LASTEST NEWS

05 ก.พ. 2568สพฐ.เรียกบรรจุ บุคลากร 38 ค.(2) ครั้งที่ 7 จำนวน 884 อัตรา รายงานตัว 19-20 กุมภาพันธ์ 2568 03 ก.พ. 2568สพป.ชลบุรี เขต 2 เผยตำแหน่งว่าง เปิดสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปี 2568 จำนวน 7 กลุ่มวิชาเอก รวม 9 อัตรา 03 ก.พ. 2568โรงเรียนวัดราษฎร์สโมสร รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกกภาษาอังกฤษ เงินเดือน 15,000.-บาท ตั้งแต่บัดนี้ - 6 กุมภาพันธ์ 2568 03 ก.พ. 2568ด่วน! ได้ข้อสรุปแล้ว เปิดเทอมยึด 16 พ.ค. ตามเดิม ปิดเทอม 2 ขยับเป็น 30 ก.ย.แทน 03 ก.พ. 2568โอกาสทอง! ทุน สควค. ป.โท ปี 2568 (รอบ 2) จบแล้วบรรจุเป็นครูทันที เปิดรับสมัคร 10 กุมภาพันธ์ – 26 มีนาคม 2568 03 ก.พ. 2568มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช รับสมัครพนักงานมหาวิทยาลัย 57 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่บัดนี้ - 13 กุมภาพันธ์ 2568 03 ก.พ. 2568กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดสอบพนักงานราชการ 58 อัตรา สมัครตั้งแต่ 10-20 กุมภาพันธ์ 2568 02 ก.พ. 2568บุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค.(2) เฮนั่งเก้าอี้ผู้บริหารได้แล้ว 02 ก.พ. 2568“บิ๊กอุ้ม” ชูครูไทยเก่ง ทุ่มเททำงานเต็มที่ พร้อมส่งกำลังใจถึงผอ.เขตทั่วประเทศ 31 ม.ค. 2568ก.ค.ศ. เปิด Google Form แจ้งขอย้าย กรณียื่นคำขอผ่านระบบ TRS ไม่ทันภายใน 31 ม.ค. 68

“ชินภัทร” จวกกลุ่มมัธยม ขอแยกจาก สพฐ.“ไม่ดูทิศทางลม”

  • 10 ก.พ. 2556 เวลา 07:50 น.
  • 2,635
“ชินภัทร” จวกกลุ่มมัธยม ขอแยกจาก สพฐ.“ไม่ดูทิศทางลม”

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

   กลุ่มมัธยมกร้าว! ขอแยกตัวจาก สพฐ.“ชินภัทร” จวกกลับเสนอไม่ดูทิศทางลม ย้ำ แยกตัวเรื่องยาก ระบุ ที่ผ่านมา ยกให้มัธยมเป็นพี่ใหญ่ที่จะนำให้น้องระดับประถมพัฒนาตัวตามต่อไป
       
       กรณีนายพิทยา ไชยมงคล นายกสมาคมผู้บริหารสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย นายวัชรินทร์ ศรีบุรินทร์ สมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท.) และ นายยงยุทธ ทิพรส ประธานสมาพันธ์ครูโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย ได้ร่วมแถลงมติร่วมกันของสมาคมในการขอจัดตั้งสำนักงานคณะกรรมการมัธยมศึกษา ในกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีฐานะเป็นนิติบุคคลเช่นเดียวกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) พร้อมทั้งให้มีการจัดตั้งสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาครบทุกจังหวัด ยกเว้นกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นพื้นที่พิเศษควรมี 2 เขตพื้นที่ รวมเป็น 78 เขต โดยให้เหตุผลว่าเพื่อความคล่องตัวและประโยชน์ในการแก้ไขปัญหาคุณภาพจัดการศึกษา อย่างไรก็ตาม ในส่วนสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ให้อยู่ในการดูแลของ สพฐ.เช่นเดิม
       
       นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวคงเป็นความคิดและความรู้สึกของชาวมัธยมมีต่อความรู้สึกในเอกลักษณ์และความเป็นตัวตนของตนเอง แต่ความจริงตนคิดว่าการทำงานไม่ควรจะยึดตัวตนมากเกินไปนัก ควรจะมองถึงเป้าหมายและผลผลิตที่จะเกิดขึ้นกับผู้เรียนเป็นสำคัญ เรื่องขององค์กร เรื่องของสถานะเป็นเพียงปลีกย่อยเท่านั้น และหากมองไปก็เหมือนเป็นการคำนึงถึงแต่สิทธิประโยชน์ระดับบุคคลมากกว่า ทั้งนี้ ตนคิดว่า การที่มัธยมอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ สพฐ.ก็เหมือนอยู่บ้านหลังใหญ่ ซึ่งมีความอบอุ่นในการทำงาน และการขับเคลื่อน จะมีพลังเพราะเป็นองคาพยพเดียวกัน โดยมัธยมทำหน้าที่เป็นพี่ใหญ่เป็นหัวขบวนรถจักร ที่จะดึงขบวนน้อง ๆ ระดับประถมให้พัฒนาก้าวหน้าตามกันไป
       
       “ผมพูดอยู่เสมอว่าการมัธยมศึกษาเป็นหัวขบวน สามารถที่จะฉุดลากการศึกษาให้ก้าวไปข้างหน้าได้อย่างดี เพราะว่าการที่เราจะพัฒนาคุณภาพ เวลาที่เราพูดถึงโรงเรียนมาตรฐานสากล หรือพูดถึงเรื่องโรงเรียนคุณภาพพิเศษ ก็ล้วนแต่เป็นโรงเรียนมัธยมที่เป็นต้นแบบของการพัฒนา และจะถ่ายทอดลงมาระดับล่าง เวลาเราพูดถึงคุณภาพ พูดถึงอาเซียนก็จะยกมัธยมศึกษามาต้นแบบอธิบาย ถ้าหากไม่มีต้นแบบที่ดีบางที่ก็อธิบายสื่อสารกันลำบาก ดังนั้น จึงคิดว่าการอยู่รวมกันทำให้มีพลัง แต่ถ้าแยกออกไปก็ไม่รู้ว่าเพื่ออะไร ต้องถามคำถามแรกก่อนว่าเพื่ออะไร เพื่อใคร แต่ถ้าตอบคำถามได้ไม่ชัดเจน ผมคิดว่า ผู้บริหารระดับกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ก็คงยังไม่สามารถบอกได้ว่า เรื่องนี้เป็นแนวทางแก้ไขปัญหาเรื่องคุณภาพการจัดการศึกษาที่ถูกทาง”นายชินภัทร กล่าว
       
       ทั้งนี้ ตนไม่มีความเชื่อแบบที่ ส.บ.ม.ท.ระบุว่า การแยกตัวดังกล่าวจะทำให้การบริหารงานคล่องตัวขึ้นกว่า โดยมองว่า สพฐ.เป็นองค์กรที่มีขนาดใหญ่การบริหารจัดการลำบากไม่คล่องตัว เพราะ สพฐ.ไม่ได้ไปสกัดกั้น แต่พยายามทุกทางที่จะปล่อยให้เขตพื้นที่มีอิสรภาพและความคล่องตัว ปัญหาเรื่องเขตพื้นที่การศึกษา ที่บอกว่ามีไม่ครบทุกจังหวัด ไม่ใช่สิ่งที่ สพฐ.สกัดกั้น สพฐ.เห็นด้วยกับการมีเขตมัธยมฯเขตละ 1 จังหวัด แต่ในทางปฏิบัติยังทำไม่ได้ เพราะความพร้อมเรื่องการกระจายคน เพราะเท่าที่มีตอนนี้ 42 เขตพื้นที่ฯยังมีอัตรากำลังไม่ครบ และหากจะเพิ่มเป็น 78 เขตพื้นที่ฯจะทำให้การทำงานมีความอ่อนแอลงไปอีก ดังนั้นปัญหาจึงไม่ได้ติดขัดที่หลักการแต่ติดขัดที่การกระจายคน ซึ่งตนคงจะนำรายละเอียดทั้งหมดชี้แจงให้นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ทราบอีกครั้ง
       
       เมื่อถามว่า ข้อเสนอดังกล่าวมีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน เลขาธิการ กพฐ.กล่าวว่า คงเป็นเรื่องระยะยาว จะทำอะไรต้องดูทิศทางลม อีกทั้ง นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ ก็บอกชัดเจนแล้วว่าจะเดินหน้าเรื่องคุณภาพการศึกษาและคุณภาพต่างๆ ให้ดีขึ้นจะไม่ปรับโครงสร้างใหญ่ในช่วงนี้ เพราะเสียเวลา ซึ่งชัดเจนอยู่แล้ว ดังนั้น มาเสนอตอนนี้ผิดเวลา
 
 
 
  • 10 ก.พ. 2556 เวลา 07:50 น.
  • 2,635

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : “ชินภัทร” จวกกลุ่มมัธยม ขอแยกจาก สพฐ.“ไม่ดูทิศทางลม”

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^