LASTEST NEWS

01 ธ.ค. 2566กรมราชทัณฑ์ เปิดสอบแข่งขันบรรจุเข้ารับราชการ 348 อัตรา สมัครบัดนี้-13 ธันวาคม 2566 01 ธ.ค. 2566ครูเตรียมเฮ สพฐ. จับมือ ก.ค.ศ. เพิ่มทางเลือกการประเมินวิทยฐานะตามความถนัด 30 พ.ย. 2566“เสมา2” เห็นกับตา !!! พบอาคารเรียน รร.ชำรุดอื้อ 30 พ.ย. 2566ผลประชุม ก.ค.ศ.เห็นชอบร่าง ให้ยื่นการขอย้ายครู ให้ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ 29 พ.ย. 2566ก.ค.ศ.ปรับเพิ่มทางเลือกใช้เกณฑ์ PA ไฟเขียว 6 ข้อประเมินข้าราชการครู เดินหน้าระบบพร้อมใช้ปี 67 29 พ.ย. 2566“ธนุ” โยกงานจัดซื้อจัดจ้างรร.เล็กให้เขตพื้นที่ดูแล ย้ำต้องทำอย่างโปร่งใส 28 พ.ย. 2566โรงเรียนสตรีนนทบุรี ประกาศหยุดเรียน วันศุกร์ที่ 1 ธ.ค.66 และเรียนออนไลน์วันจันทร์ที่ 4 ธ.ค.66 28 พ.ย. 2566เสมา 2 มอบนโยบายฟื้นสอบเทียบ  ยังไม่สรุปแจกแท็บเล็ตหรือโน๊ตบุ๊ก ตั้งคณะทำงานศึกษาข้อดีข้อเสีย 28 พ.ย. 2566ข่าวดี! สพป.สุราษฎร์ธานี เขต 1 เรียกบรรจุครูผู้ช่วยล็อตใหญ่ 8 กลุ่มวิชาเอก รวม 116 อัตรา 28 พ.ย. 2566เปิดรายละเอียด ! ครม.เห็นชอบปรับอัตราเงินเดือนแรกบรรจุและปรับเงินเดือนชดเชยผู้ได้รับผลกระทบ ครอบคลุมทุกกลุ่ม

6 อันดับวิชาเอก มีโอกาสได้บรรจุมากที่สุด 

  • 27 ต.ค. 2562 เวลา 14:43 น.
  • 402,277
6 อันดับวิชาเอก มีโอกาสได้บรรจุมากที่สุด 

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

6 อันดับวิชาเอก มีโอกาสได้บรรจุมากที่สุด 

มาดูกันว่า วิชาเอกไหน เป็นที่โอกาสได้บรรจุมากที่สุด ในช่วง1-3ปีที่ผ่านมาอันดับ 

อันดับ 1 เอกประถมศึกษา     มีเปิดสอนในมหาลัยไม่กี่แห่งเท่านั้น  ทำให้มีคนจบน้อย กว่าอัตราว่าง  ไม่ถึง1ปี  ดูได้จาก คนที่สอบบรรจุในเอกประถมศึกษาในปี61 หมดบัญชีแล้วทั่วประเทศ จนต้องเรียกวิชาเอกอื่นไปแทน เอกประถมศึกษา  บางจังหวัดขึ้นบัญชีไว้100กว่าคน หมดในเวลาไม่นาน  หลายๆจังหวัดติด40คน   แค่2เดือนหมดบัญชีเลย 

อันดับ 2 เอกภาษาไทย เป็นวิชาเอกที่มีคนจบมาเยอะ แต่ก็มีความต้องการสูงมากพอสมควร ในปี61 มีหมดบัญชีไปเป็นสิบจังหวัดแล้ว เอกนี้ไม่ว่าจะกี่ปี ก็ยังเป็นที่นิยม   เมื่อเอกประถมศึกษา หมดบัญชี  เอกภาษาไทยมักจะถูกเรียกไปบรรจุแทนเอกประถมศึกษา  บัญชีสอบติดของปี61 จังหวัดใหญ่ๆติด100กว่าอัตรา แต่ได้บรรจุไปเกิน50คนแล้ว โอกาสสดใสมาก 

อันดับ 3 เอกภาษาอังกฤษ เป็นวิชาเอกที่ต้องใช้ครูเอกภาษาอังกฤษโดยตรง ถ้าจะให้ครูเอกอื่นไปสอนแทน ในโรงเรียน คงจะหายากเพราะคนเก่งภาษาอังกฤษในปัจจุบันยังมีไม่มาก  ไม่มีครูเอกวิชาอื่นสามารถสอนแทนได้ดีเท่า ครูเอกภาษาอังกฤษ และเป็นวิชาหลักด้วย แต่ละโรงเรียนใช้ครูวิชานี้หลายคน ถ้าโรงเรียนขนาคใหญ่ ใช้มากกว่า4คน

อันดับ 4 เอกคณิตศาสตร์ ถ้าเป็นมัธยม จะเป็นวิชาเอกที่ไม่มีครูวิชาเอกอื่นอยากมาสอนแทน โรงเรียนเคยถามในที่ประชุม ว่าใครสนใจมาสอนคณิตศาสตร์บ้าง เดี๋ยวปรับลดคาบสอนวิชาเอกที่สอนให้ ก็ยังไม่มีใครยกมือสักคน  ปัจจุบันก็ยังเป็นที่ต้องการของโรงเรียน  โดยเฉพาะโรงเรียนขยายโอกาส ป1-ม3 

อันดับ 5 เอกปฐมวัย แน่นอน ครูที่จะสอนเด็กวัยก่อนประถมศึกษา จะต้องเป็นปฐมวัยเท่านั้น วิชาเอกอื่นก็มาสอนแทนไม่ได้ ทำให้เป็นวิชาเอกที่มีความต้องการมากที่สุด

อันดับ 6 เอกพลศึกษา ถึงแม้จะไม่ได้เรียกบรรจุเยอะแบบ 5วิชาหลัก ที่บอกมาก่อนหน้านี้ แต่วิชาเอกนี้ มักจะมีอัตราการสอบแข่งขันไม่มาก แล้วก็มีความต้องการพอสมควร ส่วนมากจะขึ้นบัญชีไม่มาก บัญชีคนสอบติดเมื่อปี61 เห็นจังหวัดใหญ่ๆ ขึ้นบัญชีมากสุดก็40คน แต่ก็มีเรียกบรรจุเรื่อยๆทุกรอบ มีหลายจังหวัดหมดบัญชีไปแล้ว ซึ่งมีโอกาสไม่น้อยที่จะยืมบัญชีกันข้ามจังหวัด โอกาสหมดบัญชีได้บรรจุ ก็ค่อนข้างสดใส 

ส่วนวิชาเอกสังคม วิทยาศาสตร์ทั่วไป คอมพิวเตอร์  ตอนนี้ไม่หมดบัญชีสักจังหวัด ขึ้นบัญชีกันเยอะมาก จังหวัดใหญ่ๆนี่ติดกันเป็นร้อยคน แต่เรียกถึงแค่ลำดับ 20-30กว่าเอง ปัจจัยหลัก คือ คนที่ไม่ได้จบสายครู  พวกคณะวิทยาศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ ที่เรียน ป บัณฑิต มาสอบแข่งขันกับพวกเราเยอะมาก ส่วนวิชาเอกคอมพิวเตอร์ เจอคนที่จบสายอื่นมาสอบแข่งขันด้วยเยอะมาก

ส่วนวิชาเอกชีวศึกษา ฟิสิกส์  เคมี ทัศนศิลป์ การบัญชี กลายเป็นวิชาเอกที่มี ขึ้นบัญชีแล้วได้ถูกเรียกบรรจุน้อยที่สุด เพราะจะบรรจุในโรงเรียนมัธยมเท่านั้นหลายๆจังหวัด มีโรงเรียนมัธยม แค่15-20 โรงเรียนเอง แล้ววิชาเอกเหล่านี้ ก็มีอัตราการเกษียณน้อยถึงน้อยมากๆ  ขนาดเพื่อนผมติดฟิสิกส์อันดับ3 ยังรอมาปีกว่าแล้ว ไม่เรียกบรรจุสักที ข้อสอบก็ยาก สอบติดแต่ไม่ยอมเรียกบรรจุ ทรมานจริงๆ 


สำหรับรุ่นต่อไปที่จบมาแล้ว หรือกำลังเรียนอยู่  การอ่านหนังสือตำรา เป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว   บางคนอาจสอบหลายครั้ง ส่วนมากจะผิดหวังใน วิชาความสามารถทั่วไป เพราะมีคณิตศาสตร์ แก้โจทย์สมการ หรือการถอดรูด เจอตัวเลขเยอะแยะไปหมด สิ่งเหล่านี้สามารถไปศึกษาได้ อย่าท้อ สู้ต่อไปครับ   ทำคะแนนให้สูงๆ  สอบติดอันดับต้นๆย่อมดีกว่า อันดับท้ายๆ

อ่านต่อได้ที่ www.kruwandee.com/news-id41945.html
  • 27 ต.ค. 2562 เวลา 14:43 น.
  • 402,277

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^