LASTEST NEWS

19 มี.ค. 2566สพม.เชียงราย ประกาศบัญชีรายชื่อข้าราชการครูผู้ขอย้าย ปี พ.ศ.2566 จำนวน 297 ราย 19 มี.ค. 2566สพป.สุรินทร์ เขต 2 ประกาศบัญชีรายชื่อข้าราชการครูผู้ขอย้าย รอบที่ 1/2566 จำนวน 260 ราย 19 มี.ค. 2566สพป.บึงกาฬ ประกาศบัญชีรายชื่อข้าราชการครูผู้ขอย้าย ปี พ.ศ.2566 จำนวน 240 ราย 19 มี.ค. 2566สพป.นครศรีธรรมราช เขต 2 ประกาศบัญชีรายชื่อผู้ขอย้าย ปี พ.ศ.2566  19 มี.ค. 2566สพป.สุโขทัย เขต 2 ประกาศบัญชีรายชื่อผู้ขอย้าย ปี พ.ศ.2566 รอบที่ 1 จำนวน 167 ราย 19 มี.ค. 2566โรงเรียนอนุบาลเมืองเสลภูมิ รับสมัครครูผู้สอน 3 อัตรา ตั้งแต่บัดนี้-23 มีนาคม 2566 19 มี.ค. 2566สพป.ปราจีนบุรี เขต 1 ประกาศบัญชีรายชื่อผู้ขอย้าย ปี พ.ศ.2566 ครั้งที่ 1 19 มี.ค. 2566สพป.ระยอง เขต 2 ประกาศบัญชีรายชื่อผู้ขอย้าย ปี พ.ศ.2566 จำนวน 62 ราย 19 มี.ค. 2566สพม.ยะลา เปิดสอบพนักงานราชการครู 3 อัตรา รับสมัคร 27-31 มีนาคม 2566 18 มี.ค. 2566โรงเรียนเทพนรรัตน์(อู๋ไพจิตรเรียบร้อยเจริญ) รับสมัครครูผู้สอน 4 วิชาเอก ตั้งแต่บัดนี้-27 มีนาคม 2566

สนามสอบครูผู้ช่วยต้องม้วยมรณ์

  • 13 พ.ค. 2556 เวลา 10:18 น.
  • 10,047
สนามสอบครูผู้ช่วยต้องม้วยมรณ์

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ไม่น่าเชื่อว่าการทุจริตสอบครูผู้ช่วย ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือที่เรียกกันย่อๆ ว่า "สพฐ." จะกลับมาเกิดขึ้นอีกครั้งคล้ายๆ กับการทุจริตสอบเข้าโรงเรียนพลตำรวจยังไงยังงั้นเชียว ก็อย่างที่รู้กันว่าตำแหน่งมีน้อย คนสอบมีมากเหลือเกิน ก็ต้องตกเป็นเหยื่อของคนที่คิดมิชอบ
 
    มันน่าแปลกว่ามหาวิทยาลัยต่างๆ ที่ผลิตครูควรจะต้องรู้ว่า จะต้องผลิตบัณฑิตที่ประเทศชาติขาดแคลนในวิชาเอกคณิตศาสตร์, วิทยาศาสตร์, ภาษาอังกฤษ เป็นต้น แต่ผลิตออกมาน้อยเหลือเกิน ดันไปผลิตสายสังคมศาสตร์ซะบานตะเกียง มันก็เลยสะสมเป็นดินพอกหางหมู จึงต้องใช้วิธีรบนอกแบบ คือ ไม่ได้ด้วยเล่ห์ก็ต้องเอาด้วยกล ไม่ได้ด้วยมนต์ก็ต้องเอาด้วยคาถา กระทรวงศึกษาธิการจึงต้องบานตะไทเสื่อมเสียชื่อเสียงจนไม่รู้จะพูดอย่างไรแล้ว จริงไหมครับท่านสารวัตร
 
    ในความคิดของหัวเหน่งๆ อย่างผม อยู่ในวงการศึกษาธิการตั้งแต่หัวเกรียนจนขณะนี้หัวโกร๋นเป็นนกตะกรุม มีความเห็นอย่างบริสุทธิ์ใจว่า ไม่ว่าจะเป็นการสอบบรรจุครูผู้ช่วย การสอบผู้บริหารสถานศึกษา การสอบเจ้าหน้าที่สายธุรการหรือสอบอื่นๆ ก็ตาม "สพฐ." ควรจะให้ "เขตพื้นที่การศึกษา" เป็นฝ่ายดำเนินการ ไม่ควร "รวบอำนาจ" มาไว้ที่ส่วนกลางทำเอง มันควบคุมดูแลให้เกิดความโปร่งใสได้ยาก เรื่องราวเหม็นโฉ่ก็ต้องเกิดขึ้นอย่างที่เป็นข่าวอยู่แทบทุกวัน น่าสงสารกระทรวงศึกษาธิการของผมเหลือเกินที่จะกล่าว
 
    ผมว่าการให้ "เขตพื้นที่การศึกษา" เป็นผู้จัดสอบเองนั้นมีผลดี คือ
 
    1.เป็นการกระจายอำนาจจากส่วนกลางไปสู่เขตพื้นที่การศึกษา ตรงตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการที่พร่ำบอกผมมาเป็นสิบๆ ปีแล้ว เมื่อกระทรวงศึกษาธิการก็คือ "สพฐ." ไม่ยอมกระจายอำนาจออกไป ก็ต้องยอมเสียชื่อเสียง ยอมรับเวรรับกรรมที่ได้ทำลงไปแหละครับ พลอยถูกติฉินนินทาอีกต่างหากว่ามีเลศนัยในการ "รวบอำนาจ" เอามาทำเสียเอง
 
    2.ถ้าให้เขตพื้นที่การศึกษาเป็นผู้จัดสอบเอง เขาจะควบคุมดูแล ระมัดระวัง รอบคอบ และบริหารจัดการได้สะดวกเพราะอยู่ในวงแคบ เขตพื้นที่การศึกษาแต่ละแห่งอาจมีอำเภออยู่ในสังกัด 1 อำเภอบ้าง 2-3 อำเภอบ้าง แล้วแต่ขนาดของอำเภอและปริมาณของโรงเรียนและครูนักเรียน
 
    3.การเลือกคนมาทำงานเกี่ยวกับการจัดการสอบก็ทำได้ง่ายกว่า   สามารถคัดเลือกครูหรือผู้บริหารสถานศึกษา หรือบุคลากรทางการศึกษาที่ไว้ใจ ได้มามอบหมายหน้าที่ให้ทำงาน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายออกข้อสอบ ฝ่ายพิมพ์ ฝ่ายบรรจุข้อสอบ ฝ่ายส่งข้อสอบ ฝ่ายเก็บรักษาข้อสอบ ฝ่ายคุมห้องสอบ เป็นต้น ด้วยว่าทางเขตพื้นที่การศึกษารู้จัก "คน" เอามาทำงานได้ดี การจัดการสอบจึงประสิทธิภาพ
 
    4.ข้อสอบเมื่อพิมพ์เสร็จแล้วจะเข้าสู่ห้องสอบโดยเร็ว ชนิดที่เรียกว่า "ยังอุ่นๆ" จะไม่เก็บไว้ที่ใดที่หนึ่งนานเป็นหลายชั่วโมง จึงยากที่จะทำให้ข้อสอบรั่วไหลได้ง่าย
 
    5.ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาแต่ละคน ต่างมีประสบการณ์ในการจัดการสอบมาคนละหลายครั้งหลายครา รู้ทางหนีทีไล่หมด และควบคุมดูแลให้อยู่ในความราบรื่น เรียบร้อย และรวดเร็วที่สุดได้
 
    6.หากมีปัญหาในการจัดการสอบบรรจุของเขตพื้นที่การศึกษา จะตรวจสอบ แก้ไขได้ง่ายกว่าเพราะอยู่ในวงแคบ สามารถแก้ปัญหาได้โดยง่ายและทันเวลา
 
    อีกอย่างที่ขอเสนอแนะ "สพฐ." ก็คือ ควรเลิกคิดให้มหาวิทยาลัยโดยอาจารย์ที่สอนในระดับอุดมศึกษามาออกข้อสอบเลย เพราะ
 
    1.นี่เป็นการสอบบรรจุครูระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน อาจารย์มหาวิทยาลัยคงไม่ค่อยรู้เรื่องการศึกษาขั้นพื้นฐานหรอกครับ ข้าราชการครูในสังกัด "สพฐ." มี 3-4 แสนคน จะออกข้อสอบบรรจุครู ออกข้อสอบผู้บริหารสถานศึกษา ออกข้อสอบสำหรับพนักงานธุรการไม่ได้เชียวหรือ คนของ "สพฐ." ที่จบดอกเตอร์เป็นร้อยๆ คน ออกข้อสอบที่ว่านี้ไม่ได้เชียวหรือครับท่าน
 
    2.อาจารย์มหาวิทยาลัยออกข้อสอบ "ยาก" เกินไป ที่ผ่านมาออกข้อสอบโดยมหาวิทยาลัย ทำให้ผู้เข้าสอบ "สอบตก" กันเกินครึ่งของผู้เข้าสอบ ไปตรวจสอบดูก็ได้ครับ
 
    3.อาจารย์มหาวิทยาลัยคงไม่รู้โครงสร้าง ระเบียบ กฎหมาย ข้อบังคับต่างๆ ของการศึกษาขั้นพื้นฐาน วิธีการทำงาน วิชาการสอน วิธีการบริหารและวัฒนธรรมการปฏิบัติหน้าที่ก็ไม่เหมือนกัน แล้วจะออกข้อสอบดีได้อย่างไร
 
    จริงไหมครับ ท่านเจ้าคุณ.
 
 
  • 13 พ.ค. 2556 เวลา 10:18 น.
  • 10,047

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สนามสอบครูผู้ช่วยต้องม้วยมรณ์

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^