LASTEST NEWS

08 พ.ค. 2564โรงเรียนไทรน้อย รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกคหกรรมศาสตร์ เงินเดือน 15,000.- บาท สมัคร 10-21 พฤษภาคม 2564 08 พ.ค. 2564กศจ.สุราษฎร์ธานี อนุมัติเรียกบรรจุครูผู้ช่วย 5 อัตรา - รายงานตัว 17 พฤษภาคม 2564 08 พ.ค. 2564แบบทดสอบออนไลน์ หลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พุทธศักราช 2560 ทำผ่าน 80% ได้เกียรติบัตร 07 พ.ค. 2564กระทู้พันทิป...ทำไมต้องมีเยี่ยมบ้านนักเรียน 07 พ.ค. 2564โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง 5 อัตรา เงินเดือน 10,000.- บาท สมัครออนไลน์บัดนี้ - 14 พ.ค.2564 07 พ.ค. 2564รองผู้ว่าฯ กทม. ลงนามประกาศ ให้โรงเรียนสังกัดกทม.เปิดภาคเรียน 1/64 วันที่ 1 มิ.ย.64 07 พ.ค. 2564เมืองพัทยา ประกาศรับสมัครผู้ช่วยครู 15 อัตรา 9 สาขาวิชาเอก ตั้งแต่บัดนี้ - 14 พ.ค. 2564 07 พ.ค. 2564โรงเรียนวิสุทธิกษัตรี รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาคอมพิวเตอร์ เงินเดือน 15,000.- บาท สมัครบัดนี้ - 13 พ.ค. 2564 07 พ.ค. 2564ครูอัตราจ้างสายวิทย์-คณิต 1.9พันคน เตรียมตกงาน สพฐ. บอกหมดงบฯเดือนก.ย. 07 พ.ค. 2564"ตรีนุช" ทำความเข้าใจกับครูทั่วประเทศ  11พ.ค.ประเด็นเตรียมความพร้อมก่อนเปิดเทอม 1มิ.ย.

การปฏิรูปโรงเรียนด้วยวิธีการยุบควบรวมโรงเรียนเล็กนั้นจะใช่หรือ?

  • 20 เม.ย. 2564 เวลา 12:12 น.
  • 730 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
การปฏิรูปโรงเรียนด้วยวิธีการยุบควบรวมโรงเรียนเล็กนั้นจะใช่หรือ?
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

การปฏิรูปโรงเรียนด้วยวิธีการยุบควบรวมโรงเรียนเล็กนั้นจะใช่หรือ?

         การปฏิรูปโรงเรียนเพื่อเตรียมตัวและพร้อมเผชิญหน้ากับอนาคต คำถาม! การปฏิรูปโรงเรียนด้วยวิธีการยุบควบรวมโรงเรียนเล็กนั้นจะใช่หรือ? เนื่องด้วยนับจากนี้ไป โลกของเราจะเป็นยุคแห่งข้อมูล (Data Era) ที่เข้ามาแทนยุคน้ำมัน (Oil Era) หรือยุคแห่งการปฏิวัติอุตสาหกรรมยุคที่ 4 ซึ่งเป็นยุคทวีคูณหรือยุคดิจิตอล ภายในปี 2563 สมาร์ทโฟนจะมีราคาถูกมาก จนคนในโลกจะสามารถซื้อเป็นของตนเองได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 หรือประมาณ 5,000 ล้านคน ซึ่งคนทั้งโลกมี 7,000 ล้าน ทุกคนจะสามารถใช้สมาร์ทโฟนของตนเองเรียนรู้ทุกสิ่งที่เด็ก ๆในโรงเรียนของประเทศที่เจริญแล้วเรียนได้ หมายความว่าทุกคนจะเข้าถึงการศึกษาระดับโลกได้ทันทีพร้อม ๆกันได้ทั่วโลก และซอฟแวร์นี้ได้เปิดใช้แล้วในประเทศอินโดนีเซีย และจะมีภาคภาษาอาหรับ ภาษาสวาฮิลี และภาษาจีน ในฤดูร้อนนี้ App ภาษาอังกฤษก็จะเปิดให้ใช้ฟรีเพื่อให้เด็ก ๆ ในอัฟริกาได้เรียนพูดภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่วภายใน 6 เดือนจะเห็นได้ว่าในอนาคตอันใกล้นี้ เด็กไทยทุกคนไม่ว่าจะอยู่โรงเรียนเล็ก ๆ ห่างไกลหรือโรงเรียนใหญ่ ๆ ในเมือง ก็จะเข้าถึงการศึกษาระดับโลกและเรียนรู้ทุกสิ่งได้ไม่แตกต่างกันอีกต่อไป ประกอบกับการพัฒนาประเทศตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติตั้งแต่ฉบับแรกเป็นต้นมา ที่ได้เอานายทุนนักธุรกิจและโรงงานอุตสาหกรรมพัฒนาเจริญก้าวหน้ารุ่งเรืองมาอย่างต่อเนื่อง มั่นคง และแข็งแรงมาก นักธุรกิจและนายทุนต่างก็รวยมหาศาล

         แต่ครอบครัวชนบททั่วไทย แตกแยก ล่มสลาย พ่อไปทาง แม่ไปทาง ลูกเล็ก ๆ ถูกทิ้งให้อยู่บ้านกับปู่ ย่า ตา ยาย ผู้แก่เฒ่า ต่างเต็มไปด้วยความอ้างว้าง ว้าเหว่ เดียวดาย ชั่วชีวิตเต็มไปด้วยปัญหาความขาดแคลน ขาดความอบอุ่น หนี้สินของปวงชนล้นพ้นตัว ครอบครัวชนบททั่วประเทศวันนี้เหลือแต่คนแก่กับเด็กเล็กลูกหลานซึ่งกำลังเรียนอยู่ในหมู่บ้านเป็น ความอบอุ่นผูกพันสุดท้ายของครอบครัวที่ยังพอเหลืออยู่บ้างระหว่างผู้แก่เฒ่ากับหลานเหลน และกำลังจะถูกทำลายลงด้วยการยุบและควบรวมโรงเรียน

ด้วยเหตุผลดังกล่าว เราจึงเห็นว่าไม่ควรยุบหรือควบรวมโรงเรียนเพราะนอกจากจะไม่มีผลดีต่อคุณภาพการศึกษาอย่างมีนัยสำคัญแล้ว ยังจะทำให้เด็ก ๆ ลูกหลานไทยในวัยเยาว์ ต้องออกจากบ้านแต่เช้าเพื่อเดินทางไปโรงเรียนที่อยู่หมู่บ้านอื่นถึง 200 วันต่อปี และต้องไป ๆ มา ๆ อีกหลายปีจนกว่าจะจบการศึกษานับว่าโหดร้าย เด็กต้องเสี่ยงภัยต่อร่างกาย จิตใจและชีวิตทุกวัน ไม่รู้ใครจะตกเป็นเหยื่อของปากเหยี่ยวปากกาเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ เราจึงต้องปกป้องด้วยการป้องกันไว้ก่อนดีที่สุด

 
         โลกยุคใหม่ยุคต่อจากนี้ไปจะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก มากยิ่งกว่าหน้ามือกับหลังมือ เช่น เมื่อก่อน ธุรกิจที่มั่นคงและน่าเชื่อถือจะต้องมีโรงงานใหญ่ ๆ มีสำนักงานสวยใหม่ ศิวิไลซ์ โอ่โถง และมีบุคลากรเยอะ ๆ แต่ยุคสมัยต่อจากนี้ไป โรงงานยิ่งเล็กยิ่งดี เล็กอย่างมีคุณภาพ มีคนน้อย ๆ กำไรมากค่าตอบแทนสูงโรงเรียนก็เช่นเดียวกัน เมื่อก่อนจนถึงปัจจุบัน โรงเรียนที่มั่นคงและน่าเชื่อเถือศรัทธา จะต้องมีอาคารเรียนใหญ่ ๆ โต ๆ หลาย ๆ หลัง มีนักเรียนมาก ๆ มีครูเยอะ ๆ แต่อนาคตอีกไม่นานโรงเรียนมีนักเรียนไม่ต้องมาก ครูน้อย ๆ แต่คุณภาพสูง โรงเรียนเล็ก ๆ แต่เล็กพริกขี้หนูมีอยู่เต็มประเทศ แต่ละโรงเรียนมีครูน้อย ๆ มีนักเรียนไม่มากแต่คุณภาพการศึกษาเยี่ยม ด้วยนวัตกรรม เทคโนโลยี สมาร์ทโฟน ซอฟแวร์ ปัญญาประดิษฐ์คอมพิวเตอร์ของโลกดิจิตอล

         ดังนั้นโรงเรียนเล็กหรือใหญ่ที่มีอยู่ในปัจจุบัน จึงควรคงไว้และยกฐานะขึ้นเป็นนิติบุคคลอย่างสมบูรณ์ทุกโรงเรียนเพราะเอาเด็กเป็นสำคัญสูงสุด เพื่อให้โรงเรียนเข้มแข็ง คล่องตัว ทันต่อโลก ทันสมัย ทันเหตุการณ์ และทันต่อสถานการณ์สากลสืบไป ไม่ใช่ยุบไม่ใช่ควบรวมแบบโบร่ำโบราณที่ผ่านมาปัญหาประเทศไทยคือประชาชนส่วนใหญ่ยังยากจนเพราะคนจนไม่ได้รับความเป็นธรรม คนจนจึงยากจน รัฐบาลได้หยิบยื่นความเป็นธรรมให้คนจนให้ทั้งเงินให้ทั้งโอกาส แต่คนจนก็ยังยากจน

         คนจนก็ยังด้อยโอกาสเหมือนเดิม ยิ่งรัฐบาลเอาผักเอาปลาเอาไข่ธงฟ้าอาหารราคาถูกไปให้ คนจนก็ยิ่งยากจนคนจนก็ยิ่งด้อยโอกาส ความจริงที่เจ็บปวดคือคนจนไม่ได้รับ ความเป็นธรรมทางปัญญาต่างหากแต่ผู้มีอำนาจไม่เข้าใจ คนรวยหาครูเก่งสอนลูกได้ คนจนได้ครูไม่เก่งสอนลูกตน ทำอย่างไรจากนี้ไปประชาชนชาวไทย จะยากดีมีจนทุกคนต้องได้ครูเก่งจริงๆและดีจริงๆ ให้ลูกของตนเหมือนกัน ถ้าวันนั้นมีอีกไม่นานสังคมแห่งความเป็นธรรมจะงดงามและเบ่งบานเต็มแผ่นดิน วิธีการจะให้คนจนได้รับความเป็นธรรมทางปัญญา รัฐต้องให้วิชาชีพครูเป็นวิชาชีพควบคุม รัฐต้องให้วิชาชีพครูเป็นวิชาชีพชั้นสูง การผลิตครูต้องเป็นระบบปิด ต้องมีสถาบันผลิตครูเป็นการเฉพาะ

--------------------------------
กองเลขาธิการสมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย (ส.ค.ท.)
๒๐ เมษายน ๒๕๖๔
--------------------------------
ติดตามการขับเคลื่อนองค์กรวิชาชีพครูและสังคมได้ที่
--------------------------------
กดไลค์ กดแชร์ กดติดตาม
--------------------------------
เพจสมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย(ส.ค.ท.)

 

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^