LASTEST NEWS

01 ก.พ. 2566มาแล้ว!! ร่าง กำหนดการสอบครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ปีพ.ศ.2566 01 ก.พ. 2566ด่วน!!! มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ เปิดสอบบรรจุครูผู้ช่วย 36 อัตรา สมัคร 13-24 ก.พ.2566 01 ก.พ. 2566บุรีรัมย์ ให้กศจ.มหาสารคาม ใช้บัญชีครูผู้ช่วย 26 อัตรา 31 ม.ค. 2566สช.ตั้งคณะทำงานดูแลตั๋วครู รร.เอกชน 31 ม.ค. 2566ศธ.จ่อปรับโครงสร้างเติมอัตราผู้บริหารให้โรงเรียนขนาดเล็ก 31 ม.ค. 2566ข่าวดี !! กศจ.เพชรบูรณ์ อนุมัติ เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 7 อัตรา 31 ม.ค. 2566ข้อเท็จจริง "ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูชั้นต้น" หรือ B-license ถ้าสอบไม่ผ่าน จะต้องปรับเปลี่ยนไปทำหน้าที่อื่น 31 ม.ค. 2566“ตรีนุช” ถกบอร์ดคุรุสภาวางแผนทดสอบตั๋วครูไร้กระดาษ 31 ม.ค. 2566รวมลิงก์ผลการแข่งขันงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับชาติ ภาคเหนือ ปี 2565 จังหวัดน่าน ระดับม.ต้น-ม.ปลาย 31 ม.ค. 2566คุรุสภาเตรียมใช้ e-testing ทดสอบสมรรถนะครู

เลขา สพฐ รับ จะไม่นำผลประกวดงานศิลปหัตถกรรมไปใช้ ในการพิจารณา ความดีความชอบ ใดๆ

  • 29 พ.ย. 2565 เวลา 12:30 น.
  • 1,903
เลขา สพฐ รับ จะไม่นำผลประกวดงานศิลปหัตถกรรมไปใช้ ในการพิจารณา ความดีความชอบ ใดๆ

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เลขา สพฐ รับ จะไม่นำผลประกวดงานศิลปหัตถกรรมไปใช้ ในการพิจารณา ความดีความชอบ ใดๆ

ตามที่เฟซบุ๊ก Wiriyah Eduzones ดร.วิริยะ ฤาชัยพาณิชย์ ได้เผยแพร่โพสต์ไว้เมื่อวานนี้( 28 พฤศจิกายน 2565) ดังนี้

ปรับเปลี่ยนงานศิลปหัตถกรรม
เลขา สพฐ รับปากแล้ว
ตามข้อเสนอ
..รายละเอียดพรุ่งนี้ครับ..
ที่มา : เฟซบุ๊ก Wiriyah Eduzones

ซึ่งคุณครูหลาย ๆ ท่านได้มีการแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างกันไป 

บ้างก็ว่า
...เป็นเครื่องมือให้ผู้อำนวยการมาบีบครูเรื่องการประเมินเลื่อนขั้นเงินเดือน เป็นเครื่องอวดขันประกวดประชันกันระหว่างผู้อำนวยการ รร. ได้รางวัลเยอะ ครูที่ไม่ส่งนักเรียนเข้าประกวดถูกตำหนิติติงกลายเป็นครูที่ขี้เกียจครูที่ไม่ทำงาน นักเรียนที่เข้าแข่งขันได้ประโยชน์ แต่นักเรียนที่ไม่ได้ถูกคัดเลือกเข้าแข่งขันไม่ได้เรียนเพราะครูต้องไปฝึกซ้อมนักเรียนที่เข้าแข่งขัน รบกวนเวลาสอนของครูท่านอื่นเพราะบางกิจกรรมต้องนำนักเรียนมาซ้อมให้เกิดความชำนาญ ถ้าซ้อมนอกเวลาเรียนครูผู้ฝึกสอนต้องเสียสละ เสียสละ และ เสียสละ...


บางคนแสดงความคิดเห็นว่า
....ผมมองหลายมุมครับ ถ้ายกเลิกศิลปะหัตถกรรมเพราะเด็กมีฝีมือแต่เรีบนไม่เก่ง เด็กพิเศษอีกที่ได้มีเวทีได้ประกาศให้เห็นว่าแม้พิเศษเรื่องเรียนเขาก็มีฝีมือด้านอื่นถ้าใครบอกว่าฝีมือครูไม่ใช่เด็ก ผมเห็นแย้ง เวลาที่เขาลงแข่ง นั่นครูหรือเด็ก ถ้าเด็กไม่ได้ แล้วครูที่ไหนจะเอามาแข่ง อีกอย่างแล้วโอเนตละ สอบแข่ง เด็กที่เขาเรียนไม่เก่งละ เอาเขาไว้ไหน ให้โอกาส มองบวก มองให้กว้าง หลากหลาย ครับ ทุกคน ทุกความถนัด จะได้มีที่ยืนในสังคม...


บางคนแสดงความคิดเห็น 
...ยกเลิกไปเถอะครับ แล้วเอางบประมาณตรงนี้ไปร่วมมือกับหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญต่างๆ เป็นเจ้าภาพในการจัดเอา นักเรียนที่มีความสามารถเฉพาะด้านจะได้ประโยชน์ และพัฒนาศักยภาพได้มากกว่า จากการแข่งขันที่มีมาตรฐานครับ...


ล่าสุด เช้านี้(29 พฤศจิกายน 2565) เฟซบุ๊ก Wiriyah Eduzones ดร.วิริยะ ฤาชัยพาณิชย์ ได้เคลื่อนไหวโพสต์ ดังนี้

83% เห็นว่างานยังมีประโยชน์ถ้ามีการเปลี่ยนแปลง
ให้จัดแค่ระดับเขตหรือจังหวัด ลด คชจ และอุบัติเหตุ

ที่มา : เฟซบุ๊ก Wiriyah Eduzones
และโพสต์ล่าสุด คือ

เลขา สพฐ รับ จะไม่นำผลประกวดงานศิลปหัตถกรรมไปใช้ ในการพิจารณา ความดีความชอบ ใดๆ

ที่มา : เฟซบุ๊ก Wiriyah Eduzones

อย่างไรก็ตาม งานศิลปหัตถกรรมได้เริ่มจัดมาตั้งแต่ พ.ศ. 2455 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 6 แนะนําชักจูงให้เด็กชายหญิงในสมัยนั้นได้เอาใจใส่ฝึกหัดศิลปหัตถกรรม ซึ่งเป็นทางเลี้ยงอาชีพต่างๆ เพื่อจะกันการที่เด็กทั้งหลายพากันนิยมในการเป็นเสมียนหรือเข้าทํางานราชการให้น้อยลง การจัดงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนมีการจัดต่อเนื่องกันตลอดมา มีหยุดเว้นช่วงบ้างเมื่อสถานการณ์บ้านเมืองไม่ปกติ ได้เปลี่ยนชื่องานไปก็หลายครั้ง นับว่าเป็นงานที่มีชื่อเสียงมากมาแต่ในอดีตนับถึงปัจจุบัน

สำหรับ งานแสดงศิลปหัตถกรรมนักเรียน ครั้งที่ 1  จัดขึ้นเมื่อวันที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2455 ที่โรงเรียนสวน กุหลาบวิทยาลัย โดยเจ้าพระยาพระเสด็จสุเรนทราธิบดี (ม.ร.ว.เปียมาลากุล) เสนาบดี กระทรวงธรรมการเป็น ผู้ริเริ่ม (ขณะที่ยังเป็นพระยาวิสุทธสุริยศักดิ์) พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดาเนิน ทรงเปิดงาน เหตุที่จัดงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนก็เพื่อแนะนาชักจูงให้เด็กชายหญิง ในสมัยนั้น เอาใจใส่ฝึกหัด ศิลปะการหัตถกรรมให้เกิดความชานาญ มีความคิดสร้างสรรค์ และเพิ่มพูนรายได้ ในการเลี้ยงชีพ

และปีนี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน มีประกาศ เรื่อง การจัดงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ระดับชาติ ครั้งที่ 70 ปีการศึกษา 2565

ดาวน์โหลดเกณฑ์การแข่งขัน ศิลปหัตถกรรมนักเรียน ครั้งที่ 70 ปีการศึกษา 2565
  - รายละเอียดเพิ่มเติม
  • 29 พ.ย. 2565 เวลา 12:30 น.
  • 1,903

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^