LASTEST NEWS

20 มิ.ย. 2567กรมการปกครอง เปิดสอบรรจุเข้ารับราชการ 169 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่ 28 มิ.ย. - 19 ก.ค.2567 20 มิ.ย. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศตำแหน่งว่างรับย้ายครู รอบที่ 2 ประจำปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 20 มิ.ย. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศตำแหน่งว่างรับย้ายครู รอบที่ 2 ประจำปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 19 มิ.ย. 2567โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 47 รับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน วิชาเอกทั่วไป เงินเดือน 18,000.-บาท ตั้งแต่บัดนี้-25 มิถุนายน 2567 ไม่เว้นวันหยุดราชการ 19 มิ.ย. 2567การ์ดอย่าตก! ศธ.เตือนโควิดวกกลับมาได้ทุกเมื่อ ย้ำโรงเรียนคัดกรองทุกเช้า 19 มิ.ย. 2567ครม.เห็นชอบร่างระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยการเบิกจ่ายเงินเพิ่มการครองชีพชั่วคราวของข้าราชการ และลูกจ้างประจำของส่วนราชการ พ.ศ. .... 18 มิ.ย. 2567ด่วนที่สุด!! สำรวจข้อมูลสภาพอัตรากำลังครู ปีการศึกษา 2567 (ข้อมูล 10 มิถุนายน 2567) 18 มิ.ย. 2567หนังสือ สพฐ. ที่ ศธ 04009/ว3636 ลงวันที่ 17 มิถุนายน 2567 เรื่องข้าราชการพ้นจากราชการเนื่องจากมีอายุครบหกสิบปีบริบูรณ์ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 18 มิ.ย. 2567สพป.อุดรธานี เขต 1 ประกาศตำแหน่งว่าง การย้ายข้าราชการครู กรณีปกติ รอบที่ 2 ประจำปี พ.ศ.2567 18 มิ.ย. 2567ข่าวดี ! สพป.ชัยภูมิ เขต 1 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 18 อัตรา รายงานตัว 25 มิ.ย.2567

ดีเอสไอเตรียมออกหมายจับทุจริตสอบครูผู้ช่วยสัปดาห์หน้า

  • 03 พ.ค. 2556 เวลา 07:56 น.
  • 3,544
ดีเอสไอเตรียมออกหมายจับทุจริตสอบครูผู้ช่วยสัปดาห์หน้า

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สัปดาห์หน้ามีลุ้น! “ธาริต” เผยดีเอสไอเตรียมออกหมายจับผู้กระทำผิดสอบครูผู้ช่วย พร้อมเตรียมส่งหนังสือถึง ก.ค.ศ.และ อ.ก.ค.ศ.จัดการ 344 คนที่มีข้อมูลการตรวจสอบและผลวิเคราะห์ชี้ว่า “โกงการสอบ”
       
       วันนี้ (2 พ.ค.) โรงแรมปรินซ์พาเลซ มหานาค นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พร้อมด้วย นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ นายพิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการ ศธ.ในฐานะประธานสอบสวนข้อเท็จจริง ดร.ชอบ ลีซอ ประธานอนุกรรมการฝ่ายวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับผลการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วย และนางรัตนา ศรีหิรัญ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ร่วมชี้แจงการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ว 12 ต่อคณะอนุกรรรมการ ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ
       
       โดย นายธาริต กล่าวว่า ขณะนี้การสอบสวนของดีเอสไอ เดินมาได้ครึ่งทางแล้ว ซึ่งยืนยันมีการทุริตแน่นอน เพราะดีเอสไอพบหลักฐานต่างๆ เช่น โพยเฉลยข้อสอบ ยางลบเฉลยข้อสอบ แต่ที่บอกว่ามาได้ครึ่งทาง เพราะดีเอสไอยังไม่ได้ออกหมายจับตัวใคร อย่างไรก็ตาม ภายในสัปดาห์หน้า ดีเอสไอจะมีการออกหมายจับแน่นอน ทั้งนี้ ในประเด็นที่ ดร.ชอบ ลีซอ อดีตผู้ช่วยชาญด้านการทดสอบของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในฐานะอนุกรรมการฝ่ายวิเคราะห์ข้อมูลฯ ที่นายเสริมศักดิ์ ตั้งขึ้น ได้ทำการวิเคราะห์คะแนนและฟันธงว่า มีผู้เข้าสอบที่ได้คะแนนเกิน 90% จำนวน 344 คน ใน 131 เขตพื้นที่การศึกษาโกงการสอบแน่นอน เพราะมีข้อบ่งชี้ชัดเจนว่า คนกลุ่มนี้มีเฉลยข้อสอบนั้น รวมทั้งข้อมูลการสอบสวนที่นายพิษณุ ได้มาเพิ่มเติมนั้น ทางดีเอสไอจะขอสอบทั้ง ดร.ชอบ และ นายพิษณุ เพิ่มเติม จากนั้นจะนำผลการวิเคราะห์ของทั้ง 2 ใส่เข้าอยู่สำนวนสอบสวนของดีเอสไอ
 


       
       “หลังจากที่อัพเดตผลการสอบสวนจากข้อมูลของ ดร.ชอบ และนายพิษณุ เข้ามาอยู่ในสำนวนของดีเอสไอครบถ้วนแล้ว ภายในสัปดาห์หน้า ดีเอสจะทำหนังสือถึง ก.ค.ศ.และ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา ทั้ง 131 เขตฯ ว่า สมควรพิจารณายกเลิกการบรรจุทั้ง 344 คน พร้อมส่งสำนวนการสอบสวนทั้งหมดและรายชื่อ 344 คนไปให้ด้วย ทั้งนี้ ผมอยากให้ อ.ก.ค.ศ.ไม่ต้องกังวลใจว่า จะถูกฟ้องกลับหากยกเลิกการบรรจุทั้ง 344 คน เพราะผมมั่นใจว่าคนกลุ่มนี้ไม่กล้าฟ้องศาลปกครอง เพราะกลัวเบิกความเท็จ จะโดนคดีอาญาซ้ำอีก 1 คดี และจริงๆ แล้ว ถ้ามีการฟ้องร้องจริงๆ ก็ต้องเป็นการฟ้องหน่วยงานไม่ใช่ฟ้อง อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ อ.ก.ค.ศ.จะมีความผิดต่อเมื่อเป็นการกระทำโดยประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง แต่นี่ดีเอสไอก็มีหนังสือไปถึง อ.ก.ค.ศ.และมีผลการวิเคราะห์ของ ดร.ชอบ และนายพิษณุ รองรับ แล้วจะถือว่า อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ประมาทเลินเล่อร้ายแรงได้อย่างไร “
       
       ด้านนายพิษณุ กล่าวว่า วันนี้ตนเองขอกล่าวโทษทั้ง 344 คนต่อหน้า รมช.ศึกษาธิการ และ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ว่าทุจริต เพราะจากการสอบสวนค่อนข้างชัดเจนว่ามีการทุจริต โดยคณะกรรมการชุดตนนั้นได้ข้อมูลจากผู้ที่ร่วมในกระบวนการสอบเอง ว่ามีวิธีการทุจริตอย่างไร ซึ่งการทุจริตครั้งนี้ไม่ใช่กระทำแค่เพียงเอเย่นต์เท่านั้น แต่มีการนำไปขายต่อทำให้เกิดการทุจริตวงกว้าง
 

ดีเอสไอยันสัปดาห์หน้าจับตัวการทุจริตสอบครูผู้ช่วยอธิบดีดีเอสไอยันสัปดาห์หน้าจับตัวการทุจริตสอบครูผู้ช่วย พร้อมเตรียมส่งข้อมูลการทุจริตให้อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ใช้ประกอบการพิจารณายกเลิกผลการสอบและการบรรจุ ย้ำไม่ต้องกลัวถูกฟ้องศาลปกครอง เพราะมั่นใจคนที่รู้แก่ใจตัวเองว่าทุจริตคงไม่กล้าฟ้องศาลแน่
 
อธิบดีดีเอสไอยันสัปดาห์หน้าจับตัวการทุจริตสอบครูผู้ช่วย พร้อมเตรียมส่งข้อมูลการทุจริตให้อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ใช้ประกอบการพิจารณายกเลิกผลการสอบและการบรรจุ ย้ำไม่ต้องกลัวถูกฟ้องศาลปกครอง เพราะมั่นใจคนที่รู้แก่ใจตัวเองว่าทุจริตคงไม่กล้าฟ้องศาลแน่
วันนี้(2พ.ค.) ที่โรงแรมปริ๊นพาเลช มหานาค กรุงเทพฯ ได้มีการประชุมชี้แจงการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือเหตุพิเศษ ว12 โดยมีประธานคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(อ.ก.ค.ศ.)เขตพื้นที่การศึกษา  ผู้แทนครูในอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ และผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) 131 เขต รวม 393 คนร่วมรับฟัง ซึ่งนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) กล่าวว่า ดีเอสไอพบว่ามีการทุจริตสอบครูผู้ช่วยอย่างแน่นอน เพราะมีการเข้าสอบแทนกัน มีการทำเฉลยข้อสอบแจกจ่ายและนำเอาคำเฉลยมาส่งข้อความทางโทรศัพท์ มีการให้ท่องจำ หรือจดโพยเข้าไป ซึ่งในสัปดาห์หน้าจะจับตัวคนที่เกี่ยวข้องได้อย่างแน่นอน
 
 
นายธาริต กล่าวต่อไปว่า ส่วนกรณีผู้ที่สอบได้คะแนนสูงผิดปกติ 344 คนนั้น ข้อมูลจากการสอบสวนจะแบ่งเป็น 3 ส่วนได้แก่ข้อมูลจากการสอบสวนของดีเอสไอ ข้อมูลของนายชอบ ลีซอ อดีตผู้ตรวจราชการศธ.ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการวิเคราะห์ข้อมูลการสอบครูผู้ช่วย และข้อมูลของนายพิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการศธ.ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีปัญหาการทุจริตสอบครูผู้ช่วย ซึ่งดีเอสไอจะขอให้ทั้งสองคนมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม จากนั้นภายในสัปดาห์หน้าตนจะลงนามในหนังสือเพื่อส่งเอกสารหลักฐานทั้งหมด รวมทั้งความเห็นของดีเอสไอที่จะระบุว่าสมควรพิจารณาดำเนินการแก้ไขหรือยกเลิกการบรรจุและผลการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยไปให้คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.)และอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ130 เขตและ 1 สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษเพื่อใช้ประกอบการพิจารณายกเลิกและเพิกถอน ซึ่งอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯจะสามารถสั่งยกเลิกได้แน่นอนเพราะหนังสือแจ้งดังกล่าวของดีเอสไอถือเป็นหนังสือราชการจากหน่วยงานที่มีอำนาจสอบสวนเรื่องนี้โดยตรง
 
 
" อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ไม่ต้องกังวลเรื่องถูกฟ้องศาลปกครอง เพราะผมเชื่อว่าคนที่ทำทุจริตคงไม่กล้าไปฟ้องศาลปกครอง เพราะเสี่ยงที่จะถูกตรวจสอบข้อเท็จจริง และจะถูกดำเนินคดีที่เบิกความเท็จอีกด้วย ซึ่งเป็นคดีอาญามีโทษจำคุก ฉะนั้นจึงไม่ต้องกังวลอะไร " นายธาริต กล่าวและว่า หลังจากอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ สั่งยกเลิกการบรรจุและผลการสอบคัดเลือกแล้วจะกันคนเหล่านั้นไว้เป็นพยานหากให้ความร่วมมือ เพื่อเอาตัวใหญ่มาลงโทษให้ได้  ส่วนที่นอกเหนือจาก 344 รายที่คะแนนสูงผิดปกติ ทางดีเอสไอก็จะสืบสวนต่อไป ส่วนการสั่งให้ออกจากราชการของผู้ที่ได้รับการบรรจุไปแล้วนั้นสามารถหารือกับทางก.ค.ศ.ได้ว่าจะดำเนินการอย่างไร
 
 
  • 03 พ.ค. 2556 เวลา 07:56 น.
  • 3,544

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ดีเอสไอเตรียมออกหมายจับทุจริตสอบครูผู้ช่วยสัปดาห์หน้า

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^