LASTEST NEWS

25 ก.ค. 2564อบจ.ปทุมธานี ประกาศรับสมัครพนักงานจ้าง 82 อัตรา สมัครออนไลน์ บัดนี้ - 30 ก.ค.2564 25 ก.ค. 2564โรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดนครปฐม รับนสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา มีวุฒิปริญญาตรีไม่จำกัดสาขา สมัครออนไลน์ 24 ก.ค. 2564แบบทดสอบออนไลน์ กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ 4 ระดับ สอบผ่าน 75% รับเกียรติบัตรทันที 24 ก.ค. 2564แบบทดสอบออนไลน์ วันอาสาฬหบูชา เเละวันเข้าพรรษา 15 ข้อ ทำผ่าน 80% ได้รับเกียรติบัตรทาง E-mail 24 ก.ค. 2564ศธ.ชง 4 มาตรการ เยียวยา ลดค่าใช้จ่าย นักเรียน ผู้ปกครอง 24 ก.ค. 2564แบบทดสอบออนไลน์ "วันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ประจำปี 2564" ทำผ่านเกณฑ์ 75% ได้รับเกียรติบัตรทาง E-mail 24 ก.ค. 2564แบบทดสอบออนไลน์ "รู้รักษ์ภาษาไทย รู้ใช้อย่างถูกต้อง" ทำผ่านเกณฑ์ 80% ได้รับเกียรติบัตรทาง E-mail 24 ก.ค. 2564ดร.รัชชัยย์ ฯ เสนอ ศธ ปรับลดหลักสูตรการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน 23 ก.ค. 2564ประกาศสำนักงาน ก.พ. เรื่อง เลื่อนกำหนดการสอบเพื่อวัดความรู้ความสามารถทั่วไป ประจำปี 2564 เพิ่มเติม 23 ก.ค. 2564แบบทดสอบออนไลน์ เนื่องในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา สอบผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 ได้รับเกียรติบัตรทาง E-mail

ศธ.ชี้รร.ยังไม่ใช่คลัสเตอร์ระบาดโควิด

  • 21 มิ.ย. 2564 เวลา 18:51 น.
  • 428 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ศธ.ชี้รร.ยังไม่ใช่คลัสเตอร์ระบาดโควิด
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ศธ.ชี้รร.ยังไม่ใช่คลัสเตอร์ระบาดโควิด
ปลัด ศธ.เผย โรงเรียนยังไม่ใช่กลุ่มคลัสเตอร์ระบาดโควิด ย้ำ ศธจ.-สพท. ต้องประสานงานกับสาธารณสุขจังหวัดอย่างเคร่งครัด พร้อมจัดมาตรการใหม่จี้โรงเรียนหาผู้รับผิดชอบในการจัดทำแผนเผชิญเหตุโควิดให้ชัดเจน

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ดร.สุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้รับรายงานว่ามีการติดเชื้อโรคไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในโรงเรียน จำนวน 2 แห่ง คือ โรงเรียนในพื้นที่ จ.มหาสารคาม โดยเกิดจากรณีนักเรียนได้รับเชื้อมาจากผู้ปกครองจึงมีการแพร่เชื้อไปสู่เพื่อนในห้องเรียนอีกจำนวน 7 คน ทั้งนี้จากการสอบโรคพบว่า เป็นที่น่าแปลกใจเมื่อได้เห็นผังการจัดห้องเรียนนั้นเด็กที่ติดเชื้อไม่ใช่นักเรียนที่นั่งติดกัน แต่เป็นกลุ่มนักเรียนที่นั่งห่างกัน ซึ่งเด็กลุ่มที่ติดนั่งรับประทานอาหารร่วมกัน ดังนั้นจึงมั่นใจว่าการสวมใส่หน้ากากอนามัย และการเว้นระยะห่างทางสังคม ยังเป็นมาตรการที่ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคได้อย่างดี อีกทั้งยังพบว่าโรงเรียนยังปฏิบัติตามมาตรการของ ศธ.และกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ที่กำหนดได้อย่างดีเยี่ยม และเมื่อตรวจพบเด็กติดเชื้อได้มีการสั่งหยุดการเรียนการสอนที่โรงเรียนทันที ส่วนอีกกรณีคือโรงเรียนเอกชนนอกระบบ จ.ยะลา ได้มีการเปิดการเรียนการสอนที่โรงเรียนโดยไม่ได้ขออนุญาตจากคณะกรรมการควบคุมโรคประจำจังหวัด และยังพบว่ามีการเปิดโรงเรียนให้บุคคลภายนอกเข้ามาใช้สถานที่ทำกิจกรรมต่างๆ รวมถึงพบนักเรียนรับประทานโดยใช้ภาชนะร่วมกันอีกด้วย จนทำให้มีการติดเชื้อจำนวนมาก
           
ปลัด ศธ.กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้จะมีการกำชับให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ติดต่อประสานการทำงานร่วมกับกรมอนามัยอย่างใกล้ชิด รวมถึงให้ศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ลงพื้นที่สำรวจโรงเรียนให้ปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ ของกระทรวงอย่างเข้มข้น นอกจากนี้จะต้องกำหนดมาตรการผู้รับผิดชอบให้เกิดความชัดเจนในแต่ละขั้นตอนการปฏิบัติงานไม่ว่าจะเป็นเมื่อพบเด็กติดเชื้อจะต้องทำอย่างไรและใครเป็นผู้รับผิดชอบ และเมื่อมีการสั่งปิดโรงเรียนแล้วจะต้องกำหนดผู้รับผิดชอบด้วย โดย ศธ.จะทำแผนเผชิญเหตุโควิดส่งให้โรงเรียนยึดปฏิบัติตามภายใน 1 สัปดาห์ อย่างไรก็ตามยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่ถือเป็นการแพร่ระบาดในสถานศึกษาแต่อย่างใด เพราะกว่า 90% สถานศึกษาตรวจพบนักเรียนที่ติดเชื้อก่อนและสั่งหยุดการเรียนการสอนที่โรงเรียนทันที ดังนั้นเชื่อมั่นว่ามาตรการควบคุมโรคของ ศธ.ยังทำได้ดีอยู่

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 16.00 น.
 

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^