LASTEST NEWS

24 มี.ค. 2566(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการย้ายครู ครั้งที่ 1 ประจำปี พ.ศ.2566 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 23 มี.ค. 2566ประกาศผลย้ายครู 2566 ครั้งที่ 1 สพป.ขอนแก่น เขต 2 - ผลย้ายครู 2566 ครั้งที่ 1 สพป.ขอนแก่น เขต 2 23 มี.ค. 2566“ตรีนุช” แจ้งหน่วยงานในสังกัด ศธ.ปลดป้ายรัฐมนตรี 23 มี.ค. 2566โรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย รับสมัครครูอัตราจ้าง 7 อัตรา เงินเดือน 15,000.-บาท ตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค.-12 เม.ย 23 มี.ค. 2566“ตรีนุช”กางโรดแม็พ19พ.ค.นี้ ตั้ง “กรมส่งเสริมการเรียนรู้” 22 มี.ค. 2566มีผลบังคับใช้แล้ว สมาชิก กบข.ออมเพิ่มได้สูงสุด 30% ของเงินเดือน เริ่ม 20 มีนาคม 2566 เป็นต้นไป 22 มี.ค. 2566สำนักงาน กศน.จังหวัดฉะเชิงเทรา รับสมัครพนักงานราชการครู 2 อัตรา เงินเดือน 18,000.-บาท ตั้งแต่ 21-27 มี.ค.66 22 มี.ค. 2566การประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู 22 มี.ค. 2566ว9/2566 แนวปฏิบัติการบรรจุและแต่งตั้งฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. (ยกเว้น สศศ.) 22 มี.ค. 2566ว10/2566 แนวปฏิบัติการขอใช้บัญชีสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสพฐ. (ยกเว้น สศศ.)

หวั่นลดรับ ม.1 ปั่นแป๊ะเจี๊ยะพุ่ง - สพฐ.ชี้ระยะยาวแก้คอขวด ม.4 / 15 มี.ค.เช็คผล O-NET ยื่นสมัครทันที

  • 13 มี.ค. 2556 เวลา 06:46 น.
  • 2,109
หวั่นลดรับ ม.1 ปั่นแป๊ะเจี๊ยะพุ่ง - สพฐ.ชี้ระยะยาวแก้คอขวด ม.4 / 15 มี.ค.เช็คผล O-NET ยื่นสมัครทันที

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สพฐ.ชี้ระยะยาวแก้คอขวด ม.4 / 15 มี.ค.เช็คผล O-NET ยื่นสมัครทันที
 
     ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประกาศรับสมัครนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 ปีการศึกษา 2556 ระหว่างวันที่ 14-18 มี.ค.56 และปีนี้สพฐ.ยังประกาศให้โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง ลดจำนวนรับนักเรียน ม.1 น้อยกว่าทุกปีนั้น
 
     ล่าสุด นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า การรับนักเรียนชั้น ม.1 และม.4 ต้องมีความสัมพันธ์กันเพราะเป็น ม.ต้น กับม.ปลาย หากย้อนดูข้อมูลก่อนหน้านี้ เด็กที่เข้าเรียนชั้น ม.1 ไม่ค่อยมีปัญหาเพราะมีการแข่งขันตามกติกา โดยโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง มีนักเรียนมาสมัครเกินที่นั่งที่จะรับได้ โรงเรียนจะต้องจัดสรรที่นั่งให้เด็กในเขตพื้นที่บริการไม่น้อย 50% และส่วนที่เหลือก็จัดให้เด็กทั่วไป หรือเด็กนอกเขตพื้นที่บริการ  
 
      เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อว่า ส่วนชั้น ม.4 ซึ่งเป็นรอยต่อจะมีทั้งเด็ก ม.3 จากโรงเรียนเดิม และจากโรงเรียนอื่นที่ประสงค์จะเข้าเรียนโรงเรียนอัตราการแข่งขันสูง ปีนี้ก็ต้องดูแลเด็กทั้ง 2 กลุ่ม โดยได้นำกรณีของโรงเรียนบดินทร์เดชามาเป็นตัวตั้ง และแจ้งให้นักเรียนที่จะจบชั้น ม.3 มีความประสงค์จะเข้า ม.4 โรงเรียนเดิมทราบล่วงหน้าว่าจะต้องเกรดเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 2.00 รวมถึงกำหนดจำนวนรับ โดยให้นำจำนวนเด็ก ม.3 ที่คาดว่าจะมีเกรดเฉลี่ยถึง 2.00 ที่ประสงค์จะเรียนต่อโรงเรียนเดิมมาเป็นตัวตั้งและคิดเป็น 80% ของที่นั่ง เหลืออีก 20% ให้เปิดรับเด็กทั่วไป
 
     "เรื่องนี้เป็นการแก้ไขปัญหาระยะยาว เพราะถ้าเราลดจำนวนรับ ม.1ลงได้อีก3 ปีข้างหน้าก็จะไม่เป็นคอขวดที่ชั้น ม.4 แต่เขตพื้นที่ฯ และโรงเรียนที่มีอัตราแข่งขันสูง จะต้องไปประสานกับโรงเรียนในเขตพื้นที่ใกล้เคียง โดยเฉพาะโรงเรียนสังกัด กทม.ที่มีอยู่ 400 แห่ง เพื่อกระจายโอกาสเรียนต่อ ม.1 ส่วนที่กังวลว่าหากลดจำนวนรับ ม.1 น้อยลงเงินบริจาคจะสูงขึ้นนั้น ผมย้ำทุกปีเรื่องการบริจาคเงินแลกที่นั่งเข้าเรียนนั้นขัดต่อระเบียบและกฎหมาย ซึ่งจะไม่มีการระดมและบริจาคอะไรในช่วงการรับนักเรียน และขณะนี้ก็มีองค์กรเข้ามาตรวจสอบเรื่องนี้อยู่แล้ว"
 
     นายชินภัทร กล่าวและว่า สำหรับการประกาศผล O-NET ในวันที่ 15 มี.ค. ซึ่งช้ากว่าปฏิทินรับนักเรียนหนึ่งวันนั้น สพฐ.จะเดินหน้ารับนักเรียนตั้งแต่วันที่ 14 มี.ค. และเมื่อ สทศ.ประกาศผลในวันที่ 15 มี.ค. ก็ขอให้โรงเรียนเข้าไปตรวจคะแนน O-NET ของเด็กผ่านเว็บไซต์ สทศ. www.niets.or.th โดยเข้าไปที่เมนู RPS และกรอกเลขประจำตัวประชาชนของนักเรียน เพื่อนำคะแนน O-NET มาใช้พิจารณาเข้าเรียนต่อได้เลย และวันที่ 13 มี.ค.นี้ จะจัดประชุมผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนท์กับผอ.เขตมัธยมฯ และผอ.โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง เพื่อชี้แจงแนวปฏิบัติให้เป็นไปในทางเดียวกัน
 


ไฟเขียวรับสมัคร นร.ไม่ต้องรอโอเน็ต
 
ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) จะมีการประกาศผลสอบแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ในวันที่ 15 มี.ค. แต่เนื่องจากปฏิทินการรับนักเรียนเข้าเรียนต่อชั้น ม.1 และ ม.4 ของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำหนดเปิดรับสมัครในวันที่ 14-18 มี.ค. ซึ่งนักเรียนจะต้องนำคะแนนโอเน็ต มายื่นเพื่อใช้เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการพิจารณานั้น สพฐ.ได้กำหนดแนวปฏิบัติให้กับโรงเรียนมัธยมทั่วประเทศ โดยเฉพาะโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงดังนี้ ให้โรงเรียนทุกโรงเปิดรับสมัครในวันที่ 14 มี.ค.นี้ตามปกติ  ส่วนคะแนนโอเน็ตของนักเรียนนั้นให้โรงเรียนรอการประกาศผลจาก สทศ.ในวันที่ 15 มี.ค. โดยหลังประกาศผลไปแล้ว 2 ชั่วโมง ขอให้โรงเรียนที่รับสมัคร เข้าไปที่เว็บไซต์ของ สทศ. www.niets.or.th โดย เข้าไปที่เมนู  RPS  และกรอกเลขประจำตัวประชาชนของนักเรียน เพื่อนำคะแนนโอเน็ตมาใช้ประกอบในการพิจารณา ทั้งนี้ สพฐ.จะจัดประชุมทางไกลผ่านระบบวีดิโอคอนเฟอเรนซ์กับผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาทั้ง 42 เขต และผู้อำนวยการโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง 280 แห่ง ในวันที่ 13 มี.ค.นี้  เพื่อชี้แจงแนวปฏิบัติการรับนักเรียนให้เป็นไปในทางเดียวกัน
 
เลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่ากรณีที่โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง ลดสัดส่วนห้องเรียน ม.ต้น และเพิ่มห้องเรียน ม.ปลาย ว่า สพฐ.ไม่ได้บังคับ เพียงแต่บอกแนวทางเพื่อเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาคอขวดที่จะต้องมีเด็กเลื่อนไหลเรียนต่อชั้น ม. 4 ในโรงเรียนเดิม ซึ่งหากมีการรับนักเรียนชั้น ม.1 ในจำนวนที่เหมาะสมตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ แต่ทั้งนี้ ในการลดจำนวนรับ ม.1 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาและโรงเรียนที่มีอัตราแข่งขันสูงต้องประสานหรือทำข้อตกลงความร่วมมือกับโรงเรียนที่อยู่ใกล้เคียง ให้ช่วยรับนักเรียนชั้น ม.1 ไปเรียน ซึ่งจะเป็นการกระจายนักเรียนให้กว้างขวางมากขึ้น ไม่ต้องมาประดังอยู่ที่โรงเรียนสังกัด สพฐ. ส่วนที่เกรงว่าหากลดจำนวน รับ ม.1 จะทำให้เงินบริจาคสูงขึ้นเพราะผู้ปกครองต่างก็ต้องการให้ลูกเข้าเรียนในโรงเรียนที่มีชื่อเสียงนั้น ตนได้ย้ำทุกปีว่าเรื่องการบริจาคเงินเพื่อแลกกับที่นั่งเข้าเรียนขัดต่อระเบียบและกฎหมาย ดังนั้นจะไม่มีการระดมและบริจาคอะไรในช่วงการรับนักเรียนและตอนนี้ก็มีองค์กรและหลากหลายหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบอยู่แล้ว.
 
 
  • 13 มี.ค. 2556 เวลา 06:46 น.
  • 2,109

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : หวั่นลดรับ ม.1 ปั่นแป๊ะเจี๊ยะพุ่ง - สพฐ.ชี้ระยะยาวแก้คอขวด ม.4 / 15 มี.ค.เช็คผล O-NET ยื่นสมัครทันที

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^