LASTEST NEWS

23 มิ.ย. 2564ตั้งทีมไตรภาคีคุมเข้มสกัดโควิดบุกโรงเรียน นักเรียนติดเชื้อคนเดียวให้ปิดเรียน on-site 23 มิ.ย. 2564คลัสเตอร์เปิดเทอมอื้อ-วัคซีนครูอ้อแอ้ 23 มิ.ย. 2564"ตรีนุช" ยัน รร.ยังไม่ใช่กลุ่มคลัสเตอร์แพร่ระบาดใหม่ นร. ติดเชื้อจากผู้ปกครอง และชุมชน 23 มิ.ย. 2564สพฐ.ปิดรร.ด้วยไม่ปกติ 10 เขต 15 รร. พบครูและบุคลากรในสังกัดติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 5 ราย นักเรียนติดเชื้อ 4 ราย 22 มิ.ย. 2564โควิดระบาดหนัก!ศธ.ประกาศจัดโซนสีรร.คุมเข้ม ย้ำถ้าพบเด็กติดเชื้อ หยุดสอนแบบ on-site ปิดโรงเรียนฆ่าเชื้อทันที 22 มิ.ย. 2564(( รวมลิงก์ )) ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไปปี พ.ศ.2564 ภาค ก และ ภาค ข ทุกจังหวัดทั่วประเทศ 22 มิ.ย. 2564กศจ.อุบลราชธานี ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย ปี พ.ศ.2564 และสถานที่สอบแข่งขันแล้ว 22 มิ.ย. 2564ด่วนที่สุด กรอบอัตรากำลังข้าราชครูและบุคลากรทางการศึกษา (ชั่วคราว) ในสพม.ที่กำหนดใหม่ 22 มิ.ย. 2564ที่ปรึกษาสพฐ.เผยปิดหรือไม่ปิดโรงเรียน นร.ติดโควิด ศบค.พื้นที่เป็นคนตัดสินใจ 22 มิ.ย. 2564ธนาคารกรุงไทยเปิดรับสมัครลูกจ้างรายวัน จำนวน 338 อัตรา

ปธ.กพฐ.ชี้รร.ดังควรเปิดโอกาสให้เด็กรร.อื่นร่วมเรียนออนไลน์ด้วย

  • 11 มิ.ย. 2564 เวลา 15:50 น.
  • 521 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ปธ.กพฐ.ชี้รร.ดังควรเปิดโอกาสให้เด็กรร.อื่นร่วมเรียนออนไลน์ด้วย
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ปธ.กพฐ.ชี้รร.ดังควรเปิดโอกาสให้เด็กรร.อื่นร่วมเรียนออนไลน์ด้วย
ประธานบอร์ดกพฐ. ถก รับมือเปิดเรียน 14 มิ.ย.ยึดการเรียน 5 รูปแบบตามสภาพพื้นที่การควบคุมของศบค.จังหวัด แนะ ประสานกสทช.สำรวจความต้องการนักเรียนขอทีวีให้เด็กเรียนผ่านช่องดีแอลทีวี

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.รศ.ดร.เอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการกพฐ.ว่า  ที่ประชุมได้หารือถึงการจัดการเรียนการสอนภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ซึ่งจะมีการเปิดภาคเรียนที่ 1/2564 อย่างเป็นทางการในวันที่ 14 มิ.ย.นี้ โดยการเปิดภาคเรียนดังกล่าวจะยึดการเรียนการสอน 5 รูปแบบ ได้แก่ รูปแบบการเรียน On-site เรียนที่โรงเรียน โดยมีมาตรการเฝ้าระวังตามประกาศของ ศบค. On-air เรียนผ่าน DLTV On-demand เรียนผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ On-line เรียนผ่านอินเทอร์เน็ต และ On-hand เรียนที่บ้านด้วยเอกสาร แต่ในพื้นที่สีแดงเข้มจะไม่สามารถจัดการเรียนแบบ On-site ได้อย่างแน่นอน ดังนั้นโรงเรียนสามารถเลือกรูปแบบการเรียนดังกล่าวให้เหมะสมกับสภาพพื้นที่ตามมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) จังหวัดกำหนด
           
ประธานกพฐ.กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ในส่วนของโรงเรียนที่เรียนผ่านรูปแบบ On-air ของโทรทัศน์ทางไกลผ่านดาวเทียมนั้นที่ประชุมมีข้อเสนอให้ใช้เงินจากกองทุนเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษาของศธ.มาช่วยดำเนินการ เพราะบางครอบครัวอาจมีโทรทัศน์หรือมีลูกเรียนคนละชั้น  รวมถึงการขอรับการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จัดสรรโทรทัศน์ให้แก่นักเรียนด้วยการสำรวจความต้องการของนักเรียนว่าต้องการจำนวนโทรทัศน์กี่เครื่องถึงเพียงพอต่อการเรียนในรูปแบบ On-air นอกจากนี้อยากให้การเรียนในรูปแบบ On-line ได้ให้เด็กโรงเรียนอื่นๆได้เข้ามาร่วมเรียนกับห้องเรียนของโรงเรียนดังๆด้วย เพื่อไม่ให้เป็นการปิดกั้นโอกาสทางการศึกษาของเด็ก รวมถึงการเรียนใน 5 รูปแบบดังกล่าวจะต้องมีการประเมินผลสัมฤทธิ์ด้วยว่ารูปแบบใดตอบโจทย์การเรียนของเด็กมากที่สุด เพื่อจะได้ส่งเสริมการเรียนรูปแบบนั้นได้อย่างเต็มที่
           
“สำหรับการวัดและประเมินในการเรียนยุคโควิดจะมีวิธีการอย่างไรนั้น ผมเห็นว่าเราไม่ควรมองที่ผลสัมฤทธิ์ของผู้เรียน แต่ให้มองวิธีการจัดการเรียนการสอนมากกว่าว่าเด็กได้รับประโยชน์จากการเรียนใน 5 รูปแบบใดมากที่สุด ซึ่งครูต้องมีการปรับวิธีการของสอนรูปแบบใหม่ๆด้วย เพราะแม้จะหมดวิกฤตโควิดไปแล้ว แต่เชื่อว่ารูปแบบการเรียนรู้ของเด็กจะเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน ทั้งนี้การวัดและประเมินผลหากเลื่อนชั้นอัตโนมัตินั้น ผมมองว่าจะต้องให้ครูผู้สอนเลื่อนสอนตามเด็กไปด้วย เช่น เด็กป.1 เลื่อนชั้นขึ้นป.2 ครูที่สอนเด็กป.1 จะต้องเลื่อนสอนตามเด็กคนเดิมไปด้วย เพราะครูผู้สอนจะรู้ว่าเด็กของตัวเองเก่งหรือด้อยจุดไหน เป็นต้น” รศ.ดร.เอกชัย กล่าว

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันศุกร์ที่ 11 มิถุนายน 2564 เวลา 13.33 น.
 

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^