LASTEST NEWS

17 ก.ย. 2564โรงเรียนมัธยมหนองเขียด รับสมัครครูอัตราจ้าง 5 อัตรา เงินเดือน 12,000.- บาท สมัคร 20-23 ก.ย.2564 17 ก.ย. 2564โรงเรียนวัดสุทธิวราราม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาฝรั่งเศส ไม่ต้องมีวุฒิครู เงินเดือน 15,000.- สมัครออนไลน์ 17 ก.ย. 2564ข่าวดี !! "ครูผู้ช่วย" ท้องถิ่น กำหนดผลงาน 27 รางวัล ใช้บรรจุครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ โดยไม่จำเป็นต้องสอบแข่งขัน 17 ก.ย. 2564บัณฑิต จบ ป.ตรี "14,510 อัตรา" ได้เฮ "รัฐบาล" เตรียมพิจารณาต่ออายุโครงการ 17 ก.ย. 2564ดาวน์โหลด !! ใบสมัครคัดเลือกรางวัล "ครูดีไม่มีอบายมุข" ปีการศึกษา 2564 /ปีที่11 ไฟล์ word แก้ไขได้ 17 ก.ย. 2564เปิดรายละเอีดยคุณสมบัติผู้ส่งผลงานเข้ารับการคัดเลือกเป็นครูดีไม่มีอบายมุข (รุ่น 11) ปีที่ 11 ปีการศึกษา 2564 17 ก.ย. 2564ประกาศแล้ว! โครงการครูดีไม่มีอบายมุข ปีที่ 11 ปีการศึกษา 2564 รายละเอียดโครงการที่นี่ 16 ก.ย. 2564สภาฯรื้อคำสั่ง คสช. !!! คืนอำนาจบรรจุแต่งตั้งให้เขตพื้นที่ 16 ก.ย. 2564ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเอกสารสำรวจ-สรุป-แสดงความประสงค์-แบบคัดกรอง การฉีดวัคซีนนักเรียน ของกระทรวงศึกษาธิการ 16 ก.ย. 2564ด่วน‼ เชียงใหม่อนุญาต 40 สถานศึกษา เปิดการเรียนการสอนแบบปกติ (On-Site)

กมธ.สภาฯเรียกร้อง‘ตรีนุช’ ตั้งงบฯจัดการศึกษาออนไลน์ อุ้มครูฯอัตราจ้าง

  • 31 ก.ค. 2564 เวลา 23:51 น.
  • 4,507 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
กมธ.สภาฯเรียกร้อง‘ตรีนุช’ ตั้งงบฯจัดการศึกษาออนไลน์ อุ้มครูฯอัตราจ้าง
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

กมธ.สภาฯเรียกร้อง‘ตรีนุช’ ตั้งงบฯจัดการศึกษาออนไลน์ อุ้มครูฯอัตราจ้าง

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2564 รองศาสตราจารย์ ดร.สุรวาท ทองบุ ส.ส.พรรคก้าวไกล ระบบบัญชีรายชื่อ และกรรมาธิการที่ปรึกษา คณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศึกษา สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์กรณีนางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) และได้รับความเห็นชอบในโครงการให้ความช่วยเหลือบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดย ใช้วงเงินงบประมาณรวม 22,000 ล้านบาท ว่า

ตนอยากเรียกร้อง น.ส.ตรีนุชได้ให้การสนับสนุนดูแลนักเรียน ครูและบุคลากรทางการศึกษาเพิ่มเติม ในสถานการณ์งดจัดการเรียนการสอนแบบ On-Site ในสถานศึกษาทั่วประเทศ อันเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19

โดยขอให้ ศธ.จัดทำบทเรียนบนเครือข่าย online ที่เป็นระบบสมบูรณ์ผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ให้นักเรียน นักศึกษา และครูอาจารย์สามารถเลือกจัดการเรียนรู้ได้ทุกวัน ทุกเวลา และทุกสถานที่ และสามารถเชื่อมโยงกับรูปแบบการจัดการเรียนการสอน on อื่นๆ ได้ด้วย ทั้ง online, On Demand, On Air และ On Hand ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มสื่อการเรียนการสอน แบบฝึก ใบงาน ใบความรู้ เกมดิจิทัล คลิปวีดิโอ วีดิทัศน์ คลิปเสียง ลิงค์เว็บไซต์ แบบทดสอบ บทเรียนโปรแกรมสำเร็จรูปเพื่อการเรียนการสอน ฯลฯ

ไม่ใช่ปล่อยให้เป็นไปตามสภาพการจัดการเรียนการสอน online ในทุกวันนี้ ที่เป็นเหมือนการประชุมผ่าน Google Meet, Zoom meeting มากกว่าจะเป็นลักษณะของการเรียนรู้

นอกจากนี้ ศธ.ควรจัดงบประมาณเพื่อจัดหาสัญญาณเครือข่ายอินเทอร์เน็ตฟรี อุปกรณ์ที่จำเป็นในการเรียนการสอนผ่านเครือข่าย Online ให้กับครูและนักเรียนได้ยืมเรียน ยืมสอน หรือแจก รวมทั้งต้องมีการปรับหลักสูตร ดยแยกเนื้อหาที่จำเป็นต้องเรียนรู้ และยังไม่จำเป็น รวมทั้งให้สามารถเรียนแบบ Home Blended หรือเรียนจากชีวิตจริงในบ้านได้ รวมทั้ง ศธ.ต้องปรับระเบียบการวัดประเมินผลการเรียน ตัดเกณฑ์เวลาเรียน โดยเน้นสมรรถนะของนักเรียน

รองศาสตราจารย์ ดร.สุรวาท กล่าวด้วยว่า ศธ.ต้องจัดงบประมาณจ้างครูอัตราจ้างโรงเรียนของรัฐ โดยเฉพาะครูวิทย์-คณิต (ครูคลังสมอง) และอุดหนุนการจ้างครูโรงเรียนเอกชนให้ได้รับเงินเดือนตามวุฒิการศึกษา ให้มีการจ้างงานต่อเนื่องทุกตำแหน่ง เพื่อช่วยเหลือครูเหล่านี้ไม่ตกงานในสถานการณ์วิกฤตเช่นปัจจุบัน

"ผมขอเสนอ น.ส.ตรีนุช รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ควรช่วยเหลือสิ่งจำเป็นเร่งด่วนตามบทบาทหน้าที่ของกระทรวงศึกษาธิการ โดยขอให้ตั้งงบประมาณสนับสนุนการเรียนการสอนออนไลน์ ทั้ง 1.โครงสร้าง/เครือข่าย/สัญญาณอินเทอร์เน็ต ไฟฟ้า ฯลฯ 2.อุปกรณ์ ครุภัณฑ์ที่จำเป็น 3.บทเรียน/แอพลิเคชัน/แพลตฟอร์ม ฯลฯ 4.ค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น งบฯใช้สอย ตอบแทนและวัสดุ รวมถึงค่าพาหนะเดินทาง และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องการจัดการศึกษาในสถานการณ์งดจัดการเรียนการสอนแบบ On-Site ในสถานศึกษาทั่วประเทศ

และ 5.จัดงบฯจ้างครู บุคลากร ธุรการ ภารโรงให้ต่อเนื่องทุกตำแหน่ง ไม่ล่อยให้ตกงานในสถานการณ์บ้านเมืองวิกฤตเช่นปัจจุบัน” ส.ส.พรรคก้าวไกล และกรรมาธิการที่ปรึกษา คณะกรรมาธิการการศึกษา สภาผู้แทนราษฎร กล่าว 

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: SiamEdu วันที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:29 น.

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^