LASTEST NEWS

01 ธ.ค. 2566"เสมา2" เผยครูชื่นชม ศธ. ลดภาระโอนงานจัดซื้อจัดจ้างให้เขตพื้นที่ทำ 01 ธ.ค. 2566กรมราชทัณฑ์ เปิดสอบแข่งขันบรรจุเข้ารับราชการ 348 อัตรา สมัครบัดนี้-13 ธันวาคม 2566 01 ธ.ค. 2566ครูเตรียมเฮ สพฐ. จับมือ ก.ค.ศ. เพิ่มทางเลือกการประเมินวิทยฐานะตามความถนัด 30 พ.ย. 2566“เสมา2” เห็นกับตา !!! พบอาคารเรียน รร.ชำรุดอื้อ 30 พ.ย. 2566ผลประชุม ก.ค.ศ.เห็นชอบร่าง ให้ยื่นการขอย้ายครู ให้ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ 29 พ.ย. 2566ก.ค.ศ.ปรับเพิ่มทางเลือกใช้เกณฑ์ PA ไฟเขียว 6 ข้อประเมินข้าราชการครู เดินหน้าระบบพร้อมใช้ปี 67 29 พ.ย. 2566“ธนุ” โยกงานจัดซื้อจัดจ้างรร.เล็กให้เขตพื้นที่ดูแล ย้ำต้องทำอย่างโปร่งใส 28 พ.ย. 2566โรงเรียนสตรีนนทบุรี ประกาศหยุดเรียน วันศุกร์ที่ 1 ธ.ค.66 และเรียนออนไลน์วันจันทร์ที่ 4 ธ.ค.66 28 พ.ย. 2566เสมา 2 มอบนโยบายฟื้นสอบเทียบ  ยังไม่สรุปแจกแท็บเล็ตหรือโน๊ตบุ๊ก ตั้งคณะทำงานศึกษาข้อดีข้อเสีย 28 พ.ย. 2566ข่าวดี! สพป.สุราษฎร์ธานี เขต 1 เรียกบรรจุครูผู้ช่วยล็อตใหญ่ 8 กลุ่มวิชาเอก รวม 116 อัตรา

“ตรีนุช” เร่งจี้ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ทบทวนปรับเปลี่ยนให้ดีที่สุด คาดแล้วเสร็จตามวาระ

  • 03 ธ.ค. 2565 เวลา 00:02 น.
  • 997
“ตรีนุช” เร่งจี้ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ทบทวนปรับเปลี่ยนให้ดีที่สุด คาดแล้วเสร็จตามวาระ

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

“ตรีนุช” เร่งจี้ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ทบทวนปรับเปลี่ยนให้ดีที่สุด คาดแล้วเสร็จตามวาระ

2 ธันวาคม 2565, ห้องประชุมกำแหง พลางกูร ชั้น 3 สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา / นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อรับฟังความคิดเห็น ร่างพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. …. (ฉบับที่คณะกรรมาธิการวิสามัญฯ พิจารณา) โดยมีนายอรรถพล สังขวาสี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ รวมทั้งคณะผู้บริหาร และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมรับฟังและให้ข้อคิดเห็น

รมว.ศธ. กล่าวว่า เนื่องจาก พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ เป็นกฎหมายที่สำคัญ จึงต้องละเอียดรอบคอบ ที่ผ่านมาได้รับเรื่องและข้อสังเกตจากผู้ทรงคุณวุฒิและจากหลายภาคส่วน เพื่อให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน จึงต้องการรับฟัง พร้อมรวบรวมทุกมาตราที่มีอยู่ มาทบทวนให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น โดยสภาการศึกษาได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการปฏิบัติทุกภาคส่วนและองค์กรอื่น มาร่วมให้ข้อเสนอแนะต่าง ๆ มาตราใดที่ปรับเปลี่ยนแล้วติดปัญหา จะนำมาทวบทวนอีกครั้ง ไม่ให้กระทบกับการทำงาน เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน นำเรียนคณะกรรมาธิการฯ และเมื่อตราเป็นกฎหมายธรรมนูญการศึกษาของชาติแล้ว จะได้ไม่ต้องมาแก้ภายหลัง จึงฝากให้ทุกส่วนได้มองเป้าหมาย พิจารณาในเรื่องของพื้นฐานความเป็นจริง ไปสู่เป้าหมายให้การศึกษามีคุณภาพมากที่สุด ซึ่งขณะนี้วาระที่ 1 ผ่านสภาฯ แล้ว วาระที่ 2 ความเป็นไปได้น่าจะใกล้เข้ามาแล้ว คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าเรื่องจะบรรจุเข้าสภาฯ ตามวาระ

นายอรรถพล สังขวาสี ปลัด ศธ. กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงในมาตรา 3 ไม่กระทบแค่สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดหรือภาคเท่านั้น แต่ยังกระทบกับหน่วยงานอื่น เช่น สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา คุรุสภา องค์การค้าของ สกสค. เพราะหากยกเลิกคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติฯ ในมาตรา 3 เดิมปลัด ศธ. เป็นประธาน อาจจะต้องยกเลิกหมด จุดนี้ก็เป็นข้อห่วงใยที่ได้เสนอแนะในที่ประชุม ต้องกำหนดให้ชัดเจนว่าองค์กรจะอยู่ในบทบาทใด เพราะถ้าหายไปแล้ว นโยบายจะขาดตัวขับเคลื่อน และอัตรากำลังก็ไม่ใช่จาก ศธ.อย่างเดียว สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดก็เป็นหน่วยงานที่ขับเคลื่อนในเชิงพื้นที่ เพื่อให้นโนบายสู่การปฏิบัติได้อย่างชัดเจน หากยกเลิกจริง ผู้ที่ได้รับผลกระทบก็มีไม่น้อย แต่หากต้องยกเลิกก็เป็นเรื่องที่เราต้องดูแลเค้าว่าควรไปอยู่ตรงไหน ในตำแหน่งเดิม ระดับเดิม ต้องคิดให้รอบคอบ แต่วันนี้ก็เป็นเรื่องที่ดีที่มีหลายคนพูดถึงประเด็นนี้

นายสุเทพ แก่งสันเทียะ เลขาธิการสภาการศึกษา กล่าวว่า ร่างพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. …. ถือเป็น “ธรรมนูญการศึกษา” เป็นกฎหมายที่จะกำหนดทิศทางและยกระดับคุณภาพการศึกษาของไทยสู่ระดับนานาชาติ ขณะนี้อยู่ในระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมาธิการฯ ซึ่งยังมีประเด็นที่จะต้องรับฟังความคิดเห็นเพิ่มเติม เพื่อให้ได้ข้อมูลอันเป็นประโยชน์สำหรับประกอบการพิจารณา ทำให้เป็นกฎหมายปฏิรูปการศึกษาของประเทศ สกศ.มีบทบาทภารกิจในการจัดทำความเห็นเสนอต่อสภาการศึกษาและรัฐมนตรีเกี่ยวกับการจัดให้มีกฎหมาย ปรับปรุง แก้ไขหรือยกเลิกกฎหมายเกี่ยวกับการศึกษา เพื่อให้สอดคล้องและเหมาะสมกับทิศทางการปฏิรูปการศึกษาของชาติ จึงได้รับฟังความคิดเห็น และสร้างความรับรู้ความเข้าใจในเนื้อหาสาระและเจตนารมณ์ของร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: ศธ.360 องศา วันที่ 3 ธันวาคม 2565
  • 03 ธ.ค. 2565 เวลา 00:02 น.
  • 997

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^