LASTEST NEWS

20 ม.ค. 2564สพฐ.ชี้โควิดเป็นเหตุปรับข้อสอบเข้าม.1และม.4 20 ม.ค. 2564“อัมพร” ชี้ !!! ร.ร.ให้เด็กเลื่อนชั้นอัตโนมัติได้ แต่ครูต้องประเมิน นร.รายคน  20 ม.ค. 2564ครูค้านร่าง พ.ร.บ.การศึกษา 20 ม.ค. 2564โรงเรียนวัดด่านสำโรง รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา  20 ม.ค. 2564โรงเรียนวัดเทพคันธาราม (เลื่อน เทียนประสิทธิ์สงเคราะห์) รับสมัครครูอัตราจ้าง เอกคณิตศาสตร์ หรือภาษาอังกฤษ 20 ม.ค. 2564วิทยาลัยการอาชีพบ้านลาด รับสมัครครูอัตราจ้าง ระหว่างวันที่ 19-29 มกราคม 2564 20 ม.ค. 2564นายกฯ สั่งหารือเงินช่วย ขรก. พนง.รัฐวิสาหกิจ ลูกจ้างรัฐ เหมือน “เราชนะ” 19 ม.ค. 2564ข้าราชการ - รัฐวิสาหกิจ - ลูกจ้างรัฐ เฮลั่น ! บิ๊กตู่ เตรียมให้เงินช่วยเหมือนโครงการเราชนะ 19 ม.ค. 2564สช.เพิกถอนใบอนุญาต 'รร.นอกระบบ'ในกทม.609แห่ง 19 ม.ค. 2564การชะลอการสำรวจความต้องการขอรับจัดสรรอัตราว่างจากผลการเกษียณอายุราชการ ของข้าราชการครูฯ ในสถานศึกษา

"ณัฏฐพล" จี้คุรุสภาทำบิ๊กดาต้าแก้ปัญหาขาดครู

  • 01 ธ.ค. 2563 เวลา 15:42 น.
  • 1,043 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"ณัฏฐพล" จี้คุรุสภาทำบิ๊กดาต้าแก้ปัญหาขาดครู
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"ณัฏฐพล" จี้คุรุสภาทำบิ๊กดาต้าแก้ปัญหาขาดครู
รมว.ศึกษาธิการ ถก บอร์ดคุรุสภา เตรียมพร้อมทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ด้านความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ จี้ คุรุสภาเร่งทำบิ๊กดาต้าวางแผนแก้ขาดครู

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา เมื่อเร็วๆนี้ ที่ประชุมได้รายงานถึงการเตรียมความพร้อมเรื่องการจัดทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ด้านความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ ซึ่งประเด็นหลักสำคัญของการจัดสอบนี้คือเรื่องภาษาต่างประเทศ โดยที่ประชุมเห็นชอบให้ผู้เข้าทดสอบทุกคนสามารถนำการทดสอบภาษาจากสถาบันอื่น เช่น การสอบ TOEFL ITP (Institutional Testing Program) จากศูนย์ทดสอบภาษาสถาบันชั้นนำที่มีชื่อเสียงที่ตัวเองเคยทดสอบผ่านมาแล้วนำมาเทียบเคียงได้ เพื่อให้ได้มาตรฐานการคัดเลือกบุคคลากรที่มีคุณภาพเข้ามาอยู่ในวงการศึกษา นอกจากนี้ที่ประชุมยังเห็นชอบแต่งตั้งคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) ทดแทนผู้หมดวาระ จำนวน 3 ราย ได้แก่ รศ.ปริยาภรณ์ ตั้งคุณานันต์ ศ.กิตติคุณ ชนิตา รักษ์พลเมือง และนายวิทยา ปะวะโข
           
รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า  นอกจากนี้ตนได้ย้ำให้ที่ประชุมรับทราบแนวทางการขับเคลื่อนการเตรียมความพร้อมของครูในอนาคตว่า หากเรานำข้อมูลมาวางความจำเป็นและความต้องการจำนวนครูควรจะเป็นจำนวนเท่าไหร่ต่อปีในสาขาวิชาต่างๆแม้อาจจะยังขาดความละเอียดในเรื่องการจำแนกจำนวนผู้ที่จบตามสาขาวิชาต่างๆในแต่ละโรงเรียน แต่คุรุสภาจะต้องเร่งดำเนินการแก้ปัญหาการขาดแคลนครู เพราหลายโรงเรียนที่ตนลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมอย่างที่จังหวัดภูเก็ตโรงเรียนในพื้นที่ดังกล่าวยังขาดครูวิชาเอกคอมพิวเตอร์ ภาษาอังกฤษ ซึ่งก็อาจเป็นไปได้ว่าครูอาจไปรวมกระจุกตัวอยู่ในโรงเรียนใดโรงเรียนหนึ่งในจังหวัดอื่นก็ได้ ดังนั้นหน้าที่ของคุรุสภจะต้องจัดทำฐานข้อมูลครูหรือบิ๊กดาต้าที่ในขณะนี้เรายังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร ซึ่งอาจส่งผลให้การวางแผนพัฒนาคุณภาพการศึกษาในอนาคตจะต้องปรับเปลี่ยนมากกว่านี้ ทั้งนี้อยากให้คุรุสภาและสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทำงานเชื่อมโยงในการวางฐานข้อมูลครูให้มากกว่านี้ เพราะในบริบทความเป็นจริงจะต้องลงสำรวจโรงเรียนตามพื้นที่ถึงจะทราบถึงปัญหาและข้อมูลต่างๆมากขึ้น... อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/education/810157

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 15.28 น.

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^