LASTEST NEWS

23 มิ.ย. 2564ตั้งทีมไตรภาคีคุมเข้มสกัดโควิดบุกโรงเรียน นักเรียนติดเชื้อคนเดียวให้ปิดเรียน on-site 23 มิ.ย. 2564คลัสเตอร์เปิดเทอมอื้อ-วัคซีนครูอ้อแอ้ 23 มิ.ย. 2564"ตรีนุช" ยัน รร.ยังไม่ใช่กลุ่มคลัสเตอร์แพร่ระบาดใหม่ นร. ติดเชื้อจากผู้ปกครอง และชุมชน 23 มิ.ย. 2564สพฐ.ปิดรร.ด้วยไม่ปกติ 10 เขต 15 รร. พบครูและบุคลากรในสังกัดติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 5 ราย นักเรียนติดเชื้อ 4 ราย 22 มิ.ย. 2564โควิดระบาดหนัก!ศธ.ประกาศจัดโซนสีรร.คุมเข้ม ย้ำถ้าพบเด็กติดเชื้อ หยุดสอนแบบ on-site ปิดโรงเรียนฆ่าเชื้อทันที 22 มิ.ย. 2564(( รวมลิงก์ )) ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไปปี พ.ศ.2564 ภาค ก และ ภาค ข ทุกจังหวัดทั่วประเทศ 22 มิ.ย. 2564กศจ.อุบลราชธานี ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย ปี พ.ศ.2564 และสถานที่สอบแข่งขันแล้ว 22 มิ.ย. 2564ด่วนที่สุด กรอบอัตรากำลังข้าราชครูและบุคลากรทางการศึกษา (ชั่วคราว) ในสพม.ที่กำหนดใหม่ 22 มิ.ย. 2564ที่ปรึกษาสพฐ.เผยปิดหรือไม่ปิดโรงเรียน นร.ติดโควิด ศบค.พื้นที่เป็นคนตัดสินใจ 22 มิ.ย. 2564ธนาคารกรุงไทยเปิดรับสมัครลูกจ้างรายวัน จำนวน 338 อัตรา

กระทู้พันทิป...ทำไมต้องมีเยี่ยมบ้านนักเรียน

  • 07 พ.ค. 2564 เวลา 23:18 น.
  • 2,764 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
กระทู้พันทิป...ทำไมต้องมีเยี่ยมบ้านนักเรียน
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เมื่อวานนี้(6 พฤษภาคม 2564) เวลา 16:44 น. สมาชิกหมายเลข 6440108 ของเว็บไซต์พันทิป ได้ตั้งกระทู้ถาม เกี่ยวกับ โรงเรียน, บุคลากรทางการศึกษา, กระทรวงศึกษาธิการ, ข้าราชการครู, กฎกระทรวง โดยมีรายละเอียดดังนี้

ทำไมต้องมีเยี่ยมบ้านนักเรียน
   คือสงสัยมานานเพราะตอนมีเยี่ยมบ้านทีไร คือ ต้องมีปัญหากับครูทุกที เพราะอยู่กับแม่สองคนแล้วแม่ทำงานกับดึก แล้วอธิบายไปกับครูที่ปรึกษาเขาบอกไม่ใช่เหตุผลของเขา  พอเขามาบ้านแล้วไม่มีแม่ถ่ายรูปกับบ้านด้วยก็ต้องมาแก้ด้วยนะ  การแก้คือให้ผู้ปกครองมาคุยกับเขาที่โรงเรียน  แล้วผู้ปกครองต้องลางานมาคุยกับครูโดยเสีย 350 บาท  กับเวลาที่ใช้คุยเพียง 5 นาทีแล้วการที่บอกเยี่ยมบ้านครูจะได้เข้าใจนักเรียน  แต่ว่าก็เหมือนเดิม อยากให้ไปโฟกัสกับเด็กที่มีปัญหาจริง ๆ จะได้ไม่เสียเวลาเยอะด้วย  ช่วงนี้โควิดอย่าลืมดูแลตัวเองด้วยนะคะ



ซึ่งมีสมาชิกมาตอบคำถามดังนี้

ความคิดเห็นที่ 1
คือสงสัยมานานเพราะตอนมีเยี่ยมบ้านทีไรคือต้องมีปัญหากับครูทุกทีเพราะอยู่กับแม่สองคนแล้วแม่ทำงานกับดึกแล้วอธิบายไปกับครูที่ปรึกษาเขาบอกไม่ใช่เหตุผลของเขาพอเขามาบ้านแล้วไม่มีแม่ถ่ายรูปกับบ้านด้วยก็ต้องมาแก้ด้วยนะการแก้คือให้ผู้ปกครองมาคุยกับเขาที่โรงเรียนแล้วผู้ปกครองต้องลางานมาคุยกับครูโดยเสีย350บาทกับเวลาที่ใช้คุยเพียง5นาทีแล้วการที่บอกเยี่ยมบ้านครูจะได้เข้าใจนักเรียนแต่รัว่าก็เหมือนเดิม อยากให้ไปโฟกัสกับเด็กที่มีปัญหาจริงๆจะได้ไม่เสียเวลาเยอะด้วย ช่วงนี้โควิดอย่าลืมดูแล...


แล้วถ้าเค้าไม่ไปเยี่ยมบ้านจริงๆจะรู้ได้ไงว่ามีปัญาหาล่ะคะ การซักถามจากนักเรียนอาจได้ข้อมูลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง
การออกเยี่ยมบ้าน เป็นระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนที่ถูกกำหนดให้ทำในทุกโรงเรียน จะยากดีมีจน จะโรงเรียนใหญ่เล็กก็ต้องทำหมด การที่ต้องให้ผู้ปกครองเข้ามาคุยซ้ำ เพราะทางครูที่ปรึกษาจะได้รู้จัก ติดต่อจากผู้ปกครองตัวจริงไง ได้ข้อมูลจริง เจอหน้าจริง ปีนึงเสียเวลาสักนิดแค่วันนึง เพื่อลูกก็คงต้องทำ อย่าคิดแต่มุมตัวเองสะดวก เอาแค่มุมตัวเองสบาย วันนึงโตขึ้น มาภาระหน้าที่ที่กำหนดไปตามกระบวนการ กลับมาอ่านกระทู้นี้ด้วยนะ คงจะเข้าใจ


วามคิดเห็นที่ 2
จุดประสงค์ดี แต่วิธีการปฏิบัติมันปัญญาอ่อน

ครูไม่มีอำนาจที่จะไปช่วยเหลืออะไรเด็กได้ เห็นปัญหาแล้วไงต่อ
คนที่ไปเยี่ยมเด็ก ควรเป็นพัฒนาสังคม ฝ่ายปกครองในพื้นที่ และ ตำรวจ

ถ้าอยากให้ครูทำ ส่งคน ส่งเงิน ส่งอำนาจมาสิ


ความคิดเห็นที่ 3
ครูไปเยี่ยมบ้านเด็กเห็นบ้านเด็กสภาพความเป็นจริง

ข้อมูลนั้นจะเป็นข้อมูลพื้นฐานสำหรับขอทุนให้เด็ก
บางครั้งผู้ปกครองไม่สามารถแนะนำเส้นทางการเรียนของเด็กได้

การที่ครูไปพูดคุยถึงบ้านมีประโยชน์ต่อเด็กมาก



มันไม่มีประโยชน์สำหรับครอบครัวที่ดูแลบุตรหลานดีอยู่แล้ว
แต่ไม่มีครูคนไหนรู้หรอกว่าครอบครัวไหนดูแลบุตรหลานอย่างไร
จนกว่าจะไปเห็นกับตาถึงบ้าน


โครงการนั้นดีครับ อย่าไปอคติกับมันเพียงเพราะคุณไม่ได้ประโยชน์จากมัน


อ่านต่อได้ที่ https://pantip.com/topic/40690003
 

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^