LASTEST NEWS

25 ก.ย. 2565สอศ.เปิดสอบพนักงานราชการครู 50 อัตรา วุฒิปริญญาตรี เงินเดือน 18,000.-บาท (รับทั่วประเทศ) 24 ก.ย. 2565โรงเรียนหนองเรือวิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา ตั้งแต่บัดนี้-วันที่ 27 กันยายน 2565 24 ก.ย. 2565โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ หอวัง นนทบุรี รับสมัครครูอัตราจ้าง เงินเดือน 15,000.-บาท ตั้งแต่บัดนี้-30 ก.ย.2565 24 ก.ย. 2565สพม.สงขลา สตูล รับสมัครพนักงานราชการ 4 อัตรา  ตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน 2565 - วันที่ 2 ตุลาคม 2565 23 ก.ย. 2565(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการย้ายครู ครั้งที่ 2 ประจำปี พ.ศ.2565 ทุกจังหวัด ทุกกศจ.ทั่วประเทศ 23 ก.ย. 2565ประกาศผลย้ายครู 2565 ครั้งที่ 2 จังหวัดจันทบุรี - ผลย้ายครู 2565 ครั้งที่ 2 กศจ.จันทบุรี 23 ก.ย. 2565ประกาศผลย้ายครู 2565 ครั้งที่ 2 จังหวัดกาฬสินธุ์ - ผลย้ายครู 2565 ครั้งที่ 2 กศจ.กาฬสินธุ์ 23 ก.ย. 2565ประกาศผลย้ายครู 2565 ครั้งที่ 2 จังหวัดเพชรบูรณ์ - ผลย้ายครู 2565 ครั้งที่ 2 กศจ.เพชรบูรณ์ 23 ก.ย. 2565ประกาศผลย้ายครู 2565 ครั้งที่ 2 จังหวัดราชบุรี - ผลย้ายครู 2565 ครั้งที่ 2 กศจ.ราชบุรี 23 ก.ย. 2565สพป.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 รับสมัครพนักงานราชการทั่วไป 4 อัตรา เงินเดือน 18,000.- บาท

ศธ.ทำพิจารณ์นร.เลิกเกรียน เด็กดีใจได้ปลดล็อก "อ.สมพงษ์"เชียร์โละทิ้งเสียทีกฎไดโนเสาร์

  • 10 ม.ค. 2556 เวลา 22:49 น.
  • 2,779
ศธ.ทำพิจารณ์นร.เลิกเกรียน เด็กดีใจได้ปลดล็อก "อ.สมพงษ์"เชียร์โละทิ้งเสียทีกฎไดโนเสาร์

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

 เลิกหัวเกรียนยังไม่มีผลทันที ศธ.เตรียมทำประชาพิจารณ์เพื่อยกร่างกฎกระทรวงใหม่ ชี้อาจเพิ่มเติมข้อกำหนดเรื่องสีผม นักเรียนดี๊ด๊า ปลดล็อกเรื่องทรงผมเสียที เชื่อไม่มีผลกระทบการเรียน "พงศ์เทพ" ยันไม่ได้เอาใจเด็ก ส่วนผู้บริหารโรงเรียน "อาจารย์สมพงษ์" เชียร์เต็มที่เลิกเสียทีกฎไดโนเสาร์ ผบ.นรด.ฮึ่ม นศ.วิชาทหารผมยังต้องสั้นเกรียนเหมือนเดิม ด้านครูฝ่ายปกครองยกแม่น้ำทั้งห้า อ้างจะทำให้นักเรียนขาดวินัยและควบคุมยาก ชี้กฎสั่งห้ามตีเด็ก ทำให้เด็กสมัยนี้ดื้อมาก  
 
    ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เล็งทำหนังสือเวียนไปยังโรงเรียนในสังกัด ประกาศยกเลิกทรงผมนักเรียนชาย-หญิง จากเดิมที่ตัดเกรียนและสั้นเสมอหู มาเป็นตัดรองทรงและให้เลือกผมสั่นหรือผมยาวได้ ตามกฎกระทรวงฉบับที่ 2 ปี พ.ศ.2518 นั้น
 
    วันที่ 10 มกราคม 2556 นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ขณะนี้เรื่องดังกล่าวกำลังอยู่ในขั้นตอนการแก้ไขกฎกระทรวงอยู่ แต่ระหว่างนี้ต้องทำความเข้าใจกับบรรดาผู้อำนวยการโรงเรียนทั่วประเทศว่า จะให้นักเรียนชายไว้ผมได้ยาวไม่เกินตีนผม ซึ่งไม่ใช่บังคับให้ไถข้างเกรียน ส่วนนักเรียนหญิงจะกำหนดให้เป็นทางเลือกเหมือนกัน ว่าจะให้ไว้ผมสั้นหรือยาวก็ได้ แต่ถ้าไว้ผมยาวก็ต้องรวบให้เรียบร้อยตามกฎกระทรวง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กำลังให้ทำหนังสือเวียนแจ้งโรงเรียนว่าให้ถือตามแนวทางนี้ ส่วนการแก้ไขกฎกระทรวงเกี่ยวกับทรงผมนักเรียนนั้น ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการยกร่าง ซึ่งจะมีการเพิ่มเติมบางเรื่อง อย่างเรื่องการทำสีผมที่สมัยนั้นไม่มี แต่สมัยนี้มี ดังนั้นในกฎกระทรวงใหม่ที่ออกมาคงต้องมีการพูดเรื่องนี้ด้วย ส่วนจะเป็นอย่างไรคงต้องมีการรับฟังความคิดเห็นก่อน อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวไม่ได้เป็นการเอาใจนักเรียน แต่เป็นการดำเนินการตามที่ร้องเรียนมา
 
    ด้านนายปรเมษฐ์ โมลี ผอ.โรงเรียนเทพศิรินทร์ กล่าวว่า เห็นด้วยและขอชื่นชมนโยบายของนายพงศ์เทพ เพราะถือเป็นการให้เกียรติและยอมรับความคิดเห็นของเด็ก ซึ่งหลังจากนี้ทางโรงเรียนก็จะนำนโยบายนี้ไปเป็นแนวปฏิบัติทันที อย่างไรก็ตาม เมื่อปล่อยให้เด็กเป็นอิสระในเรื่องทรงผมแล้ว คิดว่าเด็กคงไม่ทำผมทรงฮิปปี้ รุงรัง ไม่เรียบร้อยอย่างแน่ เพราะเด็กทุกคนมีความรับผิดชอบ ซึ่งทางโรงเรียนก็มีการปลูกฝังในเรื่องความมีระเบียบวินัยอยู่แล้ว
 
    น.ส.ชลดา สุขจิตต์มาลี นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนสตรีวิทยา กล่าวว่า เห็นด้วยและดีใจที่จะได้ไว้ผมยาว เพราะทุกวันนี้ถึงแม้ว่าจะอยู่ชั้นมัธยมปลาย แต่โรงเรียนก็บังคับให้ไว้ผมสั้น ขณะที่การปลดล็อกทรงผม ทำให้ตนเองรู้สึกอิสระและดูแลตัวเองได้ โดยหลังจากนี้ตนก็จะไว้ผมยาว แต่ตนก็จะรวบผมให้เรียบร้อยตามระเบียบใหม่อย่างแน่นอน
 
    ด.ช.เกียรติศักดิ์ ชูอินทร์ นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนมัธยมวัดมกุฏกษัตริย์ กล่าวว่า ตนเองและกลุ่มเพื่อนทราบข่าวดังกล่าวแล้ว ซึ่งทุกคนรู้สึกดีใจ เพราะต่อไปจะไม่ต้องตัดผมสั้นเกรียนทุกเดือน ซึ่งตัดมาตั้งแต่สมัยประถมศึกษา แต่ทั้งนี้คิดว่าการจะไว้ผมสั่นหรือผมยาวนั้นคงไม่น่าเกี่ยวข้องกับการยกระดับผลสัมฤทธิ์การเรียนหรือความประพฤติของนักเรียนให้ดีขึ้นได้
 
    ขณะที่ รศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า เห็นด้วยกับการปลดล็อกกฎไดโนเสาร์ เพราะกฎเกณฑ์ที่ผ่านมามันขัดกับวิถีชีวิตวัยรุ่นในปัจจุบัน และเป็นการจำกัดเด็กมากเกินไป ทำให้เด็กรู้สึกต่อต้าน ซึ่งการปลดล็อกทรงผมในครั้งนี้จะทำให้เด็กมีอิสระในชีวิตมากขึ้น ไม่อยู่ในกรอบที่ตึงเกินไป แต่ทั้งนี้ โรงเรียนเองก็ควรส่งเสริมให้เด็กมีวินัย รู้จักดูแล ควบคุมตนเอง ตลอดจนใช้วิจารณญานด้วยว่าการเข้าไปอยู่ในโรงเรียนควรจะมีทรงผมแบบใด ไม่ใช่ทำทรงผมแบบแฟชั่นมาเลยก็จะไม่เหมาะสม
 
    พล.ท.วิชิต ศรีประเสริฐ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (ผบ.นรด.) กล่าวว่า ทางหน่วยบัญชาการรักษาดินแดนยืนยันจะไม่มีการปรับกฎระเบียบตาม ศธ.แต่อย่างใด เนื่องจากกฎระเบียบที่ยึดใช้ปัจจุบัน ที่กำหนดตัดผมสั้นเกรียน หรือรองทรงสูง เป็นการฝึกระเบียบวินัยให้กับนักศึกษาวิชาทหาร ดังนั้นทุกคนที่สมัครเข้าเรียนต้องอยู่ในกฎระเบียบของทหาร ขณะเดียวกันทหารในทุกประเทศก็ไม่มีการอนุญาตให้ไว้ผมยาวอยู่แล้ว ดังนั้นส่วนตัวคิดว่าเรื่องดังกล่าวไม่น่าเป็นการละเมิดสิทธิและเสรีภาพส่วนบุคคล หรือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนแต่อย่างใด
 
    ด้านนายอลงกรณ์ นิยะกิจ รองผู้อำนวยการฝ่ายปกครองโรงเรียนมัธยมวัดมกุฏกษัตริย์ และในฐานะหนึ่งในคณะทำงานพิจารณาข้อเสนอในการปรับปรุงกฎหมายเกี่ยวกับแบบทรงผมของนักเรียนนักศึกษา กล่าวว่า ตนเห็นด้วยกับการรับฟังความคิดเห็น หรือทำประชาพิจารณ์ก่อนทำกฎกระทรวงดังกล่าว ขณะที่การทำประชาพิจารณ์ต้องสอบถามให้ครบคนทุกกลุ่ม ได้แก่ ประชาชนทั่วไป นักเรียน ผู้ปกครอง และครู ซึ่งจะชัดเจนว่าคนทุกกลุ่มต้องการเห็นนักเรียนในรูปแบบใด ทั้งนี้ สำหรับเรื่องการควบคุมทรงผมและเครื่องแบบการแต่งกายนักเรียนนักศึกษา ถือเป็นสิ่งจำเป็นที่จะแยกแยะระหว่างนักเรียนกับประชาชนทั่วไปได้ ขณะเดียวกันจะทำให้นักเรียนอยู่ในกฎระเบียบและควบคุมได้ง่ายขึ้น
 
    ครูฝ่ายปกครองกล่าวอีกว่า ส่วนตัวคิดว่ากฎระเบียบที่ยึดใช้ดีอยู่แล้ว เพราะสามารถควบคุมนักเรียนได้ง่าย หรือหากจะมีการปรับก็อยากให้ปรับแก้บางรายละเอียดให้สอดคล้องกับสภาวะสังคมก็พอ ทั้งนี้ หากเรายังเข้มข้นในกฎระเบียบอยู่ นักเรียนก็จะมีวินัย ทำให้ครูสามารถควบคุมดูแลได้ แต่หากผ่อนคลายกฎระเบียบมากเกินไป นักเรียนก็จะขาดวินัย ขณะที่ครูก็จะควบคุมได้ยาก และยิ่งมีเรื่องการห้ามตีนักเรียนอีก ยิ่งทำให้ในอนาคตต่อไปครูไม่กล้าสั่งสอนนักเรียนได้ ดังนั้นเรื่องสิทธิและหน้าที่ต้องแยกแยะให้ชัดเจน ซึ่งนักเรียนมีหน้าเรียนก็ต้องตั้งใจเรียน ส่วนสิทธิคงเป็นเรื่องสำคัญรองลงมา
 
    “เคยมีกรณีก่อนหน้าที่นักเรียนหญิงถูกฉุดไปข่มขืน แต่ด้วยมีเครื่องแบบนักเรียนและทรงผมปรากฏชัด ทำให้โจรชะงักและเปลี่ยนใจไป เนื่องจากโทษที่กระทำต่อเด็กและเยาวชนจะร้ายแรงกว่าคนทั่วไป ดังนั้นต่อไปหากมีการผ่อนคลายเรื่องทรงผมหรือเครื่องแบบนักเรียน ก็อาจทำให้แยกแยะได้ยาก ซึ่งเรื่องนี้ควรต้องตระหนัก อย่างไรก็ตาม ผมเป็นครูฝ่ายปกครองมา 30 ปี พบว่าระยะหลังๆ ตั้งแต่มีการห้ามลงโทษนักเรียนด้วยการตี นักเรียนปัจจุบันดื้อและควบคุมได้ยากขึ้น แต่จริงๆ แล้วในมุมมองครู การลงโทษเป็นการสั่งสอนที่ดีเพื่อให้นักเรียนหลาบจำ ซึ่งเกิดจากความหวังดี ไม่ใช่อคติ” นายอลงกรณ์กล่าว
 
    ครูฝ่ายปกครองกล่าวต่อว่า เรื่องดังกล่าวเกิดจากเกิดจากนักเรียนเพียงคนเดียว จากกรณีปัญหาของโรงเรียนสมุทรสาครบูรณะ ซึ่งแต่เดิมเป็นโรงเรียนหญิงล้วน แต่เมื่อปรับเปลี่ยนมารับนักเรียนชายด้วย ปรากฏว่านักเรียนชายกลับไว้ผมยาวตามนักเรียนหญิง จึงถูกครูตัดผม ซึ่งนักเรียนชายดังกล่าวไม่พอใจ จึงส่งเรื่องร้องเรียนต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ขณะที่คณะกรรมการสิทธิฯ ได้พิจารณาแล้วว่าอำนาจการกำหนดทรงผมอยู่ที่โรงเรียน แต่นักเรียนดังกล่าวยังได้ร้องเรียนต่อไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องจึงมาถึง ศธ. ดังนั้นอยากให้พิจารณาในภาพรวมด้วยว่า เรื่องดังกล่าวเกิดจากความต้องการของนักเรียนไม่กี่คน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เริ่มเกิดความขัดแย้งระหว่างนักเรียนบางกลุ่มกับครูฝ่ายปกครอง ในการต่อรองไว้ผมยาวตามคำให้สัมภาษณ์ของ รมว.ศึกษาธิการที่พูดไปแล้ว 
 
    นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องทรงผมนักเรียนนักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษาคงไม่มีปัญหาอะไร เพราะที่ผ่านมา สอศ.ก็ผ่อนปรนเรื่องดังกล่าวอยู่แล้ว และเพื่อให้เป็นไปตามธรรมชาติของสาขาที่เรียน อาทิ นักเรียนที่เรียนสาขาช่างมักจะตัดผมสั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายระหว่างปฏิบัติงานกับเครื่องจักร ส่วนสาขาศิลปะผ่อนปรนให้นักเรียนชายไว้ผมยาวหน่อยได้ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแต่ละวิทยาลัย ดังนั้นการยึดกฎกระทรวงใหม่ดังกล่าวไม่น่ามีปัญหา.
 
 
  • 10 ม.ค. 2556 เวลา 22:49 น.
  • 2,779

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ศธ.ทำพิจารณ์นร.เลิกเกรียน เด็กดีใจได้ปลดล็อก "อ.สมพงษ์"เชียร์โละทิ้งเสียทีกฎไดโนเสาร์

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^