LASTEST NEWS

08 พ.ค. 2564โรงเรียนไทรน้อย รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกคหกรรมศาสตร์ เงินเดือน 15,000.- บาท สมัคร 10-21 พฤษภาคม 2564 08 พ.ค. 2564กศจ.สุราษฎร์ธานี อนุมัติเรียกบรรจุครูผู้ช่วย 5 อัตรา - รายงานตัว 17 พฤษภาคม 2564 08 พ.ค. 2564แบบทดสอบออนไลน์ หลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พุทธศักราช 2560 ทำผ่าน 80% ได้เกียรติบัตร 07 พ.ค. 2564กระทู้พันทิป...ทำไมต้องมีเยี่ยมบ้านนักเรียน 07 พ.ค. 2564โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง 5 อัตรา เงินเดือน 10,000.- บาท สมัครออนไลน์บัดนี้ - 14 พ.ค.2564 07 พ.ค. 2564รองผู้ว่าฯ กทม. ลงนามประกาศ ให้โรงเรียนสังกัดกทม.เปิดภาคเรียน 1/64 วันที่ 1 มิ.ย.64 07 พ.ค. 2564เมืองพัทยา ประกาศรับสมัครผู้ช่วยครู 15 อัตรา 9 สาขาวิชาเอก ตั้งแต่บัดนี้ - 14 พ.ค. 2564 07 พ.ค. 2564โรงเรียนวิสุทธิกษัตรี รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาคอมพิวเตอร์ เงินเดือน 15,000.- บาท สมัครบัดนี้ - 13 พ.ค. 2564 07 พ.ค. 2564ครูอัตราจ้างสายวิทย์-คณิต 1.9พันคน เตรียมตกงาน สพฐ. บอกหมดงบฯเดือนก.ย. 07 พ.ค. 2564"ตรีนุช" ทำความเข้าใจกับครูทั่วประเทศ  11พ.ค.ประเด็นเตรียมความพร้อมก่อนเปิดเทอม 1มิ.ย.

สมาคมครูแห่งประเทศไทย โพสต์ ผลกระทบต่อผู้เข้ามาประกอบวิชาชีพครู หลังจากพรบ.กศ.แห่งชาติฉบับใหม่ มีผลบังคับใช้

  • 20 เม.ย. 2564 เวลา 12:28 น.
  • 11,537 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สมาคมครูแห่งประเทศไทย โพสต์ ผลกระทบต่อผู้เข้ามาประกอบวิชาชีพครู หลังจากพรบ.กศ.แห่งชาติฉบับใหม่ มีผลบังคับใช้
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สมาคมครูแห่งประเทศไทย โพสต์ ผลกระทบต่อผู้เข้ามาประกอบวิชาชีพครู หลังจากพรบ.กศ.แห่งชาติมีผลบังคับใช้

หลายท่านอาจจะยังไม่เข้าใจเหตุผลว่าทำไมพวกเราจึงเรียกร้อง
--------------------------------
พวกเรายืนยันว่าเราเรียกร้องเพื่อเด็กนักเรียน. เราไม่ได้เรียกร้องเพื่อตนเอง  เพราะว่าพวกเราที่เป็นครูเป็นผู้บริหารอยู่ในปัจจุบันนี้มิได้รับผลกระทบแต่อย่างใดกฎหมายยังให้ความคุ้มครองให้มีสิทธิประโยชน์เงินเดือนเงินวิทยฐานะเช่นเดิม ไปจนกว่าจะเกษียณอายุราชการ

แต่. ร่าง. พรบ.นี้จะมีผลกระทบต่อผู้ที่จะเข้ามาประกอบวิชาชีพครูในอนาคตหลังจาก. พรบ.กศ.แห่งชาติมีผลใช้บังคับ

เช่นในร่างมาตรา. 39 ทีกำหนดให้มีกฎหมายว่าด้วยเงินเดือนนั้น. ยังไม่มีหลักประกันความมั่นคงและความน่าเชื่อถือใดว่า. แท่งเงินเดือนใหม่ตามร่าง. ม.39 นี้จะได้เท่าเดิม. เพราะในร่างนี้. มีคำสำคัญหายไป. คือ ชื่อตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา เปลี่ยนเป็น. หัวหน้าสถานศึกษา. ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู. เปลี่ยนเป็นใบรับรองการประกอบวิชาชีพครู. และ  ในร่างนี้มิได้กำหนดให้ผู้ประกอบวิชาชีพครูเป็นผู้ประกอบวิชาชีพชั้นสูง

และทีสำคัญในร่างนี้ได้บัญญัติให้เงินเดือน. เงินวิทยฐานะ. เงินค่าตอบแทนอื่น ฯ ไม่น้อยไปกว่า. " ข้าราชการ " นี้คือคำสำคัญที่นายมีชัย. ฤชุพันธ์. เขียนซ่อนรูปไว้ เพราะคำว่า. " ข้าราชการ " นั้นหมายถึงข้าราชการทั่วไป. ไม่ใช่. "ข้าราชการครู "  ซึ่งปัจจุบันพวกเราก็ทราบดีอยู่แล้วว่า. บัญชีเงินเดือน เงินวิทยฐานะครูและค่าตอบแทนของผู้มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู จะมีขั้นสูงกว่า  ข้าราชการทั่วไป
เงินวิทยฐานะของครู. เช่น ชำนาญการ. จะได้. 3,500 บาท ไม่มีค่าตอบแทน. ชำนาญการพิเศษ. ได้. 5,600 บาท และได้ค่าตอบแทนอีก. 5,600 บาท. รวม 11,200 บาท 
ส่วนข้าราชการพลเรีอนทั่วไป. ชำนาญการ. จะไม่ได้เงินค่าตอบแทนหรือเงินประจำตำแหน่ง
ชำนาญการพิเศษ. ได้. 3,500 บาท. ไม่ได้ค่าตอบแทน. 

จะเห็นได้ว่า. รัฐบาลนี้มีความพยายามที่จะให้บัญชีเงินเดือนครู และเงินวิทยฐานะ ลดลงมาให้เท่าเทียมกับข้าราชการพลเรือนทั่วไป

เหตุผลดังกล่าวนี้เปรียบเหมือนกับเราปลูกกล้วยน้ำว้า. แต่อยากให้มันออกลูกเป็นกล้วยหอมทอง มันก็ต้องออกมาเป็นกล้วยน้ำว้าอยู่ดี

เช่นเดียวกันกับ. พรบ.ฉบับนี้. ถ้าปล่อยคำสำคัญหายไป. โดยเฉพาะคำว่า. การกำหนดให้ครูเป็นผู้ประกอบวิชาชีพชั้นสูง. จะมีผลให้กล้วยน้ำว้า. ก็เป็นกล้วยน้ำว้า. ไม่สามารถจะเป็นกล้วยหอมทองได้. 

ดังนั้น. เมื่อผลของร่างจะกระทบกับเงินเดือนเงินวิทยฐานะครูออกมาเช่นนี้. จะทำให้ ในอนาคตพวกเราจะไม่ได้คนเก่งมาเรียนครู. เพราะไม่มีแรงจูงใจและความก้าวหน้าในวิชาชีพ. เด็กก็จะเสียโอกาสจากการที่จะได้คนเก่งคนดีมาเป็นครูผู้สอน ก็จะส่งผลกระทบต่อคุณภาพการศึกษาทันที

ซึ่งจากผลงานวิจัยทุกประเทศ  ครูจะมีอิทธิพลต่อการเรียนรู้ของผู้เรียนที่สุด. กล่าวคือ. ถ้าได้ครูดีครูเก่งจัดกิจกรรมการสอนได้ดี. ผู้เรียนก็จะเก่ง มีคุณภาพ และในทางตรงข้าม. ผู้เรียนก็ไม่เก่ง ไม่มีคุณภาพ 

นี้คือเหตุผลของการเรียกร้อง. พวกเราเรียกร้องเพื่ออนาคตของชาติให้เขาได้มีโอกาสได้คนดีคนเก่งเข้ามาเรียนครู
ซึ่งปัจจุบัน พวกเราก็ได้รับผลของครูจากการผลิตครูห้าปี. และจากคนที่เก่งเข้ามาเรียนครู และกำลังมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น. ซึ่งถ้าการผลิตครูให้เป็นหลักสูตร ห้าปีเหมือนเดิม และยังมีบัญชีเงินวิทยฐานะเท่าเดิม

พวกเราก็จะได้คนเก่งที่จบ ม.6 มาเรียนครูอีกเป็นจำนวนมาก. นั่นคือ ก็จะส่งผลต่อคุณภาพผู้เรียนในอนาคต
สัญญาณที่ส่งออกมาขณะนี้  คือการออกมารับลูกทำลายวิชาชีพครูให้ลดความสำคัญลงมา

เช่นเปลี่ยนหลักสูตรการเรียนครูจากห้าปี. ลดเหลือ สี่ปี. การให้ข่าวว่าครูมิใช่ผู้ประกอบวิชาชีพชั้นสูง. การโยนหินถามทางว่า. หัวหน้าสถานศึกษา. ตามร่าง. พรบ.นี้. ไม่จำเป็นต้องจบเอกบริหาร. อย่างนี้เป็นต้นครับ

พวกเราจึงยืนยันว่าจะร่วมมือร่วมใจกับองค์กรเครือข่ายครูทั่วประเทศเดินหน้ากระดานทวงคืน. 3 คำสำคัญนั้นกลับคืนมาให้ได้. 
ทั้งนี้. เพื่อสร้างคุณภาพผู้เรียนในอนาคต 

ขอบคุณเนื้อหาและที่มาของข่าจาก :: เพจสมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย(ส.ค.ท.)
 

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^