LASTEST NEWS

25 เม.ย. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศรับสมัครสอบแข่งขันฯ ครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ (ต่อ) 25 เม.ย. 2567สพป.สุพรรณบุรี เขต 1 ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี พ.ศ.2567 จำนวน 3 อัตรา ตั้งแต่ 8-14 พ.ค.2567 24 เม.ย. 2567สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดสอบพนักงานราชการ 350 อัตรา วุฒิปริญญาตรี อัตราเงินเดือน 20,540 - 22,750 บาท ตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย. - 8 พ.ค. 2567 24 เม.ย. 2567สพป.เลย เขต 2 ประกาศผลย้ายครู ปี 2567 รอบที่ 1 (ครั้งที่ 1) - ผลย้ายครู 2567 สพป.เลย เขต 2 24 เม.ย. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการย้ายครู ครั้งที่ 1 ประจำปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 24 เม.ย. 2567สพป.ร้อยเอ็ด เขต 2 ประกาศผลย้ายครู ปี 2567 รอบที่ 1 (ครั้งที่ 1) - ผลย้ายครู 2567 สพป.ร้อยเอ็ด เขต 2 24 เม.ย. 2567สพป.สกลนคร เขต 2 ประกาศผลย้ายครู ปี 2567 รอบที่ 1 (ครั้งที่ 1) - ผลย้ายครู 2567 สพป.สกลนคร เขต 2 24 เม.ย. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการย้ายครู ครั้งที่ 1 ประจำปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 24 เม.ย. 2567สพป.เชียงใหม่ เขต 5 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 27 อัตรา - รายงานตัว 1 พฤษภาคม 2567 24 เม.ย. 2567สพป.ตาก เขต 2 ประกาศผลย้ายครู ปี 2567 รอบที่ 1 (ครั้งที่ 1) - ผลย้ายครู 2567 สพป.ตาก เขต 2

ระยองไม่ยุบโรงเรียนขนาดเล็ก

  • 14 พ.ค. 2556 เวลา 23:36 น.
  • 2,773
ระยองไม่ยุบโรงเรียนขนาดเล็ก

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ระยองไม่ยุบโรงเรียนขนาดเล็กตามนโยบายกระทรวง หาทางออกด้วยการให้ผู้บริหารทำบันทึกข้อตกลงพัฒนาคุณภาพทางการศึกษา เชื่อจะทำให้เด็กมีอนาคตที่ดีได้
 
วันนี้(14 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มีนโยบายให้ยุบหรือรวมโรงเรียนขนาดเล็ก ที่มีนักเรียนต่ำกว่า 120 คน ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการ การศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ประมาณ 14,000 โรงเรียน  ในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง(สพป.)เขต 1 จ.ระยอง นั้น
 
โดยนายธงชัย  มั่นคง ผอ.สพป.ระยองเขต 1 กล่าวว่า โรงเรียนในสังกัดมีทั้งหมด 116 โรงเรียน มีโรงเรียนขนาดเล็กที่มีจำนวนนักเรียนต่ำกว่า 120 คน มีจำนวน 24 โรงเรียน ทางสพป.ได้เชิญผู้บริหารโรงเรียนมาพูดคุยแนวทางในการพัฒนาคุณภาพการศึกษาและทำบันทึกตกลงกันว่าใน 16 โรงเรียนที่มีนักเรียนจำนวนมากและมีครูสอนครบทุกชั้นให้ทำ MOU ในการยกระดับคุณภาพและพัฒนาคุณภาพการศึกษาในเดือนมิถุนายนนี้ และอีก 5 โรงเรียน มีเด็กนักเรียนมากกว่า 60 คน แต่ต่ำกว่า100 คน ให้มีการสอนแบบคละชั้น อีก 2 โรงเรียน ซึ่งเป็นโรงเรียนหลักโดยเอาโรงเรียนเล็กๆ มาเรียนร่วมกันคือโรงเรียนแม่น้ำคู้ อ.ปลวกแดง มาเรียนร่วมกันกับโรงเรียนบ้านหนองมะปริง ซึ่งอยู่ห่างกัน 3 กม. ในกรณีที่มีการย้ายเด็กมาเรียนร่วม สพป.ระยองเขต 1จะให้รถตู้มาใช้รับ-ส่งนักเรียน 1 คัน
 
นายธงชัย  กล่าวต่อว่า โรงเรียนที่มีนักเรียนต่ำกว่า 60 คน มีจำนวน 8 โรงเรียน คือ โรงเรียนวัดธงหงส์  โรงเรียนบ้านตะพุนทอง โรงเรียนวัดธรรมสถิต โรงเรียนชากกอไผ่ โรงเรียนชากมะหาด โรงเรียนนิคมสร้างตนเอง(13) โรงเรียนบ้านเขาคลองซองและโรงเรียนแม่น้ำคู้  จัดให้มีการสอนคละชั้น  ซึ่งให้ผู้บริหารโรงเรียนได้จัดแผนการเรียนการสอนซึ่งจะบริหารจัดการเองได้เพราะฉะนั้นโรงเรียนในสังกัด สพป.เขต 1 จ.ระยองไม่มีการยุบโรงเรียนแต่อย่างใด แต่ถ้าผู้ปกครองมีความประสงค์อยากจะย้ายลูกหลานไปเรียนอีกโรงเรียนหนึ่ง ก็จะจ่ายค่าพาหนะให้ ส่วนชุมชนหรือองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ต้องการที่จะเข้าไปบริหารโรงเรียนเองซึ่งมีความพร้อมในเรื่องงบประมาณก็พร้อมที่จะถ่ายโอนให้ทันที
 
ด้านนายวิทิต  ลาวัณย์เสถียร ประธานคณะกรรมการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยองเขต1 จ.ระยอง ประธานมูลนิธิช่วยเหลือเด็กนักเรียนยากจน อ.แกลง จ.ระยอง กล่าวว่า กรณีนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการมีนโยบายให้ยุบหรือรวมโรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียนต่ำกว่า 120 คนนั้น ตนเห็นด้วยเพราะถ้าไม่แก้ไขสภาพการศึกษาคงเลวร้ายยิ่งไปกว่านี้ ปัญหาเรื่องการศึกษาเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับนโยบายหลักของการศึกษาแห่งชาติที่วางระบบไว้ ทำให้โรงเรียนเล็กๆขาดความเข้มแข็งที่จะอยู่คู่กับชุมชนหากกระทรวงศึกษามัวแต่มาหาทางออกแค่เรื่องการควบรวม เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ
 
 นายวิทิต กล่าวต่อว่า นโยบายการบริหารจัดการเรื่องแรกที่กระทรวงศึกษาธิการต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน คือการให้ผลตอบแทนครูหรือบุคลากรทางการศึกษาผิดๆโดยใช้วิธีให้ครูทำผลงานวิจัยหลายระดับ เพื่อยกระดับวิทยฐานะของครูตั้งแต่ครูชำนาญการ ครูชำนาญการพิเศษ ครูเชี่ยวชาญและครูเชี่ยวชาญพิเศษ นี่เป็นนโยบายตัวหนึ่งที่สร้างปัญหาอย่างแท้จริง
 
ผอ.สพป.ระยองเขต 1 กล่าวอีกว่า ในเมื่อกระทรวงศึกษาธิการกำหนดเป็นนโยบาย จะไปโทษครูเอาแต่เวลาไปทุ่มเทกับการทำผลงานวิจัยทำให้ครูไม่มีเวลาจะสอนไม่ได้ เพราะเงินเดือนค่าตอบแทนครูตั้งแต่เริ่มแรกค่อนข้างต่ำ  หากครูไม่พยายามดิ้นรนค่าครองชีพเลี้ยงครอบครัวครูส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยพอใช้  ครูทุกคนก็ต้องดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวของตนอยู่รอด เมื่อครูไม่มีเวลาจะสอนเด็กนักเรียนหรือทุ่มเทเวลาให้กับการสอนเด็กนักเรียนน้อยลง ผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาก็เริ่มตกต่ำ ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองต้องดิ้นรนหาทางโดยย้ายบุตรหลานไปเรียนโรงเรียนใหญ่ๆ ปัญหาของโรงเรียนก็เริ่มอ่อนแอลง โรงเรียนขนาดกลาง กลายเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก โรงเรียนขนาดเล็กก็แทบจะไม่มีเด็กนักเรียนมาเรียน ทำให้โรงเรียนขนาดเล็กกลายเป็นสภาพที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน
 
"เรื่องที่สอง การให้สถานศึกษาเป็นนิติบุคคล ก็มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรง เนื่องจากความเจริญของแต่ละชุมชนไม่เท่าเทียมกัน โรงเรียนไหนอยู่ในท้องถิ่นที่มีความเจริญ การที่จะระดมทรัพยากรต่างๆก็จะได้รับการตอบสนองที่ดีกว่า ในขณะที่โรงเรียนที่อยู่ในชุมชนเล็กๆห่างไกลความเจริญ การจะระดมทรัพยากรต่างๆในการที่จะพัฒนาการศึกษาเป็นเรื่องที่ยากมาก เมื่อโรงเรียนขาดความพร้อม ก็เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ผู้ปกครองต้องดิ้นรนหาทางย้ายลูกหลานไปเรียนโรงเรียนอื่นเพราะผู้ปกครองเขากลัวว่าอนาคตของลูกหลานจะไม่สามารถเข้าศึกษาต่อในระดับสูงๆได้" นายวิทิต กล่าว.
 
 
  • 14 พ.ค. 2556 เวลา 23:36 น.
  • 2,773

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ระยองไม่ยุบโรงเรียนขนาดเล็ก

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^