เสนอ ก.ค.ศ. ปรับเกณฑ์ประเมินวิทยฐานะ คศ.2-3 จบที่เขตพื้นที่ฯ หวังลดภาระครู

สวัสดีครับเพื่อนครูทุกท่าน วันนี้ครูวันดีมีความคืบหน้าเรื่องการประเมินวิทยฐานะมาอัปเดตให้ติดตามกันครับ ถือเป็นอีกหนึ่งความหวังที่จะช่วยลดความยุ่งยากและภาระงานในการทำผลงานของข้าราชการครูทั่วประเทศ
ล่าสุด เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2569 ทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ สุรวาท ทองบุ : Surawat Thongbu ได้เผยแพร่โพสต์ระบุว่า ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมาธิการงบประมาณการศึกษา ได้เสนอแนวทางให้ ก.ค.ศ. (สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา) ปรับเกณฑ์การประเมินวิทยฐานะข้าราชการครูใหม่ โดยมีสาระสำคัญที่น่าสนใจดังนี้
ข้อเสนอปรับเกณฑ์วิทยฐานะใหม่
- การประเมิน คศ.2 และ คศ.3: เสนอให้กระบวนการประเมินเสร็จสิ้นที่ระดับโรงเรียนและสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) โดยไม่ต้องส่งผลงานไปประเมินที่ส่วนกลาง
- การประเมิน คศ.4 และ คศ.5: เสนอให้กระบวนการประเมินจบที่ส่วนกลาง (ก.ค.ศ.) ตามเดิม
เป้าหมายของการปรับเกณฑ์
แนวทางดังกล่าวมีเป้าหมายสำคัญ คือ ต้องการให้การประเมินวิทยฐานะสะท้อนจาก "สภาพจริงในห้องเรียน" เพื่อให้เกิดความเที่ยงตรงมากที่สุด ที่สำคัญคือจะช่วย "ลดความยุ่งยาก ลดภาระงานของครู" ในการจัดเตรียมเอกสารหรือผลงาน และยังเป็นการ "ประหยัดงบประมาณแผ่นดิน" อีกด้วย
คำยืนยันจาก "สุรวาท ทองบุ"
"รอรายละเอียดก่อนนะครับ จะต้องดีกว่า พัฒนาต่อเนื่อง ไม่ยุ่งยาก ไม่สิ้นเปลือง"
"รอรายละเอียด ต้องดีกว่า พัฒนาต่อเนื่องกว่า ไม่ยุ่งยาก ไม่เป็นภาระพิเศษ ไม่สิ้นเปลือง"
ถือเป็นทิศทางที่น่าติดตามอย่างมากสำหรับเพื่อนครูทั่วประเทศ หากเกณฑ์นี้ได้รับการอนุมัติและประกาศใช้อย่างเป็นทางการ จะช่วยคืนเวลาและลดความเครียดให้คุณครูได้มหาศาล หากมีรายละเอียดที่ชัดเจนประกาศออกมาเมื่อไหร่ ครูวันดีจะรีบนำมาแจ้งให้เพื่อนครูทราบทันที เป็นกำลังใจให้ทุกท่านในทุกวันของการทำงานนะครับ
