LASTEST NEWS

14 ก.พ. 2568กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 6 อัตรา เงินเดือน 17,380 - 25,410 บาท 14 ก.พ. 2568ประกาศแล้ว! ค่าตอบแทนพนักงานราชการ 2568 – ป.ตรี สายงานบริหารทั่วไป บรรจุ 1 พ.ค.เป็นต้นไป เงินเดือนเริ่มต้น 21,780 บาท 14 ก.พ. 2568สรุปมาแล้ว! ปรับเงินเดือนครู 2568 - อัปเดตฐานเงินเดือนใหม่ พร้อมรายละเอียดครบถ้วน 14 ก.พ. 2568ปรับเงินเดือนข้าราชการ 2568 ดูฐานเงินเดือนใหม่ได้ที่นี่ 13 ก.พ. 2568สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ รับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ จำนวน 4 อัตรา ตั้งแต่บัดนี้ - 24 กุมภาพันธ์ 2568 13 ก.พ. 2568สพม.กรุงเทพมหานคร เขต 2 เรียกบรรจุฯ รองผู้อำนวยการสถานศึกษา รายงานตัว 17 กุมภาพันธ์ 2568 12 ก.พ. 2568สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ประจำจังหวัดแพร่ รับสมัครพนักงานราชการครู และพนักงานราชการทั่วไป รวม 4 อัตรา เงินเดือน 18,000 บาท ตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 2 มีนาคม 2568 12 ก.พ. 2568จะสอบครูผู้ช่วย ดูข้อมูลนี้ !! สพฐ. เผยตารางอัตราทดแทนครูเกษียณ ปี 2568 แยกตามวิชาเอก 12 ก.พ. 2568สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ รับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งนักวิชาการศึกษา เงินเดือน 18,000.- บาท ตั้งแต่บัดนี้ - 18 กุมภาพันธ์ 2568 12 ก.พ. 2568สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ รับสมัครพนักงานราชการครู จำนวน 5 อัตรา เงินเดือน 18,000.- บาท ตั้งแต่บัดนี้ - 18 กุมภาพันธ์ 2568

ศธ.เล็งให้คนไทยฟิตภาษาจีน รองรับค่านิยมเรียนแดนมังกร

  • 02 มิ.ย. 2556 เวลา 22:48 น.
  • 2,341
ศธ.เล็งให้คนไทยฟิตภาษาจีน รองรับค่านิยมเรียนแดนมังกร

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ศธ.ขอครูจีนมาสอนภาษาจีนในไทยเพิ่มถึง 3,000 คนต่อปี รองรับกระแสคนไทยนิยมไปเรียนต่อในมหาวิทยาลัยจีนเพิ่มขึ้นต่อเนื่องปีละหมื่นกว่าคน ชี้มหาวิทยาลัยจีนยุคใหม่ คุณภาพดี ติดอันดับโลก แต่ค่าใช้จ่ายถูกกว่ามากเมื่อเทียบเรียนที่ยุโรป รวมทั้งมีวัฒนธรรมใกล้เคียงไทยอีกด้วย 
 
    นายกมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ตนและตัวแทนผู้บริหารองค์กรหลักกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ติดตามนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ศึกษาธิการ เดินทางไปเยือนสาธารณประชาชนจีนอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นการไปกระชับความสัมพันธ์ตามความร่วมมือของ ศธ.ที่เคยทำไว้กับ ศธ.จีน ความร่วมมือไทย-จีน มีสาระสำคัญคือ

1.การร่วมมือการเรียนการสอนภาษาจีนในไทย โดยปัจจุบันสถาบันฮั้นปั้นจะส่งครูมาสอนภาษาจีนในไทยอย่างต่อเนื่อง ผ่านสถาบันขงจื๊อในไทย โดยจีนสามารถส่งครูได้แค่ 1,600 คนต่อปี แต่ไทยยังต้องการให้จีนส่งครูจีนมาสอนภาษามากกว่านี้

2.การแลกเปลี่ยนนักศึกษาไทยกับต่างประเทศ โดยเฉพาะระดับอุดมศึกษา และ

3.การศึกษาดูงานสถาบันการอาชีวศึกษาของจีนที่เปิดสอนถึงระดับปริญญาตรี เพื่อจะนำมาพัฒนาสถาบันการอาชีวศึกษาของไทย 
 
    เลขาธิการ กพฐ.กล่าวอีกว่า ในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ตกลงความร่วมมือ 3 เรื่องกับ ศธ.จีน แต่ไม่ได้ลงนามเอ็มโอยู คือ

1.ขอส่งนักเรียน ครู และผู้บริหารมาแลกเปลี่ยนกับโรงเรียนในประเทศจีน โดยเฉพาะโรงเรียนเจี้ยนผิง ที่เมืองเซี่ยงไฮ้

2.ขอครูภาษาจีนเพิ่มเติมจากสถาบันฮั่นปั้นมากกว่า 1,600 คนต่อปี อย่างน้อยประมาณ 3,000 คนต่อปี เนื่องจากมีข้อมูลว่ามีเด็กไทยไปเรียนที่จีนปีละ 16,000 คน ซึ่งเชื่อว่าหากเด็กไทยรู้ภาษาจีนมากขึ้น ก็จะไปเรียนที่จีนมากขึ้น เพราะมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าเรียนในยุโรป ประกอบกับมหาวิทยาลัยของจีนระยะหลังมีคุณภาพดีมาก มีบางแห่งติดอันดับโลก และมีวัฒนธรรมทั้ง 2 ประเทศใกล้เคียงกัน และ

3.ขอหารือร่วมกับคณะของ ศธ.จีนที่จะเดินทางมาเยือนไทยในอีก 2 เดือนข้างหน้า ในเรื่องการพัฒนาการศึกษาให้มีมาตรฐานสูงสุด 
 
    "ที่เมืองเซี่ยงไฮ้สามารถพัฒนาการศึกษาของเด็กจนสามารถสอบประเมินผลนักเรียนนานาชาติ หรือพิซา ปี 2009 ได้คะแนนสูงกว่าประเทศฟินแลนด์ และเกาหลี การมาเยือนไทยในครั้งนี้ เราจะขอหารือเรื่องเหล่านี้กับเขา ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาไทย" นายกมลกล่าว.
 
 
  • 02 มิ.ย. 2556 เวลา 22:48 น.
  • 2,341

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ศธ.เล็งให้คนไทยฟิตภาษาจีน รองรับค่านิยมเรียนแดนมังกร

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^