LASTEST NEWS

08 พ.ค. 2564โรงเรียนไทรน้อย รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกคหกรรมศาสตร์ เงินเดือน 15,000.- บาท สมัคร 10-21 พฤษภาคม 2564 08 พ.ค. 2564กศจ.สุราษฎร์ธานี อนุมัติเรียกบรรจุครูผู้ช่วย 5 อัตรา - รายงานตัว 17 พฤษภาคม 2564 08 พ.ค. 2564แบบทดสอบออนไลน์ หลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พุทธศักราช 2560 ทำผ่าน 80% ได้เกียรติบัตร 07 พ.ค. 2564กระทู้พันทิป...ทำไมต้องมีเยี่ยมบ้านนักเรียน 07 พ.ค. 2564โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง 5 อัตรา เงินเดือน 10,000.- บาท สมัครออนไลน์บัดนี้ - 14 พ.ค.2564 07 พ.ค. 2564รองผู้ว่าฯ กทม. ลงนามประกาศ ให้โรงเรียนสังกัดกทม.เปิดภาคเรียน 1/64 วันที่ 1 มิ.ย.64 07 พ.ค. 2564เมืองพัทยา ประกาศรับสมัครผู้ช่วยครู 15 อัตรา 9 สาขาวิชาเอก ตั้งแต่บัดนี้ - 14 พ.ค. 2564 07 พ.ค. 2564โรงเรียนวิสุทธิกษัตรี รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาคอมพิวเตอร์ เงินเดือน 15,000.- บาท สมัครบัดนี้ - 13 พ.ค. 2564 07 พ.ค. 2564ครูอัตราจ้างสายวิทย์-คณิต 1.9พันคน เตรียมตกงาน สพฐ. บอกหมดงบฯเดือนก.ย. 07 พ.ค. 2564"ตรีนุช" ทำความเข้าใจกับครูทั่วประเทศ  11พ.ค.ประเด็นเตรียมความพร้อมก่อนเปิดเทอม 1มิ.ย.

ประธานชมรมพิทักษ์สิทธิผู้บริหาร ครูฯ ร้องรมว.ศธ. ยกเลิกมติ ก.ค.ศ.ล่าสุด การนับหน่วยกิตใหม่ สอบครูผู้ช่วย

  • 04 พ.ค. 2564 เวลา 14:22 น.
  • 1,752 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ประธานชมรมพิทักษ์สิทธิผู้บริหาร ครูฯ ร้องรมว.ศธ. ยกเลิกมติ ก.ค.ศ.ล่าสุด การนับหน่วยกิตใหม่ สอบครูผู้ช่วย
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ประธานชมรมพิทักษ์สิทธิผู้บริหาร ครู ร้องรมว.ศธ. ยกเลิกมติ ก.ค.ศ.ล่าสุด การนับหน่วยกิตใหม่ สอบครูผู้ช่วย

         ​นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ ประธานชมรมพิทักษ์สิทธิผู้บริหาร ครู และบุคลากรทางการศึกษา และรักษาการนายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าตามที่สำนักงาน ก.ค.ศ.ได้มีหนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ที่ ศธ ๐๒๐๖.๖/ว๗ ลงวันที่ ๑๘ เมษายน ๒๕๕๖ แจ้งเวียนถึงหน่วยงานทางการศึกษาที่มีหน้าที่ในการรับสมัครสอบบรรจุครูผู้ช่วย โดยมีสาระสำคัญคือให้ปรับปรุงแก้ไขแนวปฏิบัติการนับหน่วยกิตจากเดิมที่กำหนดว่า “หากหลักฐานการศึกษามิได้ระบุสาขาวิชาเอกที่ศึกษาไว้ หรือระบุไว้แตกต่างจากประกาศรับสมัครให้นับจำนวนหน่วยกิตจากรายวิชาที่ศึกษาตาม Transcript ทั้งหมด” ปรับปรุงเป็น  “กรณีหลักฐานการศึกษา ซึ่งผู้สมัครสอบแข่งขันหรือคัดเลือกเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วยนำมาใช้สมัครสอบแข่งขันหรือคัดเลือก มิได้ระบุสาขาวิชาเอกที่ศึกษาไว้ ให้ผู้ดำเนินการสอบแข่งขันหรือคัดเลือกพิจารณาและดำเนินการนับจำนวนหน่วยกิตรายวิชาที่ศึกษาที่ตรงกับกลุ่มวิชาหรือทางหรือสาขาวิชาเอกที่ประกาศรับสมัครจากหลักฐานการศึกษา (Transcript)” นั้น ตนเห็นว่าการออกหลักเกณฑ์เช่นนี้ส่งผลให้บุคคลที่สำเร็จการศึกษาไม่ตรงวิชาเอกและไม่ได้อยู่ในกลุ่มสาขาวิชาที่ประกาศรับสมัครแต่เมื่อนับหน่วยการเรียนแล้วพบว่ามีวิชาที่เรียนตรงกับวิชาเอกที่ประกาศรับสมัคร ๓๐ หน่วยกิตขึ้นไป จะกลายเป็นผู้ขาดคุณสมบัติในการสมัคร โดยที่ผ่านมานั้น ก.ค.ศ.ยินยอมให้ผู้สมัครสอบแข่งขันหรือคัดเลือกที่หลักฐานการศึกษาไม่ได้ระบุวิชาเอกไว้ และแม้ไม่ได้อยู่ในกลุ่มวิชาที่ประกาศรับสมัคร หากมีการนับหน่วยกิตวิชาที่เรียนแล้วตรงกับวิชาเอกที่รับสมัครจำนวน ๓๐ หน่วยกิต ผู้ดำเนินการสอบแข่งขันหรือคัดเลือกพิจารณาก็สามารถรับสมัครได้โดยถือว่าเป็นผู้มีคุณสมบัติเช่นกัน การที่ ก.ค.ศ.กำหนดหลักเกณฑ์ขึ้นมาใหม่ที่ตัดสิทธิบุคคลเหล่านี้ย่อมส่งผลกระทบอย่างมากมายดังนี้

         ​๑. ที่ผ่านมา ผู้ที่สำเร็จการศึกษาที่ไม่ตรงวิชาเอก ไม่อยู่ในกลุ่มวิชาที่รับสมัครแต่มีจำนวนหน่วยการเรียนครบ ๓๐ หน่วยกิต ถือว่าเป็นผู้มีคุณสมบัติ บุคคลเหล่านี้ประสงค์ใช้สิทธิในการสอบบรรจุเป็นครูผู้ช่วยจึงได้ไปเรียนต่อ ป.บัณฑิตด้านการศึกษา จนสำเร็จการศึกษาแล้วหรือกำลังศึกษา ต่อมาเมื่อ ก.ค.ศ.เปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์ โดยตัดสิทธิบุคคลกลุ่มนี้ที่มีจำนวนมาก ส่งผลให้บุคคลเหล่านี้เสียสิทธิและเสียหาย ไม่สามารถสมัครสอบเป็นข้าราชการครูได้ทั้งๆที่ในหลายปีที่ผ่านๆมาสามารถสมัครสอบได้

         ​​๒. ที่ผ่านมาผู้ที่สำเร็จการศึกษาที่ไม่ตรงวิชาเอก ไม่อยู่ในกลุ่มวิชาที่รับสมัครแต่มีจำนวนหน่วยการเรียนครบ ๓๐ หน่วยกิต ถือว่าเป็นผู้มีคุณสมบัติและประสงค์ใช้สิทธิในการสอบบรรจุเป็นครูผู้ช่วยและจึงได้ไปเรียนต่อ ป.บัณฑิตด้านการศึกษา จนสำเร็จการศึกษาแล้วและหวังจะสมัครสอบบรรจุเป็นข้าราชการครูจึงได้ไปเป็นเป็นครูอัตราจ้างเพื่อเกิดสิทธิในการสมัครสอบบรรจุเป็นครูกรณีพิเศษหรือกรณีทั่วไป ก็จะเสียสิทธิและเสียหายโดยอาจถึงขั้นถูกโรงเรียนเลิกจ้าง เนื่องจาก ก.ค.ศ.ไม่รับรองว่าเป็นผู้สำเร็จการศึกษาในวิชาเอกนั้นๆ

         ​นายรัชชัยย์ฯ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า “ศาลปกครองสูงสุดได้เคยวินิจฉัยเกี่ยวกับการมีผลย้อนหลังของ “กฎ” ไว้ว่า “การบังคับใช้กฎหมายนั้นรัฐจะกระทำการได้ก็ต่อเมื่อได้ประกาศให้บุคคลรับทราบถึงเนื้อหาของกฎหมายเพื่อที่ผู้อยู่ในบังคับจะได้ควบคุมการกระทำของตนเองให้สอดคล้องกับกฎหมายเช่นว่านั้นและรัฐไม่อาจใช้อำนาจเพิ่มเติมให้เป็นผลร้ายแก่บุคคลเกินกว่าผลทางกฎหมายที่มีอยู่ในขณะกระทำการได้” ดังนั้นการที่ ก.ค.ศ.มีมติดังกล่าวจึงเป็นการออก “กฎ” ที่สร้างความเดือดร้อนให้กับบุคคลที่มีคุณสมบัติอยู่เดิมและเป็นการออกกฎที่ขัดแย้งกับหลักกฎหมายทั่วไปและยังขัดแย้งกับแนววินิจฉัยของศาลปกครองสูงสุด ซึ่งเรื่องนี้หากผู้ที่คิดว่าตัวเองได้รับความเดือดร้อนเสียหายฟ้องยกเลิกเพิกถอนมติดังกล่าวและเรียกค่าเสียหายต่อกระทรวงศึกษาธิการรวมถึงฟ้องอาญากับผู้ที่เกี่ยวข้อง ก็จะเกิดความวุ่นวายตามมาอีกมากมาย จึงขอความเมตตาจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้โปรดพิจารณาให้มีการยกเลิกเพิกถอนมติดังกล่าวของ ก.ค.ศ. หรือให้มีผลบังคับใช้ในภายหลังที่ไม่กระทบสิทธิคนที่มีสิทธิอยู่เดิม ต่อไป

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: เฟซบุ๊ก ดร.รัชชัยย์ ศรสุวรรณ ​​​​​​​วันที่ 4 พฤษภาคม 2564

อ่านประเด็นข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวด่วน! (29 เม.ย.2564) ก.ค.ศ.มีมติเห็นชอบ ปรับปรุงแนวปฏิบัติการนับหน่วยกิต สอบครูผู้ช่วย อ่านต่อได้ที่: https://www.kruwandee.com/news-id46191.html

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^