LASTEST NEWS

01 ก.พ. 2566มาแล้ว!! ร่าง กำหนดการสอบครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ปีพ.ศ.2566 01 ก.พ. 2566ด่วน!!! มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ เปิดสอบบรรจุครูผู้ช่วย 36 อัตรา สมัคร 13-24 ก.พ.2566 01 ก.พ. 2566บุรีรัมย์ ให้กศจ.มหาสารคาม ใช้บัญชีครูผู้ช่วย 26 อัตรา 31 ม.ค. 2566สช.ตั้งคณะทำงานดูแลตั๋วครู รร.เอกชน 31 ม.ค. 2566ศธ.จ่อปรับโครงสร้างเติมอัตราผู้บริหารให้โรงเรียนขนาดเล็ก 31 ม.ค. 2566ข่าวดี !! กศจ.เพชรบูรณ์ อนุมัติ เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 7 อัตรา 31 ม.ค. 2566ข้อเท็จจริง "ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูชั้นต้น" หรือ B-license ถ้าสอบไม่ผ่าน จะต้องปรับเปลี่ยนไปทำหน้าที่อื่น 31 ม.ค. 2566“ตรีนุช” ถกบอร์ดคุรุสภาวางแผนทดสอบตั๋วครูไร้กระดาษ 31 ม.ค. 2566รวมลิงก์ผลการแข่งขันงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับชาติ ภาคเหนือ ปี 2565 จังหวัดน่าน ระดับม.ต้น-ม.ปลาย 31 ม.ค. 2566คุรุสภาเตรียมใช้ e-testing ทดสอบสมรรถนะครู

“ตรีนุช” ย้ำอาชีวะต้องเร่งผลิตคนตอบโจทย์ประเทศ

  • 23 ม.ค. 2566 เวลา 16:14 น.
  • 246
“ตรีนุช” ย้ำอาชีวะต้องเร่งผลิตคนตอบโจทย์ประเทศ

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

“ตรีนุช” ย้ำอาชีวะต้องเร่งผลิตคนตอบโจทย์ประเทศ
รมว.ศึกษาธิการ เปิดประชุมวิชาการ ย้ำอาชีวะต้องเร่งผลิตกำลังคนตอบโจทย์ประเทศในอนาคต เผย วษท.ทั่วประเทศต้องยกระดับการเรียนเกษตรรูปแบบใหม่ ทำให้เด็กมีงาน มีเงิน

เมื่อวันที่ 23 ม.ค. น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมประชุมวิชาการ ปัจจุบันสู่อนาคตการผลิตและพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษาสมรรถนะสูง เพื่อการพัฒนาประเทศ “สื่อสาน ส่งเสริม สู่การปฏิบัติ” ครั้งที่ 5 ภาคกลาง ภาคตะวันออกและกรุงเทพมหานคร ณ วิทยาลัยอาชีวศึกษาปทุมธานี จ.ปทุมธานี ว่า  อาชีวศึกษาจะต้องขับเคลื่อนด้วยการเติมทักษะพัฒนากำลังคนให้ตอบโจทย์แรงงานอุตสาหกรรม 4.0 โดยเฉพาะการจัดการเรียนการสอนทวิภาคีถือเป็นหัวใจหลักสำคัญที่จะสร้างอาชีพให้แก่ผู้เรียนในอนาคต ซึ่งตนตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะต้องเพิ่มความร่วมมือด้านทวิภาคีให้ได้ 50% ในปีการศึกษา 2568 และการสร้างความเสมอภาคทางการศึกษา โดยเฉพาะนักเรียนกลุ่มเปราะบาง ยากจน หรือกลุ่มที่ตกหล่นออกนอกระบบ โดยตนเชื่อว่าการประชุมครั้งนี้จะมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการจัดการอาชีวศึกษา รวมถึงการจัดทำข้อเสนอแนะต่างๆเกี่ยวกับการเรียนการสอนสายอาชีพว่ามีอุปสรรคในเรื่องใดให้ส่วนกลางช่วยเหลือหรือสนับสนุนบ้าง เพื่อให้การเรียนการสอนอาชีวะตอบโจทย์ภาคอุตสาหกรรมและสภาหอการค้าด้านต่างๆมากขึ้น

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ส่วนการจัดการเรียนการสอนของวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี (วษท.) จำนวน 48 แห่งนั้น ที่ผ่านมากรจัดการศึกษาของกลุ่ม วษท.มุ่งเน้นการทำเกษตรเพียงอย่างเดียว แต่จากนี้ไป วษท.จะต้องปรับรูปแบบการสอนให้ทันสมัยสอนการทำเกษตรขั้นสูงหรือเกษตรสมัยใหม่ เพื่อให้เด็กเรียนแล้วได้เงินและประกอบอาชีพได้  ส่วนประเด็นที่หลายฝ่ายมองว่ารัฐบาลกำลังเดินหน้าการจัดการศึกษาอาชีวะขณะที่ครุภัณฑ์การเรียนการสอนมีสภาพทรุดโทรมนั้น ในประเด็นนี้ทุกปีสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้มีนโบบายและแนวทางในการสำรวจและปรับปรุงคุรุภัณฑ์ของสถานศึกษาต่างๆ อย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว ซึ่งหากวิทยาลัยไหนขาดแคลนครุภัณฑ์สามารถทำเรื่องของงบประมาณการจัดสรรมายังส่วนกลางได้ ทั้งนี้ จะต้องตรงตามสเปกและสอดคล้องกับการเรียนการสอนในสาขาวิชาชีพต่างๆ ด้วย เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน ขณะเดียวกันเทคโนโลยีในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปเร็วมาก ดังนั้น จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่จะมีการพัฒนาปรับเปลี่ยนคุณภัณฑ์ เทคโนโลยีต่างๆ เพื่อให้สามารถตอบโจทย์กับพัฒนาหลักสูตร และจะช่วยทำให้สามารถผลิตกำลังคนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 23 มกราคม 2566 เวลา 12:10 น.
  • 23 ม.ค. 2566 เวลา 16:14 น.
  • 246

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^