับว่า คนที่มาเรียนครูขณะนี้เปลี่ยนไป จากอดีตที่คนมาเรียนครูจะเป็นคนที่เก่งจริง ๆ และเมื่อจบออกไปจะเป็นครูที่มีคุณภาพ แต่เด็กที่มาเรียนครูปัจจุบันไม่เก่งมากนัก ดังนั้นนอกจากสถาบันฝ่ายผลิตครูจะต้องช่วยพัฒนาเด็กแล้ว ต้องเปลี่ยนรูปแบบการจัดการเรียนการสอนใหม่ โดยต้องให้เรียนรู้ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติไปพร้อม ๆ กัน อีกทั้งต้องมีเพื่อนหรือพี่เลี้ยงให้ช่วยดูแลด้วย ซึ่งจะเหมือนกับการเรียนของนักศึกษาแพทย์ ที่จะมีพี่เลี้ยงคอยดูแล  หรือ การเรียนครูในประเทศฟินแลนด์ จะมีพี่เลี้ยงคอยช่วยเหลือเช่นกัน  ทั้งนี้ การที่นักศึกษาครูได้เรียนทฤษฎีจบแล้ว และออกไปฝึกปฏิบัติโดยไม่มีพี่เลี้ยง จะทำให้นักศึกษาครูขาดต้นแบบ ขาดความเข้าใจ ขาดจิตวิญญาณความเป็นครู แต่ถ้าเรามีพี่เลี้ยงให้ เชื่อว่าจะช่วยพัฒนาคนที่ออกไปเป็นครูที่มีจิตวิญญาณความเป็นครู ที่ได้รับจากพี่เลี้ยง
 
          ด้าน ดร.มีชัย วีระไวทยะ นายกสมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน กล่าวว่า ขณะนี้ระบบการศึกษาไทยจะเน้นให้เด็กอ่านออก เขียนได้ บวก ลบ คูณ หารเป็น หรือเรียกได้ว่าเน้นท่องจำ แต่ขาดการกระตุ้นให้นักเรียนมีการคิดริเริ่มใหม่ ๆ ในการสร้างนวัตกรรม ทั้งที่ประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศที่ใช้งบประมาณด้านการศึกษามาก 20% ของงบประมาณแผ่นดิน ซึ่งสูงเป็นอันดับ 2 ของ โลกรองจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ดังนั้น น่าจะทำให้คุณภาพการศึกษาของไทยดี แต่เมื่อดูผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาต่าง ๆ เช่น การทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ โอเน็ต กลับพบว่าไม่มีวิชาใดที่เด็กไทยส่วนใหญ่ทำคะแนนได้สูงกว่า 50% เป็นต้น ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากครูผู้สอนที่สอนไม่ดี
 
          ดร.มีชัย กล่าวต่อไปว่า เราต้องกลับไปดูที่สถาบันฝ่ายผลิตครู หรือ มหาวิทยาลัยที่ผลิตครูออกมาไม่มีคุณภาพเพราะอะไร  แต่ที่แน่ ๆ ขณะนี้ภาคเอกชนหันมาผลิตเด็กเองมากขึ้น เพราะมหาวิทยาลัยผลิตเด็กไม่ได้ตามความต้องการของตลาดแรงงาน อีกทั้งระบบการศึกษาไทยมุ่งผลักดันให้เด็กเข้าสู่มหา วิทยาลัยได้ แต่ไม่ได้นำไปสู่การใช้ชีวิตและการทำงานที่เหมาะสม  ทั้งนี้ ตนเห็นว่าระบบการศึกษาที่ดีต้องทำให้เด็กสามารถมีความคิดริเริ่ม สามารถค้นคว้าหาทางเลือกให้แก่ตัวเองได้ ต้องสอนเด็กรู้จักค้นคว้าหาคำตอบเองได้ ส่วนครูเป็นเพียงผู้ช่วย และต้องเปลี่ยนโรงเรียนจากที่ให้ความรู้เฉพาะเรื่อง มาเป็นแหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิต และเป็นศูนย์กลางของการพัฒนาสำหรับนักเรียน ผู้ปกครอง และสมาชิกทุกคนในชุมชนด้วย.
 
 
  • 19 ส.ค. 2556 เวลา 18:00 น.
  • 2,223

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : จี้ปรับระบบการศึกษาไทย-รื้อผลิตครู สวทศ. แนะนักศึกษาครูต้องมีพี่เลี้ยง

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^