LASTEST NEWS

19 มี.ค. 2566สพม.เชียงราย ประกาศบัญชีรายชื่อข้าราชการครูผู้ขอย้าย ปี พ.ศ.2566 จำนวน 297 ราย 19 มี.ค. 2566สพป.สุรินทร์ เขต 2 ประกาศบัญชีรายชื่อข้าราชการครูผู้ขอย้าย รอบที่ 1/2566 จำนวน 260 ราย 19 มี.ค. 2566สพป.บึงกาฬ ประกาศบัญชีรายชื่อข้าราชการครูผู้ขอย้าย ปี พ.ศ.2566 จำนวน 240 ราย 19 มี.ค. 2566สพป.นครศรีธรรมราช เขต 2 ประกาศบัญชีรายชื่อผู้ขอย้าย ปี พ.ศ.2566  19 มี.ค. 2566สพป.สุโขทัย เขต 2 ประกาศบัญชีรายชื่อผู้ขอย้าย ปี พ.ศ.2566 รอบที่ 1 จำนวน 167 ราย 19 มี.ค. 2566โรงเรียนอนุบาลเมืองเสลภูมิ รับสมัครครูผู้สอน 3 อัตรา ตั้งแต่บัดนี้-23 มีนาคม 2566 19 มี.ค. 2566สพป.ปราจีนบุรี เขต 1 ประกาศบัญชีรายชื่อผู้ขอย้าย ปี พ.ศ.2566 ครั้งที่ 1 19 มี.ค. 2566สพป.ระยอง เขต 2 ประกาศบัญชีรายชื่อผู้ขอย้าย ปี พ.ศ.2566 จำนวน 62 ราย 19 มี.ค. 2566สพม.ยะลา เปิดสอบพนักงานราชการครู 3 อัตรา รับสมัคร 27-31 มีนาคม 2566 18 มี.ค. 2566โรงเรียนเทพนรรัตน์(อู๋ไพจิตรเรียบร้อยเจริญ) รับสมัครครูผู้สอน 4 วิชาเอก ตั้งแต่บัดนี้-27 มีนาคม 2566

แคลงใจเงินช่วยครูใต้ไปไม่ถึง 'พงศ์เทพ' อึ้ง สป.ศธ.อุบยอดบริจาค

  • 14 มี.ค. 2556 เวลา 12:38 น.
  • 2,620
แคลงใจเงินช่วยครูใต้ไปไม่ถึง 'พงศ์เทพ' อึ้ง สป.ศธ.อุบยอดบริจาค

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

หลังจัดงานใหญ่วิ่ง-ปั่นจักรยานทางไกล กทม.-เชียงราย ระดมเงินช่วยเหลือครอบครัวครูใต้ หึ่ง!ยอดไม่เข้าเป้า แถมค่าออร์แกไนซ์จัดงานสูงกว่า 10 ล. สป.ศธ.เจ้าภาพจัดงานต้องหันมารีดเงินจากหน่วยงานภายใน จนปานนี้ยังไม่รายงานเส้นทางการมอบเงินถึงมือครูใต้ หรือไม่ ด้าน สกสค.ระบุสนับสนุนไป 10 ล. เพราะคิดว่าเงินไปถึงเป้าหมายเดียวกัน ขณะที่ สมาพันธุ์ครูใต้ดีใจมีคนช่วยเยียวยา แต่ก็ยังไม่เห็นเม็ดเงินเหมือนกัน 
 
     ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดยสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.ศธ.) ได้จัดโครงการระดมทุนช่วยเหลือครอบครัวและทายาทของครูผู้ประสบภัยในการปฏิบัติหน้าที่ และครูที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โครงการ"วิ่ง -ปั่น จักรยานทางไกล เพื่อสันติภาพแด่ครูชายแดนใต้ Run & Ride for Peace" ระหว่างวันที่ 8-17 ม.ค.56 ซึ่งมีการเปิดโครงการเมื่อวันที่ 6 ม.ค.56 ณ ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน กรุงเทพฯ โดยโครงการนี้เป็นการวิ่งและปั่นจักรยานทางไกลไปยังจังหวัดเชียงรายซึ่งเป็นบ้านเกิดของครูจูหลิง โดยมีศิลปินดารา เข้าร่วมปั่นจักรยานไปตลอดเส้นทาง นั้น
 
     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ได้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในบรรดาข้าราชการเกี่ยวกับโครงการดังกล่าวอย่างมากโดยเฉพาะการระดมทุนดังกล่าวมีผู้บริจาคไม่ถึงเป้า โดยได้น้อยกว่าค่าใช้จ่ายในการจัดงานที่มีกระแสข่าวว่าสูงถึงกว่า 10 ล้านบาท ซึ่งเป็นการว่าจ้างบริษัท หรือออร์แกไนซ์เซอร์ มาดำเนินการ นอกจากนี้ยังมีกระแสข่าวว่าเมื่อไม่สามารถหาเงินบริจาคได้ตามเป้า ได้มีการระดมจากหน่วยงานต่าง ๆ ของกระทรวงศึกษาธิการ แต่ที่สำคัญคือจนบัดนี้ก็ยังไม่มีรายงานออกมาว่าเงินบริจาคที่ได้รับมานั้นไปมอบให้กับครูคนใด ที่ไหนบ้าง 
 
     โดยเรื่องนี้นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัด ศธ.ยังไม่ได้มารายงานให้ตนทราบว่าได้รับเงินบริจาคเท่าไหร่ คงคิดว่าไม่จำเป็นต้องรายงานทุกเรื่อง เพราะเป็นการบริหารงานของสำนักงานปลัด 
 
     นายสมศักดิ์ ตาไชย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.)กล่าวว่า สกสค.ได้ช่วยสนับสนุนเงินจำนวน 10 ล้านบาท ให้กับโครงการของศธ.ที่จะระดมเงินทุนไปช่วยเหลือครูในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งสำนักงานปลัดได้ทำอยู่ 2 โครงการ คือโครงการระดมทุนช่วยเหลือครูจังหวัดชายแดนภาคใต้ทางช่อง 9 อสทม. และโครงการวิ่ง-ปั่นจักรยานทางไกล เพื่อสันติภาพแด่ครูชายแดนใต้  ซึ่ง สกสค.ไม่ใช่เจ้าภาพหลัก เพราะ สกสค.ได้ตั้งกองทุนช่วยเหลือครูผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ทำมา 6 ปีแล้ว โดยได้มอบเงินให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาทุกสังกัด รายละ 5 แสนบาท สำหรับครูที่เสียชีวิตระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ อย่างไรก็ตามการที่ สกสค.สนับสนุนเงินก็เพราะคิดว่า เงินลงไปในเป้าหมายเดียวกันคือช่วยเหลือครูในจังหวัดชายแดนภาคใต้ 
 
     นายบุญสม ทองศรีพราย ผู้อำนวยการสกสค.จังหวัดปัตตานี ในฐานะ ประธานสมาพันธ์ครู 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ตนรับรู้ว่ามีการจัดงานดังกล่าว ซึ่งก็ต้องขอขอบคุณที่ทุกหน่วยงานพยายามจัด แต่สุดท้ายครูในพื้นที่ก็ยังไม่รู้ว่าเส้นทางเดินของเงินไปอยู่ที่ไหน ทั้งนี้อยากให้ความเห็นว่าหากมีหน่วยงานใดจัดงานเช่นนี้น่าจะเชิญทางสมาพันธ์ฯ มารับทราบด้วยจะได้รู้ว่าการระดมทุนช่วยเหลือครูใต้จะนำเงินไปให้ที่ใดบ้าง จะได้ไม่ต้องมีเรื่องเคลือบแคลงใจกัน เพราะมีหลายหน่วยงานจัดงานแบบนี้ แต่ในที่สุดก็ไม่รู้ว่าเงินไปอยู่ที่ไหน
 
     "ผมเป็นองค์กรนอกระบบ แต่มีหน้าที่ดูแลครูใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้มีสวัสดิภาพที่ปลอดภัย มีสวัสดิการที่ดี เราดีใจที่มีการจัดกิจกรรมช่วยเหลือครู แต่เมื่อกระบวนการถึงที่สุดก็ไม่รู้ว่าเงินไปอยู่ไหน แต่หากเป็นเงินช่วยเหลือของ สกสค.จะมีความชัดเจน ถ้ามีคนตาย สกสค.จะจ่ายทันที 5 แสนบาท แต่กระทรวงได้เท่าไหร่เส้นทางเดินของเงินเป็นอย่างไรเราไม่ได้รับรู้ ถ้าเป็นไปได้ควรเปิดโอกาสให้เรารับทราบ จะได้เป็นกระบอกเสียงว่าเงินถึงครูจริงๆ" นายบุญสม กล่าว
 
 
  • 14 มี.ค. 2556 เวลา 12:38 น.
  • 2,620

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : แคลงใจเงินช่วยครูใต้ไปไม่ถึง 'พงศ์เทพ' อึ้ง สป.ศธ.อุบยอดบริจาค

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^