LASTEST NEWS

14 ก.พ. 2568กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 6 อัตรา เงินเดือน 17,380 - 25,410 บาท 14 ก.พ. 2568ประกาศแล้ว! ค่าตอบแทนพนักงานราชการ 2568 – ป.ตรี สายงานบริหารทั่วไป บรรจุ 1 พ.ค.เป็นต้นไป เงินเดือนเริ่มต้น 21,780 บาท 14 ก.พ. 2568สรุปมาแล้ว! ปรับเงินเดือนครู 2568 - อัปเดตฐานเงินเดือนใหม่ พร้อมรายละเอียดครบถ้วน 14 ก.พ. 2568ปรับเงินเดือนข้าราชการ 2568 ดูฐานเงินเดือนใหม่ได้ที่นี่ 13 ก.พ. 2568สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ รับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ จำนวน 4 อัตรา ตั้งแต่บัดนี้ - 24 กุมภาพันธ์ 2568 13 ก.พ. 2568สพม.กรุงเทพมหานคร เขต 2 เรียกบรรจุฯ รองผู้อำนวยการสถานศึกษา รายงานตัว 17 กุมภาพันธ์ 2568 12 ก.พ. 2568สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ประจำจังหวัดแพร่ รับสมัครพนักงานราชการครู และพนักงานราชการทั่วไป รวม 4 อัตรา เงินเดือน 18,000 บาท ตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 2 มีนาคม 2568 12 ก.พ. 2568จะสอบครูผู้ช่วย ดูข้อมูลนี้ !! สพฐ. เผยตารางอัตราทดแทนครูเกษียณ ปี 2568 แยกตามวิชาเอก 12 ก.พ. 2568สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ รับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งนักวิชาการศึกษา เงินเดือน 18,000.- บาท ตั้งแต่บัดนี้ - 18 กุมภาพันธ์ 2568 12 ก.พ. 2568สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ รับสมัครพนักงานราชการครู จำนวน 5 อัตรา เงินเดือน 18,000.- บาท ตั้งแต่บัดนี้ - 18 กุมภาพันธ์ 2568

แนะจัดทัวร์วิทยาลัยอาชีวะ ปรับทัศนคติสายอาชีพงานดี เงินอู้ฟู่!

  • 18 ส.ค. 2556 เวลา 21:34 น.
  • 1,619
แนะจัดทัวร์วิทยาลัยอาชีวะ ปรับทัศนคติสายอาชีพงานดี เงินอู้ฟู่!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

แนะจัดทัวร์วิทยาลัยอาชีวะ ปรับทัศนคติสายอาชีพงานดี เงินอู้ฟู่!
 
     นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า งานวิจัยจากต่างประเทศที่ประสบความสำเร็จในการสร้างกำลังคนสายอาชีพ เช่น ประเทศเยอรมนีพบว่า การให้นักเรียนสายสามัญเข้าไปเรียนรู้ในสถาบันอาชีวศึกษา ช่วงระยะเวลาสั้นๆ เพียง2 สัปดาห์ สามารถช่วยให้เด็กเข้าใจการเรียนสายอาชีพ และสนใจเลือกเรียนสายอาชีพเพิ่มขึ้น ดังนั้น จึงมอบนโยบายให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) นำแนวคิดนี้ไปศึกษาความเป็นไปได้ เพื่อนำมาใช้กับนักเรียนมัธยมของไทยบ้าง เพราะอย่างน้อย ถ้าไม่สามารถส่งไปทดลองเรียน ก็อาจทำลักษณะโปรแกรมทัศนศึกษา ดูการเรียนการสอนของวิทยาลัยอาชีวศึกษา ที่อยู่ในพื้นที่ใกล้โรงเรียน
 
     "อยากให้นักเรียน ม.3หรือ ม.6ได้มีโอกาสไปเรียนในวิทยาลัยอาชีวะช่วงเวลาสั้น ในต่างประเทศเขาให้เด็กไปทดลองเรียน2 สัปดาห์ หรือ 1เดือน เพื่อให้มีโอกาสเรียนรู้ว่าเขาเรียนอะไรกันบ้าง และมีโอกาสที่เรียนจบแล้วมีงานทำ ถือเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะช่วยเปลี่ยนทัศนคติและสร้างค่านิยมใหม่ว่า เรียนสายอาชีพจบออกมาแล้วมีงานทำ ซึ่งส่งผลอย่างมากต่อนโยบายการเพิ่มสัดส่วนผู้เรียนสายอาชีพ ต่อสายสามัญ เป็น 51:49" 
 
     รมว.ศึกษาธิการ กล่าวและว่า แม้ว่าจะต้องมีการดำเนินการหลายด้านไปพร้อมกัน เพื่อให้นโยบายปรับสัดส่วนผู้เรียนประสบความสำเร็จ แต่สิ่งสำคัญสุด คือต้องเปลี่ยนค่านิยมการเรียนสายอาชีพให้ได้ สื่อสารกับผู้ปกครองและนักเรียนให้เข้าใจว่า ผู้ที่เรียนจบระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) มีโอกาสทำรายได้สูง กว่าผู้ที่จบปริญญาตรี ทั้งนี้ ในโรงเรียนจะต้องปรับเปลี่ยนระบบแนะแนวด้วย และต้องทำความเข้าใจกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ไม่ให้แย่งเด็ก หรือปิดกั้นเด็กมาเรียนสายอาชีพ โดยระบบแนะแนวจะต้องปรับให้มีประสิทธิภาพ และต้องสื่อสารไปยังผู้ปกครองด้วย
 
     "มีความเป็นไปได้สูง ในการปรับสัดส่วนการเรียนสายอาชีพ เพราะกรรมการ กอศ.ในส่วนของภาคเอกชน ที่ดูแลนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ให้ข้อมูลว่าต้องการแรงงานฝีมือ ปีละ 1-2 แสนคน และภายใน5ปี ต้องการกว่า5แสนคน ซึ่งหากมาดูจำนวนเด็กที่จบมัธยมศึกษาตอนต้น มีประมาณ 8-9 แสนคนต่อปี ดังนั้นหากมีการจัดระบบที่ดี ก็สามารถสนองตอบต่อความต้องการภาคเอกชนได้ และตัวเลขสัดส่วนสายอาชีพ:สามัญ ที่ 51:49 คงเป็นเรื่องไม่ยาก"นายจาตุรนต์ กล่าว
 
 
  • 18 ส.ค. 2556 เวลา 21:34 น.
  • 1,619

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : แนะจัดทัวร์วิทยาลัยอาชีวะ ปรับทัศนคติสายอาชีพงานดี เงินอู้ฟู่!

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^