LASTEST NEWS

27 ก.พ. 2567องค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบูรณ์ รับสมัครพนักงานจ้าง 17 อัตรา ตั้งแต่ 1-22 มีนาคม 2567 27 ก.พ. 2567ด่วน!! สพป.ขอนแก่น เขต 1 ประกาศให้เขตพื้นที่การศึกษา ทั่วประเทศ ขอใช้บัญชีครูผู้ช่วย ไปบรรจุได้ 27 ก.พ. 2567“คุรุสภา” ใช้เทคโนโลยีอำนวยความสะดวกการบริการ 27 ก.พ. 2567สถาบันวิทยาลัยชุมชน รับสมัครพนักงานราชการทั่วไป จำนวน 45 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่วันที่ 5-11 มีนาคม 2567 26 ก.พ. 2567สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 52 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 ถึงวันที่ 20 มีนาคม 2567 25 ก.พ. 2567กรมส่งเสริมการเกษตร เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 134 อัตรา ตั้งแต่บัดนี้ - 13 มี.ค.2567 25 ก.พ. 2567โรงเรียนชุมชนวัดเขาไม้แก้ว รับสมัครครูอัตราจ้าง 3 อัตรา เงินเดือน 15,000.-บาท ตั้งแต่วันที่ 4 - 7 มีนาคม 2567  25 ก.พ. 2567โรงเรียนกองทัพบกอุปถัมภ์ อดิศรศึกษา รับสมัครครูอัตราจ้าง 5 อัตรา ตั้งแต่บัดนี้ - วันศุกร์ที่ 15 มีนาคม 2567  25 ก.พ. 2567มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เปิดสอบพนักงานมหาวิทยาลัย 10 อัตรา วุฒิปริญญาตรี เงินเดือน 22,500 บาท สมัครตั้งแต่บัดนี้ - 29 กุมภาพันธ์ 2567 25 ก.พ. 2567“คุรุสภา” เปิดแผนพฤติกรรมครูที่ควรและไม่ควรปฏิบัติต่อเด็ก

“เสมา2” นำร่องปักหมุดอยุธยา ตั้งตู้แดงดูแลสถานศึกษา หลังยกเลิกครูเข้าเวร

  • 09 ก.พ. 2567 เวลา 16:25 น.
  • 587
“เสมา2” นำร่องปักหมุดอยุธยา ตั้งตู้แดงดูแลสถานศึกษา หลังยกเลิกครูเข้าเวร

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

“เสมา2” นำร่องปักหมุดอยุธยา ตั้งตู้แดงดูแลสถานศึกษา หลังยกเลิกครูเข้าเวร
รมช.ศึกษาธิการ ชื่นชมตำรวจและเขตพื้นที่อยุธยา ร่วมมือดูแลความปลอดภัยโรงเรียน เตรียม MOU ตำรวจ-มหาดไทย ขยายผลทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการดำเนินงานสถานศึกษาปลอดภัย ระหว่าง กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กับ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมี นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายประพันธ์ ตรีบุบผา รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พล.ต.ต.โชติวัฒน์ เหลืองวิลัย ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา นายธีร์ ภวังคนันท์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน รวมถึงผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั้ง 3 เขต ศึกษาธิการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ครูและบุคลากรทางการศึกษา และบุคลากรที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วม

รมช.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ความร่วมมือครั้งนี้ เป็นการบูรณาการการทำงานร่วมกัน ตามประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง นโยบายและจุดเน้นของกระทรวงศึกษาธิการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 เกี่ยวกับการจัดการศึกษาเพื่อความปลอดภัย และตามข้อสั่งการของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) แจ้งให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เขต 1 เป็นหน่วยหลักในพื้นที่ระดับจังหวัด เพื่อบูรณาการการทำงานร่วมกับตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้ได้ซึ่งมาตรการรักษาความปลอดภัยในสถานที่ราชการและแผนเผชิญเหตุ ให้เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 23 ม.ค.2567 เรื่อง การดูแลรักษาความปลอดภัยสถานที่ราชการให้แก่สถานศึกษาในจังหวัดตามบริบทของพื้นที่และความเหมาะสม โดยให้สถานศึกษายกเลิกคำสั่งการอยู่เวรรักษาการณ์ของสถานศึกษา ซึ่งสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ. กระทรวงศึกษาธิการ เป็นหน่วยงานที่ดูแลและติดตามการดำเนินงานของสถานศึกษา จึงเห็นควรให้มีการจัดทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในการร่วมมือการดำเนินงานเพื่อความปลอดภัยในสถานศึกษา ของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั้ง 3 แห่ง ประกอบด้วย สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 2 และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและสถานศึกษาร่วมกันดูแลนักเรียน อาคาร สถานที่ และบุคลากร ให้มีความปลอดภัย โดยดำเนินการติดตั้งตู้แดงหน้าโรงเรียน มีการลงเวลา-ลงชื่อสำหรับการตรวจตราพื้นที่ในแต่ละครั้ง โดยลงบันทึกในคิวอาร์โค้ด (QR Code) เพื่อเป็นการป้องปรามอาชญากรรม และบูรณาการร่วมกันกับทุกฝ่ายทำให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของโรงเรียน


นายสุรศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า การลงนามฯ ในครั้งนี้ นับว่าเป็นสิ่งที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง สำหรับสถานศึกษาสังกัด สพฐ. ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 363 โรงเรียน ที่ได้รับการดูแลช่วยเหลือนักเรียน ครูและบุคลากรทางการศึกษา ให้มีความปลอดภัย จากกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมีสายตรวจเข้าไปติดตั้งตู้แดงที่หน้าโรงเรียน เมื่อสายตรวจมาถึงจุดตรวจก็สแกน QR Code แล้วก็บันทึกข้อมูลเข้าไปยังระบบของกองบัญชาการตำรวจ ทุกคนก็จะรู้ว่าเข้ามาตรวจจริงไหม ตรวจตอนกี่โมง เป็นเทคโนโลยีที่ใช้คู่กับการติดตั้งตู้แดง ซึ่งวันนี้เมื่อคนไทยเห็นตู้แดงก็อุ่นใจแล้วว่าต้องมีตำรวจมาตรวจแน่ ส่วนคนที่คิดจะทำอะไรไม่ดีเมื่อเห็นตู้แดงก็จะตระหนักว่าต้องมีตำรวจเข้ามาตรวจตรงนี้ ถือว่าเป็นการสร้างความมั่นใจว่าตำรวจจะดูแลทุกโรงเรียนอย่างเต็มที่ ทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเองก็ให้ความมั่นใจว่าทางจังหวัดจะกำชับไปถึงฝ่ายปกครอง นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในการช่วยกันออกตรวจคู่กับตำรวจอีกทางหนึ่ง รวมถึงส่วนท้องถิ่นต่างๆ เช่น องค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยาก็ให้การยืนยันว่าพร้อมจะสนับสนุนงบประมาณในการจัดฝึกอบรมเรื่องการเผชิญเหตุให้กับเด็กนักเรียน พร้อมทั้งสนับสนุนเครื่องมือต่างๆ ที่ช่วยในเรื่องความปลอดภัย และทางเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยาที่รับผิดชอบในพื้นที่ก็พร้อมที่จะสนับสนุนทั้งเรื่องของเทศกิจและอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน หรือ อปพร. เพื่อช่วยดูแลโรงเรียนในเขตพื้นที่ที่รับผิดชอบด้วย


ด้าน พล.ต.ต.โชติวัฒน์ เหลืองวิลัย ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ในการจัดเวรเราจะจัดตามวงรอบของสายตรวจ ซึ่งปกติแล้ว 8 ชั่วโมงเราจะตรวจหนึ่งครั้ง วันหนึ่งก็จะต้องมี 3 ครั้งเป็นอย่างน้อย แล้วยังมีสายสืบสวนเข้ามาร่วมตรวจด้วย วันหนึ่งอย่างน้อยต้องมี 3-4 ครั้ง แต่ถ้าโรงเรียนไหนมีภัยคุกคาม เช่น เคยมีการงัดแงะบ่อย หรือมีคนที่ไม่ประสงค์ดีเข้ามาวนเวียนแถวโรงเรียน ก็ต้องรีบแจ้งเพื่อเราจะได้เข้าไประงับยับยั้งหรือเข้าไปปรากฏกายให้เห็นบ่อยขึ้นเป็นพิเศษ ส่วนความเร็วในการเข้าถึงจุดเกิดเหตุเมื่อมีการแจ้งเหตุนั้น ต้องดูว่าจุดที่รับแจ้งอยู่ไกลไหม ซึ่งที่หน้าตู้แดงเราจะติดสติกเกอร์ที่มีเบอร์โทรฯ ของสายด่วน 199, 191 รวมถึงเบอร์ สภ.ตำรวจติดไว้เรียบร้อยแล้ว โดยสถิติที่ได้รับแจ้งจากโรงเรียนเท่าที่เห็นตอนนี้มีอยู่สองแห่ง เป็นเรื่องของการลักทรัพย์ในโรงเรียน ซึ่งถือว่ายังไม่อันตรายมากนัก แต่เราก็พร้อมเฝ้าระวังต่อไป

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 9:52 น.
  • 09 ก.พ. 2567 เวลา 16:25 น.
  • 587

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^