LASTEST NEWS

23 มิ.ย. 2564ตั้งทีมไตรภาคีคุมเข้มสกัดโควิดบุกโรงเรียน นักเรียนติดเชื้อคนเดียวให้ปิดเรียน on-site 23 มิ.ย. 2564คลัสเตอร์เปิดเทอมอื้อ-วัคซีนครูอ้อแอ้ 23 มิ.ย. 2564"ตรีนุช" ยัน รร.ยังไม่ใช่กลุ่มคลัสเตอร์แพร่ระบาดใหม่ นร. ติดเชื้อจากผู้ปกครอง และชุมชน 23 มิ.ย. 2564สพฐ.ปิดรร.ด้วยไม่ปกติ 10 เขต 15 รร. พบครูและบุคลากรในสังกัดติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 5 ราย นักเรียนติดเชื้อ 4 ราย 22 มิ.ย. 2564โควิดระบาดหนัก!ศธ.ประกาศจัดโซนสีรร.คุมเข้ม ย้ำถ้าพบเด็กติดเชื้อ หยุดสอนแบบ on-site ปิดโรงเรียนฆ่าเชื้อทันที 22 มิ.ย. 2564(( รวมลิงก์ )) ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไปปี พ.ศ.2564 ภาค ก และ ภาค ข ทุกจังหวัดทั่วประเทศ 22 มิ.ย. 2564กศจ.อุบลราชธานี ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย ปี พ.ศ.2564 และสถานที่สอบแข่งขันแล้ว 22 มิ.ย. 2564ด่วนที่สุด กรอบอัตรากำลังข้าราชครูและบุคลากรทางการศึกษา (ชั่วคราว) ในสพม.ที่กำหนดใหม่ 22 มิ.ย. 2564ที่ปรึกษาสพฐ.เผยปิดหรือไม่ปิดโรงเรียน นร.ติดโควิด ศบค.พื้นที่เป็นคนตัดสินใจ 22 มิ.ย. 2564ธนาคารกรุงไทยเปิดรับสมัครลูกจ้างรายวัน จำนวน 338 อัตรา

ประธานชมรมครู กทม.ออนไลน์ แจงเหตุผล ทำไมจึงคัดค้าน ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ฉบับกฤษฎีกา

  • 11 พ.ค. 2564 เวลา 22:31 น.
  • 1,035 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ประธานชมรมครู กทม.ออนไลน์ แจงเหตุผล ทำไมจึงคัดค้าน ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ฉบับกฤษฎีกา
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ประธานชมรมครู กทม.ออนไลน์ แจงเหตุผล ทำไมจึงคัดค้าน ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ฉบับกฤษฎีกา

มีเพื่อนสมาชิกที่ติดตามผม ถามว่า...
"ทำไมท่านจึงออกมาคัดค้าน ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ฉบับกฤษฎีกา ซึ่งผมเคยเห็นท่านไปร่วมพิจารณากับกฤษฎีกา?"

ผมอธิบายว่า...
    "ในเมื่อสิ่งที่ประสงค์มันไม่เป็นไปตามที่คิดไว้ จึงต้องออกมา 'คัดค้าน' ซึ่งมีหลายเหตุผลตามที่เคยนำเสนอไป สิ่งหนึ่งที่ผมอยากบอกก็คือ เมื่อมีนักเรียนอยากเรียนครู และมีผู้ปกครองอยากให้บุตรหลานได้เรียนครู นั่นหมายถึง เขาต้องรักและมองแล้วว่าครูเป็นอาชีพที่มีความมั่นคง มีโอกาสเกิดความก้าวหน้าในการประกอบวิชาชีพ 
ต่อมา...อยู่มาวันหนึ่ง กฎหมายได้เปลี่ยนไปจากเดิมที่เคยเป็นอยู่ สมมติว่า กฎหมายได้เปลี่ยนสถานะของครูภายหลังประกาศใช้โดยเป็นไปในลักษณะใดก็ตามที่อาจจะไม่มั่นคงเหมือนเดิม และโอกาสความก้าวหน้ามีน้อยลงกว่าเดิม ถามว่าจะมีคนอยากมาเรียนครูไหม?? สักกี่คน ผมถามต่อว่า...แล้วนักศึกษาที่เรียนครูใช้เวลากี่ปี กี่รุ่น มีจำนวนกี่คน เมื่อมาเจอกฎหมายที่มีผลเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม จะทำให้เขาเหล่านั้นรู้สึกอย่างไร? 
หากเขาเหล่านั้นเกิดความรู้สึกในทางลบ และต้องมาเป็นครูตามที่เขาเรียนมา จะไม่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพของนักเรียนในอนาคตเลยหรือ?"

...มีหลายเหตุผล แต่ผมได้ยกแค่ตัวอย่างนี้ให้เพื่อนสมาชิกท่านนั้นได้ทราบ!!

ไกรทอง กล้าแข็ง
ประธานชมรมครู กทม.ออนไลน์
11 พ.ค.64

อ่านต่อได้ที่ :: เฟซบุ๊กกลุ่มชมรมครูสังกัดกรุงเทพมหานครออนไลน์ วันที่ 11 พฤษภาคม 2564

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^