LASTEST NEWS

22 ม.ค. 2565กศจ.พะเยา ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ภาค ก และ ภาค ข สังกัดสพฐ. ปีพ.ศ.2564 22 ม.ค. 2565กศจ.ศรีสะเกษ ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ภาค ก และ ภาค ข สังกัดสพฐ. ปีพ.ศ.2564 22 ม.ค. 2565กศจ.ลำพูน ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ภาค ก และ ภาค ข สังกัดสพฐ. ปีพ.ศ.2564 22 ม.ค. 2565กศจ.พังงา ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ภาค ก และ ภาค ข สังกัดสพฐ. ปีพ.ศ.2564 22 ม.ค. 2565กศจ.ร้อยเอ็ด ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ภาค ก และ ภาค ข สังกัดสพฐ. ปีพ.ศ.2564 22 ม.ค. 2565กศจ.ลพบุรี ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ภาค ก และ ภาค ข สังกัดสพฐ. ปีพ.ศ.2564 22 ม.ค. 2565(( รวมลิงก์ )) ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย ภาค ก และ ข ปี พ.ศ.2564 (ประกาศใหม่) ทั่วประเทศ 21 ม.ค. 2565กศจ.เชียงราย ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ภาค ก และ ภาค ข สังกัดสพฐ. ปีพ.ศ.2564 21 ม.ค. 2565กศจ.สิงห์บุรี ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ภาค ก และ ภาค ข สังกัดสพฐ. ปีพ.ศ.2564 21 ม.ค. 2565กศจ.สมุทรสาคร ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ภาค ก และ ภาค ข สังกัดสพฐ. ปีพ.ศ.2564

โควิด: ครู-นักเรียนฝันสลาย เปิดเรียน "ออนไซต์" ไม่ถึง 2 สัปดาห์ต้องปิด รร. เพราะเด็กติดโควิด

  • 21 พ.ย. 2564 เวลา 13:09 น.
  • 2,848 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
โควิด: ครู-นักเรียนฝันสลาย เปิดเรียน "ออนไซต์" ไม่ถึง 2 สัปดาห์ต้องปิด รร. เพราะเด็กติดโควิด
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

โควิด: ครู-นักเรียนฝันสลาย เปิดเรียน "ออนไซต์" ไม่ถึง 2 สัปดาห์ต้องปิด รร. เพราะเด็กติดโควิด

โรงเรียนสุวรรณารามวิทยาคม ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมขนาดใหญ่ในเขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ กลับมาเงียบเหงาอีกครั้งหลังจากที่นายสุริยันต์ เหล่ามะลึก ผู้อำนวยการโรงเรียนตัดสินใจประกาศปิดโรงเรียน 7 วัน เนื่องจากมีเด็กนักเรียนคนหนึ่งติดโควิด-19 ทั้งที่โรงเรียนเพิ่งกลับมาเปิดการเรียนการสอนที่โรงเรียนหรือที่เรียกว่า "ออนไซต์" ได้ไม่ถึง 2 สัปดาห์

โรงเรียนสุวรรณารามฯ ซึ่งมีนักเรียนทั้งหมด 1,443 คน และครู 85 คน นับเป็นโรงเรียนล่าสุดที่ต้องปิดโรงเรียนและกลับไปทำการเรียนการสอนออนไลน์ เพราะพบว่ามีบุคคลในโรงเรียนติดโควิด หลังจากเปิดเรียนออนไซต์เมื่อวันที่ 8 พ.ย.

ก่อนหน้านี้มีโรงเรียนใน จ.ลำปาง จ.นครราชสีมา และ จ.ร้อยเอ็ด ที่เผชิญสถานการณ์คล้ายกัน และในที่สุดเด็ก ๆ ก็ต้องกลับมาเรียนออนไลน์กันอีก

"เรามีความตั้งใจและความพร้อมที่จะเปิดการเรียนการสอนที่โรงเรียน และเราอยากให้เด็กนักเรียนได้เข้ามาเรียนในสถานศึกษา เพราะเด็ก ม.1 รุ่นนี้ซึ่งเป็นเด็กใหม่ที่เพิ่งรับเข้ามา ไม่เคยได้มาที่โรงเรียน ไม่เคยได้เจอเพื่อน ๆ และคุณครูเลย เขาเรียนออนไลน์กันมาตลอด ผมก็พิจารณากันดีแล้วว่าเรามีมาตรการป้องกันโรค มีการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ควบคู่ออนไซต์ ทำตามขั้นตอนทุกอย่าง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อ" นายสุริยันต์กล่าวถึงการดำเนินการของโรงเรียนมีตั้งแต่ชั้น ม.1- ม.6

"แต่เมื่อมีนักเรียนติดเชื้อ ผมเกรงว่านักเรียนและครูจะมีความเสี่ยง จึงตัดสินใจประกาศปิดสถานศึกษา"

สำหรับสถานการณ์การติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในไทยในรอบ 24 ชั่วโมง จากการรายงานของ ศบค. วันนี้ (19 พ.ย.) พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น 6,855 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 51 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมตั้งแต่ ม.ค. 2563 อยู่ที่ 20,305 คิดเป็นอัตราการเสียชีวิต 0.99 %

เฉพาะในกรุงเทพฯ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 806 ราย โดยในเขตบางกอกน้อย ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงเรียนสุวรรณารามฯ พบผู้ติดเชื้อ 204 ราย ระหว่างวันที่ 6-19 พ.ย.

เกิดอะไรขึ้นที่โรงเรียน?
นายสุริยันต์เล่าเหตุการณ์ที่นำมาสู่การประกาศปิดโรงเรียนอย่างกะทันหันให้บีบีซีไทยฟังว่า วันที่ 16 พ.ย. เป็นวันแรกที่โรงเรียนเปิดให้นักเรียนชั้นมัธยมต้นกลับมาเรียนที่โรงเรียน หลังจากการเรียนออนไซต์ของนักเรียนชั้นมัธยมปลายตั้งแต่วันที่ 8 พ.ย. ไม่พบปัญหาใด ๆ โดยแต่ละห้องจะแบ่งนักเรียนเป็น 2 กลุ่ม สลับกันมาเรียนที่โรงเรียนส่วนที่เหลือเรียนออนไลน์จากที่บ้าน เพื่อลดความแออัดในห้องเรียน

เด็กนักเรียนหญิงชั้น ม.1 ผู้ติดเชื้ออยู่ในกลุ่มที่ต้องมาโรงเรียนในวันแรก เธอไม่มีอาการป่วยใด ๆ เย็นวันนั้นเอง ทางโรงเรียนได้รับแจ้งจากผู้ปกครองของนักเรียนหญิงคนนี้ว่ามีสมาชิกในบ้านติดเชื้อโควิด จึงได้พาเด็กไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลและให้หยุดเรียนในวันรุ่งขึ้น หลังจากผลตรวจออกมาในวันที่ 17 พ.ย. ว่าเด็กติดเชื้อ ผู้บริหารโรงเรียนจึงได้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและตัดสินใจประกาศปิดสถานศึกษาทันทีตั้งแต่วันที่ 17-28 พ.ย.

จากนั้น นายสุริยันต์ได้ให้นักเรียนและครูทุกคนที่มาโรงเรียนในวันที่ 16 พ.ย. ตรวจหาเชื้อด้วยชุดตรวจ ATK และยังได้จัดส่งชุดตรวจไปให้ผู้ปกครองของนักเรียนที่เรียนห้องเดียวกับเด็กหญิงคนดังกล่าว ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่ามีคนที่ผลตรวจเป็นบวก

นักเรียนฉีดวัคซีนแล้ว 95%
นายสุริยันต์ให้ข้อมูลว่า 95% ของนักเรียนทั้งหมดกว่า 1,400 คนได้รับวัคซีนไฟเซอร์ครบ 2 เข็มแล้ว รวมทั้งเด็กหญิงที่เป็นผู้ติดเชื้อด้วย ส่วนที่ยังไม่ได้ฉีดเป็นนักเรียนที่ผู้ปกครองไม่ยินยอมเพราะกลัวผลข้างเคียงหรืออยู่ระหว่างรอวัคซีนยี่ห้ออื่น ส่วนครูได้รับวัคซีนครบทุกคนแล้วเช่นกัน

ครอบครัวของเด็กหญิงคนดังกล่าวก็ให้ข้อมูลว่าสมาชิกในบ้านได้รับวัคซีนแล้วเช่นกัน ผอ.โรงเรียนระบุ

จากเหตุการณ์นี้ นายสุริยันต์มองว่าความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิดของเด็กนักเรียนน่าจะอยู่ที่บ้านมากกว่าที่โรงเรียน เนื่องจากทางโรงเรียนมาตรการที่เข้มงวดมากในการป้องกันโรค และการจัดการเรียนการสอนก็มีการเว้นระยะห่าง ลดจำนวนนักเรียนต่อห้องลงครึ่งหนึ่งเหลือเพียง 25 คน สลับวันมาโรงเรียนเป็นคู่และวันคี่เพื่อลดความแออัด กำชับเรื่องการรักษาอนามัยส่วนบุคคล และมีการพ่นแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้ออยู่เสมอ

ผอ.โรงเรียนสุวรรณารามฯ กล่าวถึงภาพรวมการจัดการเรียนการสอนตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. ซึ่งเป็นวันแรกที่กระทรวงศึกษาธิการอนุญาตให้โรงเรียนที่ผ่านเกณฑ์การควบคุมโรคกลับมาสอนออนไซต์ได้ว่า แม้จะมีความท้าทายอยู่มาก โดยเฉพาะคุณครูที่ต้องสอนนักเรียนทั้งในห้องและนักเรียนที่เรียนออนไลน์จากทางบ้านไปพร้อมกัน แต่ครูทุกคนก็ทำงานเต็มที่เพราะเห็นว่าการเรียนในห้องเรียนจะดีต่อนักเรียนมากกว่า

นายสุริยันต์กล่าวว่าด้วยระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการที่ให้อำนาจผู้อำนวยการสั่งปิดสถานศึกษาได้ไม่เกิน 7 วันทำการในสถานการณ์พิเศษ เขาจึงต้องพิจารณาอีกครั้งว่าจะทำเรื่องขอขยายเวลาการปิดต่อหรือไม่
 
เปิดแล้วก็ปิด
จ.ลำปาง

วันที่ 16 พ.ย. โรงเรียนอัสสัมชัญลำปางประกาศหยุดการเรียนการสอนที่โรงเรียนสำหรับนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 1-6 หลังพบนักเรียน 2 ราย ซึ่งอยู่คนละระดับชั้นกันติดเชื้อ การสอบสวนโรคพบว่าติดเชื้อจากการสัมผัสคนในครอบครัว

เบื้องต้น โรงเรียนได้ทำการตรวจหาเชื้อในกลุ่มเสี่ยง และคาดว่าจะเริ่มกลับมาสอนในระบบออนไลน์ในวันที่ 22-30 พ.ย.

นอกจากนี้ยังมีวิทยาลัยอาชีวศึกษาเถินเทคโนโลยีที่พบนักศึกษาในหอพักติดโควิดแล้ว 10 ราย ทำให้ต้องประกาศปิดวิทยาลัย 1 เดือน รวมถึง รร.อนุบาลลำปาง (เขลางค์รัตน์อนุสรณ์) และ รร.อนุบาลเกาะคา ที่ปิดสถานศึกษาและกลับมาสอนออนไลน์ในบางระดับชั้น


จ.ร้อยเอ็ด

โรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่งใน อ.โพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด ที่นำร่องเปิดการเรียนการสอนออนไซต์ตั้งแต่ช่วงปลายเดือน ต.ค. แต่ก็ต้องกลับมาหาออนไลน์อีกครั้งหลังจากมีผู้ติดเชื้อ 7 รายในโรงเรียน

จ.นครราชสีมา

เมื่อวันที่ 11 พ.ย. รร.สุขานารี ออกประกาศแจ้งปรับเปลี่ยนรูปแบบการเรียนการสอนแบบออนไซต์ ไปเป็นระบบออนไลน์สำหรับระดับชั้น ป.1-3 หลังพบเด็กนักเรียน 3 ราย ผลตรวจยืนยันติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งเป็นกลุ่มนักเรียนที่เป็นเครือญาติกันทั้งหมด

สำหรับกรุงเทพฯ น.ส.ป่านฤดี มโนมัยพิบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้ข้อมูลกับบีบีซีไทยว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่มีโรงเรียนสังกัด กทม. ที่ต้องปิดสถานศึกษา และหากพบการติดเชื้อผู้บริหารโรงเรียนก็สามารถสั่งปิดได้ตามความเหมาะสม ซึ่งสำนักอนามัยได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดในทุกพื้นที่

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: บีบีซีไทย วันที่ 19 พฤศจิกายน 2564
 

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^