02 พ.ค. 2569เกาะติด! ลิงก์ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จังหวัดนครศรีธรรมราช ปี 2569 02 พ.ค. 2569เกาะติด! ลิงก์ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จังหวัดนครราชสีมา ปี 2569 02 พ.ค. 2569เกาะติด! ลิงก์ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จังหวัดนครพนม ปี 2569 02 พ.ค. 2569เกาะติด! ลิงก์ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จังหวัดนครนายก ปี 2569 02 พ.ค. 2569เกาะติด! ลิงก์ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จังหวัดนครปฐม ปี 2569 02 พ.ค. 2569เกาะติด! ลิงก์ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จังหวัดตาก ปี 2569 02 พ.ค. 2569เกาะติด! ลิงก์ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จังหวัดตราด ปี 2569 02 พ.ค. 2569เกาะติด! ลิงก์ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จังหวัดตรัง ปี 2569 02 พ.ค. 2569เกาะติด! ลิงก์ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จังหวัดเชียงใหม่ ปี 2569 02 พ.ค. 2569เกาะติด! ลิงก์ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จังหวัดเชียงราย ปี 2569
ข่าวการศึกษา >
ไขข้อสงสัยกับเลขาธิการ ก.พ. กรณีเกษียณอายุราชการ 63 ปี (คืบหน้าล่าสุด 1 พ.ค.2562)

สาระสำคัญ
สำนักงาน ก.พ. ได้ศึกษาแนวทางการขยายเกษียณจากราชการมาระยะเวลาหนึ่งแล้ว โดยกำหนดสาระสำคัญให้การขยายหรือปรับปรุงอายุเกษียณและการขยายอายุราชการทำงานเป็นมาตรการเพื่อรองรับสังคมสูงอายุ รวมถึงสนับสนุนให้บุคลากรภาครัฐทำงานหรือมีอาชีพหลังเกษียณ และการบริหารกำลังคนภาครัฐในช่วงวัยต่าง ๆ อย่างเหมาะสม
แนวทางการขยายอายุเกษียณ
คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านสังคมกำหนดให้สำนักงาน ก.พ. ศึกษาเพิ่มเติมในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการขยายอายุเกษียณราชการจาก 60 ปี เป็น 63 ปี โดยใช้เวลา 6 ปี คือ 2 ปี ขยาย 1 ปี ซึ่งไม่ครอบคลุมหน่วยงานที่ต้องใช้ศักยภาพทางร่างกาย ทั้งนี้ กำหนดเป้าหมายให้ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และเจ้าหน้าที่ของรัฐ เกษียณอายุราชการที่ 63 ปี ในปี พ.ศ. 2567
วิรีดำเนินการ
ขณะนี้ สำนักงาน ก.พ. อยู่ระหว่างการศึกษาเพื่อจัดทำรายละเอียดในส่วนที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ การศึกษาเพื่อกำหนดอายุที่ควรเกษียณจากราชคาร (Fetire from service) และอายุที่ควรเกษียณจากงาน(Retire from job) เพื่อนำไปสู่การจัดทำข้อเสนอต่อไป ทั้งนี้ ปัจจุบันตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ. 2551 กำหนดให้ข้าราชการพลเรือนสามัญซึ่งมีอายุครบ 60 ปี บางตำแหน่งสามารถรับราชการต่อไปได้อีกไม่เกิน 10 ปี อยู่แล้ว ได้แก่ ตำแหน่งประเภทวิชาการระดับเซี่ยวชาญขึ้นไปและประเภททั่วไประดับอาวุโสขึ้นไป ในลักษณะงานจำนวน 8 สายงาน โดยให้ อ.ก.พ. กระทรวงเป็นผู้พิจารณาข้าราชการตามเหตุผลความจำเป็น
Office of the Civil Service Commission
งานการสื่อสารองค์กร สำนักงาน ก.พ. จังหวัดนนทบุรี
โทร. O 2547 1804, O 2547 1798 E-mail: cc@ocsc.go.th
ความคืบหน้าเรื่องการขยายอายุเกษียณ
ตามที่สำนักงาน ก.พ. ได้รับมอบหมายให้เป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลักในการขยายอายุเกษียณของข้าราชการตามแผนการปฏิรูปประเทศด้านสังคม โดยที่ผ่านมาได้แจ้งความคืบหน้าของการดำเนินการเป็นระยะมาโดยลำดับนั้น ขอเรียนว่า ตั้งแต่เดือนมกราคม ๒๕๖๒ สำนักงาน ก.พ. ได้นำข้อเสนอแนวทางการปรับปรุงการเกษียณอายุของข้าราชการ เสนอคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เพื่อรับทราบความคืบหน้า รวมทั้งได้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องอีกหลายประการ สรุปได้ดังนี้
(๑) นำเสนอ ก.พ. รับทราบผลการหารือร่วมกับองค์กรกลางบริหารงานบุคคลของข้าราชการประเภทต่าง ๆ เกี่ยวกับแนวทางดำเนินการขยายอายุเกษียณของข้าราชการ จัดเมื่อวันที่ ๓ มกราคม ๒๕๖๒ ซึ่งผู้แทนจาก ๑๖ หน่วยงาน ที่เข้าร่วมการประชุม อาทิ ทหาร ตำรวจ ครูและบุคลากรทางการศึกษา ข้าราชการส่วนท้องถิ่น ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับแนวทางการขยายอายุเกษียณตามที่สำนักงาน ก.พ. เสนอ อย่างไรก็ดี
ยังมีประเด็นที่ต้องศึกษารายละเอียดของแนวทางการดำเนินการ เนื่องจากข้าราชการแต่ละประเภทมีกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการบริหารงานบุคคลและการเกษียณอายุของตนเองที่ต้องพิจารณาปรับปรุงแก้ไขให้สอดคล้องกัน รวมทั้งต้องมีการประมาณการค่าใช้จ่ายในการขยายอายุเกษียณของข้าราชการแต่ละประเภทและศึกษารูปแบบสิทธิประโยชน์และสวัสดิการหลังการเกษียณอายุด้วย
(๒) จัดสัมมนารับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับการปรับปรุงการเกษียณอายุตามลักษณะงานจำนวน ๕ ครั้ง โดยจัดในเดือนมกราคม ๒๕๖๒ จำนวน ๒ ครั้ง (เมื่อวันที่ ๑๘ และวันที่ ๒๕ มกราคม ๒๕๖๒) และในเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ จำนวน ๓ ครั้ง (เมื่อวันที่ ๑ วันที่ ๗ และวันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒) โดยมีข้าราชการซึ่งเป็นผู้แทนจาก ๘๙ สายงาน จำนวนรวม ๒๕๖ คน เข้าร่วมประชุม อย่างไรก็ตาม เพื่อให้การรับฟัง
ความคิดเห็นเป็นไปอย่างกว้างขวางและทั่วถึง รวมทั้งมีกลุ่มตัวอย่างที่ครอบคลุม สำนักงาน ก.พ. จึงได้ดำเนินการสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับการปรับปรุงการเกษียณอายุตามลักษณะงานเพิ่มเติมโดยใช้แบบสำรวจออนไลน์ ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือนมิถุนายน ๒๕๖๒ และจะได้นำผลการสำรวจดังกล่าวมาประกอบการพิจารณาปรับปรุงการเกษียณอายุของข้าราชการต่อไป
(๓) เตรียมความพร้อมกำลังคนภาครัฐเข้าสู่สังคมสูงอายุ นอกเหนือจากการขยายอายุเกษียณ เพื่อพัฒนาบุคลากรภาครัฐให้เป็นผู้สูงอายุที่มีศักยภาพ (Active Aging) โดยในปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๒ มีแผนจะจัดการพัฒนาเพื่อเตรียมความพร้อมกำลังคนภาครัฐเข้าสู่สังคมสูงอายุ จำนวน ๖ หลักสูตรโดยในช่วงเดือนมีนาคมและเดือนเมษายน ๒๕๖๒ ได้จัดหลักสูตร "อายุไม่สำคัญ...พร้อม (ตาม) ทันสมัย" ให้กับข้าราชการที่กำลังเกษียณอายุ ไปแล้ว จำนวน ๒ รุ่น รวมประมาณ ๒๐๐ คน และมีแผนจะจัดการอบรมให้กับข้าราชการกลุ่มเป้าหมายอีก ๕ หลักสูตร ในช่วงระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกันยายน ๒๕๖๒ ประกอบด้วย (๑) เตรียมตัวเตรียมใจไปกับวันข้างหน้า (๒) อยู่อย่างไรให้สมาร์ทหลังเกษียณ (๓) สมดุลชีวิตที่สร้างได้ (๔) บุคลากรยุคใหม่ใส่ใจผู้สูงอายุ และ (๕) ต่างวัยไม่ใช่ปัญหา
(๔) ส่งเสริมโอกาสในการทำงานหลังเกษียณสำหรับข้าราชการที่กำลังจะเกษียณอายุและที่เกษียณอายุไปแล้วแต่ยังมีศักยภาพ โดยอยู่ระหว่างการศึกษาความต้องการในการจ้างงานผู้สูงอายุในส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐ การจัดทำฐานข้อมูลความเชี่ยวชาญของข้าราชการผู้สูงอายุ และการพัฒนาศูนย์เตรียมบุคลากรภาครัฐผู้สูงวัยเข้าสู่งาน (Job Placement for Seniors) นอกจากนี้สำนักงาน ก.พ. ยังได้
ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกระทรวงแรงงาน "โครงการรวมพลังประชารัฐส่งเสริมการมีงานทำให้ผู้สูงอายุ" เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้สูงอายุภาครัฐได้มีงานทำในอาชีพที่เหมาะสมกับวัยและประสบการณ์สร้างคุณค่าและความภูมิใจให้แก่ผู้สูงอายุ ลดการพึ่งพาและภาระการเลี้ยงดูของครอบครัวจึงขอให้ทุกฝ่ายติดตามความคืบหน้าในการดำเนินการจากช่องทางการประชาสัมพันธ์ที่เป็นทางการของสำนักงาน ก.พ. ซึ่งเมื่อมีความคืบหน้าหรือมีผลการพิจารณาถึงที่สุดเป็นประการใดแล้ว จะได้นำเรียนเพื่อทราบโดยทั่วกันต่อไป
๑ พฤษภาคม ๒๕๖๒




ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (สำนักงาน ก.พ.) วันที่ 1 พฤษภาคม 2562